TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Tám 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXI TN C 2019: Ơn cứu độ dành cho mọi người
Hiểu được ơn cứu độ phổ quát, chúng ta sẽ cởi mở hơn đối với những anh chị em theo những tôn giáo khác và an tâm hơn khi nghĩ đến những người đã khuất mà chưa tin theo Chúa Giêsu khi họ còn sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc Việt Nam - Toà Thánh
ĐTC gửi thư cho Hội nghị Rimini
Tiếp kiến chung của ĐTC ngày 21/08/2019
Giáo hội Công giáo Madagascar kêu gọi tín hữu tham gia cụ thể trong việc chuẩn bị chuyến tông du của ĐTC
Giáo hội Công giáo Ấn Độ cộng tác với chính phủ trợ giúp các nạn nhân thiên tai
Nhóm bạn trẻ cầu nguyện và đào sâu Tông huấn “Christus Vivit”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Ba thập niên phát triển trường dân lập: Được gì và 'mất' gì?
Đầu năm mệt mỏi chạy theo sách giáo khoa, bao bì 'đồng phục'
Vay online trả lãi chậm vài tiếng, bị nhắn tin tố 'lừa đảo' cho cả làng xóm, dòng họ
Taxi ở Hà Nội phải mở tài khoản điện tử để trả phí và... nộp phạt
Lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội, nhiều người 'sập bẫy' vì hám lợi
Đừng dễ dãi khi mua hàng qua mạng

GIAO LƯU

 
'Bác sĩ cứu con em, 6 tuổi cháu đã có kinh nguyệt!'
Một bà mẹ hốt hoảng dắt đứa con gái chạy vào phòng khám, “bác sĩ ơi, cứu con em với, nó mới 6 tuổi mà đã “bị” (có kinh nguyệt) rồi!”. Ngoài ra, bà mẹ còn cho biết con gái bỗng nhiên cao vọt lên và ngực nhô ra. ...
 
Thoả hiệp với bản thân, lưu luyến quá khứ sẽ bị bỏ lại phía sau
Tiêm vắc xin sởi thời điểm nào để đạt hiệu quả phòng bệnh?
Những thói quen, lối sống gây tổn hại nghiêm trọng cho tóc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 131
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 131

57.303.488

 Chi tiết
Bắt đầu thẩm định sách giáo khoa lớp 1
(Cập nhật: 17/07/2019 08:36:15)

 

Bắt đầu thẩm định sách giáo khoa lớp 1

Để triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 1 vào năm học 2020-2021, hội đồng thẩm định sách giáo khoa sẽ làm việc tập trung từ giữa tháng 7 để đánh giá những bản thảo đã gửi thẩm định trong đợt đầu tiên.


 

Bắt đầu thẩm định sách giáo khoa lớp 1 - Ảnh 1.

Phụ huynh chọn lựa mua SGK lớp 1 tại TP.HCM. Từ năm học sau, các địa phương sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho bộ sách này - Ảnh: NHƯ HÙNG

 

Sẽ còn có một sự tuyển lựa có thể khắt khe hơn rất nhiều quy trình thẩm định của các hội đồng quốc gia thẩm định SGK, đó là sự tuyển lựa thông qua thực tiễn dạy học ở các cơ sở giáo dục.

TS Thái Văn Tài

Trao đổi với Tuổi Trẻ về công việc đang được xã hội quan tâm này, TS Thái Văn Tài - quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT - cho biết hiện Bộ GD-ĐT đã nhận được bản thảo 5 bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 biên soạn theo chương trình mới, do các nhà xuất bản (NXB) gửi về để trình các hội đồng quốc gia thẩm định SGK do bộ thành lập.

Mọi việc đang được chuẩn bị khẩn trương và cẩn trọng để công tác thẩm định được tiến hành thành công, đúng với lộ trình triển khai SGK lớp 1 từ tháng 9-2020 (năm học 2020-2021). Hiện nay đã có 9 hội đồng thẩm định SGK lớp 1 được bộ trưởng Bộ GD-ĐT ký quyết định thành lập.

Theo kế hoạch, hội đồng thẩm định SGK tiếp nhận sách gửi về thẩm định từ ngày 1-7 đến 15-7. Các thành viên hội đồng thẩm định có khoảng thời gian tiếp cận độc lập với bản thảo SGK các môn. Sau đó, hội đồng làm việc tập trung để nghe đại diện các nhóm biên soạn trình bày, đối thoại.

