TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
28 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật TN III A, Mồng Hai Tết: Hướng về cội nguồn tổ tiên
Ngày mồng Hai Tết, Giáo hội Việt Nam luôn mời gọi chúng ta nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ để tìm về cội nguồn của mình, để giữ cho gia đình được êm ấm, mỗi người được bình an hạnh phúc và giữ cho dân tộc được trường tồn ...

TIN TỨC

 
Thư Chúc Tết Năm Canh Tý
Năm Kỷ Hợi đang khép dần. Nhìn lại một năm đã qua, chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn về muôn hồng ân Ngài đã ban cho mỗi người cũng như cho gia đình và cộng đoàn, cho Giáo hội và dân tộc Việt Nam.Trong niềm vui chào đón Xuân Canh Tý, chúng tôi mến chúc anh chị em, cách riêng các bạn trẻ, năm mới bình an, đầy tràn ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa, dồi dào sức mạnh cả thể lực lẫn tâm linh để cuộc sống luôn đầy niềm vui và hạnh phúc. ...
 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Bệnh viêm phổi cấp mới có thể lây xa hơn qua ho, hắt hơi
'Tẩy não' để đón xuân
Tan tác chợ hoa Sài Gòn, tiền tỉ đổ bỏ ngày 30 tết
Cho phép vận hành tạm công trình phòng, chống hạn mặn để cứu hơn 100.000 hecta lúa
Căng thẳng vé máy bay dịp sau tết
Mỹ hạn chế visa cho thai phụ, ngăn ‘du lịch sinh đẻ’

GIAO LƯU

 
Dẹp tiệc tùng nấu nướng, dẫn con ra đồng
Khi tay con được chạm vào ngọn lúa cọng rau, mắt được thấy con cá con vịt... bài học tự nhiên chắc sẽ không bao giờ bị bỏ quên. ...
 
Tuyển sinh 2020: Tiếp tục quy định ngưỡng điểm đầu vào với ngành sức khoẻ, sư phạm
Hạnh phúc không phải là quà tặng
Mang khẩu trang có thể tránh được virus viêm phổi hay không?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 66
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 66

61.499.945

 Chi tiết
Báo động chất lượng đại học - Kỳ 2: Khi cử nhân dạy đại học
(Cập nhật: 10/06/2019 13:09:57)

 

Báo động chất lượng đại học - Kỳ 2: Khi cử nhân dạy đại học

Thống kê cho thấy nhiều trường ĐH trong cả nước sử dụng người có trình độ ĐH, thậm chí CĐ, để dạy ĐH khi họ được tính là giảng viên cơ hữu.
 
 
 
 

Báo động chất lượng đại học - Kỳ 2: Khi cử nhân dạy đại học - Ảnh 1.

Nhiều trường cho rằng giảng viên trình độ cử nhân chỉ hướng dẫn thực hành, thí nghiệm. Trong ảnh: sinh viên ngành dược Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong giờ thực hành - Ảnh: ANH KHÔI

 

Theo khoản 2 điều 54 Luật giáo dục ĐH năm 2012, để được bổ nhiệm vào ngạch giảng viên ĐH thì một trong các điều kiện của người được bổ nhiệm là có bằng thạc sĩ.

Ông PHAN NHƯ NGHỆ (phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT)

Theo số liệu từ đề án tuyển sinh công bố trên trang tuyển sinh Bộ GD-ĐT, chúng tôi thống kê và nhận thấy Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương có số lượng giảng viên trình độ cử nhân chiếm đến hơn 50% tổng số giảng viên. Trong tổng số 433 giảng viên cơ hữu của trường có đến 228 người có trình độ ĐH, chiếm 52,6%. Riêng ngành điều dưỡng có tỉ lệ giảng viên trình độ ĐH lên đến 67%.

Tràn lan giảng viên trình độ ĐH

Không chỉ các trường mới được nâng cấp lên ĐH, ngay cả những trường có lịch sử hàng chục năm thì tỉ lệ giảng viên cơ hữu có trình độ ĐH vẫn rất nhiều. 

