TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
07 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Vatican News phỏng vấn Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
ĐTC gặp biên tập và cộng tác viên của Tạp chí “Cập nhật Xã hội"
Đức Thánh Cha tiếp các thành viên Quỹ Công chứng Quốc gia của Ý
ĐTC gặp các nhà tài trợ Hang đá và cây Noel tại Vatican
Đức Thánh Cha mời gọi hành động chống biến đổi khí hậu
Đức Thánh Cha đề nghị lập Ngày Thế giới về Tình huynh đệ

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Lo thiếu nước sinh hoạt, Đà Nẵng đề nghị thủy điện đầu nguồn hạn chế phát điện
Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng: Cần ngăn ngừa đại dịch viêm gan B, C
Thuốc lá là sản phẩm hợp pháp duy nhất gây tử vong người sử dụng
Giá heo hơi ngày 6.12: Tăng sốc!
Cẩn trọng với dòng vốn FDI dịch chuyển từ Trung Quốc
Bắt hơn 100 tấn dược liệu Trung Quốc 'đội lốt' hoa quả khô

GIAO LƯU

 
Cách nhận biết sớm bệnh viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp hiện là bệnh thường gặp ở nữ giới từ 30-60 tuổi, ở nam giới thường khởi phát muộn hơn. Bệnh gây ra những cơn đau, sưng, nóng khớp, nếu không điều trị sớm có thể biến dạng, phá hủy khớp,... và tàn phế. ...
 
Thịt có thật sự là 'quỷ dữ' như nhiều người nói?
Những cách đơn giản giúp cải thiện chất lượng không khí trong phòng
Giải cứu và hỗ trợ hơn 1.000 trẻ em bị xâm hại


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 114
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 114

59.429.851

 Chi tiết
Bệnh viện công chạy theo dịch vụ, sao nhãng bệnh nhân BHYT?
(Cập nhật: 18/08/2019 11:49:23)

 

Bệnh viện công chạy theo dịch vụ, sao nhãng bệnh nhân BHYT?

Bộ Y tế vừa thông tin về hướng dẫn giá dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) theo yêu cầu tại cơ sở y tế công lập. Từ đây cũng có lo ngại các cơ sở y tế công sẽ chạy theo dịch vụ, sao nhãng bệnh nhân diện bảo hiểm y tế (BHYT)?


Bệnh viện công chạy theo dịch vụ, sao nhãng bệnh nhân BHYT? - Ảnh 1.

Tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM, bệnh nhân đăng ký dịch vụ khám nhanh luôn "lấn lướt" khám thường - Ảnh: T.T.D.

 

Báo chí phản ánh một số nơi dồn bệnh nhân để tận thu chi phí giường dịch vụ. Điều này đi ngược lại y đức của người thầy thuốc. Phải đầu tư phòng dịch vụ đáp ứng các tiêu chuẩn nhưng không được dựng "hàng rào kỹ thuật" để lạm dụng, chèn ép người bệnh thu tiền bằng mọi giá

Bác sĩ Nguyễn Minh Quân

Hóa giải nỗi lo này thế nào, Tuổi Trẻ giới thiệu một số ý kiến.

* Bác sĩ Nguyễn Minh Quân - Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM:

Có chuẩn, khó lạm thu phí dịch vụ

Từ năm 2016, Bộ Y tế đã quy định về tổ chức hoạt động và giá KCB theo yêu cầu tại cơ sở KCB công lập. Trong đó quy định các điều kiện thu phí dịch vụ, tiêu chuẩn phòng, giường bệnh, trang thiết bị, nhân lực, giá dịch vụ. 

Qua một số lần điều chỉnh đã hình thành "chuẩn": phòng điều trị theo yêu cầu tối đa không quá 4 giường; trường hợp phòng có từ 2 giường bệnh trở lên phải có tấm chắn, che ngăn cách giữa các giường bệnh... Về giá, tùy hạng bệnh viện, địa phương và số giường, thấp nhất là 600.000 đồng, cao nhất là 4 triệu đồng/giường/ngày. 

Có chuẩn, các bệnh viện phải tuân thủ, ít nhiều gặp khó khăn nhưng người bệnh được hưởng lợi, không còn phải mua dịch vụ giá cao nhưng chất lượng dịch vụ thấp. Chất lượng dịch vụ phải đáng đồng tiền bát gạo mà người bệnh bỏ ra. Đồng thời hạn chế được tình trạng giá dịch vụ bát nháo, "nhảy múa" mỗi nơi một phách như hiện nay.

