TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Giáo hội Hungary bắt đầu đếm ngược thời gian cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐHY Turkson: ĐHY Nguyễn Văn Thuận - người gợi hứng cho các tù nhân sống tốt hơn
ĐTC: Thừa tác vụ là một quà tặng, không phải dịch vụ
Kết thúc khoá họp 31 của Hội đồng Hồng y Cố vấn
ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt
Sách mới "Cả các Giáo hoàng cũng thông tin"

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành

GIAO LƯU

 
Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra
Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng. ...
 
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 54
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 54

57.752.712

 Chi tiết
Khi bệnh viện công tự 'làm mới': Bệnh nhân đông hơn, bác sĩ đỡ nghèo đi
(Cập nhật: 12/08/2019 08:49:21)

 

Khi bệnh viện công tự 'làm mới': Bệnh nhân đông hơn, bác sĩ đỡ nghèo đi

Trước khi bốn bệnh viện (BV) tuyến trung ương thí điểm mô hình tự chủ, đã có nhiều BV tuyến tỉnh, quận huyện thực hiện mô hình này và nhiều BV trong số đó đã thành công: lượng bệnh nhân đông hơn và thu nhập của cán bộ y tế tăng lên đáng kể.


 

 

Khi bệnh viện công tự làm mới: Bệnh nhân đông hơn, bác sĩ đỡ nghèo đi - Ảnh 1.

Nguồn: Sở Y tế - Đồ hoạ: L.T.

 

Sáng 24-7, ông Tống Đăng Túc (ở Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) dậy sớm, đi xe khách lên thành phố Hạ Long cách đó 20km, đến BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh khám thường kỳ. 

Hơn nửa năm nay, ông về quê nhà để khám, sau mấy năm đặt 2 stent tim và phải đi tận Hà Nội khám định kỳ mỗi tháng một lần. 

"Trên ấy nhiều bệnh nhân quá, BV quá tải, nếu nhanh mỗi lần lên khám cũng mất 1 ngày, chậm phải mất 2 ngày, về đây tôi chỉ mất 2 giờ, BV cho xếp số điện tử không phải chen lấn, cán bộ y tế rất nhiệt tình" - ông Túc nói.

BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là một trong những BV tự chủ nhóm 1, tức là tự trả lương, phụ cấp cho cán bộ, chi trả phí xây dựng cơ bản, mua sắm cơ sở vật chất... và đã có những hiệu quả đáng kể.

Lương bác sĩ 50,4 triệu đồng

Khi đến BV Đa khoa Quảng Ninh mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tỏ ra bất ngờ với những con số BV công bố. Tổng thu từ viện phí năm 2018 khoảng 500 tỉ đồng, ngày cao nhất BV khám 1.800 bệnh nhân và có 1.300 bệnh nhân điều trị nội trú/ngày. 

BV này đã thực hiện được xấp xỉ 16.000 kỹ thuật trong danh mục 17.000 kỹ thuật của Bộ Y tế (94%), trong đó có nhiều kỹ thuật mới như ECMO (tim phổi ngoài cơ thể), hạ thân nhiệt chỉ huy...

Ông Trịnh Văn Mạnh, giám đốc BV Đa khoa Quảng Ninh, cho biết khi triển khai xây dựng Trung tâm tim mạch, BV đã mời các giáo sư đầu ngành tư vấn và hiện công năng của các thiết bị được đầu tư đều hợp lý. 

BV đã thực hiện được thường quy 9/10 kỹ thuật can thiệp tim mạch, chỉ còn kỹ thuật thay van nhân tạo qua da đang chờ hướng dẫn của Trung tâm tim mạch BV E. "Chúng tôi cũng thực hiện được bơm ximăng sinh học chữa xẹp lún cột sống, phẫu thuật thần kinh ít xâm lấn... 

Thu nhập cán bộ y tế cao nhất năm 2018 là 50,4 triệu đồng (năm 2017 là 46 triệu), bình quân 16 triệu đồng/tháng" - ông Mạnh nói.

