TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II TN A: Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ trần gian
Đức Giêsu là Đấng mà Thiên Chúa đã hứa ban cho dân Ngài. Người đến để giải thoát con người khỏi tội lỗi và giải chiếu trên họ ánh sáng vĩnh cửu của ơn cứu độ. Gioan Tẩy giả đã tin và giới thiệu Đức Giêsu cho những người khác. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Chúng tôi xin gửi đến anh chị em thông báo này, sau khi đoàn chúng tôi gồm 6 người đã xuống nghiên cứu tình hình và địa điểm để chuẩn bị cho chuyến công tác ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Dân chúng trong xã này có khoảng hơn 16.000 người, ngoài một ít người có đất trồng hoa, đời sống tương đối khá giả, đa số còn lại là những hộ nghèo, nhiều người chưa bao giờ được khám sức khoẻ tổng quát, nhất là khám mắt, chữa răng.Vùng đất này có tên là Cái Nhum, vì thời xưa ở đây có nhiều cây nhum, một loại cây giống như cây cau có nhiều gai nhọn. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Người dân có phản ảnh về giao thông, gọi ngay đường dây nóng
Những ‘đội quân chuột' có một không hai
120 năm Viện Viễn Đông Bác cổ: Lật mở những câu chuyện thú vị còn khuất lấp
Minh Phú bị điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá vào Mỹ
Sợ 'ngậm hàng', nhiều nhà vườn bắt đầu giảm giá hoa
Chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn có nguy cơ 'vỡ trận' như 2 năm trước?

GIAO LƯU

 
Nhiều người 'ghét tết, chán lễ lạt', vì sao?
Trong khi mọi người háo hức rủ nhau đi mua sắm đón tết, chơi tết... không ít người thấy 'buồn vô cớ', thậm chí 'thấy ghét' mỗi khi tết đến, chỉ mong mọi thứ sớm trở lại như cũ. Vì sao? ...
 
'Tết đến trong tim mọi người'
Phải làm gì khi người thân bị ngộ độc thực phẩm?
Căng thẳng ngày gần tết ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 41
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 41

61.184.888

 Chi tiết
Bộ trưởng GD-ĐT: Năm học mới ưu tiên 'dạy người'
(Cập nhật: 04/09/2019 10:24:03)

 

Bộ trưởng GD-ĐT: Năm học mới ưu tiên 'dạy người'

Năm học 2019-2020, ngành giáo dục xác định việc 'dạy người', dạy đạo đức, lối sống, giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh phải là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu và quyết tâm triển khai hiệu quả.

 
 
 
 
Bộ trưởng GD-ĐT: Năm học mới ưu tiên dạy người - Ảnh 1.

Học sinh Trường tiểu học Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận, TP.HCM trong tiết học đạo đức - Ảnh: NHƯ HÙNG

 

Ngạn ngữ châu Phi có câu "Cần cả một ngôi làng để dạy một đứa trẻ". Sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội sẽ tạo được cộng hưởng tốt trong giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh".

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ với Tuổi Trẻ trước thềm năm học mới. Ông Nhạ nói:

- Trước hết, phải khẳng định quan điểm giáo dục toàn diện có tính xuyên suốt từ truyền thống tới hiện đại trong nền giáo dục của Việt Nam. Thầy cô nào, trường lớp nào, ông bà, cha mẹ nào cũng đều mong muốn giáo dục học sinh, con em mình vừa giỏi, vừa ngoan, vừa "hồng", vừa "chuyên". Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận học sinh có biểu hiện lệch chuẩn về đạo đức, lối sống, gây ra một số vụ việc khiến xã hội lo ngại, bức xúc.

Nguyên nhân có nhiều, nhưng phải kể đến là môi trường học đường bị lây nhiễm bởi tệ nạn xã hội, một bộ phận giáo viên, cán bộ quản lý sa sút đạo đức nhà giáo, thiếu sát sao tư vấn tâm lý cho học sinh. Các thầy cô còn coi nặng về "dạy chữ" mà chưa quan tâm đúng mức đến "dạy người". Nội dung, phương pháp, hình thức dạy và học môn đạo đức còn nặng lý thuyết, thiếu tính nêu gương.

