TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Mười Một 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Tuyên xưng, sống và làm chứng cho đức tin
Ngày lễ Các Thánh Tử đạo tại Việt Nam hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau ôn lại đời sống đức tin của các thánh tử đạo Việt Nam để xem các ngài đã tuyên xưng, đã sống và làm chứng cho đức tin thế nào. ...

TIN TỨC

 
Chữa trị những trẻ chậm nói
Hiện nay số trẻ tự kỷ tăng lên rất nhiều khiến cho những nhà giáo dục lo lắng. Trong số những trẻ tự kỷ, hiện tượng chậm nói, nói không thành câu so với độ tuổi càng làm cho các phụ huynh và nhà giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra cho những trẻ tự kỷ, mà nhiều trẻ không có hội chứng tự kỷ vẫn có thể rơi vào tình trạng này nếu cha mẹ và những nhà giáo dục không để ý chăm sóc con trẻ của mình. ...
 
Thông báo số 1: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông
ĐTC Phanxicô: Các gia đình là giáo hội tại gia, công trình sống động của Thiên Chúa
Truyền hình trực tiếp Thánh lễ ĐTC Phanxicô tại SVĐ Supachalasai, Bangkok
Hội nghị bảo vệ phẩm giá trẻ em trong thế giới kỹ thuật số
Đức Thánh Cha kêu gọi hoà bình cho Burkina Faso
Hội nghị về lãng phí lương thực

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Sẽ tai hại nếu giáo viên không được chọn sách
Làm ra thịt từ… không khí
Nga tiến vào kiểm soát căn cứ không quân Mỹ bỏ ở Syria
Nhiều vụ tai biến nặng sau tiêm chủng
Tăng giá đất bao nhiêu là hợp lý?
Giảm thu hàng tỉ USD vì ưu đãi thuế

GIAO LƯU

 
Tránh xa những thói quen này vì nó dẫn bạn đến trầm cảm
Trầm cảm ảnh hưởng đến khoảng 350 triệu người trên toàn thế giới. Con số này giúp ta hình dung mức độ tác động của căn bệnh “thời thượng” này đối với xã hội. ...
 
Tại sao không nên dùng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng?
Cảnh báo đái tháo đường ở trẻ
Công nghệ 'phủ sóng' học đường: Để không bị công nghệ dẫn dắt


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 308
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 308

58.859.850

 Chi tiết
Sách lậu phát tán như virus trên các trang mua bán online
(Cập nhật: 19/06/2019 13:40:41)

 

Sách lậu phát tán như virus trên các trang mua bán online

So với các lĩnh vực âm nhạc, điện ảnh, hiện nay tình trạng xâm phạm bản quyền trong lĩnh vực xuất bản trầm trọng hơn rất nhiều. Với sự phát triển của Internet, sách lậu lại càng phát tán như virus...


 

Sách lậu phát tán như virus trên các trang mua bán online - Ảnh 1.

Nhiều đầu sách giả được "trưng bày" tại buổi họp báo sáng 18-6 - Ảnh: KHÁNH MY

 

Gần đây chúng tôi còn phát hiện nhiều nhà bán lẻ sau khi nhập sách thật của chúng tôi bán lấy lời, họ nói dối là không bán được hàng, họ mua sách giả về để trả lại.

Ông Nguyễn Văn Phước (giám đốc First News)

Diễn biến đáng ngại của tình trạng in lậu trong thời gian gần đây là các kênh thương mại điện tử vô tình trở thành phương tiện tiếp tay cho hành vi phát tán sách lậu. Các kênh này có hình thức cho thuê chỗ để các chủ hàng tự do kinh doanh - kiểu như "thuê sạp chợ" - và chất lượng hàng hóa từ các nguồn khác nhau của các chủ hàng khác nhau đang gần như bị thả nổi.

Sách giả phát hành online

Theo ghi nhận của NXB Trẻ, sau lời ta thán "bị tứ phương in lậu" bộ Tiếng Nhật cho mọi người cách nay hơn một tháng, tại các kênh thương mại điện tử như Tiki, Sendo hiện nay vẫn còn sách giả ấn phẩm của NXB Trẻ.

