TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật TN III A, Mồng Hai Tết: Hướng về cội nguồn tổ tiên
Ngày mồng Hai Tết, Giáo hội Việt Nam luôn mời gọi chúng ta nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ để tìm về cội nguồn của mình, để giữ cho gia đình được êm ấm, mỗi người được bình an hạnh phúc và giữ cho dân tộc được trường tồn ...

TIN TỨC

 
Thư Chúc Tết Năm Canh Tý
Năm Kỷ Hợi đang khép dần. Nhìn lại một năm đã qua, chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn về muôn hồng ân Ngài đã ban cho mỗi người cũng như cho gia đình và cộng đoàn, cho Giáo hội và dân tộc Việt Nam.Trong niềm vui chào đón Xuân Canh Tý, chúng tôi mến chúc anh chị em, cách riêng các bạn trẻ, năm mới bình an, đầy tràn ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa, dồi dào sức mạnh cả thể lực lẫn tâm linh để cuộc sống luôn đầy niềm vui và hạnh phúc. ...
 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Bệnh viêm phổi cấp mới có thể lây xa hơn qua ho, hắt hơi
'Tẩy não' để đón xuân
Tan tác chợ hoa Sài Gòn, tiền tỉ đổ bỏ ngày 30 tết
Cho phép vận hành tạm công trình phòng, chống hạn mặn để cứu hơn 100.000 hecta lúa
Căng thẳng vé máy bay dịp sau tết
Mỹ hạn chế visa cho thai phụ, ngăn ‘du lịch sinh đẻ’

GIAO LƯU

 
Dẹp tiệc tùng nấu nướng, dẫn con ra đồng
Khi tay con được chạm vào ngọn lúa cọng rau, mắt được thấy con cá con vịt... bài học tự nhiên chắc sẽ không bao giờ bị bỏ quên. ...
 
Tuyển sinh 2020: Tiếp tục quy định ngưỡng điểm đầu vào với ngành sức khoẻ, sư phạm
Hạnh phúc không phải là quà tặng
Mang khẩu trang có thể tránh được virus viêm phổi hay không?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 35
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 35

61.475.289

 Chi tiết
Phụ huynh còn thờ ơ với sách
(Cập nhật: 14/06/2019 13:01:18)

 

Phụ huynh còn thờ ơ với sách

Trong chuỗi hoạt động nhằm nâng cao thói quen đọc trong người Việt, TP.HCM vừa công bố kết quả khảo sát về niềm tin đọc và thói quen đọc trong giới trẻ, cho thấy bức tranh đọc sách được định lượng kỹ và những đề xuất có trách nhiệm.

 
 
 

Phụ huynh còn thờ ơ với sách - Ảnh 1.

Các bạn học sinh cấp 2 ở Hóc Môn tìm mua sách tại Hội sách hè ngoại thành - Ảnh: L.Điền

 

Cuộc khảo sát như một đề tài nghiên cứu: "Niềm tin - Thói quen đọc trong giới trẻ tại TPHCM" được Văn phòng đại diện phía Nam của Hội Xuất bản Việt Nam và Công ty Đường Sách thực hiện từ tháng 4 đến tháng 6, với 1600 phiếu được phát ra để khảo sát 5 đối tượng đọc: học sinh cấp 1, cấp 2, cấp 3, Cao đẳng - Đại học, và phụ huynh/ giáo viên của học sinh cấp 1, 2.

Đây cũng là một bước thực hiện chủ trương của Chính phủ, với đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020 định hướng đến 2030 mà Thủ tướng đã phê duyệt vào năm 2017.

4 thành tố đặc trưng tạo nên văn hóa đọc

Tại buổi công bố kết quả cuộc khảo sát vào sáng 14-6, TS Quách Thu Nguyệt - Phó giám đốc công ty Đường Sách, phụ trách chương trình này - dẫn cách hiểu về văn hóa đọc từ nhà nhân học người Mỹ Carolyn Behrman, cho rằng: văn hóa đọc bao gồm 4 thành tố đặc trưng là: Niềm tin đọc, thói quen đọc, hành vi đọc, và kiến thức đọc. 

Đặc trưng của văn hóa đọc là tạo lập môi trường học tập độc lập, tự nguyện, có thể triển khai việc học ở mọi lúc mọi nơi với mọi lứa tuổi, đối tượng bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú.

