TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II TN A: Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ trần gian
Đức Giêsu là Đấng mà Thiên Chúa đã hứa ban cho dân Ngài. Người đến để giải thoát con người khỏi tội lỗi và giải chiếu trên họ ánh sáng vĩnh cửu của ơn cứu độ. Gioan Tẩy giả đã tin và giới thiệu Đức Giêsu cho những người khác. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Chúng tôi xin gửi đến anh chị em thông báo này, sau khi đoàn chúng tôi gồm 6 người đã xuống nghiên cứu tình hình và địa điểm để chuẩn bị cho chuyến công tác ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Dân chúng trong xã này có khoảng hơn 16.000 người, ngoài một ít người có đất trồng hoa, đời sống tương đối khá giả, đa số còn lại là những hộ nghèo, nhiều người chưa bao giờ được khám sức khoẻ tổng quát, nhất là khám mắt, chữa răng.Vùng đất này có tên là Cái Nhum, vì thời xưa ở đây có nhiều cây nhum, một loại cây giống như cây cau có nhiều gai nhọn. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Người dân có phản ảnh về giao thông, gọi ngay đường dây nóng
Những ‘đội quân chuột' có một không hai
120 năm Viện Viễn Đông Bác cổ: Lật mở những câu chuyện thú vị còn khuất lấp
Minh Phú bị điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá vào Mỹ
Sợ 'ngậm hàng', nhiều nhà vườn bắt đầu giảm giá hoa
Chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn có nguy cơ 'vỡ trận' như 2 năm trước?

GIAO LƯU

 
Nhiều người 'ghét tết, chán lễ lạt', vì sao?
Trong khi mọi người háo hức rủ nhau đi mua sắm đón tết, chơi tết... không ít người thấy 'buồn vô cớ', thậm chí 'thấy ghét' mỗi khi tết đến, chỉ mong mọi thứ sớm trở lại như cũ. Vì sao? ...
 
'Tết đến trong tim mọi người'
Phải làm gì khi người thân bị ngộ độc thực phẩm?
Căng thẳng ngày gần tết ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 105
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 105

61.212.962

 Chi tiết
Bắt đầu thẩm định sách giáo khoa lớp 1
(Cập nhật: 17/07/2019 08:36:15)

 

Bắt đầu thẩm định sách giáo khoa lớp 1

Để triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 1 vào năm học 2020-2021, hội đồng thẩm định sách giáo khoa sẽ làm việc tập trung từ giữa tháng 7 để đánh giá những bản thảo đã gửi thẩm định trong đợt đầu tiên.


 

Bắt đầu thẩm định sách giáo khoa lớp 1 - Ảnh 1.

Phụ huynh chọn lựa mua SGK lớp 1 tại TP.HCM. Từ năm học sau, các địa phương sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho bộ sách này - Ảnh: NHƯ HÙNG

 

Sẽ còn có một sự tuyển lựa có thể khắt khe hơn rất nhiều quy trình thẩm định của các hội đồng quốc gia thẩm định SGK, đó là sự tuyển lựa thông qua thực tiễn dạy học ở các cơ sở giáo dục.

TS Thái Văn Tài

Trao đổi với Tuổi Trẻ về công việc đang được xã hội quan tâm này, TS Thái Văn Tài - quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT - cho biết hiện Bộ GD-ĐT đã nhận được bản thảo 5 bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 biên soạn theo chương trình mới, do các nhà xuất bản (NXB) gửi về để trình các hội đồng quốc gia thẩm định SGK do bộ thành lập.

Mọi việc đang được chuẩn bị khẩn trương và cẩn trọng để công tác thẩm định được tiến hành thành công, đúng với lộ trình triển khai SGK lớp 1 từ tháng 9-2020 (năm học 2020-2021). Hiện nay đã có 9 hội đồng thẩm định SGK lớp 1 được bộ trưởng Bộ GD-ĐT ký quyết định thành lập.

Theo kế hoạch, hội đồng thẩm định SGK tiếp nhận sách gửi về thẩm định từ ngày 1-7 đến 15-7. Các thành viên hội đồng thẩm định có khoảng thời gian tiếp cận độc lập với bản thảo SGK các môn. Sau đó, hội đồng làm việc tập trung để nghe đại diện các nhóm biên soạn trình bày, đối thoại.

