TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Kinh Truyền Tin với ĐTC ngày 15/09/2019
Tìm kiếm phương thức giải quyết thiếu hụt ngân sách Toà Thánh
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù, tù nhân và gia đình
Toà Thánh và Angola ký kết Hiệp định căn bản
Lễ Phong Chân phước cho Chị Benedetta Bianchi

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Chi 86 tỉ, xé núi tạc phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ quy mô lớn
'Sau này lớn, con uống rượu về sẽ đánh bố'
Bảo tồn di sản: nuôi 'gà đẻ trứng vàng'
Giá gà rẻ hơn... rau
Kinh doanh có lãi, bôxit Tây Nguyên vẫn muốn thêm ưu đãi?
Thực phẩm chế biến Việt Nam dò dẫm vào EU

GIAO LƯU

 
Viêm tai giữa không phải do ráy tai
Phụ huynh thường nghĩ viêm tai giữa là do không vệ sinh tai sạch sẽ, nên thường cố gắng lấy ráy tai cho trẻ. Thực ra, viêm tai giữa lại do vi khuẩn đi vào từ viêm đường hô hấp, mũi và họng. ...
 
TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra
Học trò không yêu đương tương lai dễ làm sếp?
29 năm mở lớp học đặc biệt, để không ai phải thất học như con mình


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 51
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 51

57.662.320

 Chi tiết
Kiểm định chất lượng giáo dục ĐH ‘bao đậu’?
(Cập nhật: 03/09/2019 09:22:41)

 

Kiểm định chất lượng giáo dục ĐH ‘bao đậu’?

Các chuyên gia đã thẳng thắn nhìn nhận về chất lượng kiểm định chất lượng giáo dục ĐH, thậm chí còn chỉ ra hiện tượng 'bao đậu' trong công tác này.

 
 
 
Các chuyên gia trao đổi bên lề hội nghị sáng nay /// Hà Ánh

Các chuyên gia trao đổi bên lề hội nghị sáng nay  Hà Ánh

 

 

Sáng 3.9, Thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (Quốc hội) tổ chức hội nghị về thực hiện chính sáchpháp luật đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục ĐH.

"Làm rất hình thức"

PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, chia sẻ tại hội nghị: “Chúng tôi đi kiểm định các trường, cấp chương trình thì thấy rất đau lòng về công tác đảm bảo chất lượng bên trong. Các trường thì nhiều thầy cô không rành, không hiểu, không làm được về chuẩn đầu ra. Điều này là gay go vì dù chi tiết nhỏ nhưng công tác đảm bảo chất lượng bên trong rất quan trọng lại chưa biết mà cứ chạy theo các mục tiêu khác".

PGS-TS Hội Nghĩa nhìn nhận: “Nếu chúng ta giao quyền tự chủ mà không giám sát thì rất nguy hiểm. Tôi rất lo vì giáo dục cũng không thoát được cái gọi là văn hóa phong bì. Đi kiểm định mà có văn hóa này thì chết rồi...”.

Kiểm định chất lượng giáo dục ĐH ‘bao đậu’? - ảnh 1

Khung cảnh hội nghị sáng nay 3.9   Hà Ánh

 

 

PGS-TS Hội Nghĩa tâm tư: “Các trung tâm kiểm định hiện trong tình trạng 'vàng thau lẫn lộn', làm rất hình thức. Thậm chí có nhiều trường cho biết có trung tâm đến kiểm định thấy trường thiếu minh chứng còn bày cho cách đạt, như vậy là 'bao đậu' mất rồi”. Nghe vậy chúng tôi rất buồn vì trung tâm kiểm định là sứ giả của chất lượng, giúp cho các trường đạt chất lượng chứ không phải là mách cho trường”.

