TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật TN III A, Mồng Hai Tết: Hướng về cội nguồn tổ tiên
Ngày mồng Hai Tết, Giáo hội Việt Nam luôn mời gọi chúng ta nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ để tìm về cội nguồn của mình, để giữ cho gia đình được êm ấm, mỗi người được bình an hạnh phúc và giữ cho dân tộc được trường tồn ...

TIN TỨC

 
Thư Chúc Tết Năm Canh Tý
Năm Kỷ Hợi đang khép dần. Nhìn lại một năm đã qua, chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn về muôn hồng ân Ngài đã ban cho mỗi người cũng như cho gia đình và cộng đoàn, cho Giáo hội và dân tộc Việt Nam.Trong niềm vui chào đón Xuân Canh Tý, chúng tôi mến chúc anh chị em, cách riêng các bạn trẻ, năm mới bình an, đầy tràn ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa, dồi dào sức mạnh cả thể lực lẫn tâm linh để cuộc sống luôn đầy niềm vui và hạnh phúc. ...
 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Bệnh viêm phổi cấp mới có thể lây xa hơn qua ho, hắt hơi
'Tẩy não' để đón xuân
Tan tác chợ hoa Sài Gòn, tiền tỉ đổ bỏ ngày 30 tết
Cho phép vận hành tạm công trình phòng, chống hạn mặn để cứu hơn 100.000 hecta lúa
Căng thẳng vé máy bay dịp sau tết
Mỹ hạn chế visa cho thai phụ, ngăn ‘du lịch sinh đẻ’

GIAO LƯU

 
Dẹp tiệc tùng nấu nướng, dẫn con ra đồng
Khi tay con được chạm vào ngọn lúa cọng rau, mắt được thấy con cá con vịt... bài học tự nhiên chắc sẽ không bao giờ bị bỏ quên. ...
 
Tuyển sinh 2020: Tiếp tục quy định ngưỡng điểm đầu vào với ngành sức khoẻ, sư phạm
Hạnh phúc không phải là quà tặng
Mang khẩu trang có thể tránh được virus viêm phổi hay không?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 48
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 48

61.475.363

 Chi tiết
'Mưa' điểm 10, học sinh giỏi: Do Thông tư 22 chưa được hiểu đúng?
(Cập nhật: 01/06/2019 13:16:17)

 

'Mưa' điểm 10, học sinh giỏi: Do Thông tư 22 chưa được hiểu đúng?

Đây là ý kiến của TS Thái Văn Tài - quyền vụ trưởng Vụ giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT, xung quanh việc dư luận phản ảnh chuyện có 'mưa' điểm 10, học sinh giỏi tại một số trường hiện nay.


 

Mưa điểm 10, học sinh giỏi: Do Thông tư 22 chưa được hiểu đúng? - Ảnh 1.

Theo thông tư 22, thước đo đối với học sinh không phải chỉ là điểm số mà là quá trình nỗ lực, tiến bộ, những điểm mạnh khác nhau - Ảnh: NHƯ HÙNG

 

Ông Tài giải thích: thông tư 22 của Bộ GD-ĐT có những tiêu chí khen phù hợp. Ví dụ khen học sinh vượt khó, cố gắng ở các mặt khác nhau trong học tập, rèn luyện, chứ không cứng nhắc phải có giấy khen học sinh giỏi toàn diện, xuất sắc mới được khen. Vì việc nếu cứ quy định đúng các danh hiệu này vô hình trung tạo tâm lý chạy theo điểm số, danh hiệu ở phụ huynh học sinh.

Nhân đây tôi cũng thấy các tổ chức, cá nhân, các tổ chức đoàn thể khi thực hiện công tác khuyến học, tặng thưởng cho các em học sinh theo thành tích cuối năm học cũng nên ủng hộ quan điểm đánh giá này. Từ đó, việc khen thưởng học sinh là con cán bộ, nhân viên làm việc trong đơn vị của mình sẽ đúng với thành tích của các con. Mục đích khen để khuyến học khuyến tài thì tốt nhưng cũng cần tìm hiểu kỹ.

