TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
06 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
ĐTC Phanxicô: Kitô giáo không phải là ma thuật, bói toán
Tông thư "Dấu chỉ Tuyệt vời" về ý nghĩa và giá trị của hang đá Giáng Sinh
ĐTC gửi sứ điệp nhân Ngày Quốc tế Người khuyết tật
Đức Thánh Cha: Thần khí không thể đi vào một con tim cao ngạo
Đức Thánh Cha thăm Greccio, nơi có hang đá Giáng Sinh đầu tiên
Vatican đón một số người xin tị nạn đến Ý

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Ung thư gan ‘qua mặt’ ung thư phổi, phổ biến nhất Việt Nam
Cảnh báo lừa đảo vay tiền trực tuyến
VinCommerce, VinEco về với Masan: chỉ một tháng đi đến quyết định
Chín người mười ý thì sao sản xuất lớn được!
Làm từ thiện: Người Bắc Mỹ, châu Âu chi bạo hơn châu Á
Tàu Parker áp sát Mặt trời, phát hiện bất ngờ: từ trường đảo ngược kỳ lạ

GIAO LƯU

 
Nhuộm tóc và duỗi tóc vĩnh cửu có thể dẫn đến ung thư vú
Làm đẹp tóc không chỉ là nhu cầu của phụ nữ mà còn cả của cánh đàn ông. Nhất là dịp cuối năm tết đến xuân về, ai cũng muốn 'tân trang' nhan sắc, làm mới mái tóc của mình. Nhưng vì lý do sức khoẻ hãy khoan nếu có ý lựa chọn nhuộm tóc vĩnh cửu. ...
 
Trời trở lạnh, người lớn, trẻ nhỏ làm gì đề phòng bệnh hô hấp?
Mang hoạ vì phẫu thuật thẩm mỹ '5 không'
Đổ mồ hôi có thể giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 149
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 149

59.398.295

 Chi tiết
Tiến sĩ... nợ đầu vào
(Cập nhật: 01/06/2019 12:47:54)

 

Tiến sĩ... nợ đầu vào

Năm 2019, hàng loạt trường ĐH thông báo tuyển sinh chương trình tiến sĩ dự bị. Đáng nói, ở một số trường dù người học chưa đạt chuẩn đầu vào nhưng vẫn được theo học một phần chương trình đào tạo tiến sĩ chính thức.
 
 
 
 
Thông báo tuyển sinh chương trình dự bị tiến sĩ của các trường /// Ảnh: Chụp màn hình

Thông báo tuyển sinh chương trình dự bị tiến sĩ của các trường   ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

 

Học trước 50% tín chỉ

 
 

Điều kiện dự tuyển nghiên cứu sinh

Theo Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ ban hành năm 2017 của Bộ GD-ĐT, người dự tuyển phải có bằng ĐH loại giỏi trở lên hoặc thạc sĩ; là tác giả 1 bài báo hoặc báo cáo liên quan đến lĩnh vực dự định nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học hoặc kỷ yếu hội nghị, hội thảo khoa học chuyên ngành có phản biện trong thời gian 3 năm tính đến ngày dự tuyển; có năng lực ngoại ngữ từ IELTS 5.0 trở lên hoặc tương đương.
 

Các trường ĐH thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM thông báo xét tuyển dự bị tiến sĩ cho năm học này. Theo thông báo trên website Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, ứng viên đăng ký chương trình dự bị tiến sĩ có thể tốt nghiệp thạc sĩ hoặc tốt nghiệp ĐH loại khá với điểm trung bình tích lũy từ 7.5 trở lên. Bên cạnh điều kiện văn bằng, ứng viên còn phải có bài luận về hướng nghiên cứu và có ít nhất một nhà khoa học hướng dẫn. Khi đó, phòng đào tạo sau ĐH của trường sẽ xem xét hồ sơ và công bố kết quả xét tuyển.

Thông báo tương tự cũng đang được triển khai tại các trường: Công nghệ thông tin, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và nhân văn…
 
Quy định chung của ĐH Quốc gia TP.HCM cho phép người học dự bị tiến sĩ được đăng ký học các môn ở học phần tiến sĩ cùng các nghiên cứu sinh chính thức (trừ tiểu luận tổng quan và các chuyên đề tiến sĩ). Người học dự bị tiến sĩ được tích luỹ tối đa 50% số tín chỉ trong chương trình đào tạo tiến sĩ tương ứng và tối đa trong 24 tháng.
 
Đáng chú ý, các bài báo khoa học được công bố trong thời gian dự bị tiến sĩ sẽ được công nhận trong điều kiện dự tuyển nghiên cứu sinh. Kết quả các môn học được tích lũy để bảo lưu trong 24 tháng kể từ ngày thi hoặc bảo vệ kết thúc môn học đến ngày nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển nghiên cứu sinh chính thức và được dùng để xét miễn môn trong chương trình tiến sĩ chính thức.
 
Viện Năng lượng nguyên tử VN (Bộ Khoa học - Công nghệ) cũng áp dụng chương trình tương tự với người học dự bị tiến sĩ.

Bồi dưỡng... ứng viên trước khi dự tuyển chính thức !

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, PGS-TS Vũ Phan Tú, Trưởng ban Đào tạo sau ĐH, ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết chương trình dự bị tiến sĩ được thực hiện theo Quy chế tuyển sinh trình độ thạc sĩ và tiến sĩ của ĐH này (ban hành năm 2016).
 