Các thành viên sẽ thảo luận, thống nhất việc đánh giá đối với các sách/bộ sách. Những sách/bộ sách đạt nhưng cần sửa chữa sẽ tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện để đăng ký thẩm định vòng tiếp theo.

Việc thẩm định sẽ được hoàn tất trong năm 2019 để các NXB và nhóm làm sách kịp triển khai thực nghiệm ở một số địa bàn trên cả nước, đảm bảo SGK lớp 1 mới phù hợp với thực tế dạy học của nhà trường ở những vùng miền khác nhau và đáp ứng yêu cầu đổi mới nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục.

Bắt đầu thẩm định sách giáo khoa lớp 1 - Ảnh 3.

TS Thái Văn Tài

* Việc thẩm định SGK trong bối cảnh có "một chương trình, nhiều SGK" có gì khác biệt so với thẩm định SGK trước đây, thưa ông?

- Theo nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội và Luật giáo dục (sửa đổi) 2019 vừa được Quốc hội thông qua, tới đây sẽ triển khai một chương trình và nhiều SGK. Điều này tạo cơ hội cho nhiều NXB, nhóm làm sách cùng tham gia việc biên soạn, xuất bản, tạo nên sự cạnh tranh, qua đó mang lại cơ hội để các địa phương được lựa chọn những SGK phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện dạy học tại địa phương mình. Thống nhất về chương trình và đa dạng về SGK mang lại nhiều cơ hội cho đổi mới giáo dục nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho việc triển khai thực hiện, trong đó có công tác thẩm định.

Tuy vậy, việc thẩm định SGK lần này không phải để chọn ra một bộ sách duy nhất mà để đánh giá những bộ sách/sách nào đạt yêu cầu, được phép sử dụng trong các nhà trường phổ thông, việc chọn SGK qua nhiều "bộ lọc" sẽ khiến các đơn vị, nhóm biên soạn SGK phải đầu tư nhiều hơn để có các SGK chất lượng.

* Để việc thẩm định đảm bảo chính xác, khách quan và bám sát định hướng của chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD-ĐT đã có những bước chuẩn bị như thế nào?

- Trong tháng 5 và tháng 6-2019, Bộ GD-ĐT tổ chức xây dựng bộ tài liệu cho hội đồng thẩm định. Trong đó có hướng dẫn cụ thể về quyền, trách nhiệm của hội đồng thẩm định, quy trình làm việc của hội đồng thẩm định, đáp ứng các quy định tại thông tư 33 của Bộ GD-ĐT.

Căn cứ vào 5 điều, với 13 tiêu chí đã được quy định, bộ đã chỉ đạo xây dựng bộ về các "minh chứng" cần đạt cụ thể các tiêu chí thẩm định SGK trong thông tư 33 để các thành viên, hội đồng thẩm định có thêm căn cứ cụ thể để thực hiện. Bộ minh chứng cần đạt, với 40 minh chứng đã được Bộ GD-ĐT tổ chức hội thảo hai lần với sự tham gia của gần 160 chuyên gia, nhà quản lý và các giáo viên đang giảng dạy các môn học trực tiếp tại các trường học, thảo luận và đi đến thống nhất cao. Đây là khung áp dụng chung cho thẩm định các bộ sách từ lớp 1 đến lớp 12.

Tháng 6-2019, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội thảo - tập huấn cho các nhà khoa học, nhà quản lý và giáo viên đang giảng dạy các môn học ở lớp 1. Đây là các ứng viên dự kiến sẽ được mời tham gia vào các thành viên hội đồng thẩm định SGK lớp 1. Những nội dung liên quan đến quá trình thẩm định được thảo luận, phân tích thấu đáo và thống nhất, căn cứ vào đặc trưng của mỗi môn học.

* Hội đồng thẩm định SGK lớp 1 gồm có những thành phần nào? Lần đầu tiên việc thẩm định SGK sẽ đảm nhiệm việc đánh giá đối với SGK của nhiều đơn vị, nhóm biên soạn khác nhau, vậy hội đồng thẩm định phải có các nguyên tắc làm việc để đảm bảo khách quan?

- Với yêu cầu trên, thành viên của hội đồng vừa có những nhà chuyên môn giỏi về lý luận, kinh nghiệm biên soạn SGK, có những người am hiểu thực tiễn giáo dục, trực tiếp dạy học ở phổ thông, có quan điểm tiến bộ về giáo dục.

