TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C: Lo cho tương lai
Lời Chúa nhắc chúng ta hãy khôn ngoan để nhận thấy rằng cuộc sống mai hậu được sống hạnh phúc vĩnh cửu với Thiên Chúa mới là điều đáng quan tâm và quan trọng đối với chúng ta. Cần biết tiên liệu để định hướng lối sống hiện tại của chúng ta về cuộc sống đời đời. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC nhắc nhở các bác sĩ lời thề tôn trọng sự sống
ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là một kinh nghiệm yêu thương
Giáo hội Philippines và dự luật ly hôn
ĐTC tiếp Dòng Cát Minh
ĐTC tiếp Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York
Cuộc họp "Mạng lưới các Đền thánh Đức Mẹ Châu Âu" ở Levoča

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Cần một 'cái bắt tay' chặt hơn trong giáo dục nghề nghiệp
Dịch bệnh đe doạ ngành tôm
Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương
Chặn gian lận xuất xứ từ gốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Trấn an ‘con nợ 3 tỉ USD’ Maldives, Trung Quốc nói không giăng bẫy nợ

GIAO LƯU

 
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
Đó là một trong những chia sẻ đáng chú ý của các chuyên gia luyện thi IELTS tại IELTS Fair 2019 - ngày hội IELTS lớn nhất năm của British Council (Hội đồng Anh) vào chiều 21-9 tại TP.HCM. ...
 
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Bà giáo Côi 1/4 thế kỷ mang chữ đến trẻ thiểu năng, tự kỷ
Những thói quen xấu huỷ hoại sức khoẻ tim bạn hằng ngày


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 55
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 56

57.788.915

 Chi tiết
Bệnh viện công chạy theo dịch vụ, sao nhãng bệnh nhân BHYT?
(Cập nhật: 18/08/2019 11:49:23)

 

Bệnh viện công chạy theo dịch vụ, sao nhãng bệnh nhân BHYT?

Bộ Y tế vừa thông tin về hướng dẫn giá dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) theo yêu cầu tại cơ sở y tế công lập. Từ đây cũng có lo ngại các cơ sở y tế công sẽ chạy theo dịch vụ, sao nhãng bệnh nhân diện bảo hiểm y tế (BHYT)?


Bệnh viện công chạy theo dịch vụ, sao nhãng bệnh nhân BHYT? - Ảnh 1.

Tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM, bệnh nhân đăng ký dịch vụ khám nhanh luôn "lấn lướt" khám thường - Ảnh: T.T.D.

 

Báo chí phản ánh một số nơi dồn bệnh nhân để tận thu chi phí giường dịch vụ. Điều này đi ngược lại y đức của người thầy thuốc. Phải đầu tư phòng dịch vụ đáp ứng các tiêu chuẩn nhưng không được dựng "hàng rào kỹ thuật" để lạm dụng, chèn ép người bệnh thu tiền bằng mọi giá

Bác sĩ Nguyễn Minh Quân

Hóa giải nỗi lo này thế nào, Tuổi Trẻ giới thiệu một số ý kiến.

* Bác sĩ Nguyễn Minh Quân - Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM:

Có chuẩn, khó lạm thu phí dịch vụ

Từ năm 2016, Bộ Y tế đã quy định về tổ chức hoạt động và giá KCB theo yêu cầu tại cơ sở KCB công lập. Trong đó quy định các điều kiện thu phí dịch vụ, tiêu chuẩn phòng, giường bệnh, trang thiết bị, nhân lực, giá dịch vụ. 

Qua một số lần điều chỉnh đã hình thành "chuẩn": phòng điều trị theo yêu cầu tối đa không quá 4 giường; trường hợp phòng có từ 2 giường bệnh trở lên phải có tấm chắn, che ngăn cách giữa các giường bệnh... Về giá, tùy hạng bệnh viện, địa phương và số giường, thấp nhất là 600.000 đồng, cao nhất là 4 triệu đồng/giường/ngày. 

Có chuẩn, các bệnh viện phải tuân thủ, ít nhiều gặp khó khăn nhưng người bệnh được hưởng lợi, không còn phải mua dịch vụ giá cao nhưng chất lượng dịch vụ thấp. Chất lượng dịch vụ phải đáng đồng tiền bát gạo mà người bệnh bỏ ra. Đồng thời hạn chế được tình trạng giá dịch vụ bát nháo, "nhảy múa" mỗi nơi một phách như hiện nay.

