TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
28 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật TN III A, Mồng Hai Tết: Hướng về cội nguồn tổ tiên
Ngày mồng Hai Tết, Giáo hội Việt Nam luôn mời gọi chúng ta nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ để tìm về cội nguồn của mình, để giữ cho gia đình được êm ấm, mỗi người được bình an hạnh phúc và giữ cho dân tộc được trường tồn ...

TIN TỨC

 
Thư Chúc Tết Năm Canh Tý
Năm Kỷ Hợi đang khép dần. Nhìn lại một năm đã qua, chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn về muôn hồng ân Ngài đã ban cho mỗi người cũng như cho gia đình và cộng đoàn, cho Giáo hội và dân tộc Việt Nam.Trong niềm vui chào đón Xuân Canh Tý, chúng tôi mến chúc anh chị em, cách riêng các bạn trẻ, năm mới bình an, đầy tràn ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa, dồi dào sức mạnh cả thể lực lẫn tâm linh để cuộc sống luôn đầy niềm vui và hạnh phúc. ...
 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Bệnh viêm phổi cấp mới có thể lây xa hơn qua ho, hắt hơi
'Tẩy não' để đón xuân
Tan tác chợ hoa Sài Gòn, tiền tỉ đổ bỏ ngày 30 tết
Cho phép vận hành tạm công trình phòng, chống hạn mặn để cứu hơn 100.000 hecta lúa
Căng thẳng vé máy bay dịp sau tết
Mỹ hạn chế visa cho thai phụ, ngăn ‘du lịch sinh đẻ’

GIAO LƯU

 
Dẹp tiệc tùng nấu nướng, dẫn con ra đồng
Khi tay con được chạm vào ngọn lúa cọng rau, mắt được thấy con cá con vịt... bài học tự nhiên chắc sẽ không bao giờ bị bỏ quên. ...
 
Tuyển sinh 2020: Tiếp tục quy định ngưỡng điểm đầu vào với ngành sức khoẻ, sư phạm
Hạnh phúc không phải là quà tặng
Mang khẩu trang có thể tránh được virus viêm phổi hay không?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 54
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 54

61.500.670

 Chi tiết
Tự chủ đại học: Hào hứng lẫn băn khoăn chờ luật mới
(Cập nhật: 14/06/2019 13:05:44)

 

Tự chủ đại học: Hào hứng lẫn băn khoăn chờ luật mới

Nhiều chuyên gia đánh giá luật Luật giáo dục ĐH (sửa đổi) sẽ 'cởi trói' cho các trường ĐH vốn đang rất bức bối hiện nay. Tuy nhiên theo lãnh đạo nhiều trường, việc thực hiện tự chủ là các trường tự làm chứ chưa có hướng dẫn cụ thể.


 

Tự chủ đại học: Hào hứng lẫn băn khoăn chờ luật mới - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM - một trong các trường được thí điểm cơ chế tự chủ - trong giờ học thực hành - Ảnh: TRẦN HUỲNH

 

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (ĐH) chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7-2019 sẽ "cởi trói" và giao quyền tự chủ cho các trường đến mức nào, nhận được những câu trả lời hào hứng lẫn băn khoăn từ chính các trường ĐH.

Ngay cả những trường đang thực hiện thí điểm cơ chế tự chủ toàn diện vẫn cảm thấy bức bối bởi một số ràng buộc và cũng không biết tự chủ tới mức độ nào. Cần có nghị định hướng dẫn chi tiết tự chủ tới đâu, thang tự chủ dựa trên yếu tố nào..."

PGS.TS Trần Diệp Tuấn (hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM)

Trong khi đó, hiện các trường đang ráo riết thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT về việc chuẩn bị áp dụng thực thi Luật giáo dục ĐH (sửa đổi), có việc phải kiện toàn lại hội đồng trường, sửa đổi các chiến lược phát triển, quy chế tổ chức cho phù hợp với quy định của luật mới.

Hội đồng trường đã có thực quyền

Xuyên suốt các điều của Luật giáo dục ĐH (sửa đổi) là tính tự chủ cho các trường ĐH, trong đó nổi lên ba vấn đề: chuyên môn, nhân sự, tài chính. Nhiều chuyên gia đánh giá luật mới này sẽ "cởi trói" cho các trường ĐH vốn đang rất bức bối hiện nay.

Theo PGS.TS Phan Thanh Bình - chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, Luật giáo dục ĐH (sửa đổi) là cơ sở rất tốt để tạo điều kiện cho giáo dục ĐH phát triển.