Ông Nguyễn Thành Nam - phó giám đốc NXB Trẻ - cho biết một vụ mới nhất là quyển Tiếng Nhật cho mọi người xuất hiện bản không có bản quyền trên Tiki, khi NXB Trẻ biết và phản ánh thì phía Tiki lập tức dừng link phát hành của chủ hàng ấy.

"Trong số các kênh thương mại điện tử hiện nay, Tiki là nơi rất hợp tác xử lý khi phát hiện các vụ phát hành sách lậu tại kênh của họ. Cách đây 5-6 tháng, bạn đọc của NXB Trẻ từng phát hiện có hai đầu sách giả đang phát hành tại Tiki là Thế giới phẳng và Từ tốt đến vĩ đại, sau đó phía Tiki đã ngưng phát hành nguồn sách từ các chủ hàng đang bị phát hiện" - ông Thành Nam cho biết.

Vừa qua, First News cũng phát hiện một số sàn thương mại điện tử bán sách in lậu của First News với mức chiết khấu từ 45-50%. Cuối năm 2018, Thái Hà Books đã quyết định thôi cung cấp nội dung làm ebook, audio book vì không thể kiểm soát nổi.

"Các sản phẩm ebook, audio book của chúng tôi bị ‘hack’ liên tục và phát tán khắp nơi. Các đầu sách Phật giáo bị các cá nhân thu audio và phát tán với danh nghĩa làm thiện nguyện. Ngoài ra, nhiều đơn vị còn tự tiện lấy nội dung của chúng tôi làm các app ứng dụng trên điện thoại. Khi bị phát hiện, họ đổi tên app, rất khó phát hiện" - bà Trần Phương Thảo, phó tổng giám đốc Thái Hà Books, cho hay.

 
 

Bạn đọc bị lừa dễ dàng

Có một thực tế là việc mua sách trên mạng rất khó phân biệt thật giả. Đã có một bạn đọc ở Phú Nhuận (TP.HCM) mua nhầm một quyển sách giả, chỉ vì chủ hàng dùng ảnh sách thật để quảng cáo bán sách, nhưng sách mang đến cho người mua lại là sách giả.

Dùng ảnh sách thật để bán sách giả đang được khai thác ở các kênh nhỏ lẻ, nhưng tác động không ít đến thị trường. Đó là các nhóm hoặc trang cá nhân trên mạng xã hội.

Hiện tại có một nguồn phát hành sách giả trên Facebook, do một nhóm thực hiện ở phía Bắc. Nhóm này giới thiệu công khai sách vi phạm bản quyền bằng hình ảnh đẹp, khiến bạn đọc nhầm tưởng họ phát hành sách thật.

Vừa rồi, nhóm này in (không bản quyền) quyển tiểu thuyết danh tác Cái trống thiếc của Gunter Grass, và bằng một cách không thể thoải mái hơn, trên trang bán sách, họ đưa hình sách giả bên cạnh sách thật và đề nghị người đọc phân biệt như một cách khẳng định "đẳng cấp" làm sách giả y như thật (ảnh). Trước đó, nhóm này còn kỳ công làm giả cuốn Thư của các giáo sĩ thừa sai.

Trước tình hình đó, nhiều bạn đọc bày tỏ hoang mang khi mua phải sách giả trên mạng, bởi một phần vì không thể phân biệt trước khi mua, mà mua rồi muốn đổi sách thì thường gặp các thủ tục nhiêu khê rắc rối từ phía phát hành.

Ông Nguyễn Thành Nam cho biết hiện các kênh phát hành uy tín đã bắt đầu siết lại các thủ tục "cho thuê sạp", cảnh giác với các chủ hàng không đủ uy tín và đề nghị cung cấp chứng từ chứng minh sách thật; còn kiểu phát hành nhỏ lẻ như từng chủ hàng trên Facebook thì khó hơn, bởi nó thiên hình vạn trạng.