BV tỉnh Phú Thọ cũng đang tự đổi mới rất nhanh. Trước đây, riêng chuyên ngành ung thư, 70-80% bệnh nhân ung thư ở Phú Thọ phải chuyển tuyến về BV K, nhưng gần đây BV tỉnh Phú Thọ là một trong hai cơ sở đầu tiên áp dụng big data, trí tuệ nhân tạo vào tìm phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư. 

Tỉ lệ bệnh nhân ung thư phải chuyển tuyến chỉ còn 1%. Nhiều bệnh nhân ở Tuyên Quang, Vĩnh Phúc cũng tìm đến BV này.

Từ một BV khá kín tiếng, BV trung ương Quân đội 108 giờ đây trở thành BV cởi mở, liên tục cập nhật thông tin về các ca bệnh khó. Đây cũng là BV đầu tiên có chương trình biểu diễn piano tại sảnh chính tòa nhà mới. Chị Đào, người nhà một bệnh nhân điều trị tại đây, cho biết dù phải ở dài ngày ở BV nhưng chị có cảm giác như ở nhà bởi sự thân thiện của BV này.

Chất lượng phục vụ tăng lên

BV quận Thủ Đức (TP.HCM) là BV tuyến quận đầu tiên của cả nước đạt BV hạng 1, BV tuyến quận đầu tiên của cả nước mổ tim hở, đồng thời hỗ trợ tích cực tuyến y tế dự phòng và thiết lập phòng khám vệ tinh rộng khắp...

Từ năm 2015, BV trở thành đơn vị tự chủ toàn phần, lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh rất cao. Trước đây có 2.000 - 2.500 bệnh nhân đến khám chữa bệnh nội, ngoại trú/ngày, hiện nay con số này là 6.000 - 6.500. Trong đó lượng bệnh nhân địa phương chiếm 40%, Bình Dương chiếm 20%, còn lại đến từ các tỉnh Đông Nam Bộ và các tỉnh miền Tây.

Bác sĩ Nguyễn Minh Quân, giám đốc BV, cho biết từ khi được tự chủ, đơn vị chủ động hơn trong các kế hoạch về nhân sự và đầu tư trang thiết bị y tế kỹ thuật cao bằng nhiều nguồn kinh phí: xã hội hóa, vay tổ chức tín dụng... 

 

Các phương tiện máy móc hiện đại được đầu tư đều không thua các BV ở tuyến trên, như máy chụp MRI 3.0 tesla ứng dụng trong tối ưu chẩn đoán các bệnh lý cơ xương khớp, thần kinh; máy chụp CT 264 lát cắt giúp tầm soát nhanh bệnh lý mạch vành; ứng dụng hệ thống máy DSA điều trị nhiều bệnh lý tim mạch, mạch máu não; hệ thống máy mổ tim, xét nghiệm... 

"Tự chủ đồng nghĩa với việc hoàn toàn chịu trách nhiệm với sự sống còn của đơn vị. Phải suy nghĩ cách nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo niềm tin của người bệnh, từ đó mới có thể tăng nguồn thu, lo cho đời sống nhân viên" - bác sĩ Quân nói.

Từ con số 200 bác sĩ ban đầu, đến nay BV này đã tăng lên khoảng 500 bác sĩ và 1.000 điều dưỡng, phục vụ khoảng 800 giường bệnh. Nhân sự BV cũng luôn được trẻ hóa nhằm phục vụ chiến lược phát triển lâu dài của đơn vị.

Không đổi mới sẽ tụt hậu

Cách đây 5 năm, khi có chỉ định đặt stent, ông Túc bắt buộc phải lên Hà Nội. Giờ đây, BV tỉnh Quảng Ninh đã đặt được stent và làm được nhiều kỹ thuật can thiệp tim mạch khác. Với điều trị ung thư, không chỉ Phú Thọ có Trung tâm ung thư làm được nhiều kỹ thuật, Bắc Ninh hiện cũng làm khá tốt và tỉ lệ chuyển tuyến về Hà Nội chỉ còn dưới 10% (bằng 1/8 so với trước đây).

Các BV cũng đang cạnh tranh về chất lượng phục vụ. Chị Đinh Thị Bích Thủy, tổ trưởng tổ công tác xã hội BV Đa khoa Quảng Ninh, cùng các chị em trong tổ luôn túc trực cạnh máy lấy số điện tử để hướng dẫn người bệnh đến khám với thái độ ân cần. 