"Đặc biệt, vấn đề tự chủ, tự chịu trách nhiệm là những điểm nổi bật nhất được nêu trong luật sẽ giúp các trường phát huy tính tự chủ. Khi tự chủ các trường mới phát huy và có điều kiện để phát triển về mọi mặt" - ông Bình nhận định.

Theo luật này, trường ĐH được tự quyết định và có trách nhiệm giải trình về hoạt động chuyên môn, học thuật, tổ chức, nhân sự, tài chính, tài sản và hoạt động khác trên cơ sở quy định của pháp luật và năng lực của trường.

Đồng thời có trách nhiệm giải trình, báo cáo, minh bạch thông tin cho người học, xã hội, cơ quan quản lý có thẩm quyền, chủ sở hữu và các bên liên quan về việc tuân thủ quy định của pháp luật và thực hiện đúng quy định, cam kết của trường.

Hội đồng trường có thực quyền hơn khi được quyết định về tổ chức bộ máy, nhân sự, tiêu chuẩn hiệu trưởng, các chức danh quản lý...; quyết định và trình cơ quan quản lý có thẩm quyền ra quyết định công nhận, bãi nhiệm, miễn nhiệm hiệu trưởng; quyết định chính sách học phí; phê duyệt kế hoạch tài chính; thông qua báo cáo tài chính hằng năm, báo cáo quyết toán kinh phí đối với các nguồn thu hợp pháp của trường.

Hiệu trưởng trường ĐH công lập do hội đồng trường quyết định và được cơ quan quản lý có thẩm quyền công nhận...

Đặc biệt, luật này quy định nhiệm kỳ hoặc thời hạn bổ nhiệm của hiệu trưởng do hội đồng trường quyết định trong phạm vi nhiệm kỳ của hội đồng trường. Như vậy, quy định của luật cũ trước đây là hiệu trưởng trường ĐH chỉ được giữ chức vụ này tối đa hai nhiệm kỳ đã bị bãi bỏ.

Nhưng vẫn còn chồng chéo

Tuy nhiên, theo lãnh đạo nhiều trường ĐH, việc thực hiện tự chủ là các trường tự làm chứ chưa có hướng dẫn cụ thể về tự chủ. Dù là tự chủ nhưng vẫn còn vướng rất nhiều quy định khác.

"Khi Luật giáo dục ĐH (sửa đổi) có hiệu lực, để các trường thực thi các quyền tự chủ như luật định thì các luật khác, quy định khác của các bộ ngành phải điều chỉnh theo. Các trường cũng cảm thấy băn khoăn vì sự thay đổi và điều chỉnh của các luật khác rất chậm" - PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết.

Hiệu trưởng một trường ĐH trực thuộc Bộ GD-ĐT đang thực hiện thí điểm tự chủ cho biết thêm trong đề án tự chủ ghi rõ hiệu trưởng, hiệu phó do hội đồng trường bầu và đề xuất bộ trưởng ra quyết định.

"Nhưng ban cán sự Đảng Bộ GD-ĐT nói không được do vướng quy định lãnh đạo phải thông qua ban cán sự Đảng nên chồng chéo với vai trò của hội đồng trường. Tôi đề nghị nhanh chóng đưa vào luật quy định bỏ bộ chủ quản" - vị hiệu trưởng này kiến nghị.

PGS.TS Nguyễn Kim Hồng, nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, nhận định dù Luật giáo dục ĐH (sửa đổi) đã trao quyền tự chủ rất nhiều cho các trường nhưng khi thực thi sẽ vướng những quy định khác của pháp luật.

"Ví dụ như việc luật mới không quy định số lượng nhiệm kỳ hiệu trưởng cho một cá nhân theo tôi là bước đột phá, nhưng quy định về độ tuổi lần đầu làm hiệu trưởng vẫn được quy định trong các văn bản khác" - ông Hồng nói.

Một chuyên gia khác cũng cho rằng quy định này của luật sẽ "vướng nặng" khi thực hiện vì theo quy định của Ban Tổ chức trung ương, mọi chức danh đều phải quy hoạch qua một số bước... Luật giáo dục ĐH (sửa đổi) dường như bỏ qua khía cạnh này.

PGS.TS Phan Thị Bích Nguyệt - chủ tịch hội đồng tư vấn Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, một trong số các trường đang thực hiện thí điểm việc tự chủ - đã nêu ra hàng loạt khó khăn trong quá trình thí điểm tự chủ: việc huy động nguồn lực cho các hoạt động của trường đang bị vướng rất nhiều bởi các luật như Luật ngân sách, Luật đầu tư trực tiếp nước ngoài, Luật đầu tư công...