Nói về mục tiêu triển khai, theo ông Tú, quy định mới của Bộ GD-ĐT về tuyển sinh, đào tạo tiến sĩ (năm 2017) yêu cầu dự tuyển trình độ tiến sĩ được nâng cao về trình độ ngoại ngữ, năng lực nghiên cứu, bài báo khoa học... Nhiều ứng viên có nguyện vọng học chương trình tiến sĩ nhưng chưa đủ điều kiện dự tuyển. Chương trình dự bị tiến sĩ sẽ giúp bồi dưỡng, hỗ trợ các ứng viên đạt được các yêu cầu này trước khi dự tuyển theo đúng quy định.

Một hình thức “nợ” đầu vào ?

Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ ban hành năm 2017 của Bộ GD-ĐT quy định, chỉ khi người học đạt đủ các điều kiện tối thiểu thì đơn vị đào tạo mới phê duyệt danh sách trúng tuyển và ra quyết đinh công nhận nghiên cứu sinh. Vậy việc cho phép người học dự bị được các quyền lợi này phải chăng là một hình thức “nợ” đầu vào tiến sĩ?
 
Phó hiệu trưởng một trường ĐH thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM, cho rằng: “Chương trình dự bị tiến sĩ không phải là hình thức “nợ” đầu vào vì sau 24 tháng người học không hoàn tất được đầu vào thì mọi kết quả học tập trước đó đều bị hủy. Trong khoảng thời gian 24 tháng đó, người học chỉ được công nhận các học phần đã tích lũy vào chương trình chính thức nếu đạt đầu vào”.
 
PGS-TS Vũ Phan Tú khẳng định: “Người học dự bị tiến sĩ không phải là nghiên cứu sinh, do đó không phải là "nợ đầu vào". Các cá nhân có nhu cầu thì đăng ký học dự bị tiến sĩ. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu về tuyển sinh trình độ tiến sĩ, các ứng viên này phải đăng ký và dự tuyển đúng theo lịch tuyển sinh của ĐH Quốc gia TP.HCM và sau khi trúng tuyển mới chính thức là nghiên cứu sinh”.

Sai quy chế của Bộ GD-ĐT

Về việc tích lũy trước chương trình, ông Tú cho biết hiện ĐH này thực hiện đào tạo theo tín chỉ, người học được linh động đăng ký học để tích lũy các tín chỉ. Nếu người học đủ năng lực, đáp ứng được yêu cầu hoàn thành các môn học thì được tích lũy tín chỉ của môn học đó. Nhưng các học phần khác như môn học, báo cáo tổng quan, các chuyên đề tiến sĩ… chỉ được học khi trúng tuyển đầu vào.
 
Về việc này, theo tiến sĩ Đặng Quang Việt, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), việc học tiền tiến sĩ tách bạch với quy trình tuyển sinh, vì vậy không phải là hình thức cho “nợ đầu vào” đối với các ứng viên không đạt điều kiện tuyển sinh. Việc triển khai các chương trình dự bị tiến sĩ là tự chủ của các trường để hỗ trợ người học có mong muốn được chuẩn bị các kỹ năng hoặc nâng cao kiến thức để được tuyển sinh vào trường theo học các chương trình đào tạo tiến sĩ.
 
“Nhưng thông báo cho phép người học được bảo lưu kết quả học tiền tiến sĩ để tính vào chương trình chính thức nếu được tuyển sinh chính thức là sai quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ. Hiện quy chế đã quy định rõ quy trình tuyển sinh đầu vào tiến sĩ, các cơ sở nào làm sai sẽ có chế tài xử phạt”, ông Việt khẳng định.
 

HÀ ÁNH 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Để nhà giáo 'tự quyết' tuổi nghỉ hưu, được không?
'Mưa' điểm 10, học sinh giỏi: Do Thông tư 22 chưa được hiểu đúng?
Nhà thuốc ở TP.HCM chưa kết nối mạng: Kiên quyết đóng cửa!
Học để làm gì?
Gốc trung thực đang bị lung lay, nghi ngờ
Luật giáo dục nghề nghiệp, đừng để mất thêm 5 năm nữa
'Săn' phu đào vàng: Những phu vàng trẻ con
Nói về nhà thờ Bùi Chu, UNESCO bất ngờ sự quan tâm của người Việt với di sản
Tết Đoan Ngọ - Tết kì lạ nhất của người Việt qua tranh, tư liệu của tác giả Pháp
Ngồi ở nhà, thoải mái đăng ký khám bệnh online
Vẫn đủ sách giáo khoa theo đúng tiến độ
Đối tác công - tư trong y tế: Coi chừng bị lợi dụng
UBND tỉnh chọn sách giáo khoa cho học sinh có phù hợp?
Bộ GD-ĐT không tuyển chọn đủ tác giả biên soạn một bộ sách giáo khoa
Quá xấu hổ bởi những người vào siêu thị Auchan lấy đồ ăn uống thoải mái, không trả tiền
Trường học sẽ không được chọn sách giáo khoa
Khốn khổ vì ‘lô cốt’
Đầu tư tiền tỉ, bệnh nhân vẫn... lèo tèo
Bạo lực học đường: do thực thi luật không nghiêm, gia đình thả nổi
Việt Nam sắp 'vượt mặt' Malaysia?
'Tuyên chiến' với karaoke dạo!
Bất an ở chung cư mới xây: Trần sập, cửa kính rơi, báo cháy... vì chiên cá
Bộ tranh gây sốc: Động vật sẽ nói gì nếu trò chuyện với con người?
'Đọc sách nhiều sẽ không nghĩ chuyện đánh nhau'
Độc đáo ma nhai Ngũ Hành Sơn
Rợn người với con đường đầy kim tiêm
Câu chuyện giáo dục: Cải cách giáo dục trước nhiều nỗi lo
Gặp vị hiệu trưởng muốn... nhảy cầu vì những sửa đổi của luật Giáo dục
Hà Nội: báo động trường lớp quá tải
Phát hiện động vật gây hại ở khu vực chế biến thức ăn trong trường học
Trang 1 trong 232Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này