TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Tám 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXI TN C 2019: Ơn cứu độ dành cho mọi người
Hiểu được ơn cứu độ phổ quát, chúng ta sẽ cởi mở hơn đối với những anh chị em theo những tôn giáo khác và an tâm hơn khi nghĩ đến những người đã khuất mà chưa tin theo Chúa Giêsu khi họ còn sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc Việt Nam - Toà Thánh
ĐTC gửi thư cho Hội nghị Rimini
Tiếp kiến chung của ĐTC ngày 21/08/2019
Giáo hội Công giáo Madagascar kêu gọi tín hữu tham gia cụ thể trong việc chuẩn bị chuyến tông du của ĐTC
Giáo hội Công giáo Ấn Độ cộng tác với chính phủ trợ giúp các nạn nhân thiên tai
Nhóm bạn trẻ cầu nguyện và đào sâu Tông huấn “Christus Vivit”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Ba thập niên phát triển trường dân lập: Được gì và 'mất' gì?
Đầu năm mệt mỏi chạy theo sách giáo khoa, bao bì 'đồng phục'
Vay online trả lãi chậm vài tiếng, bị nhắn tin tố 'lừa đảo' cho cả làng xóm, dòng họ
Taxi ở Hà Nội phải mở tài khoản điện tử để trả phí và... nộp phạt
Lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội, nhiều người 'sập bẫy' vì hám lợi
Đừng dễ dãi khi mua hàng qua mạng

GIAO LƯU

 
'Bác sĩ cứu con em, 6 tuổi cháu đã có kinh nguyệt!'
Một bà mẹ hốt hoảng dắt đứa con gái chạy vào phòng khám, “bác sĩ ơi, cứu con em với, nó mới 6 tuổi mà đã “bị” (có kinh nguyệt) rồi!”. Ngoài ra, bà mẹ còn cho biết con gái bỗng nhiên cao vọt lên và ngực nhô ra. ...
 
Thoả hiệp với bản thân, lưu luyến quá khứ sẽ bị bỏ lại phía sau
Tiêm vắc xin sởi thời điểm nào để đạt hiệu quả phòng bệnh?
Những thói quen, lối sống gây tổn hại nghiêm trọng cho tóc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 142
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 142

57.300.823

 Chi tiết
Báo động chất lượng đại học - Kỳ 2: Khi cử nhân dạy đại học
(Cập nhật: 10/06/2019 13:09:57)

 

Báo động chất lượng đại học - Kỳ 2: Khi cử nhân dạy đại học

Thống kê cho thấy nhiều trường ĐH trong cả nước sử dụng người có trình độ ĐH, thậm chí CĐ, để dạy ĐH khi họ được tính là giảng viên cơ hữu.
 
 
 
 

Báo động chất lượng đại học - Kỳ 2: Khi cử nhân dạy đại học - Ảnh 1.

Nhiều trường cho rằng giảng viên trình độ cử nhân chỉ hướng dẫn thực hành, thí nghiệm. Trong ảnh: sinh viên ngành dược Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong giờ thực hành - Ảnh: ANH KHÔI

 

Theo khoản 2 điều 54 Luật giáo dục ĐH năm 2012, để được bổ nhiệm vào ngạch giảng viên ĐH thì một trong các điều kiện của người được bổ nhiệm là có bằng thạc sĩ.

Ông PHAN NHƯ NGHỆ (phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT)

Theo số liệu từ đề án tuyển sinh công bố trên trang tuyển sinh Bộ GD-ĐT, chúng tôi thống kê và nhận thấy Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương có số lượng giảng viên trình độ cử nhân chiếm đến hơn 50% tổng số giảng viên. Trong tổng số 433 giảng viên cơ hữu của trường có đến 228 người có trình độ ĐH, chiếm 52,6%. Riêng ngành điều dưỡng có tỉ lệ giảng viên trình độ ĐH lên đến 67%.

Tràn lan giảng viên trình độ ĐH

Không chỉ các trường mới được nâng cấp lên ĐH, ngay cả những trường có lịch sử hàng chục năm thì tỉ lệ giảng viên cơ hữu có trình độ ĐH vẫn rất nhiều. 