* Trên thực tế có những hiện tượng tiêu cực cứ trở đi trở lại và có chiều hướng lan rộng. Bộ GD-ĐT có những giải pháp cụ thể nào?

- Để "tiên học lễ, hậu học văn" không chỉ là khẩu hiệu suông, để hoạt động "dạy người" trong nhà trường có chuyển biến thiết thực, rất cần sự nêu gương của đội ngũ thầy cô. Trong đó, vai trò của các hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên tư vấn tâm lý, cán bộ Đoàn, Hội, Đội có vị trí then chốt.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng chỉ đạo việc đổi mới phương pháp đánh giá đạo đức, khen thưởng, kỷ luật đối với học sinh theo hướng thuyết phục, thực chất và cụ thể hơn.

Muốn thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ nêu trên, theo tôi, bên cạnh sự nỗ lực của ngành giáo dục, rất cần sự chung tay của gia đình và xã hội. Với học sinh, cha mẹ có vai trò như là "thầy cô" lúc ở nhà vậy. Còn xã hội chính là môi trường sống hằng ngày của học sinh.

Bộ trưởng GD-ĐT: Năm học mới ưu tiên dạy người - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ

 

* Để tiệm cận với chương trình giáo dục phổ thông mới sắp tới, trong năm học này bộ trưởng có chỉ đạo cụ thể gì để khắc phục bất cập, chuẩn bị tốt nhất cho việc thực hiện chương trình?

- Chương trình giáo dục phổ thông mới nhấn mạnh mục tiêu phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Mọi môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình mới, ở các mức độ khác nhau đều có nhiệm vụ phát triển năng lực, bồi đắp tâm hồn, giá trị sống cho học sinh thông qua nội dung và phương pháp giáo dục truyền cảm hứng, tạo động lực để học sinh "học qua làm" mà phát triển phẩm chất, năng lực.

 

Năm học này, các vụ bậc học tiếp tục chỉ đạo cơ sở giáo dục thực hiện chương trình giáo dục hiện hành theo định hướng chương trình mới. Nghĩa là tiếp tục đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học và kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Qua đó lồng ghép trong các môn học, hoạt động giáo dục các biện pháp tăng cường hiệu quả công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh.

Các trường học, tùy theo điều kiện thực tế, cần chuyển hoạt động tập thể, hoạt động ngoại khóa sang định hướng tổ chức hoạt động trải nghiệm. Trong đó tập trung vào các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ bản thân tránh bị xâm hại, bạo lực, ý thức giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp...

* Công đoàn Giáo dục Việt Nam từng phát động xây dựng "Trường học hạnh phúc", Bộ GD-ĐT thể hiện sự ủng hộ việc này bằng những chỉ đạo cụ thể như thế nào?

- "Trường học hạnh phúc" hướng tới việc hình thành các giá trị cốt lõi là yêu thương, an toàn và tôn trọng. Trong đó, mỗi thành viên từ cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh... đều được nói lên suy nghĩ, cảm nhận của cá nhân, có điều kiện đổi mới sáng tạo, phát huy hết các năng lực của mình. Ở môi trường này, từng thành viên đều cảm thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui, trường học như gia đình.

Bộ GD-ĐT cũng đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và nhà giáo trên cả nước chú trọng thực hiện các nhiệm vụ để tạo ra môi trường làm việc, học tập lành mạnh, cùng nhau lan tỏa và nêu gương những điều tốt đẹp, những tấm gương nhà giáo mẫu mực, tâm huyết và sáng tạo.

Sắp tới, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế và tổ chức đánh giá tổng kết thực hiện mô hình "Trường học hạnh phúc" để từng bước nhân rộng ra các nhà trường phổ thông.

