TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Bảy 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XV TN C 2019: Yêu để sống phi thường
Khi Thiên Chúa đặt tình yêu vào bản chất của vạn vật cũng như bản tính của con người, Ngài chia sẻ tình yêu là bản tính của Ngài cho muôn loài, nhờ đó ta thấy muôn loài yêu thương nhau. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
Cuộc gặp gỡ của 5.000 hướng đạo sinh Châu Âu với ĐTC
Thị trưởng Brazil huỷ bỏ sự kiện văn hoá báng bổ Đức Mẹ
Đức Thánh Cha bổ nhiệm Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh
29 đài phát thanh Công giáo ở Philippines được gia hạn phép
Vatican ca ngợi mối quan hệ “mạnh mẽ và chắc chắn” với Hoa Kỳ
Các Giám mục Bắc Ireland báo động về dự luật hợp pháp hoá phá thai và hôn nhân đồng tính

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Thu phí ôtô vào trung tâm TP.HCM, nên không?
Ở 'thủ phủ' nuôi heo cả nước, người khóc người xỉu, kẻ liệt giường...
Thị trường và lòng yêu nước
Mạnh tay chống 'đội lốt' hàng Việt nếu không muốn nhiều doanh nghiệp Việt phá sản
Tỉ lệ béo phì ở Việt Nam tăng nhanh nhất Đông Nam Á
Người Hong Kong xuống đường đen đặc, đòi cải cách dân chủ

GIAO LƯU

 
Học bơi để tự cứu mình, cứu người
Vào dịp hè này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những rốn lũ của miền Trung - đã có rất nhiều lớp dạy bơi miễn phí được mở cho trẻ em từ 4-10 tuổi, độ tuổi có tỉ lệ tử vong do đuối nước cao nhất. ...
 
Thực phẩm 'siêu chế biến': Càng tiện càng lo
Thắc mắc không biết hỏi ai, phụ huynh thở phào khi đi nghe tư vấn xét tuyển
Cách điều trị chứng cuồng ăn vô độ


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 145
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 145

56.425.968

 Chi tiết
Kỷ cương nhìn từ sách giả: Có phải kiếm tiền từ sách giả quá dễ?
(Cập nhật: 23/06/2019 12:09:10)

 

Kỷ cương nhìn từ sách giả: Có phải kiếm tiền từ sách giả quá dễ?

Sách lậu, sách giả phát tán như virút lâu nay đã gây nên nhức nhối, nguy hại nghiêm trọng không chỉ với riêng ngành xuất bản. Nhưng tại sao tình trạng này vẫn tồn tại mỗi lúc một tinh vi hơn?

 
 
 
Kỷ cương nhìn từ sách giả: Có phải kiếm tiền từ sách giả quá dễ? - Ảnh 1.

Toàn bộ kho sách 50.000 cuốn của Công ty CP Phát hành sách và thiết bị giáo dục VN bị phát hiện là sách lậutrong một đợt kiểm tra năm 2010 tại Hà Nội - Ảnh: Nhà xuất bản Giáo Dục cung cấp

 

Cần nhận diện rõ sách giả chính là hàng giả, có khả năng gây nguy hại lớn cho xã hội.

PGS.TS NGUYỄN AN TIÊM (phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam)

Tuổi Trẻ ghi nhận ý kiến của các bên liên quan, tất cả đều đòi hỏi pháp luật phải nghiêm minh với nạn sách lậu.

Bà Khúc Thị Hoa Phượng (giám đốc - tổng biên tập Nhà xuất bản Phụ Nữ):

Không thể chấp nhận làm hàng giả là... bình thường

Theo tôi, sách lậu ở VN hiện nay đang trong tình trạng tràn lan, không thể kiểm soát. Vấn nạn lớn lúc này là sách lậu trên mạng Internet. 100% các nhà xuất bản làm sách tốt đều bị sách lậu trắng trợn (in lậu số lượng lớn; đánh máy/scan nội dung sách; bán sách lậu công khai trên các trang mạng; người tiêu dùng sẵn sàng mua sách lậu vì giá rẻ, vì thói quen tiêu dùng... miễn phí!).

Nhiều trang bán sách lậu công khai, mời bạn đọc đọc công khai. Bạn đọc coi việc đọc/mua sách lậu là hành vi bình thường vì cho rằng mình không làm sai, đó là tài sản "công cộng".

Hầu hết nhà xuất bản có sách hay, sách tốt đều bị làm lậu. Sách lậu tràn lan thực tế đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu và lợi nhuận của ngành xuất bản.

Sách lậu cũng làm sai lệch kiến thức, không đảm bảo chất lượng hàng hóa. Người sản xuất buôn bán sách lậu hiện nay bị xử phạt hành chính quá nhẹ. Vì thế nên áp dụng các hình phạt nặng, thậm chí hình sự, cần thu hồi giấy phép hoạt động kinh doanh của các cá nhân, đơn vị vi phạm.

