TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Kinh Truyền Tin với ĐTC ngày 15/09/2019
Tìm kiếm phương thức giải quyết thiếu hụt ngân sách Toà Thánh
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù, tù nhân và gia đình
Toà Thánh và Angola ký kết Hiệp định căn bản
Lễ Phong Chân phước cho Chị Benedetta Bianchi

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Chi 86 tỉ, xé núi tạc phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ quy mô lớn
'Sau này lớn, con uống rượu về sẽ đánh bố'
Bảo tồn di sản: nuôi 'gà đẻ trứng vàng'
Giá gà rẻ hơn... rau
Kinh doanh có lãi, bôxit Tây Nguyên vẫn muốn thêm ưu đãi?
Thực phẩm chế biến Việt Nam dò dẫm vào EU

GIAO LƯU

 
Viêm tai giữa không phải do ráy tai
Phụ huynh thường nghĩ viêm tai giữa là do không vệ sinh tai sạch sẽ, nên thường cố gắng lấy ráy tai cho trẻ. Thực ra, viêm tai giữa lại do vi khuẩn đi vào từ viêm đường hô hấp, mũi và họng. ...
 
TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra
Học trò không yêu đương tương lai dễ làm sếp?
29 năm mở lớp học đặc biệt, để không ai phải thất học như con mình


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 97
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 97

57.663.122

 Chi tiết
Cần có quy chuẩn để quản lý thuốc lá thế hệ mới
(Cập nhật: 28/08/2019 05:51:15)

 

Cần có quy chuẩn để quản lý thuốc lá thế hệ mới

 

Không thể quản lý thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá truyền thống. Cần sớm xây dựng quy chuẩn kỹ thuật đối với các sản phẩm này để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.
 
 

 

Cần có quy chuẩn để quản lý thuốc lá thế hệ mới - Ảnh 1.

Bà Evgeniya Gnuchikh - Phó Viện trưởng Công tác Khoa học và Sáng tạo, Viện Nghiên cứu khoa học về thuốc lá Liên bang Nga thuộc Bộ Khoa học và Đại học Liên bang Nga

 

Đó là những chia sẻ kinh nghiệm về quản lý "thuốc lá không khói" tại Nga của TS Evgenia Gnuchikh, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học Thuốc lá Kranodar, Bộ Khoa học và Đại học Liên bang Nga tại cuộc hội thảo về chủ đề "Các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới - tiêu chuẩn chất lượng hướng tới an toàn sức khỏe cộng đồng" vừa được tổ chức bởi Viện Tiêu chuẩn Chất lượng, Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tại Hà Nội.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi sâu hơn với TS Evgenia Gnuchikh về chủ đề này bên lề cuộc hội thảo.

* Được biết Liên bang Nga đã có những tiêu chuẩn về thuốc lá làm nóng từ năm 2017 và tiêu chuẩn về thuốc lá điện tử từ 2018, bà có thể chia sẻ thêm về những quy định của Chính phủ Nga đối với những sản phẩm này?

- TS Evgenia Gnuchikh: Hiện nay, tại Liên bang Nga, các sản phẩm thế hệ mới như sản phẩm thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử đã được cho phép đưa vào thị trường. Ở cấp liên bang, vấn đề về việc kiểm soát đối với những sản phẩm thuốc lá thế hệ mới vẫn đang được điều chỉnh, các phương pháp và dự thảo luật khác nhau đang được đề xuất. 

Một số các đề xuất nhấn mạnh vào việc kiểm soát những sản phẩm này trong khuôn khổ luật pháp sẵn có đối với thuốc lá hoặc tách riêng một đạo luật mới dành cho những sản phẩm thuốc lá điện tử. Nhưng viện khoa học của chúng tôi nhận thấy sự cần thiết trong việc hạn chế các sản phẩm thuốc lá điện tử như một nhóm riêng biệt.

* Những sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hiện có ảnh hưởng, tác động như thế nào đối với sức khoẻ cộng đồng?