Tại Trường ĐH Bình Dương, tỉ lệ giảng viên cơ hữu có trình độ ĐH chiếm đến 45,5% tổng số giảng viên. Nếu tính theo ngành, nhiều ngành có số giảng viên trình độ cử nhân rất cao. Chẳng hạn các ngành ngôn ngữ Anh, văn học, công nghệ thông tin, điện - điện tử đều có tỉ lệ 65,3 - 69,5%. Riêng ngành kế toán có 22 giảng viên, trong đó có 4 thạc sĩ và 18 cử nhân. Tỉ lệ giảng viên cơ hữu trình độ cử nhân của ngành này lên đến 81,8%.

Tại Trường ĐH Võ Trường Toản, số liệu chúng tôi thống kê cho thấy số giảng viên trường kê khai cho kỳ tuyển sinh năm 2019 là 437 cho 9 ngành đào tạo, trong đó có 156 giảng viên trình độ ĐH, chiếm 36,5%. Ngành dược có 116 giảng viên nhưng có đến 62 giảng viên trình độ ĐH, chiếm 53,4%. 

Tại Trường ĐH Duy Tân tuy chỉ có 24,7% giảng viên cơ hữu trình độ cử nhân nhưng nếu xét theo từng ngành, có ngành tỉ lệ này lại rất cao. Các ngành có tỉ lệ giảng viên trình độ ĐH cao đều rơi vào nhóm ngành sức khỏe, trong đó ngành y khoa có tỉ lệ 43,1%, dược 58,8%, cá biệt ngành điều dưỡng lên đến 75,7%. 

Tương tự, Trường ĐH Công nghệ Miền Đông, ngành dược có 246 giảng viên, trong đó có 115 giảng viên trình độ ĐH, chiếm đến 56,7%.

Không chỉ các trường ngoài công lập, ngay cả nhiều trường công lập cũng có tỉ lệ giảng viên trình độ ĐH trên 20%. Trường ĐH Công nghiệp dệt may Hà Nội có tổng số 276 giảng viên cơ hữu, trong đó có 65 giảng viên trình độ ĐH, chiếm 23,5%. Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM có số giảng viên cơ hữu trình độ cử nhân chiếm 22%. Thậm chí trong danh sách giảng viên cơ hữu giảng dạy các môn chung của Trường ĐH Công nghiệp Quảng Ninh còn có 3 giảng viên trình độ CĐ!

Chỉ dạy thực hành

Theo kết quả thống kê và thông báo chính thức của Bộ GD-ĐT, năm học 2017-2018 tổng số giảng viên các cơ sở giáo dục ĐH là 74.991 người, trong đó giảng viên trình độ tiến sĩ là 20.198, trình độ thạc sĩ là 44.634 và trình độ ĐH là 9.495 (chiếm 12,6%). 

Vì sao các trường lại sử dụng nhiều giảng viên có trình độ ĐH như vậy? Việc này liệu có ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo, nhất là nhóm ngành sức khỏe liên quan đến việc cứu người sau này?

PGS.TS Nguyễn Ngọc Minh - phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân - cho biết đây là con số giảng viên cơ hữu, chưa kể tới các giảng viên ở khối các cơ sở khám chữa bệnh là đơn vị thực hành chính của trường. 

Ngoài ra, trường có ký kết hợp đồng đưa sinh viên đến thực tập với nhiều bệnh viện khác. Các bệnh viện này liên kết đào tạo và có cử các cán bộ chuyên môn cao gồm rất nhiều giáo sư, phó giáo sư, thạc sĩ, chuyên khoa 2, chuyên khoa 1 tham gia giảng dạy lý thuyết và thực hành theo chế độ thỉnh giảng. 

"Như vậy, không phải chỉ có cán bộ cơ hữu kể trên giảng dạy và số cử nhân chủ yếu giảng thực hành. Hơn nữa, chúng tôi tiếp tục đào tạo số cán bộ ĐH này lên thạc sĩ và nghiên cứu sinh. Cuối năm 2019 và 2020 sẽ có thêm 48 giảng viên học vị thạc sĩ. Do đó chất lượng giảng dạy không hề ảnh hưởng, ngược lại chất lượng được các cơ sở hoan nghênh đón nhận và đánh giá cao" - ông Minh nói.

