TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Thư ĐTC gửi nhân Ngày Lương thực Thế giới
ĐTC Phanxicô: Vượt qua não trạng cục bộ để đến với người khác
Các trao đổi bên lề THĐGM về Amazon
Giám mục Brazil: Giáo sĩ thiếu thánh thiện cản trở sự gia tăng ơn gọi linh mục
Án phong chân phước cho Chị Chiara Lubich ở cấp giáo phận đã kết thúc
Ứng dụng đọc Kinh Mân Côi điện tử “Click to Pray eRosary”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Việt Nam phóng thêm vệ tinh LOTUSat-1
Người Hội An xa dần, phố cổ giờ 'rỗng ruột'
Tại sao TP.HCM chưa thành trung tâm tài chính?
Điều chỉnh metro số 1 chỉ còn chờ ý kiến Bộ Kế hoạch - đầu tư
Giải quyết BOT Cai Lậy bằng cách nào?
Đề nghị bỏ lệ phí môn bài ra khỏi luật

GIAO LƯU

 
Quỹ Nghiên cứu ung thư khuyến cáo mỗi tuần chỉ ăn bao nhiêu thịt đỏ?
Với khuyến nghị “cứ ăn thoải mái” thịt đỏ của nhóm nghiên cứu NutriRECS, TS.BS Trần Quốc Cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - cho rằng chưa đủ thuyết phục. ...
 
Dùng nước khoáng nấu ăn, nên không?
Phụ nữ tắc vòi tử cung có cơ hội mang thai tự nhiên
Trẻ vị thành niên mọc lông, bé nam có ngực lớn như phụ nữ vì lạm dụng thuốc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 59
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 59

58.246.264

 Chi tiết
Quản lý người nước ngoài: 'lỗ hổng' cần vá
(Cập nhật: 04/08/2019 04:45:12)

 

Quản lý người nước ngoài: 'lỗ hổng' cần vá

Tuần qua, vụ đánh bạc ngàn tỉ tại khu đô thị Our City, TP Hải Phòng với sự tham gia của gần 400 công dân Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm của dư luận với nhiều câu hỏi về quản lý người nước ngoài.


 

Quản lý người nước ngoài: lỗ hổng cần vá - Ảnh 1.

Một phòng điều hành đường dây đánh bạc trực tuyến bên trong khu đô thị Our City do người Trung Quốc vận hành - Ảnh: Bộ Công an

 

Trong đó, “làm thế nào để có thể quản lý tốt người nước ngoài khi họ sinh hoạt tại Việt Nam?” là câu hỏi mà dư luận cần được chia sẻ. Tuổi Trẻ ghi nhận một số ý kiến, kinh nghiệm dưới đây.

* Thiếu tướng Vũ Xuân Viên (giám đốc Công an TP Đà Nẵng): Ra quy chế quản lý hoạt động người nước ngoài

Người nước ngoài đến địa bàn TP Đà Nẵng tăng lên rất nhanh, năm 2017 có hơn 1,4 triệu người - tăng 47% so với năm 2016; năm 2018 tăng 93% so với năm 2017; dự kiến năm 2019 tăng 70-80% so với 2018.

Công an TP đã chủ trì tham mưu cho UBND TP ra quyết định 4509 ngày 8-10-2018, ban hành quy chế phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú và hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn TP. 

Quy chế này phân cấp rất rõ trách nhiệm của các sở, ban, ngành cũng như các quận, huyện trong công tác quản lý người nước ngoài. 

Các nội dung phối hợp bao gồm: phối hợp trong công tác tham mưu ban hành văn bản quy phạm pháp luật về quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú và hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn; phối hợp quản lý việc sử dụng lao động nước ngoài, cấp giấy phép lao động...; phối hợp trong giải quyết hồ sơ pháp lý có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của TP; phối hợp quản lý các đoàn người nước ngoài vào công tác và làm việc...; phối hợp quản lý tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư kinh doanh, thành lập doanh nghiệp, văn phòng đại diện...

Về tổ chức thực hiện, chế độ thông tin báo cáo bằng văn bản hoặc qua thư điện tử công vụ theo định kỳ 3 tháng/lần hoặc khi có yêu cầu đột xuất; định kỳ các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện gửi kết quả thực hiện về Công an TP. Với lực lượng công an, chúng tôi thực hiện các quy định riêng của Bộ Công an trong công tác quản lý người nước ngoài. Công an TP cũng giao nhiệm vụ rất rõ cho từng lực lượng.

Tuy nhiên, việc phối hợp trong công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn TP vẫn còn nhiều sơ hở, nhất là trao đổi thông tin trong hoạt động lưu trú người nước ngoài.