PGS-TS Hội Nghĩa nói: “Nhiều kiểm định viên chê các trường không biết chuẩn đầu ra, không có kỹ năng thái độ nhưng thực tế chính kiểm định viên cũng không có. Kiểm định viên chương trình của bộ chỉ dạy kiến thức, kỹ năng mà không dạy gì về đạo đức. Trong khi đó, ở Thái Lan họ dạy rất kỹ về đạo đức và quy định rất ngặt, đề nghị Bộ GD-ĐT phải có chương trình thật tốt”.

Đồng quan điểm này, tiến sĩ Ngô Văn Thuyên, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cũng đề xuất cần phải có sự độc lập tuyệt đối của các trung tâm kiểm định.

“Làm sao để không có chuyện các trường rỉ tai nhau nên chọn trung tâm này mà không phải trung tâm khác. Tại sao một trường chấp nhận mời trung tâm ở xa tới đánh giá dù tốn chi phí nhiều hơn, chắc hẳn phải có lý do nào đó. Ví dụ Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM mời ĐH Quốc gia TP.HCM đánh giá cũng không yên tâm lắm vì sự cạnh tranh nhau. Nếu trung tâm đó không độc lập mà đi nhận xét thì sẽ rất khó”, ông Thuyên nói.

"Bộ GD-ĐT kiểm soát tuyệt đối"

Tiến sĩ Vũ Thị Phương Anh, Giám đốc đảm bảo chất lượng giáo dục Tập đoàn Nguyễn Hoàng, đề cập đến tính độc lập của hệ thống kiểm định.

Tiến sĩ Phương Anh nói: “Đã có nhiều ý kiến bày tỏ nghi ngờ về sự độc lập thực sự của các trung tâm kiểm định VN. Mặc dù trên danh nghĩa hệ thống kiểm định của VN được cho là theo mô hình kiểm định của Mỹ nhưng thực sự hệ thống kiểm định của VN hiện nay gần như do Bộ GD-ĐT kiểm soát tuyệt đối. Tất cả đều nằm trong tay của Bộ GD-ĐT, được thực hiện thông qua cơ quan chuyên trách của bộ là Cục Quản lý chất lượng giáo dục”.

Bên cạnh đó, theo tiến sĩ Phương Anh, đa số các trung tâm kiểm định hiện nay đều là một bộ phận của các trường ĐH. Sự thiếu độc lập của hệ thống kiểm định đã tác động tiêu cực đến tiến độ và hiệu quả của việc triển khai kiểm định trong hệ thống giáo dục ĐH.

Tiến sĩ Phương Anh còn cho rằng, chính sách khen thưởng và xử phạt không rõ ràng, các quy định trong văn bản không được áp dụng trong thực tế. Theo luật định, việc kiểm định định kỳ là bắt buộc đối với tất cả các cơ sở giáo dục ĐH. Các trường ĐH phải công khai kết quả kiểm định để đảm bảo trách nhiệm giải trình và tính minh bạch. Tuy nhiên sau khi được kiểm định, câu trả lời cho câu hỏi liệu một trường ĐH có được tự chủ hơn, tự do hơn và nhiều ngân sách hơn để duy trì chất lượng hay không vẫn tiếp tục là sự im lặng.

“Do chính sách khen thưởng và xử phạt không được áp dụng, nên sự tuân thủ cũng như mối quan tâm của các trường đối vớ việc kiểm định đã bị giảm sút”, tiến sĩ Phương Anh nói.

Choáng với kết quả đã công bố

Có mặt tại hội thảo, một chuyên gia về kiểm định chất lượng của ĐH Quốc gia TP.HCM, nêu ra thực tế đến nay đã có khoảng 50% các trường ĐH đã kiểm định, 96% đạt chuẩn kiểm định... Cái khó nhất ở đây, chính là sự nóng vội của chính chúng ta. Chúng ta thật sự choáng với kết quả đã công bố. Nếu làm không tốt coi chừng chúng ta đang hướng học sinh, phụ huynh vào những trường có chất lượng không thật.