Sách lậu phát tán như virus trên các trang mua bán online - Ảnh 3.

Quyển Cái trống thiếc in giả và sách thật được một trang bán sách đề nghị bạn đọc phân biệt “nếu được sẽ tặng sách” - Ảnh chụp màn hình

 

Cần coi sách lậu là quốc nạn

Nếu nhìn một cách lạc quan, môi trường giao dịch online sẽ tạo ra một thế hệ bạn đọc thông minh hơn trong cách mua sách: cùng một đầu sách chào bán trên một kênh thương mại điện tử sẽ có nhiều giá khác nhau từ các chủ hàng khác nhau. Sự chênh lệch này nếu được đặt dấu hỏi đúng đắn, cũng sẽ giúp bạn đọc giảm bớt rủi ro khi mua nhầm sách giả.

Điều đáng nói nữa là sách giả ảnh hưởng trực tiếp đến độc giả. Phó tổng giám đốc NXB Giáo Dục Việt Nam, ông Lê Hoàng Hải cho biết: "Những cuốn sách có bản đồ quốc gia bị in sai có thể khiến học sinh nhận thức sai lệch về biên giới, biển đảo và chủ quyền lãnh thổ".

"Một số sách về sơ cấp cứu, sách tra cứu thuốc, chữa bệnh bị các đầu nậu sách in sai dù chỉ một chữ, một dòng cũng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe hay cả tính mạng cho người dùng trong những tình huống khẩn cấp" - ông Nguyễn Văn Phước nói.

Ông Nguyễn Văn Phước cho rằng cần coi sách lậu là quốc nạn: "Không chỉ bạn đọc mà các cơ quan chức năng chưa thực sự nhận ra tác hại của sách lậu. Nếu chúng ta để mặc tình trạng này khác gì cổ xúy cho ăn cắp, tham nhũng trí tuệ".

Bà Trần Phương Thảo thẳng thắn nói: "Sách lậu không chỉ cổ xúy một cá nhân ăn cắp chất xám, còn cổ xúy một gia đình ăn cắp, một quốc gia ăn cắp. Làm như vậy thì đất nước khó phát triển được. Cần có lộ trình để bảo vệ bản quyền tác giả viết sách".

16 nhà in cùng làm giả 1 bộ sách

Sáng 18-6, tại buổi họp báo công bố bằng chứng tiếp tay tiêu thụ sách giả, sách lậu vi phạm pháp luật trên một số trang thương mại điện tử, phân biệt sách thật - sách giả, Công ty văn hóa sáng tạo Trí Việt - First News trưng bày một số sách giả được in ấn và bày bán trái phép từ những tựa sách First News phát hành.

Theo ông Nguyễn Văn Phước, hiện nay đơn vị này đã phát hiện đến 686 đầu sách bị làm giả, bị vi phạm bản quyền dưới nhiều hình thức. Nhiều bộ sách như Hạt giống tâm hồn, Chicken Soup for the Soul, Đắc nhân tâm... cùng một lúc bị 16 nhà in làm giả.

Có mặt tại buổi họp báo, ông Lê Hoàng - phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam - cho rằng Luật hình sự 2015 đã quy định rõ hành vi vi phạm bản quyền, làm giả sách là hành vi vi phạm pháp luật, nếu đủ điều kiện có thể khởi tố hình sự. Việc đấu tranh phải dựa trên các điều khoản luật.

Theo ông, nếu chỉ tập trung vào các nhà phân phối sách giả bên ngoài hoặc trên các trang thương mại điện tử thì rất khó để bao quát hết được. Các nhà xuất bản cần phải liên kết với nhau, kết hợp với sự trợ giúp của báo đài, cơ quan nhà nước cũng như các tác giả, độc giả và công chúng để chiến đấu đến cùng với các nhà in sách giả.

