TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Tám 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XX TN C: Đau khổ và chia rẽ: cái giá của việc theo Chúa?
Chính Chúa Giêsu trở thành điểm chia rẽ con người, giữa những người chọn theo Người và những người chối từ Người. Chấp nhận giáo lý của Chúa Giêsu, trung thành với Thiên Chúa đòi phải có sự từ bỏ tận gốc và thay đổi sâu xa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
ĐTC: Bao nhiêu người xưng mình là Kitô hữu mà lại xem bói toán
Cải tổ Ngân hàng Vatican
Ngày 17/8/2019: Hồng y cử tri còn 118 vị
ĐGM Fisichella: Giáo hội cần khôn ngoan khi phán quyết về Mễ Du
Tại Nga: 63% tuyên bố theo Chính thống giáo, 15% vô thần
Rước kiệu Đức Mẹ long trọng từ sau vụ hoả hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Bệnh viện công chạy theo dịch vụ, sao nhãng bệnh nhân BHYT?
Nữ sinh viên bán mình đi học: chuyện thường tình?
Luật chống quấy rối phụ nữ ở Pháp: Sau 1 năm chỉ xử được hơn 700 ông
Người Việt ảnh hưởng ra sao với quy định 'gánh nặng xã hội' của Trump?
Brexit không thoả thuận, Anh sẽ thiếu hụt năng lượng, thực phẩm
Người Anh xuống đường ủng hộ Hong Kong

GIAO LƯU

 
Mẹo hay giúp ngăn ngừa trào ngược a xít vào ban đêm
Trào ngược a xít gây ra bởi sự suy yếu của cơ thắt thực quản, cho phép a xít dạ dày trào ngược vào thực quản và miệng. Hậu quả là người bệnh cảm thấy nóng rát khó chịu, đau ngực, ợ nóng và khó nuốt. ...
 
Mỗi ngày một quả táo có thể ngăn ngừa ung thư và bệnh tim
Cách lựa chọn tối ưu khi xét tuyển bổ sung
Phải biết cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động gì!


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 110
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 110

57.057.318

 Chi tiết
Tiến sĩ... nợ đầu vào
(Cập nhật: 01/06/2019 12:47:54)

 

Tiến sĩ... nợ đầu vào

Năm 2019, hàng loạt trường ĐH thông báo tuyển sinh chương trình tiến sĩ dự bị. Đáng nói, ở một số trường dù người học chưa đạt chuẩn đầu vào nhưng vẫn được theo học một phần chương trình đào tạo tiến sĩ chính thức.
 
 
 
 
Thông báo tuyển sinh chương trình dự bị tiến sĩ của các trường /// Ảnh: Chụp màn hình

Thông báo tuyển sinh chương trình dự bị tiến sĩ của các trường   ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

 

Học trước 50% tín chỉ

 
 

Điều kiện dự tuyển nghiên cứu sinh

Theo Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ ban hành năm 2017 của Bộ GD-ĐT, người dự tuyển phải có bằng ĐH loại giỏi trở lên hoặc thạc sĩ; là tác giả 1 bài báo hoặc báo cáo liên quan đến lĩnh vực dự định nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học hoặc kỷ yếu hội nghị, hội thảo khoa học chuyên ngành có phản biện trong thời gian 3 năm tính đến ngày dự tuyển; có năng lực ngoại ngữ từ IELTS 5.0 trở lên hoặc tương đương.
 

Các trường ĐH thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM thông báo xét tuyển dự bị tiến sĩ cho năm học này. Theo thông báo trên website Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, ứng viên đăng ký chương trình dự bị tiến sĩ có thể tốt nghiệp thạc sĩ hoặc tốt nghiệp ĐH loại khá với điểm trung bình tích lũy từ 7.5 trở lên. Bên cạnh điều kiện văn bằng, ứng viên còn phải có bài luận về hướng nghiên cứu và có ít nhất một nhà khoa học hướng dẫn. Khi đó, phòng đào tạo sau ĐH của trường sẽ xem xét hồ sơ và công bố kết quả xét tuyển.