* Nhân năm học mới, năm học bản lề với chương trình giáo dục phổ thông mới, bộ trưởng có nhắn gửi gì tới cán bộ quản lý các cấp, thầy cô giáo và học sinh cả nước?

- Năm học 2019-2020, ngành giáo dục tiếp tục thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản đã đề ra, trong đó ưu tiên hàng đầu việc triển khai thực hiện là tạo chuyển biến mạnh mẽ trong giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh.

Là năm học "bản lề", tôi mong rằng thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiếp tục tâm huyết với nghề, giữ vững đạo đức nhà giáo, tham gia tích cực quá trình đào tạo, bồi dưỡng, tự bồi dưỡng để thích ứng với yêu cầu đổi mới của ngành.

Tôi cũng mong rằng mỗi bậc phụ huynh, mỗi địa phương và toàn xã hội cùng đồng hành và chung tay với sự nghiệp đổi mới GD-ĐT. Chỉ khi có sự vào cuộc thực sự của toàn xã hội, sự nghiệp đổi mới giáo dục mới đi đến thành công. Chúc các em học sinh có một năm học khỏe mạnh, an toàn với nhiều niềm vui và có thêm những thành tích mới trong học tập và rèn luyện.

 

VĨNH HÀ thực hiện

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Nghề làm nước mắm Nam Ô là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia
Đấu tranh để khai nhận hối lộ hàng triệu USD là thử thách lớn trong điều tra
TP.HCM xin trung ương gỡ vướng các dự án ở Thủ Thiêm
Tìm phương án có lợi nhất cho dân khi TP.HCM sáp nhập phường
Kiểm định chất lượng giáo dục ĐH ‘bao đậu’?
Nhà trường phải tạo hạnh phúc cho học sinh
'Nếu cần dạy trẻ phiên âm, cứ lấy phiên âm quốc tế mà dạy'
Phong Nha - Kẻ Bàng trong vòng xoáy đô thị hoá
Sống ở chung cư: Nỗi lo hiểm họa 'từ trên trời'
Bộ trưởng GD-ĐT hứa 'trả lại' ý nghĩa ngày khai trường
Tại sao miền Tây thiếu văcxin ngừa bệnh dại?
Những 'bài toán' chờ ngành giáo dục giải trong năm học mới
Xét công nhận giáo sư, phó giáo sư: Vì sao số lượng ứng viên giảm mạnh?
Việt Nam có công trình thực nghiệm về vật lý hạt nhân ở tầm thế giới
Cần có quy chuẩn để quản lý thuốc lá thế hệ mới
Tăng suất ăn dinh dưỡng khi nằm viện ra sao?
'Tự sát' hay 'liều chết'?
Hoả táng ở nước ta có từ... thời Hùng Vương
'Đua tranh' trong ma chay, xây mồ mả
Sau vụ Gateway, Hà Nội yêu cầu các trường xây dựng quy trình đón - trả học sinh
Công an có dựng chuyện bắt người trái phép để giải quyết mâu thuẫn cá nhân?
Ba thập niên phát triển trường dân lập: Được gì và 'mất' gì?
Đầu năm mệt mỏi chạy theo sách giáo khoa, bao bì 'đồng phục'
TP.HCM sẽ bàn giải pháp đẩy nhanh hạn chế khai thác nước ngầm gây sụt lún
Sống trong tâm 'khủng hoảng' nước sạch
Phủ sóng hơn 10.000 camera giám sát trên toàn TP.HCM
Chấm dứt coi âm nhạc, mỹ thuật như 'môn phụ': Phải thay đổi chương trình đào tạo
Tìm ‘phù thuỷ’ hồi sinh những xập xệ, cũ nát ở phố cổ, nhà tập thể
Vì sao khan hiếm giáo viên bộ môn nghệ thuật?
Ngồi học trong 'nhà kho' cũ
Trang 1 trong 238Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này