Bệnh viện quận Thủ Đức là đơn vị tuyến quận đầu tiên cả nước đạt bệnh viện hạng 1. Tại đây, mỗi ngày có hơn 6.000 bệnh nhân nội và ngoại trú KCB, trong đó có rất nhiều người muốn được điều trị và đăng ký nằm giường dịch vụ. 

Có người bệnh còn "năn nỉ", sẵn sàng bỏ tiền để được chỉ định bác sĩ thăm khám, được nghỉ ngơi ở phòng dịch vụ có các tiện ích đi kèm tốt nhất. Nhưng do mặt bằng còn khiêm tốn, bệnh viện phải từ chối để còn phục vụ rất nhiều bệnh nhân sử dụng BHYT khác. 

Để "chữa cháy", đơn vị chỉ thiết kế 1 - 2 phòng dịch vụ đúng chuẩn của Bộ Y tế tại các khoa. Về lâu dài, đơn vị đang gấp rút xây dựng khu điều trị mới với các phòng, giường bệnh, trang thiết bị đạt chuẩn để phục vụ nhu cầu người bệnh.

* Ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế:

Tránh phân biệt đối xử

Thu nhập của người dân ngày càng được nâng cao, do đó nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng đa dạng. Điều này đòi hỏi các cơ sở KCB phải thay đổi theo hướng đa dạng các loại dịch vụ, trong đó có giường bệnh dịch vụ với nhiều khung giá theo quy định để người bệnh có sự lựa chọn.

Ngoài ra, một vấn đề quan trọng khác liên quan đến tự chủ bệnh viện. Trong 4/7 yếu tố cấu thành giá dịch vụ KCB, việc trả lương cho bác sĩ, nhân viên y tế thuộc trách nhiệm của bệnh viện, Nhà nước không còn chi như trước. Do vậy, thông qua triển khai các loại hình dịch vụ sẽ giúp bệnh viện có nguồn trả lương cho nhân viên y tế, đồng thời tái đầu tư cơ sở vật chất.

 

Nhưng muốn đáp ứng nhu cầu đa dạng của người bệnh, bệnh viện phải có dịch vụ đa dạng, chất lượng hơn. Như phòng dịch vụ, quy định phải thiết kế ở khu vực riêng, có diện tích đúng chuẩn. Giường bệnh theo yêu cầu là vấn đề được bàn luận lâu nay. Đã đến lúc dịch vụ này phải được đưa vào quy củ, có tiêu chuẩn, tránh giá mỗi nơi khác nhau trong khi chất lượng không tương xứng, gây thiệt thòi cho người bệnh.

Có điều cần khẳng định dù chi phí giường nằm dịch vụ của bệnh nhân có khác nhau, tất cả phác đồ điều trị đều phải giống nhau, không có sự phân biệt giàu hay nghèo, khám thường hay dịch vụ.

* Bà Đinh Thị Liễu - Trưởng phòng Kế hoạch tài chính - Sở Y tế TP.HCM:

Không được ưu tiên cho dịch vụ

Có một thực tế là các bệnh viện công chật chội trong khi nhu cầu giường dịch vụ lại rất lớn. Từ đó có bệnh viện lập phòng dịch vụ kê 7-8 giường. Dịch vụ mà phòng nhiều giường còn gì là dịch vụ. Bởi vậy cần một chuẩn, và Bộ Y tế mới quy định lại chỉ tối đa 4 giường.

Để đáp ứng tiêu chuẩn này, số giường dịch vụ ở bệnh viện công sẽ giảm lại, đương nhiên người bệnh phải chịu thêm khoản chi phí. Đổi lại, họ được hưởng những tiện ích tương ứng số tiền bỏ ra.

Cần hiểu rằng quy định tiêu chuẩn giường bệnh dịch vụ không có nghĩa các bệnh viện được phép "bóp" các giường thường để chuyển qua dịch vụ. Nguyên tắc là bệnh viện phải đảm bảo số giường bệnh theo kế hoạch KCB cho bệnh nhân BHYT, sau đó mới tính đến làm dịch vụ, cần thiết có thể đầu tư xây dựng một khu vực độc lập.