Ông Thái Văn Tài

Đánh giá quá trình

Ông Tài chia sẻ thêm tinh thần xuyên suốt thông tư 30 và sau này là thông tư 22 về đổi mới đánh giá học sinh tiểu học là giáo viên theo sát học sinh trong cả quá trình học tập, tìm ra và khích lệ những điểm mạnh, giúp học sinh thay đổi, điều chỉnh điểm yếu. 

Theo thông tư thì thước đo đối với học sinh không phải chỉ là điểm số mà là quá trình nỗ lực, tiến bộ, những điểm mạnh khác nhau của mỗi học sinh được bộc lộ, phát huy.

Ngoài ra, sự trao đổi thông tin hai chiều giữa cha mẹ và thầy cô trong quá trình dạy học cũng để có sự đồng thuận trong việc giúp đỡ học sinh hạn chế điểm yếu, phát huy điểm mạnh. Theo đó, sẽ không đặt học sinh vào một khuôn thước chung để xếp loại, khen ngợi mà khích lệ, ghi nhận học sinh ở các lĩnh vực khác nhau.

Với lứa tuổi học sinh tiểu học, đây là hướng đánh giá nhân văn, nhiều nước khác cũng đã làm. Các em học sinh được khích lệ, nhất là được ghi nhận những cố gắng dù nhỏ nhất sẽ trở nên tự tin, vui vẻ hơn, dần dần hiểu được giá trị riêng của mình.

Với mục đích như thế, thông tư quy định tăng nhận xét, không cho điểm trong quá trình dạy học. Các nhà trường, thầy cô giáo chưa làm đúng thì cần điều chỉnh. Các nhà trường cần trao đổi để cha mẹ học sinh hiểu tinh thần đánh giá, hạn chế tâm lý chạy theo điểm số dẫn tới tình trạng gây áp lực cho học sinh.

Nhà trường cần trao đổi thêm với phụ huynh

"Với chương trình giáo dục hiện hành vẫn cần có kênh đánh giá theo chuẩn kiến thức kỹ năng" - ông Tài nói. Giữa các bậc học đang áp dụng quy định đánh giá khác nhau (bậc giáo dục trung học đánh giá theo thông tư 58, căn cứ vào chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình) nên khi đổi mới đánh giá học sinh tiểu học, Bộ GD-ĐT cũng tính đến sự dung hòa giữa quy định đánh giá cũ (căn cứ vào điểm số) và quan điểm đánh giá mới, phát huy sự tự tin, tự giác, nỗ lực của mỗi học sinh. Vì thế ở bậc tiểu học, ngoài đánh giá quá trình (nhận xét) có đánh giá định kỳ (điểm số).

Sau nhiều năm thực hiện, các nhà trường đã khắc phục khó khăn, cơ bản thực hiện đúng quy định. Nhưng vẫn có những nơi chưa thực hiện đúng tinh thần này.

Việc chỉ căn cứ vào điểm số để xếp loại học sinh khá, giỏi và trao tặng danh hiệu học sinh tiên tiến, giỏi xuất sắc, giỏi toàn diện là chưa thực hiện đúng và hết tinh thần thông tư quy định.

Theo thông tư, Bộ GD-ĐT trao quyền cho giáo viên trong việc đánh giá học sinh kết hợp việc theo dõi quá trình học tập, tiến bộ với kết quả đánh giá định kỳ. Và việc khen ngợi, trao giấy khen như thế nào tùy thuộc vào đề nghị của giáo viên lên lãnh đạo nhà trường quyết định. 

Theo đó, không phải chỉ đạt danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc mới trao giấy khen mà có thể khen "học sinh có tiến bộ vượt bậc môn toán/môn tiếng Việt". Sự tiến bộ này không thể hiện ở điểm 10 cuối năm mà có thể chỉ 7-8 nhưng so với chính học sinh thời điểm trước đó có tiến bộ, các em vẫn đáng khen ngợi. 

Ngoài ra có thể khen học sinh có thành tích trong các hoạt động, thực hiện nề nếp...