Các thành viên sẽ thảo luận, thống nhất việc đánh giá đối với các sách/bộ sách. Những sách/bộ sách đạt nhưng cần sửa chữa sẽ tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện để đăng ký thẩm định vòng tiếp theo.

Việc thẩm định sẽ được hoàn tất trong năm 2019 để các NXB và nhóm làm sách kịp triển khai thực nghiệm ở một số địa bàn trên cả nước, đảm bảo SGK lớp 1 mới phù hợp với thực tế dạy học của nhà trường ở những vùng miền khác nhau và đáp ứng yêu cầu đổi mới nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục.

Bắt đầu thẩm định sách giáo khoa lớp 1 - Ảnh 3.

TS Thái Văn Tài

* Việc thẩm định SGK trong bối cảnh có "một chương trình, nhiều SGK" có gì khác biệt so với thẩm định SGK trước đây, thưa ông?

- Theo nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội và Luật giáo dục (sửa đổi) 2019 vừa được Quốc hội thông qua, tới đây sẽ triển khai một chương trình và nhiều SGK. Điều này tạo cơ hội cho nhiều NXB, nhóm làm sách cùng tham gia việc biên soạn, xuất bản, tạo nên sự cạnh tranh, qua đó mang lại cơ hội để các địa phương được lựa chọn những SGK phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện dạy học tại địa phương mình. Thống nhất về chương trình và đa dạng về SGK mang lại nhiều cơ hội cho đổi mới giáo dục nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho việc triển khai thực hiện, trong đó có công tác thẩm định.

Tuy vậy, việc thẩm định SGK lần này không phải để chọn ra một bộ sách duy nhất mà để đánh giá những bộ sách/sách nào đạt yêu cầu, được phép sử dụng trong các nhà trường phổ thông, việc chọn SGK qua nhiều "bộ lọc" sẽ khiến các đơn vị, nhóm biên soạn SGK phải đầu tư nhiều hơn để có các SGK chất lượng.

* Để việc thẩm định đảm bảo chính xác, khách quan và bám sát định hướng của chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD-ĐT đã có những bước chuẩn bị như thế nào?

- Trong tháng 5 và tháng 6-2019, Bộ GD-ĐT tổ chức xây dựng bộ tài liệu cho hội đồng thẩm định. Trong đó có hướng dẫn cụ thể về quyền, trách nhiệm của hội đồng thẩm định, quy trình làm việc của hội đồng thẩm định, đáp ứng các quy định tại thông tư 33 của Bộ GD-ĐT.

Căn cứ vào 5 điều, với 13 tiêu chí đã được quy định, bộ đã chỉ đạo xây dựng bộ về các "minh chứng" cần đạt cụ thể các tiêu chí thẩm định SGK trong thông tư 33 để các thành viên, hội đồng thẩm định có thêm căn cứ cụ thể để thực hiện. Bộ minh chứng cần đạt, với 40 minh chứng đã được Bộ GD-ĐT tổ chức hội thảo hai lần với sự tham gia của gần 160 chuyên gia, nhà quản lý và các giáo viên đang giảng dạy các môn học trực tiếp tại các trường học, thảo luận và đi đến thống nhất cao. Đây là khung áp dụng chung cho thẩm định các bộ sách từ lớp 1 đến lớp 12.

Tháng 6-2019, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội thảo - tập huấn cho các nhà khoa học, nhà quản lý và giáo viên đang giảng dạy các môn học ở lớp 1. Đây là các ứng viên dự kiến sẽ được mời tham gia vào các thành viên hội đồng thẩm định SGK lớp 1. Những nội dung liên quan đến quá trình thẩm định được thảo luận, phân tích thấu đáo và thống nhất, căn cứ vào đặc trưng của mỗi môn học.

* Hội đồng thẩm định SGK lớp 1 gồm có những thành phần nào? Lần đầu tiên việc thẩm định SGK sẽ đảm nhiệm việc đánh giá đối với SGK của nhiều đơn vị, nhóm biên soạn khác nhau, vậy hội đồng thẩm định phải có các nguyên tắc làm việc để đảm bảo khách quan?

- Với yêu cầu trên, thành viên của hội đồng vừa có những nhà chuyên môn giỏi về lý luận, kinh nghiệm biên soạn SGK, có những người am hiểu thực tiễn giáo dục, trực tiếp dạy học ở phổ thông, có quan điểm tiến bộ về giáo dục.