KHÁNH MY

 

9 năm, hơn 8 tấn sách giáo khoa bị in lậu

Theo số liệu năm 2017 và 2018, Cục Xuất bản, in và phát hành đã xử phạt 838 triệu đồng đối với 13 tổ chức và 6 cá nhân vi phạm pháp luật về xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm. Ngay trong tháng 5, Đoàn liên ngành phòng, chống in lậu trung ương đã phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh sách ở phố Trần Bình (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) tàng trữ trên 16.500 bản sách không có hóa đơn, chứng từ thể hiện nguồn gốc hợp pháp.

Theo NXB Giáo Dục Việt Nam, từ năm 2010 đến nay, có gần 500.000 bản sách giáo dục và hơn 8 tấn thành phẩm sách giáo dục in lậu dở dang đã bị phát hiện và xử lý tại hầu hết các tỉnh thành trong cả nước.

Ông Lê Hoàng Hải nhận định: "Nghị định 159 năm 2013 quy định: Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi in xuất bản phẩm không có quyết định xuất bản (in lậu). Số tiền xử phạt tối đa vài chục triệu đồng là quá nhỏ so với lợi nhuận lên tới hàng chục tỉ đồng từ hoạt động in và phát hành sách lậu.

Bộ Luật hình sự sửa đổi đã nâng khung hình phạt đối với hành vi in lậu. Tuy nhiên, chưa có quy định rõ khung hình phạt cho hành vi phát hành sách in lậu, nên phần lớn các vụ việc được phát hiện chỉ dừng lại ở mức độ xử phạt hành chính. Chế tài như vậy chưa đủ sức răn đe. Và sau khi nộp phạt, các đối tượng lại tiếp tục phát hành sách lậu một cách "tỉnh táo" hơn, với mức độ cao hơn".

 

N.DIỆP

NGỌC DIỆP - LAM ĐIỀN

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu lại 'lỡ hẹn'
Sách giả tràn ngập sẽ “giết” ngành xuất bản
Để đại học tự chủ toàn diện: Không còn khái niệm 'cơ quan chủ quản'
Tỉ lệ người học đại học Việt Nam thuộc loại thấp nhất thế giới
'Cổng thành Gia Định' hay chỉ là bót lính gác?
Phố đi bộ cần sáng tạo để hút khách
Chốt “một chương trình, nhiều sách giáo khoa”
Giữ 'hồn cốt' cho Sài Gòn
Tự chủ đại học: Hào hứng lẫn băn khoăn chờ luật mới
Phụ huynh còn thờ ơ với sách
‘ĐH Việt Nam sẽ khó tiếp cận được bảng xếp hạng về giảng dạy và nghiên cứu’
Sách cho trẻ đọc trong mùa này có hương vị gì lạ lẫm không?
Tự chủ đại học: Khi trường bỏ cơ quan chủ quản
1.001 sắc thái đạo văn trong nghiên cứu khoa học
Bệnh viện công tự chủ tài chính hoàn toàn: Bộ Y tế vẫn kiểm soát giá dịch vụ y tế
Mỏi mòn bên thuỷ điện
Nhập nhèm mục đích nuôi thú hoang dã: Nhiều nạn nhân bị thú dữ tấn công
Để bệnh viện văn minh hơn
Chất lượng đại học: Phải đẩy mạnh hậu kiểm tuyển sinh
Báo động chất lượng đại học - Kỳ 2: Khi cử nhân dạy đại học
Nhà giáo trường tư sẽ có quyền lợi ngang bằng trường công?
Ức chế với 1.001 kiểu dừng đèn đỏ vô ý thức ở Sài Gòn
Không để tồn tại việc thầy cô xếp hạng học sinh
Sách giả tràn lan trên mạng
Những bài hát triệu view ầm ĩ trên YouTube nhưng rỗng tuếch
Triển khai 'Hồ sơ quản lý sức khoẻ điện tử cá nhân' trên toàn quốc
Người say thế nào thì bị cấm lên máy bay?
Để nhà giáo 'tự quyết' tuổi nghỉ hưu, được không?
'Mưa' điểm 10, học sinh giỏi: Do Thông tư 22 chưa được hiểu đúng?
Tiến sĩ... nợ đầu vào
Trang 1 trong 233Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này