Để ngăn chặn tình trạng này, phải tăng cường nguồn lực cho các cơ quan quản lý nhà nước (hiện nay lực lượng quá mỏng). Bên cạnh đó, quy định cụ thể hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, tiêu dùng sách lậu là hành vi sản xuất, tàng trữ và tiêu dùng hàng giả.

Trên cơ sở đó có hình phạt nặng/hình sự, không cho phép đối tượng vi phạm tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh sách.

Cơ quan an ninh mạng cần quyết liệt điều tra các trang mạng vi phạm để có chế tài phạt thích đáng. Tòa án cần xử nghiêm minh, đúng người đúng tội, tránh tình trạng xử phạt gây thất vọng: đơn vị làm sách lậu thắng kiện, đơn vị có sách bị làm lậu thua kiện như một vụ xử gần đây. Cùng với đó là nâng cao nhận thức xã hội đối với nạn sách lậu, sách giả.

 

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên (phó giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng):

Phải chế tài đủ mạnh

Sách giả được sản xuất tinh vi hơn, có chất lượng ngang ngửa đến mức nếu không có những nghiệp vụ đặc biệt sẽ rất khó nhận ra. Các chợ thương mại điện tử cũng là nơi sách giả xuất hiện và người mua còn khó lòng kiểm soát hơn.

Tôi nghĩ tác hại lớn nhất của việc sử dụng sách giả chính là sự không tôn trọng sở hữu trí tuệ, mà hệ lụy chính là kìm hãm sự sáng tạo ở những người viết sách và của các đơn vị làm sách chân chính.

Để xảy ra tình trạng này, trách nhiệm thuộc về nhiều bên. Các cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương chưa có các biện pháp quản lý, kiểm soát các cơ sở in, phát hành. Chế tài đưa ra chưa đủ sức răn đe. Người mua sách vẫn chấp nhận mua và sử dụng sách giả vì tâm lý rẻ, cũng như thiếu kiến thức về quyền sở hữu trí tuệ.

Có lẽ biện pháp hiệu quả nhất là phải có chế tài đủ mạnh, có sức răn đe với các tổ chức, cá nhân làm sách lậu. Những đơn vị này thu lợi tiền tỉ từ sách lậu, nhưng chỉ bị phạt tiền triệu thì có lẽ cũng chỉ như "muỗi đốt gỗ".

TS Châu Huy Quang (luật sư điều hành Hãng luật Rajah & Tann LCT Lawyers):

Thực thi pháp luật về quyền tác giả rất yếu

Chuyện sách lậu, sách giả chính là chuyện vi phạm quyền tác giả. Nếu so với nhiều lĩnh vực khác, tôi cho rằng quy định pháp luật về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nói chung, quyền tác giả nói riêng của Việt Nam là tương đối nhiều.

Tuy nhiên, khâu thực thi pháp luật về quyền tác giả nói riêng, về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nói chung tại Viẹt Nam lại rất yếu. Hệ thống cơ quan tư pháp (tòa án, viện kiểm sát, cơ quan điều tra) chưa có "án điểm" (dân sự lẫn hình sự) đủ nghiêm minh làm "án lệ" tiền lệ áp dụng các chế tài dân sự, hình sự đủ mạnh, có tác dụng răn đe, ngăn ngừa vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ nói chung, quyền tác giả trong lĩnh vực xuất bản nói riêng ở Việt Nam.

Với tình hình sách lậu, sách giả nghiêm trọng như hiện nay, chắc chắn sẽ hạn chế các tác phẩm hay đến tay bạn đọc.

Ông Lê Thành Anh (phó tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam):

Kiếm tiền từ sách giả quá dễ

Tình trạng in và tiêu thụ xuất bản phẩm lậu tồn tại ngang nhiên, kéo dài nhiều năm qua với số lượng lớn, quy mô rộng do lợi ích kinh tế từ việc in và tiêu thụ xuất bản phẩm lậu mang lại quá lớn, trong khi đó khung hình phạt đối với hành vi này hiện rất thấp.

Khi lợi nhuận từ việc in và tiêu thụ xuất bản phẩm lậu là hàng chục, hàng trăm tỉ đồng mỗi năm thì mức phạt tối đa 200 triệu đồng là không đáng kể.

Ngoài ra, chính các nhà xuất bản chưa thật sự chủ động, tích cực, thường xuyên trong triển khai các công việc nhằm phòng chống làm giả và tiêu thụ sách giả; trong khi xã hội chưa nhận thấy hết các nguy hại, các tác động tiêu cực của hành vi tiêu thụ, sử dụng xuất bản phẩm in lậu, in giả.

Nhà nước cần rà soát, bổ sung các quy định, chế tài xử lý hành vi in lậu, in trái phép, tàng trữ, tiêu thụ xuất bản phẩm in giả… sao cho đầy đủ, bao quát được thực tiễn với chế tài xử phạt nghiêm khắc, có tính răn đe cao để các đối tượng không dám vi phạm.