Nguyên tắc làm việc của các hội đồng trước tiên phải đảm bảo đúng các quy định trong thông tư 33. Hội đồng làm việc với tinh thần khoa học, công tâm, đồng thời cũng cởi mở với cái mới và sự đa dạng của các ý tưởng. Có như vậy thì các SGK được thẩm định và phê duyệt mới đáp ứng được kỳ vọng đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục phổ thông trong bối cảnh triển khai chương trình có những điểm khác biệt như đã nêu trên.

* Hội đồng thẩm định có thể bị tác động trong bối cảnh cạnh tranh giữa nhiều bộ SGK. Về việc này, Bộ GD-ĐT có các quy định nào để giảm áp lực cho hội đồng thẩm định?

- Trách nhiệm của các hội đồng quốc gia thẩm định SGK rất lớn. Tuy vậy, việc thẩm định không hẳn tạo nên áp lực nặng nề đối với các thành viên. Nhiệm vụ của các hội đồng quốc gia thẩm định SGK không phải là tuyển lựa và xếp hạng cao thấp các SGK được gửi đến thẩm định, mà đánh giá các SGK này theo những tiêu chí quy định để có kết luận cuối cùng là: đạt, đạt cần sửa chữa hay không đạt.

Như vậy, sự khác biệt giữa các SGK được thẩm định thể hiện ở chỗ có đạt được tiêu chuẩn nghiêm ngặt đối với SGK hay không. Còn việc chọn sách/bộ sách nào sử dụng trong các nhà trường là do các địa phương cân nhắc, dựa trên điều kiện thực tiễn, việc đánh giá mức độ phù hợp với đối tượng học sinh ở mỗi vùng miền nhằm đạt hiệu quả giáo dục tốt nhất.

 

 
VĨNH HÀ thực hiện

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Cả nước thiếu bệnh viện lão khoa
Phó thủ tướng chủ trì giải quyết vụ 'hứa miễn tiền đất nay lại đòi nợ'
Bệnh viện quá tải do bác sĩ ít, bệnh nhân nhiều
Bất an bác sĩ cấp cứu bỏ mặc người bệnh
Mê đắm những chuyện kể về di sản bài chòi
Khi người Việt đòi hỏi tiện lợi và lối sống giao hàng
Phải xử lý hình sự dự án 'ma', tín dụng đen
Việt Nam sẽ làm gì với 'tài sản' dân số vàng 96 triệu người?
'Ma men' và nỗi đau sau những vụ tai nạn giao thông
Ai đứng sau những sai phạm của Mường Thanh?
Chủ tịch Cà Mau nói về nhà máy xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi
Sách giả vẫn nhức nhối
Cần một 'tổng kho dữ liệu' ca trù
Hà Nội quyết định tăng học phí mầm non, phổ thông
Trạm cấp cứu vệ tinh từ chối đi cứu người!
Gian lận điểm thi Sơn La: Vì sao nhận cả tỉ đồng vẫn thoát tội nhận hối lộ?
TP.HCM công bố thưởng tối đa 1 tỉ đồng cho người có tài năng đặc biệt
Thành viên Hội đồng thẩm định sách giáo khoa phải có kinh nghiệm dạy học
Phân biệt sách in lậu khi chuẩn bị mua sách
Thầy cô các môn đi học 'dạy' đạo đức
Những người đi tìm 'hệ' âm nhạc cho riêng mình
Phái sinh có phải là 'đạo, nhái'?
Việt Nam có kết quả bước đầu về văcxin chống dịch tả heo châu Phi
Hà Nội ra văn bản ngăn nạn tè bậy, hành vi biến thái...
Sao phải thi THPT rình rang, tốn kém trong khi có thể thi như thi lái xe?
Thành cổ Nam bộ: Dấu tích thành Gia Định
Bài trừ văcxin: quyết định của cha mẹ nhưng hậu hoạ con cái chịu
Cấm 'Lon Việt Nam' gây hệ luỵ lớn là liên tưởng méo mó về ngôn ngữ
Hô biến thực phẩm chức năng thành 'thần dược' rồi đẩy giá lên trời
Sự vô cảm trong một vụ tai nạn giao thông bên hè phố Sài Gòn
Trang 1 trong 234Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này