Bệnh viện quận Thủ Đức là đơn vị tuyến quận đầu tiên cả nước đạt bệnh viện hạng 1. Tại đây, mỗi ngày có hơn 6.000 bệnh nhân nội và ngoại trú KCB, trong đó có rất nhiều người muốn được điều trị và đăng ký nằm giường dịch vụ. 

Có người bệnh còn "năn nỉ", sẵn sàng bỏ tiền để được chỉ định bác sĩ thăm khám, được nghỉ ngơi ở phòng dịch vụ có các tiện ích đi kèm tốt nhất. Nhưng do mặt bằng còn khiêm tốn, bệnh viện phải từ chối để còn phục vụ rất nhiều bệnh nhân sử dụng BHYT khác. 

Để "chữa cháy", đơn vị chỉ thiết kế 1 - 2 phòng dịch vụ đúng chuẩn của Bộ Y tế tại các khoa. Về lâu dài, đơn vị đang gấp rút xây dựng khu điều trị mới với các phòng, giường bệnh, trang thiết bị đạt chuẩn để phục vụ nhu cầu người bệnh.

* Ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế:

Tránh phân biệt đối xử

Thu nhập của người dân ngày càng được nâng cao, do đó nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng đa dạng. Điều này đòi hỏi các cơ sở KCB phải thay đổi theo hướng đa dạng các loại dịch vụ, trong đó có giường bệnh dịch vụ với nhiều khung giá theo quy định để người bệnh có sự lựa chọn.

Ngoài ra, một vấn đề quan trọng khác liên quan đến tự chủ bệnh viện. Trong 4/7 yếu tố cấu thành giá dịch vụ KCB, việc trả lương cho bác sĩ, nhân viên y tế thuộc trách nhiệm của bệnh viện, Nhà nước không còn chi như trước. Do vậy, thông qua triển khai các loại hình dịch vụ sẽ giúp bệnh viện có nguồn trả lương cho nhân viên y tế, đồng thời tái đầu tư cơ sở vật chất.

 

Nhưng muốn đáp ứng nhu cầu đa dạng của người bệnh, bệnh viện phải có dịch vụ đa dạng, chất lượng hơn. Như phòng dịch vụ, quy định phải thiết kế ở khu vực riêng, có diện tích đúng chuẩn. Giường bệnh theo yêu cầu là vấn đề được bàn luận lâu nay. Đã đến lúc dịch vụ này phải được đưa vào quy củ, có tiêu chuẩn, tránh giá mỗi nơi khác nhau trong khi chất lượng không tương xứng, gây thiệt thòi cho người bệnh.

Có điều cần khẳng định dù chi phí giường nằm dịch vụ của bệnh nhân có khác nhau, tất cả phác đồ điều trị đều phải giống nhau, không có sự phân biệt giàu hay nghèo, khám thường hay dịch vụ.

* Bà Đinh Thị Liễu - Trưởng phòng Kế hoạch tài chính - Sở Y tế TP.HCM:

Không được ưu tiên cho dịch vụ

Có một thực tế là các bệnh viện công chật chội trong khi nhu cầu giường dịch vụ lại rất lớn. Từ đó có bệnh viện lập phòng dịch vụ kê 7-8 giường. Dịch vụ mà phòng nhiều giường còn gì là dịch vụ. Bởi vậy cần một chuẩn, và Bộ Y tế mới quy định lại chỉ tối đa 4 giường.

Để đáp ứng tiêu chuẩn này, số giường dịch vụ ở bệnh viện công sẽ giảm lại, đương nhiên người bệnh phải chịu thêm khoản chi phí. Đổi lại, họ được hưởng những tiện ích tương ứng số tiền bỏ ra.

Cần hiểu rằng quy định tiêu chuẩn giường bệnh dịch vụ không có nghĩa các bệnh viện được phép "bóp" các giường thường để chuyển qua dịch vụ. Nguyên tắc là bệnh viện phải đảm bảo số giường bệnh theo kế hoạch KCB cho bệnh nhân BHYT, sau đó mới tính đến làm dịch vụ, cần thiết có thể đầu tư xây dựng một khu vực độc lập.