Thông báo tương tự cũng đang được triển khai tại các trường: Công nghệ thông tin, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và nhân văn…
 
Quy định chung của ĐH Quốc gia TP.HCM cho phép người học dự bị tiến sĩ được đăng ký học các môn ở học phần tiến sĩ cùng các nghiên cứu sinh chính thức (trừ tiểu luận tổng quan và các chuyên đề tiến sĩ). Người học dự bị tiến sĩ được tích luỹ tối đa 50% số tín chỉ trong chương trình đào tạo tiến sĩ tương ứng và tối đa trong 24 tháng.
 
Đáng chú ý, các bài báo khoa học được công bố trong thời gian dự bị tiến sĩ sẽ được công nhận trong điều kiện dự tuyển nghiên cứu sinh. Kết quả các môn học được tích lũy để bảo lưu trong 24 tháng kể từ ngày thi hoặc bảo vệ kết thúc môn học đến ngày nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển nghiên cứu sinh chính thức và được dùng để xét miễn môn trong chương trình tiến sĩ chính thức.
 
Viện Năng lượng nguyên tử VN (Bộ Khoa học - Công nghệ) cũng áp dụng chương trình tương tự với người học dự bị tiến sĩ.

Bồi dưỡng... ứng viên trước khi dự tuyển chính thức !

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, PGS-TS Vũ Phan Tú, Trưởng ban Đào tạo sau ĐH, ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết chương trình dự bị tiến sĩ được thực hiện theo Quy chế tuyển sinh trình độ thạc sĩ và tiến sĩ của ĐH này (ban hành năm 2016).
 
Nói về mục tiêu triển khai, theo ông Tú, quy định mới của Bộ GD-ĐT về tuyển sinh, đào tạo tiến sĩ (năm 2017) yêu cầu dự tuyển trình độ tiến sĩ được nâng cao về trình độ ngoại ngữ, năng lực nghiên cứu, bài báo khoa học... Nhiều ứng viên có nguyện vọng học chương trình tiến sĩ nhưng chưa đủ điều kiện dự tuyển. Chương trình dự bị tiến sĩ sẽ giúp bồi dưỡng, hỗ trợ các ứng viên đạt được các yêu cầu này trước khi dự tuyển theo đúng quy định.

Một hình thức “nợ” đầu vào ?

Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ ban hành năm 2017 của Bộ GD-ĐT quy định, chỉ khi người học đạt đủ các điều kiện tối thiểu thì đơn vị đào tạo mới phê duyệt danh sách trúng tuyển và ra quyết đinh công nhận nghiên cứu sinh. Vậy việc cho phép người học dự bị được các quyền lợi này phải chăng là một hình thức “nợ” đầu vào tiến sĩ?
 
Phó hiệu trưởng một trường ĐH thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM, cho rằng: “Chương trình dự bị tiến sĩ không phải là hình thức “nợ” đầu vào vì sau 24 tháng người học không hoàn tất được đầu vào thì mọi kết quả học tập trước đó đều bị hủy. Trong khoảng thời gian 24 tháng đó, người học chỉ được công nhận các học phần đã tích lũy vào chương trình chính thức nếu đạt đầu vào”.
 
PGS-TS Vũ Phan Tú khẳng định: “Người học dự bị tiến sĩ không phải là nghiên cứu sinh, do đó không phải là "nợ đầu vào". Các cá nhân có nhu cầu thì đăng ký học dự bị tiến sĩ. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu về tuyển sinh trình độ tiến sĩ, các ứng viên này phải đăng ký và dự tuyển đúng theo lịch tuyển sinh của ĐH Quốc gia TP.HCM và sau khi trúng tuyển mới chính thức là nghiên cứu sinh”.

