TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II TN A: Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ trần gian
Đức Giêsu là Đấng mà Thiên Chúa đã hứa ban cho dân Ngài. Người đến để giải thoát con người khỏi tội lỗi và giải chiếu trên họ ánh sáng vĩnh cửu của ơn cứu độ. Gioan Tẩy giả đã tin và giới thiệu Đức Giêsu cho những người khác. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Chúng tôi xin gửi đến anh chị em thông báo này, sau khi đoàn chúng tôi gồm 6 người đã xuống nghiên cứu tình hình và địa điểm để chuẩn bị cho chuyến công tác ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Dân chúng trong xã này có khoảng hơn 16.000 người, ngoài một ít người có đất trồng hoa, đời sống tương đối khá giả, đa số còn lại là những hộ nghèo, nhiều người chưa bao giờ được khám sức khoẻ tổng quát, nhất là khám mắt, chữa răng.Vùng đất này có tên là Cái Nhum, vì thời xưa ở đây có nhiều cây nhum, một loại cây giống như cây cau có nhiều gai nhọn. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Phát hiện cơ chế miễn dịch ‘có thể điều trị mọi loại ung thư’
Những dự báo nào trong phim viễn tưởng đã thành hiện thực?
Cùng con 'sống chậm' trên tàu về quê ăn tết
Hàng ngàn hộ dân thấp thỏm trước nguy cơ cắt nước sát Tết Nguyên đán
Không mua thì thôi, nói chi câu ‘Hổng bán về quê cũng mang nợ'?
Iran xác nhận máy bay Ukraine trúng hai tên lửa Tor

GIAO LƯU

 
Phải làm gì khi cứu người bị tai nạn giao thông?
Thực tế các năm, vào dịp Tết Nguyên đán, số ca tai nạn giao thông vào cấp cứu tại các bệnh viện đều gia tăng hơn so với ngày thường. Bác sĩ khuyến cáo một số lưu ý khi cấp cứu người bị tai nạn giao thông. ...
 
Làm sao để vượt qua những căng thẳng khi tết đến?
8 mẹo giúp bạn đánh bại chứng say tàu xe
Chuyên gia nói về 4 sai lầm dễ gây cảm lạnh dịp tết


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 48
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 48

61.278.910

 Chi tiết
30 năm nối 'chiếc cầu' khoa học
(Cập nhật: 03/08/2019 09:44:30)

 

30 năm nối 'chiếc cầu' khoa học

Ngày này 30 năm trước (3-8-1989), Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ ra đời, tiền thân là Ban khoa học kỹ thuật trẻ (thuộc Thành đoàn TP.HCM). Chặng đường 30 năm đã được ghi dấu bằng nhiều thay đổi và trưởng thành.
 
 
 
 

30 năm nối chiếc cầu khoa học - Ảnh 1.

Những sân chơi khoa học giản dị, gần gũi đời sống hằng ngày do trung tâm thực hiện mang đến nhiều khám phá bất ngờ cho các bạn nhỏ - Ảnh: Q.L.

 

ThS Đoàn Kim Thành - giám đốc trung tâm - nói nếu đọc lại mục tiêu khôi phục sản xuất công nghiệp của ngày đầu hình thành trong điều kiện đất nước vừa đổi mới được vài năm thì đến nay, quy mô hoạt động và các lĩnh vực trung tâm đảm nhận đã phủ rộng hơn nhiều lắm. 

"Hiện có 16 chương trình, giải thưởng, cuộc thi, hoạt động về khoa học liên quan đến các đối tượng trẻ trung tâm đang điều hành mỗi năm. Đó là bước chuyển mình nhưng cũng chính là đòi hỏi mà thực tiễn cuộc sống đặt ra" - anh Thành chia sẻ.

Trung tâm đã hoàn thành tốt vai trò tập hợp lực lượng khoa học trẻ của TP, giúp kết nối đội ngũ này với nhau và với các sở ngành, các trường trên con đường vốn không dễ dàng gì với những bạn trẻ đam mê khoa học.