Các quầy hàng phục vụ bệnh nhân được thiết kế đẹp mắt, không còn bóng hàng rong quanh cổng BV. "Bảng thông báo còn dán cả kết quả khảo sát sự hài lòng của người bệnh đến khám. BV này đang vận hành khá chuyên nghiệp" - một thành viên đoàn công tác của Bộ Y tế nói.

Sự đổi mới, cạnh tranh của các BV tỉnh, BV tư nhân buộc các BV tuyến trung ương không thể đứng ngoài cuộc quan sát bởi nếu cứ "cành cao" mãi, họ sẽ không có bệnh nhân. Giờ đây, những BV tuyến trung ương vốn đông bệnh nhân nhất cũng phải đổi mới: BV Bạch Mai vừa đưa vào hoạt động tòa nhà 21 tầng mới, BV Bạch Mai và BV Việt Đức sắp đưa vào sử dụng cơ sở 2 hiện đại...

Giảm chi thường xuyên

Trong báo cáo gần đây, Sở Y tế TP.HCM cho biết hiện hầu hết BV công tại TP đều được giao tự chủ chi thường xuyên. Nhờ đó, ngân sách chi thường xuyên năm 2018 giảm 1.300 tỉ đồng so với năm 2016. 

Để giám sát, đánh giá điều này, Sở Y tế TP triển khai hoạt động quản lý tự chủ tài chính và xây dựng phần mềm cảnh báo tình hình tự chủ tài chính tại các BV. Thông qua phần mềm, giám đốc các BV biết được tình hình tài chính của đơn vị thuộc các trạng thái "ổn định", "nguy cơ cần chủ động rà soát, chấn chỉnh" hay "nguy cơ cao cần giải trình, báo cáo".

Bà Đinh Thị Liễu, trưởng phòng kế hoạch - tài chính Sở Y tế TP.HCM, cho biết từ năm 2006, đơn vị triển khai thí điểm tự chủ BV. 

Trong tổng số 55 BV trực thuộc Sở Y tế TP quản lý, đến nay chỉ còn 5 BV chưa được giao tự chủ toàn phần gồm BV Nhân Ái, Trại phong Bến Sắn (Bình Dương), Nhi Đồng TP, Tâm thần và Đa khoa Sài Gòn.

"Ngoài BV Nhi Đồng TP và Đa khoa Sài Gòn mới hình thành, các BV còn lại có đặc thù là chuyên điều trị các bệnh xã hội như HIV/AIDS, bệnh phong... do đó không có nguồn thu, buộc phải cấp ngân sách" - bà Liễu nói và cho biết đến nay mức chi ngân sách thường xuyên cho 5 BV này hoạt động giảm, còn 223 tỉ đồng/năm.

Theo đánh giá của bà Liễu, khi bước vào "cuộc chơi tự chủ", có nhiều BV vươn mình rất tốt nhưng cũng còn một số BV chưa tìm được lối ra hiệu quả. "Thực tế việc thu nhập tăng thêm ở nhiều BV khá thấp. Chỉ khi thu không bằng chi thì ngân sách nhà nước mới cấp, còn các BV thu bằng chi thì không còn được trợ cấp, nếu muốn tăng thu nhập phải tự phấn đấu" - bà Liễu nói.

Khuyến cáo của WB về tự chủ bệnh viện

Một cuộc khảo sát việc thực hiện chính sách tự chủ BV tại VN do Ngân hàng Thế giới (WB) phối hợp với Bộ Y tế thực hiện cho thấy kết quả tích cực từ việc thực hiện tự chủ BV. Có 18 BV công (tự chủ toàn phần hoặc một phần) được khảo sát.

Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM, dù kết quả khảo sát công bố từ năm 2012, nhưng những gì đang diễn ra tại các BV sau khi chuyển đổi sang mô hình tự chủ thì các khuyến nghị của WB vẫn còn nguyên giá trị.

Theo đó, việc trao quyền tự chủ cho các BV công như một phần trong quá trình mở rộng cải cách hành chính công nhằm cải thiện kết quả hoạt động của các BV, giảm bớt gánh nặng đối với ngân sách nhà nước.