Sai quy chế của Bộ GD-ĐT

Về việc tích lũy trước chương trình, ông Tú cho biết hiện ĐH này thực hiện đào tạo theo tín chỉ, người học được linh động đăng ký học để tích lũy các tín chỉ. Nếu người học đủ năng lực, đáp ứng được yêu cầu hoàn thành các môn học thì được tích lũy tín chỉ của môn học đó. Nhưng các học phần khác như môn học, báo cáo tổng quan, các chuyên đề tiến sĩ… chỉ được học khi trúng tuyển đầu vào.
 
Về việc này, theo tiến sĩ Đặng Quang Việt, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), việc học tiền tiến sĩ tách bạch với quy trình tuyển sinh, vì vậy không phải là hình thức cho “nợ đầu vào” đối với các ứng viên không đạt điều kiện tuyển sinh. Việc triển khai các chương trình dự bị tiến sĩ là tự chủ của các trường để hỗ trợ người học có mong muốn được chuẩn bị các kỹ năng hoặc nâng cao kiến thức để được tuyển sinh vào trường theo học các chương trình đào tạo tiến sĩ.
 
“Nhưng thông báo cho phép người học được bảo lưu kết quả học tiền tiến sĩ để tính vào chương trình chính thức nếu được tuyển sinh chính thức là sai quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ. Hiện quy chế đã quy định rõ quy trình tuyển sinh đầu vào tiến sĩ, các cơ sở nào làm sai sẽ có chế tài xử phạt”, ông Việt khẳng định.
 

HÀ ÁNH 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Để nhà giáo 'tự quyết' tuổi nghỉ hưu, được không?
'Mưa' điểm 10, học sinh giỏi: Do Thông tư 22 chưa được hiểu đúng?
Nhà thuốc ở TP.HCM chưa kết nối mạng: Kiên quyết đóng cửa!
Học để làm gì?
Gốc trung thực đang bị lung lay, nghi ngờ
Luật giáo dục nghề nghiệp, đừng để mất thêm 5 năm nữa
'Săn' phu đào vàng: Những phu vàng trẻ con
Nói về nhà thờ Bùi Chu, UNESCO bất ngờ sự quan tâm của người Việt với di sản
Tết Đoan Ngọ - Tết kì lạ nhất của người Việt qua tranh, tư liệu của tác giả Pháp
Ngồi ở nhà, thoải mái đăng ký khám bệnh online
Vẫn đủ sách giáo khoa theo đúng tiến độ
Đối tác công - tư trong y tế: Coi chừng bị lợi dụng
UBND tỉnh chọn sách giáo khoa cho học sinh có phù hợp?
Bộ GD-ĐT không tuyển chọn đủ tác giả biên soạn một bộ sách giáo khoa
Quá xấu hổ bởi những người vào siêu thị Auchan lấy đồ ăn uống thoải mái, không trả tiền
Trường học sẽ không được chọn sách giáo khoa
Khốn khổ vì ‘lô cốt’
Đầu tư tiền tỉ, bệnh nhân vẫn... lèo tèo
Bạo lực học đường: do thực thi luật không nghiêm, gia đình thả nổi
Việt Nam sắp 'vượt mặt' Malaysia?
'Tuyên chiến' với karaoke dạo!
Bất an ở chung cư mới xây: Trần sập, cửa kính rơi, báo cháy... vì chiên cá
Bộ tranh gây sốc: Động vật sẽ nói gì nếu trò chuyện với con người?
'Đọc sách nhiều sẽ không nghĩ chuyện đánh nhau'
Độc đáo ma nhai Ngũ Hành Sơn
Rợn người với con đường đầy kim tiêm
Câu chuyện giáo dục: Cải cách giáo dục trước nhiều nỗi lo
Gặp vị hiệu trưởng muốn... nhảy cầu vì những sửa đổi của luật Giáo dục
Hà Nội: báo động trường lớp quá tải
Phát hiện động vật gây hại ở khu vực chế biến thức ăn trong trường học
Trang 1 trong 232Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này