* Ông Nguyễn Văn Thành (phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang, Khánh Hòa): Có hệ thống nhưng chưa vận hành tốt

Trách nhiệm chính trong việc quản lý người nước ngoài đầu tiên phải là chính quyền và công an địa phương. Cần thiết phải có các quy định về trách nhiệm đối với từng cơ quan quản lý ở từng lĩnh vực có người nước ngoài tham gia, tránh có sự chồng chéo giữa các cơ quan khi xử lý các hành vi vi phạm.

Cơ chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước hiện nay cũng cần được nâng cao hơn nữa. Hiện đã có phần mềm quản lý điện tử về thông tin lưu trú của người nước ngoài cho phép liên thông giữa các cơ quan nhưng hệ thống này vẫn chưa thực sự vận hành tốt, đem lại sự thuận tiện cho người khai báo.

Ngoài ra, trình độ ngoại ngữ của các cán bộ quản lý người nước ngoài còn nhiều hạn chế, còn tâm lý e ngại khi tiếp xúc với người nước ngoài. Việc tăng cường vốn ngoại ngữ sẽ giúp cán bộ quản lý tự tin hơn khi thu thập thông tin của người nước ngoài, thậm chí xử lý tốt với các trường hợp người nước ngoài cố tình che giấu, khai báo sai sự thật.

* Thượng tá Phan Văn Cường (trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa): Trách nhiệm không chỉ của ngành công an

Với người nước ngoài hoạt động trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, ngành công an đang tổ chức quản lý rất chặt chẽ, từ đầu vào xuất nhập cảnh đến đầu ra. Những trường hợp đối tác, đối ngoại thì chúng ta trục xuất, còn những trường hợp vi phạm pháp luật thì xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Quản lý khách du lịch nước ngoài không riêng ngành công an, mà tất cả các ban, ngành, địa phương cùng vào cuộc mới quản lý được. Hiện tại, ngoài nguồn khách nước ngoài đến qua cảng hàng không quốc tế Cam Ranh thì còn có các nguồn khác đi ôtô từ nơi khác đến Nha Trang tham quan. Việc này cũng gây một số khó khăn cho công tác quản lý.

 

Chúng tôi đã tăng cường cảnh sát khu vực kiểm tra, nhờ đó thời gian qua công an chủ động phát hiện một số trường hợp người nước ngoài cư trú bất hợp pháp, không khai báo, có biện pháp xử lý ngay. Phải nói tuy khó khăn nhưng vẫn vào cuộc và kiểm soát được.

* Tiến sĩ Trương Văn Vỹ (giảng viên xã hội học tội phạm ĐH Quốc gia TP.HCM): Tăng cường quản lý, kêu gọi người dân giám sát

Không chỉ vụ gần 400 người nước ngoài hoạt động cờ bạc ở khu đô thị Our City (Hải Phòng), mà những vụ án ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao xảy ra thời gian qua cho thấy công tác quản lý người nước ngoài ở Việt Nam còn lỏng lẻo, có gì đó rất hình thức và thiếu thực tế.

Khi nói đến quản lý thì phải hiểu người ta đến để đi đâu, làm gì? Trong khi mình chỉ nắm được người nước ngoài đến, còn họ đi đâu, làm gì thì chưa có cách quản lý sâu sát để nắm rõ. Không thể xem giấy tờ đến đây đi du lịch rồi nghĩ là đi du lịch. 

Một tổ chức tội phạm đông như vậy ở khu đô thị Our City (Hải Phòng) thì chúng ta phải hình dung ra không chỉ xảy ra tội phạm hình sự đơn thuần mà có khả năng gây nguy hại về an ninh quốc phòng.

Khi vụ việc xảy ra, trách nhiệm đầu tiên phải thuộc cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đó. Không chỉ dư luận đặt câu hỏi quản lý có quá yếu kém hay "có gì đó" với người nước ngoài không? 

Tôi nghĩ chúng ta cần phải tăng cường hơn nữa các công tác liên quan đến hoạt động của người nước ngoài ở Việt Nam, kiểm tra sửa đổi, bổ sung luật nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú cho chặt chẽ; không phải nói suông mà phải sớm có các văn bản pháp luật để cơ quan chức năng thực thi.

Một điều quan trọng không thể thiếu, đó là kêu gọi sự hỗ trợ của người dân, khi phát hiện người nước ngoài có dấu hiệu vi phạm pháp luật, sớm trình báo cơ quan chức năng xử lý.

* Luật sư Vũ Quang Đức (Đoàn luật sư TP.HCM): Đừng đổ lỗi chính sách mở

Không chỉ vụ việc ở khu đô thị Our City (Hải Phòng), mà cần chú ý đến những khu công nghiệp, nhà máy sản xuất do người nước ngoài trúng thầu và đưa công nhân đến... Thực tế hiện nay những quy định về quản lý người nước ngoài chưa được cụ thể. Chẳng hạn xảy ra vụ đánh bạc ở khu đô thị Our City, có ý kiến cho rằng cấp xã phường bị hạn chế trong việc giám sát, quản lý. 