Tại Trường ĐH Bình Dương, tỉ lệ giảng viên cơ hữu có trình độ ĐH chiếm đến 45,5% tổng số giảng viên. Nếu tính theo ngành, nhiều ngành có số giảng viên trình độ cử nhân rất cao. Chẳng hạn các ngành ngôn ngữ Anh, văn học, công nghệ thông tin, điện - điện tử đều có tỉ lệ 65,3 - 69,5%. Riêng ngành kế toán có 22 giảng viên, trong đó có 4 thạc sĩ và 18 cử nhân. Tỉ lệ giảng viên cơ hữu trình độ cử nhân của ngành này lên đến 81,8%.

Tại Trường ĐH Võ Trường Toản, số liệu chúng tôi thống kê cho thấy số giảng viên trường kê khai cho kỳ tuyển sinh năm 2019 là 437 cho 9 ngành đào tạo, trong đó có 156 giảng viên trình độ ĐH, chiếm 36,5%. Ngành dược có 116 giảng viên nhưng có đến 62 giảng viên trình độ ĐH, chiếm 53,4%. 

Tại Trường ĐH Duy Tân tuy chỉ có 24,7% giảng viên cơ hữu trình độ cử nhân nhưng nếu xét theo từng ngành, có ngành tỉ lệ này lại rất cao. Các ngành có tỉ lệ giảng viên trình độ ĐH cao đều rơi vào nhóm ngành sức khỏe, trong đó ngành y khoa có tỉ lệ 43,1%, dược 58,8%, cá biệt ngành điều dưỡng lên đến 75,7%. 

Tương tự, Trường ĐH Công nghệ Miền Đông, ngành dược có 246 giảng viên, trong đó có 115 giảng viên trình độ ĐH, chiếm đến 56,7%.

Không chỉ các trường ngoài công lập, ngay cả nhiều trường công lập cũng có tỉ lệ giảng viên trình độ ĐH trên 20%. Trường ĐH Công nghiệp dệt may Hà Nội có tổng số 276 giảng viên cơ hữu, trong đó có 65 giảng viên trình độ ĐH, chiếm 23,5%. Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM có số giảng viên cơ hữu trình độ cử nhân chiếm 22%. Thậm chí trong danh sách giảng viên cơ hữu giảng dạy các môn chung của Trường ĐH Công nghiệp Quảng Ninh còn có 3 giảng viên trình độ CĐ!

Chỉ dạy thực hành

Theo kết quả thống kê và thông báo chính thức của Bộ GD-ĐT, năm học 2017-2018 tổng số giảng viên các cơ sở giáo dục ĐH là 74.991 người, trong đó giảng viên trình độ tiến sĩ là 20.198, trình độ thạc sĩ là 44.634 và trình độ ĐH là 9.495 (chiếm 12,6%). 

Vì sao các trường lại sử dụng nhiều giảng viên có trình độ ĐH như vậy? Việc này liệu có ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo, nhất là nhóm ngành sức khỏe liên quan đến việc cứu người sau này?

PGS.TS Nguyễn Ngọc Minh - phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân - cho biết đây là con số giảng viên cơ hữu, chưa kể tới các giảng viên ở khối các cơ sở khám chữa bệnh là đơn vị thực hành chính của trường. 

Ngoài ra, trường có ký kết hợp đồng đưa sinh viên đến thực tập với nhiều bệnh viện khác. Các bệnh viện này liên kết đào tạo và có cử các cán bộ chuyên môn cao gồm rất nhiều giáo sư, phó giáo sư, thạc sĩ, chuyên khoa 2, chuyên khoa 1 tham gia giảng dạy lý thuyết và thực hành theo chế độ thỉnh giảng. 

"Như vậy, không phải chỉ có cán bộ cơ hữu kể trên giảng dạy và số cử nhân chủ yếu giảng thực hành. Hơn nữa, chúng tôi tiếp tục đào tạo số cán bộ ĐH này lên thạc sĩ và nghiên cứu sinh. Cuối năm 2019 và 2020 sẽ có thêm 48 giảng viên học vị thạc sĩ. Do đó chất lượng giảng dạy không hề ảnh hưởng, ngược lại chất lượng được các cơ sở hoan nghênh đón nhận và đánh giá cao" - ông Minh nói.