Hãy quyết liệt đưa hành vi sản xuất, in, tàng trữ, tiêu thụ xuất bản phẩm giả là sản xuất, tàng trữ, buôn bán hàng giả để có mức xử phạt nghiêm khắc.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo (phó cục trưởng Cục Xuất bản - in và phát hành):

Phải sửa đổi chính sách

Để chống sách lậu hiệu quả hơn, Bộ Thông tin - Truyền thông đã kiến nghị nhiều nội dung đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền đề nghị sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách như: tăng mức tiền phạt đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động in, đặc biệt là in không có quyết định xuất bản, in vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan, in vượt quá số lượng…, bổ sung một số hành vi để có chế tài xử lý nhằm ngăn chặn hành vi in lậu…

PGS.TS Nguyễn An Tiêm (phó chủ tịch Hội Xuất bản VN):

3 loại sách lậu trên thị trường

Loại sách lậu thứ 1 là sách in chui, không thông qua cấp phép. Đây là loại sách lậu nguy hiểm nhất bởi không ai kiểm soát chất lượng nội dung. Loại sách lậu này có ảnh hưởng trực tiếp đến tư tưởng, tình cảm, nhận thức của người đọc.

Loại sách lậu thứ 2 do chính các đơn vị làm sách tiếp tay. Đơn cử, họ in cho nhà xuất bản 1.000 cuốn, sau đó tự in nối bản 5.000 - 7.000 cuốn nữa y chang loạt in đầu.

Họ in lậu và không hề phải lo tiền bản quyền cũng như các khâu biên tập, trình bày, in ấn… nên có thể bán với giá bằng một nửa sách thật. Đây là hình thức lậu rất tinh vi, có sự tiếp tay của các công ty in, các "đại gia", cửa hàng sách. Hình thức này có khả năng hủy hoại ngành xuất bản.

Loại sách lậu thứ ba là "sách đội mũ". Họ đăng ký đề tài với cơ quan quản lý một đằng, nhưng khi bắt tay vào làm nội dung lại thực hiện một nẻo. Họ vẫn dùng "mũ sách" được cấp phép, chỉ có nội dung là khác.

Việc xử phạt sách lậu phần lớn mới dừng ở phạt hành chính. Nếu cứ tiếp tục như vậy, chúng ta sẽ không bao giờ có một nền xuất bản đường hoàng, đĩnh đạc, phát triển.

 

 

 
THIÊN ĐIỂU - NGỌC DIỆP

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Chống tin giả: Cuộc chiến không được phép thua
Xem hồ sơ sức khoẻ trên điện thoại
Chưa nối mạng, hơn 300 nhà thuốc sẽ bị đóng cửa
Sách lậu phát tán như virus trên các trang mua bán online
Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu lại 'lỡ hẹn'
Sách giả tràn ngập sẽ “giết” ngành xuất bản
Để đại học tự chủ toàn diện: Không còn khái niệm 'cơ quan chủ quản'
Tỉ lệ người học đại học Việt Nam thuộc loại thấp nhất thế giới
'Cổng thành Gia Định' hay chỉ là bót lính gác?
Phố đi bộ cần sáng tạo để hút khách
Chốt “một chương trình, nhiều sách giáo khoa”
Giữ 'hồn cốt' cho Sài Gòn
Tự chủ đại học: Hào hứng lẫn băn khoăn chờ luật mới
Phụ huynh còn thờ ơ với sách
‘ĐH Việt Nam sẽ khó tiếp cận được bảng xếp hạng về giảng dạy và nghiên cứu’
Sách cho trẻ đọc trong mùa này có hương vị gì lạ lẫm không?
Tự chủ đại học: Khi trường bỏ cơ quan chủ quản
1.001 sắc thái đạo văn trong nghiên cứu khoa học
Bệnh viện công tự chủ tài chính hoàn toàn: Bộ Y tế vẫn kiểm soát giá dịch vụ y tế
Mỏi mòn bên thuỷ điện
Nhập nhèm mục đích nuôi thú hoang dã: Nhiều nạn nhân bị thú dữ tấn công
Để bệnh viện văn minh hơn
Chất lượng đại học: Phải đẩy mạnh hậu kiểm tuyển sinh
Báo động chất lượng đại học - Kỳ 2: Khi cử nhân dạy đại học
Nhà giáo trường tư sẽ có quyền lợi ngang bằng trường công?
Ức chế với 1.001 kiểu dừng đèn đỏ vô ý thức ở Sài Gòn
Không để tồn tại việc thầy cô xếp hạng học sinh
Sách giả tràn lan trên mạng
Những bài hát triệu view ầm ĩ trên YouTube nhưng rỗng tuếch
Triển khai 'Hồ sơ quản lý sức khoẻ điện tử cá nhân' trên toàn quốc
Trang 1 trong 233Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này