TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Tám 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXI TN C 2019: Ơn cứu độ dành cho mọi người
Hiểu được ơn cứu độ phổ quát, chúng ta sẽ cởi mở hơn đối với những anh chị em theo những tôn giáo khác và an tâm hơn khi nghĩ đến những người đã khuất mà chưa tin theo Chúa Giêsu khi họ còn sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc Việt Nam - Toà Thánh
ĐTC gửi thư cho Hội nghị Rimini
Tiếp kiến chung của ĐTC ngày 21/08/2019
Giáo hội Công giáo Madagascar kêu gọi tín hữu tham gia cụ thể trong việc chuẩn bị chuyến tông du của ĐTC
Giáo hội Công giáo Ấn Độ cộng tác với chính phủ trợ giúp các nạn nhân thiên tai
Nhóm bạn trẻ cầu nguyện và đào sâu Tông huấn “Christus Vivit”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Ba thập niên phát triển trường dân lập: Được gì và 'mất' gì?
Đầu năm mệt mỏi chạy theo sách giáo khoa, bao bì 'đồng phục'
Vay online trả lãi chậm vài tiếng, bị nhắn tin tố 'lừa đảo' cho cả làng xóm, dòng họ
Taxi ở Hà Nội phải mở tài khoản điện tử để trả phí và... nộp phạt
Lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội, nhiều người 'sập bẫy' vì hám lợi
Đừng dễ dãi khi mua hàng qua mạng

GIAO LƯU

 
'Bác sĩ cứu con em, 6 tuổi cháu đã có kinh nguyệt!'
Một bà mẹ hốt hoảng dắt đứa con gái chạy vào phòng khám, “bác sĩ ơi, cứu con em với, nó mới 6 tuổi mà đã “bị” (có kinh nguyệt) rồi!”. Ngoài ra, bà mẹ còn cho biết con gái bỗng nhiên cao vọt lên và ngực nhô ra. ...
 
Thoả hiệp với bản thân, lưu luyến quá khứ sẽ bị bỏ lại phía sau
Tiêm vắc xin sởi thời điểm nào để đạt hiệu quả phòng bệnh?
Những thói quen, lối sống gây tổn hại nghiêm trọng cho tóc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 192
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 192

57.301.483

 Chi tiết
Tự chủ đại học: Hào hứng lẫn băn khoăn chờ luật mới
(Cập nhật: 14/06/2019 13:05:44)

 

Tự chủ đại học: Hào hứng lẫn băn khoăn chờ luật mới

Nhiều chuyên gia đánh giá luật Luật giáo dục ĐH (sửa đổi) sẽ 'cởi trói' cho các trường ĐH vốn đang rất bức bối hiện nay. Tuy nhiên theo lãnh đạo nhiều trường, việc thực hiện tự chủ là các trường tự làm chứ chưa có hướng dẫn cụ thể.


 

Tự chủ đại học: Hào hứng lẫn băn khoăn chờ luật mới - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM - một trong các trường được thí điểm cơ chế tự chủ - trong giờ học thực hành - Ảnh: TRẦN HUỲNH

 

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (ĐH) chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7-2019 sẽ "cởi trói" và giao quyền tự chủ cho các trường đến mức nào, nhận được những câu trả lời hào hứng lẫn băn khoăn từ chính các trường ĐH.

Ngay cả những trường đang thực hiện thí điểm cơ chế tự chủ toàn diện vẫn cảm thấy bức bối bởi một số ràng buộc và cũng không biết tự chủ tới mức độ nào. Cần có nghị định hướng dẫn chi tiết tự chủ tới đâu, thang tự chủ dựa trên yếu tố nào..."

PGS.TS Trần Diệp Tuấn (hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM)

Trong khi đó, hiện các trường đang ráo riết thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT về việc chuẩn bị áp dụng thực thi Luật giáo dục ĐH (sửa đổi), có việc phải kiện toàn lại hội đồng trường, sửa đổi các chiến lược phát triển, quy chế tổ chức cho phù hợp với quy định của luật mới.

Hội đồng trường đã có thực quyền

Xuyên suốt các điều của Luật giáo dục ĐH (sửa đổi) là tính tự chủ cho các trường ĐH, trong đó nổi lên ba vấn đề: chuyên môn, nhân sự, tài chính. Nhiều chuyên gia đánh giá luật mới này sẽ "cởi trói" cho các trường ĐH vốn đang rất bức bối hiện nay.

Theo PGS.TS Phan Thanh Bình - chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, Luật giáo dục ĐH (sửa đổi) là cơ sở rất tốt để tạo điều kiện cho giáo dục ĐH phát triển.