- Theo sự chỉ đạo của chính quyền Liên bang Nga, một chương trình đặc biệt đã được thực hiện với mục tiêu kiểm tra một trong những loại thuốc lá không cháy (ETHS) đang được phân phối trên toàn nước Nga vào năm 2016. 

Chương trình nghiên cứu tập trung nhiều cụm vấn đề bao gồm tác động đối với sức khoẻ, với 8 viện nghiên cứu trong đó có cả sự tham gia những viện nghiên cứu y tế.

Trong khuôn khổ chương trình này, chúng tôi đã nghiên cứu thành phần của thuốc lá thế hệ mới và so sánh với các chất của khói thuốc lá truyền thống đối với chất Nicotine và 9 loại chất độc khác đã được nhận dạng bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bao gồm: formaldehyde, acetaldehyde, acrolein, tobacco specific nitrosamines NNN and NNK, benz-a-pyrene, benzene, 1,3-butadiene, carbon monoxide.

Nghiên cứu cho thấy các chất độc hại cho cơ thể trong khói của thuốc lá thế hệ mới ít hơn thuốc lá truyền thống từ 86-98%. Lượng nicotine thải ra từ thuốc lá thế hệ mới ít hơn thuốc lá truyền thống từ từ 33-42% tùy theo sản phẩm của từng hãng. 

Điều đặc biệt ở các sản phẩm được thử nghiệm là việc thay vì đốt cháy như thuốc lá điếu truyền thống thì các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới được làm nóng, do đó lượng chất độc hại được tạo ra ít hơn một cách đáng kể.

Những kết quả từ các thí nghiệm cho thấy thuốc lá thế hệ mới có thể coi là một loại sản phẩm thuốc lá ít có hại hơn. Tuy nhiên các nghiên cứu lâm sàng và dịch tễ học dài hạn vẫn cần phải được triển khai để các nhà nghiên cứu có thể hoàn toàn hiểu rõ những tác hại lên sức khỏe người tiêu dùng.

 

* Bà có khuyến nghị nào cho Việt Nam từ kinh nghiệm của Liên bang Nga không?

- Ở Nga có hai tiêu chuẩn quốc gia dành cho thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Các tiêu chuẩn này thiết lập những yêu cầu đối với sản phẩm và những cách thức quản lý chất lượng. 

Do vậy, phương pháp kiểm định chất carbon monoxide trong khói thuốc và các chất vốn có trước khi cháy đều là những tiêu chuẩn đối với thuốc lá không cháy. Còn đối với các loại thuốc lá điện tử, phương pháp kiểm định chất nicotine là từ sắc ký khí. Những nhà sản xuất có lương tâm sẽ sử dụng những tiêu chuẩn này khi đưa các sản phẩm của họ ra thị trường.

Từ khi có các tiêu chuẩn quản lý chất lượng, không chỉ có các nhà sản xuất mà các tổ chức quản lý và các trung tâm kiểm tra cũng được quyền sử dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật này để đánh giá. Chúng tôi đã đạt được những kết quả tích cực từ việc áp dụng các tiêu chuẩn này ở Nga, điều mà Việt Nam có thể áp dụng.

Cần có quy chuẩn để quản lý thuốc lá thế hệ mới - Ảnh 2.

Các đại biểu cùng tìm hiểu về các sản phẩm được trưng bày tại hội thảo

 

* Theo bà, chính phủ nên có hướng xử lý như thế nào đối với vấn đề này?

- Tất nhiên là sự phát triển của khoa học và kỹ thuật không bao giờ dừng lại, và chủng loại các sản phẩm thế hệ mới sẽ luôn được mở rộng. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng chính phủ cần phải tạo ra "những luật chơi" rõ ràng và dễ hiểu, những điều luật nhằm kiểm soát những loại sản phẩm này trên thị trường và thiết lập các cơ quan quản lý các sản phẩm này. Đây sẽ là cách để kiểm soát thế hệ các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới.