Lý giải việc sử dụng giảng viên trình độ cử nhân, ông Phạm Thái Sơn - giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - cho biết việc trường có nhiều giảng viên trình độ ĐH là do lịch sử trường được nâng cấp từ trường CĐ, đào tạo bậc CĐ. Tuy nhiên, giảng viên trình độ ĐH chỉ tham gia hướng dẫn và giảng dạy thực hành. 

"Nhiều người trong số này là cán bộ nguồn được giữ lại từ những sinh viên tốt nghiệp ĐH loại giỏi. Hơn 40 người đang học thạc sĩ, 30 người đang học cao học ở nước ngoài. Số giảng viên lâu năm có trình độ ĐH là trên 50 người" - ông Sơn cho biết.

Luật chưa thống nhất

Luật giáo dục 2005 và Luật giáo dục ĐH 2012 có điểm chưa tương đồng nhau về tiêu chuẩn giảng viên ĐH. Luật giáo dục 2005 quy định trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo: có bằng tốt nghiệp ĐH trở lên và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với nhà giáo giảng dạy CĐ, ĐH. Trong khi đó, Luật giáo dục ĐH 2012 quy định: trình độ chuẩn của chức danh giảng viên giảng dạy trình độ ĐH là thạc sĩ trở lên.

Theo ông Phạm Như Nghệ - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD-ĐT, để nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên ĐH, Bộ GD-ĐT đã có quy định theo hướng từng bước giảm hệ số của giảng viên trình độ ĐH khi xác định chỉ tiêu tuyển sinh, cho phép giảng viên có trình độ ĐH khi xác định chỉ tiêu đào tạo, hệ số được tính từ 0,8 năm 2011 giảm còn 0,3 năm 2019. Mặt khác, khi cơ sở giáo dục ĐH mở ngành đào tạo mới, Bộ GD-ĐT đã có quy định yêu cầu đội ngũ giảng viên phải có trình độ từ thạc sĩ trở lên.

 

 

MINH GIẢNG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Để bệnh viện văn minh hơn
Chất lượng đại học: Phải đẩy mạnh hậu kiểm tuyển sinh
Nhà giáo trường tư sẽ có quyền lợi ngang bằng trường công?
Ức chế với 1.001 kiểu dừng đèn đỏ vô ý thức ở Sài Gòn
Không để tồn tại việc thầy cô xếp hạng học sinh
Sách giả tràn lan trên mạng
Những bài hát triệu view ầm ĩ trên YouTube nhưng rỗng tuếch
Triển khai 'Hồ sơ quản lý sức khoẻ điện tử cá nhân' trên toàn quốc
Người say thế nào thì bị cấm lên máy bay?
Để nhà giáo 'tự quyết' tuổi nghỉ hưu, được không?
'Mưa' điểm 10, học sinh giỏi: Do Thông tư 22 chưa được hiểu đúng?
Tiến sĩ... nợ đầu vào
Nhà thuốc ở TP.HCM chưa kết nối mạng: Kiên quyết đóng cửa!
Học để làm gì?
Gốc trung thực đang bị lung lay, nghi ngờ
Luật giáo dục nghề nghiệp, đừng để mất thêm 5 năm nữa
'Săn' phu đào vàng: Những phu vàng trẻ con
Nói về nhà thờ Bùi Chu, UNESCO bất ngờ sự quan tâm của người Việt với di sản
Tết Đoan Ngọ - Tết kì lạ nhất của người Việt qua tranh, tư liệu của tác giả Pháp
Ngồi ở nhà, thoải mái đăng ký khám bệnh online
Vẫn đủ sách giáo khoa theo đúng tiến độ
Đối tác công - tư trong y tế: Coi chừng bị lợi dụng
UBND tỉnh chọn sách giáo khoa cho học sinh có phù hợp?
Bộ GD-ĐT không tuyển chọn đủ tác giả biên soạn một bộ sách giáo khoa
Quá xấu hổ bởi những người vào siêu thị Auchan lấy đồ ăn uống thoải mái, không trả tiền
Trường học sẽ không được chọn sách giáo khoa
Khốn khổ vì ‘lô cốt’
Đầu tư tiền tỉ, bệnh nhân vẫn... lèo tèo
Bạo lực học đường: do thực thi luật không nghiêm, gia đình thả nổi
Việt Nam sắp 'vượt mặt' Malaysia?
Trang 1 trong 232Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này