Những người thực hiện cuộc khảo sát này cũng xác tín rằng: niềm tin, thói quen, hành vi và kiến thức đọc là yếu tố cốt lõi để xây dựng thành phố học tập/quốc gia học tập.

 

Cuộc khảo sát với mục tiêu qua đó sẽ tìm hiểu thực trạng đọc của giới trẻ tại TP.HCM; vai trò của gia đình, nhà trường tác động đến niềm tin, thói quen đọc, xu hướng đọc của giới trẻ thành phố trước sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay...

Theo lý thuyết của Behrman, Niềm tin đọc (Reading Beliefs) là nhận thức, suy nghĩ về việc đọc của cộng đồng; là sự tin tưởng và lợi ích và cần thiết của việc đọc. Còn Thói quen đọc (Reading Practices) là tính tích cực đọc của con người, thể hiện ở lần đọc, lượt đọc nhiều hay ít, thường xuyên hay không thường xuyên...

Trên cơ sở đó, các bảng câu hỏi dành cho mỗi đối tượng được soạn tập trung vào hai thành tố là niềm tin đọc và thói quen đọc.

24% phụ huynh không khuyến khích con cái ở độ tuổi cấp 1 đọc sách?!

Ở cả hai hướng Niềm tin đọc và Thói quen đọc, những người thực hiện đã thiết kế các câu hỏi thật thú vị và kết quả thu được cũng đáng suy ngẫm.

Chẳng hạn với học sinh cấp 1, câu hỏi "Em có nghĩ rằng việc đọc sách cần thiết cho việc học của em không?", có 32% cho rằng rất cần thiết, 35% cần thiết, và 19% đôi khi cần thiết; nhưng với học sinh cấp 2 thì chỉ có hai mức độ: rất cần thiết: 45%, và đôi khi cần thiết: 50%!

Phụ huynh còn thờ ơ với sách - Ảnh 3.

Cần tạo thói quen đọc sách cho trẻ từ nhỏ - Ảnh: M.K.

 

Hay như với câu hỏi dành cho học sinh cấp 2 "Đọc sách có giúp em mở mang kiến thức và biết thêm nhiều điều về thế giới xung quanh không?", có 81% trả lời "em nghĩ là có" bên cạnh 4% "em cho là không", và 3% "em chưa nghĩ đến điều này".

Ở hướng khảo sát niềm tin đọc, có câu hỏi dành cho học sinh cấp 1 để nắm bắt mức độ quan tâm của phụ huynh đối với việc đọc của con: "Ba mẹ có bắt buộc hay khuyến khích em đọc sách không?", kết quả thu được bên cạnh 23% trả lời "thường xuyên", nhưng 24% trả lời "không bao giờ" (bên cạnh 20% thỉnh thoảng và 33% không bắt buộc). Điều này chứng tỏ hiện tại số phụ huynh không quan tâm đến việc đọc của con em còn lớn hơn số phụ huynh thường xuyên khuyến khích các em đọc.

Ở hướng khảo sát thói quen đọc, có câu hỏi đánh giá mức độ quan tâm giữa việc đọc và nghe nhìn các thiết bị như iPad, điện thoại di động đối với học sinh cấp 1, kết quả cho thấy 44% các em cho biết thích chơi iPad và điện thoại hơn đọc sách; 36% thích đọc sách và chỉ 20% thích xem truyền hình dành cho thiếu nhi.

Cuộc khảo sát cũng làm phát lộ những thói quen thú vị khi đọc, chẳng hạn với học sinh cấp 3, có 31,8% cho biết thường xuyên giới thiệu một cuốn sách hay khi đọc được cho bạn bè, người thân tìm đọc, (ở mức độ rất thường xuyên là 15,7%, thỉnh thoảng: 26, 3%, và hiếm khi: 12,6%).

Sẽ có các kênh lan tỏa tình yêu sách mạnh mẽ hơn

Kết quả công việc định lượng này đem lại cái nhìn tổng quát về thực tế việc đọc tại TP.HCM. Cụ thế với học sinh cấp 1-2, cấp độ yêu thích đọc chiếm chưa đến 50% (trong khi có 35% học sinh cấp 1 và 16% học sinh cấp 2 cho biết rất không thích đọc lắm). 