Theo khảo sát, tổng nguồn thu của các BV các tuyến tăng nhanh, vốn đầu tư vào BV tăng lên. Đặc biệt, có sự mở rộng các loại hình dịch vụ khám chữa bệnh, tăng công suất sử dụng BV, thu nhập của cán bộ y tế tăng lên đáng kể.

Tự chủ cũng giúp giảm chi phí và sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực con người. Tuy nhiên, sự thay đổi tích cực này không diễn ra đồng đều: BV tuyến trung ương và BV ở các TP lớn hưởng lợi nhiều hơn các BV tuyến quận, huyện và tỉnh.

Để tối ưu hóa cải cách hoạt động tự chủ BV, WB chỉ ra các giải pháp: trước mắt điều chỉnh phí dịch vụ của BHYT; đề ra những mục tiêu phúc lợi xã hội rõ ràng cho BV thay vì tăng tối đa nguồn thu.

Ngoài ra, cần áp dụng các quy chế tài chính công hiện hành để đảm bảo công bằng thu nhập cho các cán bộ BV ở tất cả chuyên khoa; điều chỉnh các quy chế về huy động các nguồn tài chính và đầu tư tư nhân cho BV để tránh mâu thuẫn lợi ích, đảm bảo quá trình đấu thầu minh bạch.

Mặt khác, cần phân biệt rõ ràng các dịch vụ tự chi trả theo nhu cầu và những dịch vụ thiết yếu do bảo hiểm xã hội chi trả.

Về lâu dài, WB cho rằng các BV cần phát triển các hình thức chi trả trước và chi trả theo kết quả đầu ra cho việc thanh toán BHYT; nâng cao năng lực quản lý thông qua việc đào tạo cho các cán bộ lãnh đạo.

Đặc biệt, nâng cao y đức của cán bộ y tế nhằm giải quyết những vấn đề mới nảy sinh liên quan đến mâu thuẫn quyền lợi và chạy theo lợi nhuận như một hệ quả của tự chủ BV và xã hội hoá..

 

 
LAN ANH - HOÀNG LỘC

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Đóng cửa trường đại học yếu kém, được không?
Bệnh viện tận thu giường dịch vụ?
Trung Quốc nhấn mạnh về đường lưỡi bò trong sách giáo khoa như thế nào?
Loạn danh xưng trường quốc tế
Thận trọng với 'trái tim Mỹ Sơn'
Bất an dịch vụ đưa đón học sinh
Xe ôm 'giang hồ' ở Bến xe Miền Đông
Tìm cách đưa sách về vùng quê
Tin 'thầy' trên mạng, có ngày bán mạng
Lập hồ sơ khoa học xếp hạng di tích Nhà thờ Thủ Thiêm
Chính sách nào cho người già khởi nghiệp?
Dự án Khu công nghệ cao TP.HCM: Kế hoạch hỗ trợ, bồi thường ra sao?
Khi đại học là… cái chợ
Tai biến chạy thận tại Hoà Bình: Công bố mới nhất nguyên nhân 8 bệnh nhân tử vong
Khách Nhật bị 'chém' cuốc xích lô 2,9 triệu đồng xin lỗi: Nói xin lỗi có khó?
Quản lý người nước ngoài: 'lỗ hổng' cần vá
Gan quá, cứ bay rồi chui qua dải phân cách... không chút sợ?
30 năm nối 'chiếc cầu' khoa học
Kiên Giang đề nghị tạm dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế
Giang hồ đòi nợ thách thức chính quyền!
Ngổn ngang nghệ thuật biểu diễn
Cơ quan quản lý giáo dục hạ cấp học vị bác sĩ xuống 'cử nhân'
Siết chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế
Yoga khoả thân và dance sport trang phục phản cảm được 'liệt' vào thể thao khiêu dâm
Xử phạt vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát
Tội phạm Trung Quốc gia tăng tại Việt Nam
Siết chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế
Gia tăng nạn xâm hại tình dục trẻ em
Tại sao xử lý nạn ma tuý ở quán bar, vũ trường, karaoke lại khó?
Tại vì tôi thấy da cô trắng, mặt tròn...
Trang 1 trong 236Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này