Khi Bộ Y tế ban hành chuẩn dịch vụ, đó là hành lang pháp lý để cơ sở KCB thực hiện. Cơ quan chức năng dựa vào đó để giám sát, xác định đúng sai, qua đó bảo vệ quyền lợi của người dân. Việc giám sát chủ yếu thông qua giá và cơ sở vật chất. Về giá, phải có bảng kê khai báo cáo về Sở Y tế. Cơ sở KCB cũng phải có phiếu thu thập ý kiến của người bệnh khi ra viện, các phản ảnh là căn cứ để sở giám sát nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ.

* Chị Mai Thị Hương - 30 tuổi, ngụ Đồng Nai:

Không chấp nhận dịch vụ dưới chuẩn

Tôi sinh mổ hai lần, đều nằm phòng dịch vụ có 2 giường ở một bệnh viện phụ sản lớn tại TP.HCM, giá 1,2 triệu đồng/ngày/giường. Khu dịch vụ được bố trí riêng, rộng rãi, phòng trang bị đủ tiện nghi sinh hoạt, vệ sinh phòng sạch sẽ.

Nhưng phải thừa nhận là không phải ai cũng có điều kiện để dùng dịch vụ. Nhu cầu của bệnh nhân sử dụng BHYT là rất lớn. Để tránh bức xúc từ xã hội là có sự phân biệt, các bệnh viện phải đáp ứng nhu cầu KCB chung của người bệnh rồi mới tính đến làm dịch vụ. 

Cần ngăn chặn xu hướng lạm dụng dịch vụ, nếu không sẽ dẫn đến sự bức xúc, thiếu sự đồng thuận trong xã hội, khó mà phát triển các dịch vụ như bệnh viện mà người dân mong muốn. Chưa kể nhiều nơi gắn tên phòng dịch vụ nhưng chất lượng lại dưới chuẩn.

Bệnh viện công chạy theo dịch vụ, sao nhãng bệnh nhân BHYT? - Ảnh 3.
 
 
HOÀNG LỘC ghi

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Nữ sinh viên bán mình đi học: chuyện thường tình?
TP.HCM: Để lấy lại niềm tin cho người dân
Bác sĩ không thể đào tạo như thợ máy...
Bồi thường 4,39 ha đất ngoài ranh khu Thủ Thiêm ra sao?
Đề thi và chính sách quốc gia thời Nho học
Trí tuệ nhân tạo đưa Việt Nam phát triển
Tăng hơn 75.000 học sinh, TP.HCM xây thêm trường vẫn quá tải
Xuất bản sách giấy tăng mạnh, sách điện tử ‘đóng băng’
TP.HCM dự kiến vượt chi khám chữa bệnh BHYT hơn 1.720 tỉ đồng
Người dân Thủ Thiêm mong chờ gì từ cuộc họp báo chiều 14.8?
Đua với thời gian, hàn đê cứu cả ngàn hecta lúa
Không triển khai tràn lan giường điều trị theo yêu cầu
Thanh tra dự án Học viện cán bộ TP.HCM: Có sai sót nhưng không 'thông đồng'?
Đóng cửa trường đại học yếu kém, được không?
Bệnh viện tận thu giường dịch vụ?
Khi bệnh viện công tự 'làm mới': Bệnh nhân đông hơn, bác sĩ đỡ nghèo đi
Trung Quốc nhấn mạnh về đường lưỡi bò trong sách giáo khoa như thế nào?
Loạn danh xưng trường quốc tế
Thận trọng với 'trái tim Mỹ Sơn'
Bất an dịch vụ đưa đón học sinh
Xe ôm 'giang hồ' ở Bến xe Miền Đông
Tìm cách đưa sách về vùng quê
Tin 'thầy' trên mạng, có ngày bán mạng
Lập hồ sơ khoa học xếp hạng di tích Nhà thờ Thủ Thiêm
Chính sách nào cho người già khởi nghiệp?
Dự án Khu công nghệ cao TP.HCM: Kế hoạch hỗ trợ, bồi thường ra sao?
Khi đại học là… cái chợ
Tai biến chạy thận tại Hoà Bình: Công bố mới nhất nguyên nhân 8 bệnh nhân tử vong
Khách Nhật bị 'chém' cuốc xích lô 2,9 triệu đồng xin lỗi: Nói xin lỗi có khó?
Quản lý người nước ngoài: 'lỗ hổng' cần vá
Trang 1 trong 236Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này