Đây là cơ sở để nhóm thực hiện đề nghị cần quan tâm hơn nữa đến việc đọc của các em độ tuổi cấp 1-2, nhất là khi kết quả khảo sát cho thấy quỹ thời gian để các em tạo lập thói quen đọc từ gia đình và nhà trường đang bị bỏ ngỏ, thiếu tính chủ đích và kế hoạch.

Dù vậy, có đến 57% các em cấp 1-2 cho biết rất thích và thích tham gia các hoạt động đọc sách ở trường. Điều này đang gợi cho Hội Xuất bản Việt Nam và Đường Sách TP.HCM một kế hoạch làm việc chung giữa ngành xuất bản và ngành giáo dục trên mục tiêu phối hợp nâng cao thói quen đọc cho học sinh.

"Chúng tôi đang có kế hoạch vào tháng 8 tới đây sẽ phối hợp với ngành giáo dục Thành phố tổ chức một hội thảo với nội dung tạm gọi là Thói quen đọc góp phần hình thành nhân cách cho trẻ như thế nào, để kêu gọi không chỉ các thầy cô giáo mà ngay cả phụ huynh và bản thân học sinh cũng cùng quan tâm đến việc đọc và xây dựng thói quen đọc cho nhau"

 Ông Lê Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Trưởng đại diện văn phòng phía Nam tại TP. HCM 

Và trên bình diện rộng hơn, TS Quách Thu Nguyệt đang hy vọng từ xã hội sẽ xuất hiện các kênh youtube lành mạnh lan toả sách, và "để tạo lập thói quen đọc sách trong nhân dân nhất là giới trẻ, cần phải xác lập niềm tin rằng việc đọc sẽ tạo ra giá trị cho cá nhân, cộng đồng, quốc gia".

 

LAM ĐIỀN

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Tự chủ đại học: Hào hứng lẫn băn khoăn chờ luật mới
‘ĐH Việt Nam sẽ khó tiếp cận được bảng xếp hạng về giảng dạy và nghiên cứu’
Sách cho trẻ đọc trong mùa này có hương vị gì lạ lẫm không?
Tự chủ đại học: Khi trường bỏ cơ quan chủ quản
1.001 sắc thái đạo văn trong nghiên cứu khoa học
Bệnh viện công tự chủ tài chính hoàn toàn: Bộ Y tế vẫn kiểm soát giá dịch vụ y tế
Mỏi mòn bên thuỷ điện
Nhập nhèm mục đích nuôi thú hoang dã: Nhiều nạn nhân bị thú dữ tấn công
Để bệnh viện văn minh hơn
Chất lượng đại học: Phải đẩy mạnh hậu kiểm tuyển sinh
Báo động chất lượng đại học - Kỳ 2: Khi cử nhân dạy đại học
Nhà giáo trường tư sẽ có quyền lợi ngang bằng trường công?
Ức chế với 1.001 kiểu dừng đèn đỏ vô ý thức ở Sài Gòn
Không để tồn tại việc thầy cô xếp hạng học sinh
Sách giả tràn lan trên mạng
Những bài hát triệu view ầm ĩ trên YouTube nhưng rỗng tuếch
Triển khai 'Hồ sơ quản lý sức khoẻ điện tử cá nhân' trên toàn quốc
Người say thế nào thì bị cấm lên máy bay?
Để nhà giáo 'tự quyết' tuổi nghỉ hưu, được không?
'Mưa' điểm 10, học sinh giỏi: Do Thông tư 22 chưa được hiểu đúng?
Tiến sĩ... nợ đầu vào
Nhà thuốc ở TP.HCM chưa kết nối mạng: Kiên quyết đóng cửa!
Học để làm gì?
Gốc trung thực đang bị lung lay, nghi ngờ
Luật giáo dục nghề nghiệp, đừng để mất thêm 5 năm nữa
'Săn' phu đào vàng: Những phu vàng trẻ con
Nói về nhà thờ Bùi Chu, UNESCO bất ngờ sự quan tâm của người Việt với di sản
Tết Đoan Ngọ - Tết kì lạ nhất của người Việt qua tranh, tư liệu của tác giả Pháp
Ngồi ở nhà, thoải mái đăng ký khám bệnh online
Vẫn đủ sách giáo khoa theo đúng tiến độ
Trang 1 trong 233Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này