Lý giải việc sử dụng giảng viên trình độ cử nhân, ông Phạm Thái Sơn - giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - cho biết việc trường có nhiều giảng viên trình độ ĐH là do lịch sử trường được nâng cấp từ trường CĐ, đào tạo bậc CĐ. Tuy nhiên, giảng viên trình độ ĐH chỉ tham gia hướng dẫn và giảng dạy thực hành. 

"Nhiều người trong số này là cán bộ nguồn được giữ lại từ những sinh viên tốt nghiệp ĐH loại giỏi. Hơn 40 người đang học thạc sĩ, 30 người đang học cao học ở nước ngoài. Số giảng viên lâu năm có trình độ ĐH là trên 50 người" - ông Sơn cho biết.

Luật chưa thống nhất

Luật giáo dục 2005 và Luật giáo dục ĐH 2012 có điểm chưa tương đồng nhau về tiêu chuẩn giảng viên ĐH. Luật giáo dục 2005 quy định trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo: có bằng tốt nghiệp ĐH trở lên và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với nhà giáo giảng dạy CĐ, ĐH. Trong khi đó, Luật giáo dục ĐH 2012 quy định: trình độ chuẩn của chức danh giảng viên giảng dạy trình độ ĐH là thạc sĩ trở lên.

Theo ông Phạm Như Nghệ - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD-ĐT, để nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên ĐH, Bộ GD-ĐT đã có quy định theo hướng từng bước giảm hệ số của giảng viên trình độ ĐH khi xác định chỉ tiêu tuyển sinh, cho phép giảng viên có trình độ ĐH khi xác định chỉ tiêu đào tạo, hệ số được tính từ 0,8 năm 2011 giảm còn 0,3 năm 2019. Mặt khác, khi cơ sở giáo dục ĐH mở ngành đào tạo mới, Bộ GD-ĐT đã có quy định yêu cầu đội ngũ giảng viên phải có trình độ từ thạc sĩ trở lên.

 

 

MINH GIẢNG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Để bệnh viện văn minh hơn
Chất lượng đại học: Phải đẩy mạnh hậu kiểm tuyển sinh
Nhà giáo trường tư sẽ có quyền lợi ngang bằng trường công?
Ức chế với 1.001 kiểu dừng đèn đỏ vô ý thức ở Sài Gòn
Không để tồn tại việc thầy cô xếp hạng học sinh
Sách giả tràn lan trên mạng
Những bài hát triệu view ầm ĩ trên YouTube nhưng rỗng tuếch
Triển khai 'Hồ sơ quản lý sức khoẻ điện tử cá nhân' trên toàn quốc
Người say thế nào thì bị cấm lên máy bay?
Để nhà giáo 'tự quyết' tuổi nghỉ hưu, được không?
'Mưa' điểm 10, học sinh giỏi: Do Thông tư 22 chưa được hiểu đúng?
Tiến sĩ... nợ đầu vào
Nhà thuốc ở TP.HCM chưa kết nối mạng: Kiên quyết đóng cửa!
Học để làm gì?
Gốc trung thực đang bị lung lay, nghi ngờ
Luật giáo dục nghề nghiệp, đừng để mất thêm 5 năm nữa
'Săn' phu đào vàng: Những phu vàng trẻ con
Nói về nhà thờ Bùi Chu, UNESCO bất ngờ sự quan tâm của người Việt với di sản
Tết Đoan Ngọ - Tết kì lạ nhất của người Việt qua tranh, tư liệu của tác giả Pháp
Ngồi ở nhà, thoải mái đăng ký khám bệnh online
Vẫn đủ sách giáo khoa theo đúng tiến độ
Đối tác công - tư trong y tế: Coi chừng bị lợi dụng
UBND tỉnh chọn sách giáo khoa cho học sinh có phù hợp?
Bộ GD-ĐT không tuyển chọn đủ tác giả biên soạn một bộ sách giáo khoa
Quá xấu hổ bởi những người vào siêu thị Auchan lấy đồ ăn uống thoải mái, không trả tiền
Trường học sẽ không được chọn sách giáo khoa
Khốn khổ vì ‘lô cốt’
Đầu tư tiền tỉ, bệnh nhân vẫn... lèo tèo
Bạo lực học đường: do thực thi luật không nghiêm, gia đình thả nổi
Việt Nam sắp 'vượt mặt' Malaysia?
Trang 1 trong 232Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này