Anh PHẠM HỒNG SƠN (bí thư Thành đoàn TP.HCM)

Bệ phóng khoa học

Lâu đời nhất là hội thi Tin học trẻ, trước đó là hội thi tin học trẻ không chuyên, hiện đã 28 năm tổ chức. Không thể không nhắc đến chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện, Diễn đàn khoa học sinh viên quốc tế, liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo, hội nghị Khoa học trẻ... đã góp phần không nhỏ để người trẻ tiếp cận khoa học, cũng như đưa kiến thức khoa học đến với người dân một cách cơ bản nhất mà trung tâm đeo đuổi nhiều năm qua.

Anh Đoàn Kim Thành cho biết cùng với các hoạt động, chương trình là nhiệm vụ, vận hành bằng kinh phí được cấp, mỗi năm trung tâm phối hợp với nhiều đơn vị bên ngoài tổ chức ít nhất năm cuộc thi khác. 

"Chúng tôi lo lực lượng, truyền thông để mọi người biết tham gia, đối tác sẽ phụ trách chuyên môn, chi phí tổ chức, giải thưởng. Nhờ đó có nhiều sân chơi cho các đối tượng trẻ ở nhiều độ tuổi khác nhau" - anh Thành nói.

Sinh viên Trần Mạnh Thủ (ĐH Tiền Giang) nói lần đầu tiên tham gia giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka, bạn ấn tượng với cách tổ chức

chuyên nghiệp và khoa học. Với Thủ, điều được lớn nhất là đã gặp những người bạn mới đến từ nhiều nơi có cùng đam mê nghiên cứu khoa học, chia sẻ nghiên cứu của mình và học lại từ kết quả của các bạn khác.

Nhiều năm tham gia hội đồng khoa học chấm giải, PGS.TS Từ Diệp Công Thành (hiệu trưởng ĐH Bạc Liêu) dùng từ tuyệt vời khi nói về Euréka. TS Thành nói chất lượng đề tài sinh viên nghiên cứu ngày càng cao, giám khảo cũng đau đầu khi chấm. 

"Giải thưởng đã mở rộng cả nước rồi, tôi thấy cần bàn sâu, chuẩn bị kỹ để 5 năm tới bung ra khu vực, thế giới, cũng là tạo cơ hội cọ xát cho sinh viên trong nước ở một sân chơi khoa học chất lượng hơn" - ông Thành phân tích.

Hoàn thành tiến sĩ tại nước ngoài song TS Nguyễn Thị Thủy (ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM) nói nhờ tham gia chương trình Vườn ươm khoa học và công nghệ trẻ, làm chủ nhiệm, chị mới rõ quy trình vận hành, hoàn thiện quá trình thực hiện một đề tài nghiên cứu mà khi ở nước ngoài chị chỉ lo phần nghiên cứu, viết bài báo khoa học. 

"Những nhà khoa học dưới 35 tuổi thật sự rất cần được hỗ trợ những kỹ năng này để hoàn thiện con đường nghiên cứu của họ. Và vườn ươm như cái nôi, giúp ươm những hạt mầm hữu ích cho khu vườn khoa học mai sau" - TS Thủy bày tỏ.


30 năm nối chiếc cầu khoa học - Ảnh 3.

Những con số ấn tượng - Đồ họa: TẤN ĐẠT

 

Đòi hỏi phía trước

Một cuộc gặp thân tình với một số nhà khoa học gắn bó nhiều năm với các hoạt động của trung tâm đã cùng chia sẻ nhiều thao thức về con đường làm khoa học cho những người trẻ. Một vài ý kiến đề xuất cần có một giải thưởng của tổ chức Đoàn TP dành riêng vinh danh những nhà khoa học trẻ của TP với các thành quả nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ nổi bật.

TS Đinh Minh Hiệp (Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM) góp ý: "Chúng ta đã mở rộng giải thưởng Euréka ra phạm vi cả nước, được sinh viên đón nhận và phản hồi tốt. Nên tính toán nâng tầm chiều sâu để giải thưởng này ngày càng uy tín trong giới khoa học chứ không chỉ là sân chơi khoa học phong trào".

Theo ông Hiệp, chương trình Vườn ươm khoa học và công nghệ trẻ bước đầu thành công khi giới thiệu được chân dung nhiều nhà khoa học trẻ của TP, hiện đang có những đóng góp quan trọng cả trong khoa học lẫn quản lý ở một số lĩnh vực. 