Theo tôi, phải tăng trách nhiệm, tăng thẩm quyền cho cấp xã phường, đào tạo hướng dẫn họ kỹ năng, thiết bị quản lý và họ là người đầu tiên chịu trách nhiệm. Đồng thời phải điều chỉnh, bổ sung bằng văn bản cụ thể cho họ thực hiện.

Dư luận cho rằng quản lý người nước ngoài hiện còn lỏng lẻo là do cơ chế "mở" thu hút du khách, người nước ngoài đến Việt Nam, dẫn đến thiếu kiểm soát. Tôi cho rằng một phần nào đó đúng nhưng đừng đổ lỗi cơ chế "mở". Nhiều nước trên thế giới họ còn "mở" hơn, đất nước rộng lớn hơn, nhưng chính sách hậu kiểm của họ rất tốt.

Ví dụ có một ông bạn đi du lịch sang Mỹ, đi thoải mái, đâu cần đăng ký tạm trú. Khi dừng chân ở một khách sạn, ông cố tình khai báo sai tên, nhân viên khách sạn chẳng thèm quan tâm. Nhưng khi lên phòng 3 phút, có người điện thoại mời ông xuống, nói rằng ông ghi sai tên và nhờ ông chỉnh lại.

* Ông Ngô Tấn Vũ Khanh (giám đốc phát triển Hãng bảo mật Kaspersky Lab Việt Nam): Vá "lỗ hổng" an ninh thông tin

Vụ việc xảy ra ở Our City cho thấy rõ khâu quản lý thông tin con người của chúng ta đang tồn tại lỗ hổng không hề nhỏ. Đó là khả năng "chính quyền điện tử" còn nhiều hạn chế khi không có sự kết nối xuyên suốt thông tin giữa xuất nhập cảnh và cơ quan lưu trú địa phương.

Để phần nào vá "lỗ hổng" an ninh thông tin nêu trên, chúng ta cần có một hệ thống quản lý thông tin định danh những người nước ngoài lưu trú tại Việt Nam luôn được cập nhật và tự động cảnh báo tới chính quyền địa phương khi có bất kỳ biểu hiện bất bình thường xảy ra như giả định trường hợp có nhiều người nước ngoài cùng quốc tịch, cùng đăng ký lưu trú ở một địa chỉ trong thời gian dài...

 

Đ.THIỆN ghi

 
SƠN BÌNH - ĐÌNH CƯƠNG - ĐOÀN CƯỜNG ghi

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Gan quá, cứ bay rồi chui qua dải phân cách... không chút sợ?
30 năm nối 'chiếc cầu' khoa học
Kiên Giang đề nghị tạm dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế
Giang hồ đòi nợ thách thức chính quyền!
Ngổn ngang nghệ thuật biểu diễn
Cơ quan quản lý giáo dục hạ cấp học vị bác sĩ xuống 'cử nhân'
Siết chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế
Yoga khoả thân và dance sport trang phục phản cảm được 'liệt' vào thể thao khiêu dâm
Xử phạt vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát
Tội phạm Trung Quốc gia tăng tại Việt Nam
Siết chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế
Gia tăng nạn xâm hại tình dục trẻ em
Tại sao xử lý nạn ma tuý ở quán bar, vũ trường, karaoke lại khó?
Tại vì tôi thấy da cô trắng, mặt tròn...
Bây giờ ai cũng là nhân viên CIA chăng?
Hãy sẵn sàng cho ngày khai giảng không bóng bay
Biển Đông nóng Hội thảo quốc tế Việt Nam học
Rừng bị tàn phá, dân 'tố' nhưng kiểm lâm làm ngơ?
TP.HCM sắp triển khai hai tuyến có làn đường riêng cho xe buýt
CSGT phạt nguội từ hình ảnh của dân
Ai nói tuổi già là đoạn cuối đời người, già bây giờ cũng là già kiểu khác
Luật nghiêm khắc, văn hoá giao thông mới tiến bộ
Giang hồ ngang nhiên tranh chiếm đất
Tranh giả tràn ngập nhưng trung tâm giám định tranh giả vẫn 'ế sưng'
Giải quyết hồ sơ trong vòng một giờ, giao tận nhà cho dân
Cả nước thiếu bệnh viện lão khoa
Bắt đầu thẩm định sách giáo khoa lớp 1
Phó thủ tướng chủ trì giải quyết vụ 'hứa miễn tiền đất nay lại đòi nợ'
Bệnh viện quá tải do bác sĩ ít, bệnh nhân nhiều
Bất an bác sĩ cấp cứu bỏ mặc người bệnh
Trang 1 trong 235Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này