 “Không nên mở thêm các trung tâm kiểm định và không nên đào tạo thêm kiểm định viên. Nên thành lập thêm một trung tâm kiểm định để kiểm tra các trung tâm kiểm định”, vị chuyên gia đề nghị.

Tiến sĩ Dương Như Hùng, Trưởng khoa Quản lý công nghiệp Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cũng có ý kiến rằng có nhiều thông tin quan trọng lại không được các trường công bố. “Có một số khó khăn khi đi làm kiểm định viên, ví dụ tỷ lệ sinh viên có việc làm công bố nhiều hơn 99% nhưng không biết chính xác không”.

Về chất lượng kiểm định, tiến sĩ Ngô Văn Thuyên cho rằng các bộ chuẩn hiện nay đều khá phù hợp nếu các trường đang có một hệ thống đánh giá đảo bảo chất lượng. Nhưng với bộ chuẩn này mà các trường chạy theo các hoạt động, đánh giá lấy chứng nhận xong rồi thôi sẽ vô tình "ngủ quên" trên đó...

“Tôi thấy dường như khi một nhiệm kỳ qua đi thì nhiệm kỳ mới lo lại từ đầu việc kiểm định, đây là chuyện có thật”, ông Thuyên nói.

Do đó, theo tiến sĩ Hội Nghĩa, mạng lưới các trung tâm kiểm định phải xây dựng lại, đánh giá lại chất lượng sao cho tốt và không nên mở rộng quy mô.

 

HÀ ÁNH 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
TP.HCM xin trung ương gỡ vướng các dự án ở Thủ Thiêm
Tìm phương án có lợi nhất cho dân khi TP.HCM sáp nhập phường
Nhà trường phải tạo hạnh phúc cho học sinh
'Nếu cần dạy trẻ phiên âm, cứ lấy phiên âm quốc tế mà dạy'
Phong Nha - Kẻ Bàng trong vòng xoáy đô thị hoá
Sống ở chung cư: Nỗi lo hiểm họa 'từ trên trời'
Bộ trưởng GD-ĐT hứa 'trả lại' ý nghĩa ngày khai trường
Tại sao miền Tây thiếu văcxin ngừa bệnh dại?
Những 'bài toán' chờ ngành giáo dục giải trong năm học mới
Xét công nhận giáo sư, phó giáo sư: Vì sao số lượng ứng viên giảm mạnh?
Việt Nam có công trình thực nghiệm về vật lý hạt nhân ở tầm thế giới
Cần có quy chuẩn để quản lý thuốc lá thế hệ mới
Tăng suất ăn dinh dưỡng khi nằm viện ra sao?
'Tự sát' hay 'liều chết'?
Hoả táng ở nước ta có từ... thời Hùng Vương
'Đua tranh' trong ma chay, xây mồ mả
Sau vụ Gateway, Hà Nội yêu cầu các trường xây dựng quy trình đón - trả học sinh
Công an có dựng chuyện bắt người trái phép để giải quyết mâu thuẫn cá nhân?
Ba thập niên phát triển trường dân lập: Được gì và 'mất' gì?
Đầu năm mệt mỏi chạy theo sách giáo khoa, bao bì 'đồng phục'
TP.HCM sẽ bàn giải pháp đẩy nhanh hạn chế khai thác nước ngầm gây sụt lún
Sống trong tâm 'khủng hoảng' nước sạch
Phủ sóng hơn 10.000 camera giám sát trên toàn TP.HCM
Chấm dứt coi âm nhạc, mỹ thuật như 'môn phụ': Phải thay đổi chương trình đào tạo
Tìm ‘phù thuỷ’ hồi sinh những xập xệ, cũ nát ở phố cổ, nhà tập thể
Vì sao khan hiếm giáo viên bộ môn nghệ thuật?
Ngồi học trong 'nhà kho' cũ
Bất an vì sạt lở bủa vây
Lập lờ đào tạo thạc sĩ
Chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm bị phạt nghiêm từ tháng 9
Trang 1 trong 237Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này