"Đặc biệt, vấn đề tự chủ, tự chịu trách nhiệm là những điểm nổi bật nhất được nêu trong luật sẽ giúp các trường phát huy tính tự chủ. Khi tự chủ các trường mới phát huy và có điều kiện để phát triển về mọi mặt" - ông Bình nhận định.

Theo luật này, trường ĐH được tự quyết định và có trách nhiệm giải trình về hoạt động chuyên môn, học thuật, tổ chức, nhân sự, tài chính, tài sản và hoạt động khác trên cơ sở quy định của pháp luật và năng lực của trường.

Đồng thời có trách nhiệm giải trình, báo cáo, minh bạch thông tin cho người học, xã hội, cơ quan quản lý có thẩm quyền, chủ sở hữu và các bên liên quan về việc tuân thủ quy định của pháp luật và thực hiện đúng quy định, cam kết của trường.

Hội đồng trường có thực quyền hơn khi được quyết định về tổ chức bộ máy, nhân sự, tiêu chuẩn hiệu trưởng, các chức danh quản lý...; quyết định và trình cơ quan quản lý có thẩm quyền ra quyết định công nhận, bãi nhiệm, miễn nhiệm hiệu trưởng; quyết định chính sách học phí; phê duyệt kế hoạch tài chính; thông qua báo cáo tài chính hằng năm, báo cáo quyết toán kinh phí đối với các nguồn thu hợp pháp của trường.

Hiệu trưởng trường ĐH công lập do hội đồng trường quyết định và được cơ quan quản lý có thẩm quyền công nhận...

Đặc biệt, luật này quy định nhiệm kỳ hoặc thời hạn bổ nhiệm của hiệu trưởng do hội đồng trường quyết định trong phạm vi nhiệm kỳ của hội đồng trường. Như vậy, quy định của luật cũ trước đây là hiệu trưởng trường ĐH chỉ được giữ chức vụ này tối đa hai nhiệm kỳ đã bị bãi bỏ.

Nhưng vẫn còn chồng chéo

Tuy nhiên, theo lãnh đạo nhiều trường ĐH, việc thực hiện tự chủ là các trường tự làm chứ chưa có hướng dẫn cụ thể về tự chủ. Dù là tự chủ nhưng vẫn còn vướng rất nhiều quy định khác.

"Khi Luật giáo dục ĐH (sửa đổi) có hiệu lực, để các trường thực thi các quyền tự chủ như luật định thì các luật khác, quy định khác của các bộ ngành phải điều chỉnh theo. Các trường cũng cảm thấy băn khoăn vì sự thay đổi và điều chỉnh của các luật khác rất chậm" - PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết.

Hiệu trưởng một trường ĐH trực thuộc Bộ GD-ĐT đang thực hiện thí điểm tự chủ cho biết thêm trong đề án tự chủ ghi rõ hiệu trưởng, hiệu phó do hội đồng trường bầu và đề xuất bộ trưởng ra quyết định.

"Nhưng ban cán sự Đảng Bộ GD-ĐT nói không được do vướng quy định lãnh đạo phải thông qua ban cán sự Đảng nên chồng chéo với vai trò của hội đồng trường. Tôi đề nghị nhanh chóng đưa vào luật quy định bỏ bộ chủ quản" - vị hiệu trưởng này kiến nghị.

PGS.TS Nguyễn Kim Hồng, nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, nhận định dù Luật giáo dục ĐH (sửa đổi) đã trao quyền tự chủ rất nhiều cho các trường nhưng khi thực thi sẽ vướng những quy định khác của pháp luật.

"Ví dụ như việc luật mới không quy định số lượng nhiệm kỳ hiệu trưởng cho một cá nhân theo tôi là bước đột phá, nhưng quy định về độ tuổi lần đầu làm hiệu trưởng vẫn được quy định trong các văn bản khác" - ông Hồng nói.

Một chuyên gia khác cũng cho rằng quy định này của luật sẽ "vướng nặng" khi thực hiện vì theo quy định của Ban Tổ chức trung ương, mọi chức danh đều phải quy hoạch qua một số bước... Luật giáo dục ĐH (sửa đổi) dường như bỏ qua khía cạnh này.

PGS.TS Phan Thị Bích Nguyệt - chủ tịch hội đồng tư vấn Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, một trong số các trường đang thực hiện thí điểm việc tự chủ - đã nêu ra hàng loạt khó khăn trong quá trình thí điểm tự chủ: việc huy động nguồn lực cho các hoạt động của trường đang bị vướng rất nhiều bởi các luật như Luật ngân sách, Luật đầu tư trực tiếp nước ngoài, Luật đầu tư công...