Khi Bộ Y tế ban hành chuẩn dịch vụ, đó là hành lang pháp lý để cơ sở KCB thực hiện. Cơ quan chức năng dựa vào đó để giám sát, xác định đúng sai, qua đó bảo vệ quyền lợi của người dân. Việc giám sát chủ yếu thông qua giá và cơ sở vật chất. Về giá, phải có bảng kê khai báo cáo về Sở Y tế. Cơ sở KCB cũng phải có phiếu thu thập ý kiến của người bệnh khi ra viện, các phản ảnh là căn cứ để sở giám sát nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ.

* Chị Mai Thị Hương - 30 tuổi, ngụ Đồng Nai:

Không chấp nhận dịch vụ dưới chuẩn

Tôi sinh mổ hai lần, đều nằm phòng dịch vụ có 2 giường ở một bệnh viện phụ sản lớn tại TP.HCM, giá 1,2 triệu đồng/ngày/giường. Khu dịch vụ được bố trí riêng, rộng rãi, phòng trang bị đủ tiện nghi sinh hoạt, vệ sinh phòng sạch sẽ.

Nhưng phải thừa nhận là không phải ai cũng có điều kiện để dùng dịch vụ. Nhu cầu của bệnh nhân sử dụng BHYT là rất lớn. Để tránh bức xúc từ xã hội là có sự phân biệt, các bệnh viện phải đáp ứng nhu cầu KCB chung của người bệnh rồi mới tính đến làm dịch vụ. 

Cần ngăn chặn xu hướng lạm dụng dịch vụ, nếu không sẽ dẫn đến sự bức xúc, thiếu sự đồng thuận trong xã hội, khó mà phát triển các dịch vụ như bệnh viện mà người dân mong muốn. Chưa kể nhiều nơi gắn tên phòng dịch vụ nhưng chất lượng lại dưới chuẩn.

Bệnh viện công chạy theo dịch vụ, sao nhãng bệnh nhân BHYT? - Ảnh 3.
 
 
HOÀNG LỘC ghi

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Nữ sinh viên bán mình đi học: chuyện thường tình?
TP.HCM: Để lấy lại niềm tin cho người dân
Bác sĩ không thể đào tạo như thợ máy...
Bồi thường 4,39 ha đất ngoài ranh khu Thủ Thiêm ra sao?
Đề thi và chính sách quốc gia thời Nho học
Trí tuệ nhân tạo đưa Việt Nam phát triển
Tăng hơn 75.000 học sinh, TP.HCM xây thêm trường vẫn quá tải
Xuất bản sách giấy tăng mạnh, sách điện tử ‘đóng băng’
TP.HCM dự kiến vượt chi khám chữa bệnh BHYT hơn 1.720 tỉ đồng
Người dân Thủ Thiêm mong chờ gì từ cuộc họp báo chiều 14.8?
Đua với thời gian, hàn đê cứu cả ngàn hecta lúa
Không triển khai tràn lan giường điều trị theo yêu cầu
Thanh tra dự án Học viện cán bộ TP.HCM: Có sai sót nhưng không 'thông đồng'?
Đóng cửa trường đại học yếu kém, được không?
Bệnh viện tận thu giường dịch vụ?
Khi bệnh viện công tự 'làm mới': Bệnh nhân đông hơn, bác sĩ đỡ nghèo đi
Trung Quốc nhấn mạnh về đường lưỡi bò trong sách giáo khoa như thế nào?
Loạn danh xưng trường quốc tế
Thận trọng với 'trái tim Mỹ Sơn'
Bất an dịch vụ đưa đón học sinh
Xe ôm 'giang hồ' ở Bến xe Miền Đông
Tìm cách đưa sách về vùng quê
Tin 'thầy' trên mạng, có ngày bán mạng
Lập hồ sơ khoa học xếp hạng di tích Nhà thờ Thủ Thiêm
Chính sách nào cho người già khởi nghiệp?
Dự án Khu công nghệ cao TP.HCM: Kế hoạch hỗ trợ, bồi thường ra sao?
Khi đại học là… cái chợ
Tai biến chạy thận tại Hoà Bình: Công bố mới nhất nguyên nhân 8 bệnh nhân tử vong
Khách Nhật bị 'chém' cuốc xích lô 2,9 triệu đồng xin lỗi: Nói xin lỗi có khó?
Quản lý người nước ngoài: 'lỗ hổng' cần vá
Trang 1 trong 236Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này