Trong các hoạt động của trường khi trình các cơ quan, ban ngành đều vướng vì cho rằng cơ chế thí điểm này không nằm trong luật.

Cụ thể, Luật đầu tư công chưa đề cập đến quyền của trường tự chủ sẽ được thực thi thế nào, có cần sự chi phối của bộ chủ quản hay không. Liên quan đến Luật ngân sách, về chính sách thuế chưa hoàn toàn rõ ràng để làm sao các trường có thể huy động nguồn lực xã hội trên tinh thần ưu đãi cho giáo dục.

Nhà trường vẫn chịu chi phối rất chặt bởi các loại thuế, các hoạt động dịch vụ. Các nhà tài trợ muốn đầu tư vào các trường nhưng chưa được miễn thuế. Vì vậy việc thu hút nguồn tài trợ cho nhà trường rất khó.

"Hiện trường chúng tôi vừa được Chính phủ cho phép thí điểm mở rộng tự chủ nên đã được thuận lợi rất nhiều. Tuy nhiên, đối với các trường khác đều rất muốn được cụ thể hóa hơn, rõ ràng hơn để các trường tự chủ khi thực thi nhiệm vụ của mình không bị một câu: những điều này luật chưa quy định" - bà Nguyệt nói.

Khó thực hiện vi chưa có nghị định, thông tư

ThS Hứa Minh Tuấn, phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - marketing, cho rằng Luật giáo dục ĐH (sửa đổi) sắp có hiệu lực nhưng trước mắt chưa thể thực hiện ngay vì cần có các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành luật. "Nếu không có nghị định của Chính phủ thì các luật khác, quy định của các bộ ngành cũng sẽ khó điều chỉnh theo.

Đơn cử như vấn đề học phí, các trường hiện nay phải tuân theo khung của nghị định 86, nếu áp dụng mới này thì sẽ thu thế nào? Riêng với các trường thí điểm tự chủ đến nay đã hết hạn, nếu muốn tự chủ hoàn toàn thì lộ trình và trình tự sẽ thực hiện như thế nào?" - ông Tuấn băn khoăn.

 

TRẦN HUỲNH

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Phụ huynh còn thờ ơ với sách
‘ĐH Việt Nam sẽ khó tiếp cận được bảng xếp hạng về giảng dạy và nghiên cứu’
Sách cho trẻ đọc trong mùa này có hương vị gì lạ lẫm không?
Tự chủ đại học: Khi trường bỏ cơ quan chủ quản
1.001 sắc thái đạo văn trong nghiên cứu khoa học
Bệnh viện công tự chủ tài chính hoàn toàn: Bộ Y tế vẫn kiểm soát giá dịch vụ y tế
Mỏi mòn bên thuỷ điện
Nhập nhèm mục đích nuôi thú hoang dã: Nhiều nạn nhân bị thú dữ tấn công
Để bệnh viện văn minh hơn
Chất lượng đại học: Phải đẩy mạnh hậu kiểm tuyển sinh
Báo động chất lượng đại học - Kỳ 2: Khi cử nhân dạy đại học
Nhà giáo trường tư sẽ có quyền lợi ngang bằng trường công?
Ức chế với 1.001 kiểu dừng đèn đỏ vô ý thức ở Sài Gòn
Không để tồn tại việc thầy cô xếp hạng học sinh
Sách giả tràn lan trên mạng
Những bài hát triệu view ầm ĩ trên YouTube nhưng rỗng tuếch
Triển khai 'Hồ sơ quản lý sức khoẻ điện tử cá nhân' trên toàn quốc
Người say thế nào thì bị cấm lên máy bay?
Để nhà giáo 'tự quyết' tuổi nghỉ hưu, được không?
'Mưa' điểm 10, học sinh giỏi: Do Thông tư 22 chưa được hiểu đúng?
Tiến sĩ... nợ đầu vào
Nhà thuốc ở TP.HCM chưa kết nối mạng: Kiên quyết đóng cửa!
Học để làm gì?
Gốc trung thực đang bị lung lay, nghi ngờ
Luật giáo dục nghề nghiệp, đừng để mất thêm 5 năm nữa
'Săn' phu đào vàng: Những phu vàng trẻ con
Nói về nhà thờ Bùi Chu, UNESCO bất ngờ sự quan tâm của người Việt với di sản
Tết Đoan Ngọ - Tết kì lạ nhất của người Việt qua tranh, tư liệu của tác giả Pháp
Ngồi ở nhà, thoải mái đăng ký khám bệnh online
Vẫn đủ sách giáo khoa theo đúng tiến độ
Trang 1 trong 233Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này