Trong các hoạt động của trường khi trình các cơ quan, ban ngành đều vướng vì cho rằng cơ chế thí điểm này không nằm trong luật.

Cụ thể, Luật đầu tư công chưa đề cập đến quyền của trường tự chủ sẽ được thực thi thế nào, có cần sự chi phối của bộ chủ quản hay không. Liên quan đến Luật ngân sách, về chính sách thuế chưa hoàn toàn rõ ràng để làm sao các trường có thể huy động nguồn lực xã hội trên tinh thần ưu đãi cho giáo dục.

Nhà trường vẫn chịu chi phối rất chặt bởi các loại thuế, các hoạt động dịch vụ. Các nhà tài trợ muốn đầu tư vào các trường nhưng chưa được miễn thuế. Vì vậy việc thu hút nguồn tài trợ cho nhà trường rất khó.

"Hiện trường chúng tôi vừa được Chính phủ cho phép thí điểm mở rộng tự chủ nên đã được thuận lợi rất nhiều. Tuy nhiên, đối với các trường khác đều rất muốn được cụ thể hóa hơn, rõ ràng hơn để các trường tự chủ khi thực thi nhiệm vụ của mình không bị một câu: những điều này luật chưa quy định" - bà Nguyệt nói.

Khó thực hiện vi chưa có nghị định, thông tư

ThS Hứa Minh Tuấn, phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - marketing, cho rằng Luật giáo dục ĐH (sửa đổi) sắp có hiệu lực nhưng trước mắt chưa thể thực hiện ngay vì cần có các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành luật. "Nếu không có nghị định của Chính phủ thì các luật khác, quy định của các bộ ngành cũng sẽ khó điều chỉnh theo.

Đơn cử như vấn đề học phí, các trường hiện nay phải tuân theo khung của nghị định 86, nếu áp dụng mới này thì sẽ thu thế nào? Riêng với các trường thí điểm tự chủ đến nay đã hết hạn, nếu muốn tự chủ hoàn toàn thì lộ trình và trình tự sẽ thực hiện như thế nào?" - ông Tuấn băn khoăn.

 

TRẦN HUỲNH

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Phụ huynh còn thờ ơ với sách
‘ĐH Việt Nam sẽ khó tiếp cận được bảng xếp hạng về giảng dạy và nghiên cứu’
Sách cho trẻ đọc trong mùa này có hương vị gì lạ lẫm không?
Tự chủ đại học: Khi trường bỏ cơ quan chủ quản
1.001 sắc thái đạo văn trong nghiên cứu khoa học
Bệnh viện công tự chủ tài chính hoàn toàn: Bộ Y tế vẫn kiểm soát giá dịch vụ y tế
Mỏi mòn bên thuỷ điện
Nhập nhèm mục đích nuôi thú hoang dã: Nhiều nạn nhân bị thú dữ tấn công
Để bệnh viện văn minh hơn
Chất lượng đại học: Phải đẩy mạnh hậu kiểm tuyển sinh
Báo động chất lượng đại học - Kỳ 2: Khi cử nhân dạy đại học
Nhà giáo trường tư sẽ có quyền lợi ngang bằng trường công?
Ức chế với 1.001 kiểu dừng đèn đỏ vô ý thức ở Sài Gòn
Không để tồn tại việc thầy cô xếp hạng học sinh
Sách giả tràn lan trên mạng
Những bài hát triệu view ầm ĩ trên YouTube nhưng rỗng tuếch
Triển khai 'Hồ sơ quản lý sức khoẻ điện tử cá nhân' trên toàn quốc
Người say thế nào thì bị cấm lên máy bay?
Để nhà giáo 'tự quyết' tuổi nghỉ hưu, được không?
'Mưa' điểm 10, học sinh giỏi: Do Thông tư 22 chưa được hiểu đúng?
Tiến sĩ... nợ đầu vào
Nhà thuốc ở TP.HCM chưa kết nối mạng: Kiên quyết đóng cửa!
Học để làm gì?
Gốc trung thực đang bị lung lay, nghi ngờ
Luật giáo dục nghề nghiệp, đừng để mất thêm 5 năm nữa
'Săn' phu đào vàng: Những phu vàng trẻ con
Nói về nhà thờ Bùi Chu, UNESCO bất ngờ sự quan tâm của người Việt với di sản
Tết Đoan Ngọ - Tết kì lạ nhất của người Việt qua tranh, tư liệu của tác giả Pháp
Ngồi ở nhà, thoải mái đăng ký khám bệnh online
Vẫn đủ sách giáo khoa theo đúng tiến độ
Trang 1 trong 233Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này