Các dòng sản phẩm thuốc lá truyền thống là những sản phẩm có nguy cơ tổn hại tới sức khỏe của người hút do khói thuốc có chứa gây ung thư, chất đột biến và các chất độc hại khác. Tác hại của các chất này đã được chứng minh bởi rất nhiều bài nghiên cứu.

Đây là điều mà nền công nghiệp thuốc lá thường thấy và hiểu được trong việc phát triển công nghệ nhằm giảm bớt các chất có hại trong các sản phẩm làm từ cây thuốc lá. Trong suốt quá trình vừa qua, Các nhà sản xuất đã giới thiệu những thay đổi về thiết kế, lựa chọn quy trình pha trộn và thúc đẩy nghiên cứu các đầu lọc.

Tại nước Nga, quá trình kinh doanh, quảng cáo và tiêu dùng các sản phẩm làm từ cây thuốc lá đang giảm sút. Thay vào đó, nền công nghiệp thuốc lá ngày nay đã sẵn sàng để đưa ra cách thức tiếp cận mới dành cho các khách hàng của họ theo một cách nào đó với liệu pháp thay thế nicotin với các sản phẩm mới không đốt cháy khi đi vào cơ thể con người. 

Đương nhiên, nghiên cứu về sản phẩm này cũng như ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng cần phải được tiếp tục để có thể thu thập được số liệu phục vụ cho việc đưa ra kết luận rõ ràng. Và tôi cảm thấy nền công nghiệp thuốc lá cũng đang suy nghĩ theo chiều hướng này.

 

 
THANH HÀ

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Tăng suất ăn dinh dưỡng khi nằm viện ra sao?
'Tự sát' hay 'liều chết'?
Hoả táng ở nước ta có từ... thời Hùng Vương
'Đua tranh' trong ma chay, xây mồ mả
Sau vụ Gateway, Hà Nội yêu cầu các trường xây dựng quy trình đón - trả học sinh
Công an có dựng chuyện bắt người trái phép để giải quyết mâu thuẫn cá nhân?
Ba thập niên phát triển trường dân lập: Được gì và 'mất' gì?
Đầu năm mệt mỏi chạy theo sách giáo khoa, bao bì 'đồng phục'
TP.HCM sẽ bàn giải pháp đẩy nhanh hạn chế khai thác nước ngầm gây sụt lún
Sống trong tâm 'khủng hoảng' nước sạch
Phủ sóng hơn 10.000 camera giám sát trên toàn TP.HCM
Chấm dứt coi âm nhạc, mỹ thuật như 'môn phụ': Phải thay đổi chương trình đào tạo
Tìm ‘phù thuỷ’ hồi sinh những xập xệ, cũ nát ở phố cổ, nhà tập thể
Vì sao khan hiếm giáo viên bộ môn nghệ thuật?
Ngồi học trong 'nhà kho' cũ
Bất an vì sạt lở bủa vây
Lập lờ đào tạo thạc sĩ
Chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm bị phạt nghiêm từ tháng 9
Lo lạm thu trong năm học mới
Chỉ 100m quốc lộ 1 ở quận 12 có hàng trăm miếng đinh sắc nhọn
Áp lực tăng dân số cơ học trong năm học mới tại TP.HCM
Xây dựng TP.HCM thông minh cần vốn nhân lực quốc tế
Kiến giải nguồn gốc người Việt
Bệnh viện công chạy theo dịch vụ, sao nhãng bệnh nhân BHYT?
Nữ sinh viên bán mình đi học: chuyện thường tình?
TP.HCM: Để lấy lại niềm tin cho người dân
Bác sĩ không thể đào tạo như thợ máy...
Bồi thường 4,39 ha đất ngoài ranh khu Thủ Thiêm ra sao?
Đề thi và chính sách quốc gia thời Nho học
Trí tuệ nhân tạo đưa Việt Nam phát triển
Trang 1 trong 237Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này