Việc khen ngợi nhằm khích lệ, giúp học sinh tự tin, có động lực cố gắng chứ không phải là cách ấn định ai giỏi, ai kém. Thông tư 22 không quy định đạt 9, 10 điểm trong đánh giá định kỳ mới có giấy khen tương ứng với các danh hiệu.

Ông Lương Dũng Nhân (chuyên gia tâm lý giáo dục tại TP.HCM):

Cách đánh giá học lực qua điểm số là không phù hợp

Kiểm tra đánh giá, chấm điểm chỉ là một phần trong quy trình để thành quả hoàn thiện hơn. Đánh giá kiểm tra thể hiện 3 nội dung: sự cố gắng của học sinh; khả năng hấp thụ kiến thức; phương pháp truyền dạy của giáo viên. Nhưng phải thừa nhận một tâm lý, giữa các em luôn có sự so điểm, so hạng, so thành tích cho nên dù là điểm 6 hay điểm 10, nếu không so sánh sẽ bớt cạnh tranh.

Điểm 10 hay không đạt điểm 10 chỉ là thông tin báo hiệu; phân tích con điểm đó mới là chi tiết quan trọng. Từ thực tế trên, phụ huynh, giáo viên làm sao để học sinh hiểu rằng điểm không quan trọng, mà cho học sinh biết vì sao được con điểm đó, làm gì để có con điểm cao hơn. Phụ huynh và giáo viên làm ảnh hưởng quá trình xác thực, vì thế mọi sự can thiệp là không cần thiết, ảnh hưởng rất nhiều đến con trẻ. (H.HG ghi)

 

VĨNH HÀ ghi

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Để nhà giáo 'tự quyết' tuổi nghỉ hưu, được không?
Tiến sĩ... nợ đầu vào
Nhà thuốc ở TP.HCM chưa kết nối mạng: Kiên quyết đóng cửa!
Học để làm gì?
Gốc trung thực đang bị lung lay, nghi ngờ
Luật giáo dục nghề nghiệp, đừng để mất thêm 5 năm nữa
'Săn' phu đào vàng: Những phu vàng trẻ con
Nói về nhà thờ Bùi Chu, UNESCO bất ngờ sự quan tâm của người Việt với di sản
Tết Đoan Ngọ - Tết kì lạ nhất của người Việt qua tranh, tư liệu của tác giả Pháp
Ngồi ở nhà, thoải mái đăng ký khám bệnh online
Vẫn đủ sách giáo khoa theo đúng tiến độ
Đối tác công - tư trong y tế: Coi chừng bị lợi dụng
UBND tỉnh chọn sách giáo khoa cho học sinh có phù hợp?
Bộ GD-ĐT không tuyển chọn đủ tác giả biên soạn một bộ sách giáo khoa
Quá xấu hổ bởi những người vào siêu thị Auchan lấy đồ ăn uống thoải mái, không trả tiền
Trường học sẽ không được chọn sách giáo khoa
Khốn khổ vì ‘lô cốt’
Đầu tư tiền tỉ, bệnh nhân vẫn... lèo tèo
Bạo lực học đường: do thực thi luật không nghiêm, gia đình thả nổi
Việt Nam sắp 'vượt mặt' Malaysia?
'Tuyên chiến' với karaoke dạo!
Bất an ở chung cư mới xây: Trần sập, cửa kính rơi, báo cháy... vì chiên cá
Bộ tranh gây sốc: Động vật sẽ nói gì nếu trò chuyện với con người?
'Đọc sách nhiều sẽ không nghĩ chuyện đánh nhau'
Độc đáo ma nhai Ngũ Hành Sơn
Rợn người với con đường đầy kim tiêm
Câu chuyện giáo dục: Cải cách giáo dục trước nhiều nỗi lo
Gặp vị hiệu trưởng muốn... nhảy cầu vì những sửa đổi của luật Giáo dục
Hà Nội: báo động trường lớp quá tải
Phát hiện động vật gây hại ở khu vực chế biến thức ăn trong trường học
Trang 1 trong 232Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này