Nguyên tắc làm việc của các hội đồng trước tiên phải đảm bảo đúng các quy định trong thông tư 33. Hội đồng làm việc với tinh thần khoa học, công tâm, đồng thời cũng cởi mở với cái mới và sự đa dạng của các ý tưởng. Có như vậy thì các SGK được thẩm định và phê duyệt mới đáp ứng được kỳ vọng đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục phổ thông trong bối cảnh triển khai chương trình có những điểm khác biệt như đã nêu trên.

* Hội đồng thẩm định có thể bị tác động trong bối cảnh cạnh tranh giữa nhiều bộ SGK. Về việc này, Bộ GD-ĐT có các quy định nào để giảm áp lực cho hội đồng thẩm định?

- Trách nhiệm của các hội đồng quốc gia thẩm định SGK rất lớn. Tuy vậy, việc thẩm định không hẳn tạo nên áp lực nặng nề đối với các thành viên. Nhiệm vụ của các hội đồng quốc gia thẩm định SGK không phải là tuyển lựa và xếp hạng cao thấp các SGK được gửi đến thẩm định, mà đánh giá các SGK này theo những tiêu chí quy định để có kết luận cuối cùng là: đạt, đạt cần sửa chữa hay không đạt.

Như vậy, sự khác biệt giữa các SGK được thẩm định thể hiện ở chỗ có đạt được tiêu chuẩn nghiêm ngặt đối với SGK hay không. Còn việc chọn sách/bộ sách nào sử dụng trong các nhà trường là do các địa phương cân nhắc, dựa trên điều kiện thực tiễn, việc đánh giá mức độ phù hợp với đối tượng học sinh ở mỗi vùng miền nhằm đạt hiệu quả giáo dục tốt nhất.

 

 
VĨNH HÀ thực hiện

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Cả nước thiếu bệnh viện lão khoa
Phó thủ tướng chủ trì giải quyết vụ 'hứa miễn tiền đất nay lại đòi nợ'
Bệnh viện quá tải do bác sĩ ít, bệnh nhân nhiều
Bất an bác sĩ cấp cứu bỏ mặc người bệnh
Mê đắm những chuyện kể về di sản bài chòi
Khi người Việt đòi hỏi tiện lợi và lối sống giao hàng
Phải xử lý hình sự dự án 'ma', tín dụng đen
Việt Nam sẽ làm gì với 'tài sản' dân số vàng 96 triệu người?
'Ma men' và nỗi đau sau những vụ tai nạn giao thông
Ai đứng sau những sai phạm của Mường Thanh?
Chủ tịch Cà Mau nói về nhà máy xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi
Sách giả vẫn nhức nhối
Cần một 'tổng kho dữ liệu' ca trù
Hà Nội quyết định tăng học phí mầm non, phổ thông
Trạm cấp cứu vệ tinh từ chối đi cứu người!
Gian lận điểm thi Sơn La: Vì sao nhận cả tỉ đồng vẫn thoát tội nhận hối lộ?
TP.HCM công bố thưởng tối đa 1 tỉ đồng cho người có tài năng đặc biệt
Thành viên Hội đồng thẩm định sách giáo khoa phải có kinh nghiệm dạy học
Phân biệt sách in lậu khi chuẩn bị mua sách
Thầy cô các môn đi học 'dạy' đạo đức
Những người đi tìm 'hệ' âm nhạc cho riêng mình
Phái sinh có phải là 'đạo, nhái'?
Việt Nam có kết quả bước đầu về văcxin chống dịch tả heo châu Phi
Hà Nội ra văn bản ngăn nạn tè bậy, hành vi biến thái...
Sao phải thi THPT rình rang, tốn kém trong khi có thể thi như thi lái xe?
Thành cổ Nam bộ: Dấu tích thành Gia Định
Bài trừ văcxin: quyết định của cha mẹ nhưng hậu hoạ con cái chịu
Cấm 'Lon Việt Nam' gây hệ luỵ lớn là liên tưởng méo mó về ngôn ngữ
Hô biến thực phẩm chức năng thành 'thần dược' rồi đẩy giá lên trời
Sự vô cảm trong một vụ tai nạn giao thông bên hè phố Sài Gòn
Trang 1 trong 234Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này