"Đã đến lúc chương trình cần nghĩ đến ươm tạo những nhóm nghiên cứu để chúng ta có nhóm nghiên cứu mạnh khi xu thế hiện nay không còn là nghiên cứu đơn nữa mà phải là liên kết, nghiên cứu đa ngành" - ông Hiệp nêu ý kiến.

Cũng quan tâm chương trình vườn ươm, song PGS.TS Từ Diệp Công Thành nói đừng quá áp đặt rào cản với những tác giả tham gia vườn ươm. Thay vào đó, nên khuyến khích, động viên giúp các bạn trẻ bật lên tư duy mới, nghiên cứu đúng chất của người trẻ, bởi đó là vườn ươm.

"Cả giải thưởng Euréka và vườn ươm cần được đầu tư để trở nên phổ quát hơn, không chỉ là hoạt động được các trường hay viện quan tâm mà cả những doanh nghiệp khoa học, công nghệ biết đến, cùng tham gia nhiều hơn chắc chắn sẽ tạo ra nhiều cơ hội tốt hơn cho các bạn trẻ đam mê và muốn bước sâu vào con đường khoa học" - TS Thành gửi gắm.

Bí thư Thành đoàn Phạm Hồng Sơn đánh giá mục tiêu phát huy các ý tưởng, sáng kiến kỹ thuật tại thời điểm thành lập trung tâm vừa là nhu cầu của những bạn trẻ có ý chí, đam mê làm khoa học nhưng cũng là yêu cầu phát triển của TP. 

"Có thể nói trung tâm đã trở thành "chiếc cầu" khoa học cho đội ngũ trẻ từ ngày đầu ra đời và đến nay vẫn tiếp nối sứ mạng đó khi mở rộng thêm nhiều lĩnh vực" - anh Sơn nói.

 

 
QUỐC LINH

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Kiên Giang đề nghị tạm dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế
Giang hồ đòi nợ thách thức chính quyền!
Ngổn ngang nghệ thuật biểu diễn
Cơ quan quản lý giáo dục hạ cấp học vị bác sĩ xuống 'cử nhân'
Siết chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế
Yoga khoả thân và dance sport trang phục phản cảm được 'liệt' vào thể thao khiêu dâm
Xử phạt vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát
Tội phạm Trung Quốc gia tăng tại Việt Nam
Siết chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế
Gia tăng nạn xâm hại tình dục trẻ em
Tại sao xử lý nạn ma tuý ở quán bar, vũ trường, karaoke lại khó?
Tại vì tôi thấy da cô trắng, mặt tròn...
Bây giờ ai cũng là nhân viên CIA chăng?
Hãy sẵn sàng cho ngày khai giảng không bóng bay
Biển Đông nóng Hội thảo quốc tế Việt Nam học
Rừng bị tàn phá, dân 'tố' nhưng kiểm lâm làm ngơ?
TP.HCM sắp triển khai hai tuyến có làn đường riêng cho xe buýt
CSGT phạt nguội từ hình ảnh của dân
Ai nói tuổi già là đoạn cuối đời người, già bây giờ cũng là già kiểu khác
Luật nghiêm khắc, văn hoá giao thông mới tiến bộ
Giang hồ ngang nhiên tranh chiếm đất
Tranh giả tràn ngập nhưng trung tâm giám định tranh giả vẫn 'ế sưng'
Giải quyết hồ sơ trong vòng một giờ, giao tận nhà cho dân
Cả nước thiếu bệnh viện lão khoa
Bắt đầu thẩm định sách giáo khoa lớp 1
Phó thủ tướng chủ trì giải quyết vụ 'hứa miễn tiền đất nay lại đòi nợ'
Bệnh viện quá tải do bác sĩ ít, bệnh nhân nhiều
Bất an bác sĩ cấp cứu bỏ mặc người bệnh
Mê đắm những chuyện kể về di sản bài chòi
Khi người Việt đòi hỏi tiện lợi và lối sống giao hàng
Trang 1 trong 235Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này