TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Kinh Truyền Tin với ĐTC ngày 15/09/2019
Tìm kiếm phương thức giải quyết thiếu hụt ngân sách Toà Thánh
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù, tù nhân và gia đình
Toà Thánh và Angola ký kết Hiệp định căn bản
Lễ Phong Chân phước cho Chị Benedetta Bianchi

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Chi 86 tỉ, xé núi tạc phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ quy mô lớn
'Sau này lớn, con uống rượu về sẽ đánh bố'
Bảo tồn di sản: nuôi 'gà đẻ trứng vàng'
Giá gà rẻ hơn... rau
Kinh doanh có lãi, bôxit Tây Nguyên vẫn muốn thêm ưu đãi?
Thực phẩm chế biến Việt Nam dò dẫm vào EU

GIAO LƯU

 
Viêm tai giữa không phải do ráy tai
Phụ huynh thường nghĩ viêm tai giữa là do không vệ sinh tai sạch sẽ, nên thường cố gắng lấy ráy tai cho trẻ. Thực ra, viêm tai giữa lại do vi khuẩn đi vào từ viêm đường hô hấp, mũi và họng. ...
 
TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra
Học trò không yêu đương tương lai dễ làm sếp?
29 năm mở lớp học đặc biệt, để không ai phải thất học như con mình


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 51
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 51

57.668.056

 Chi tiết
Hà Nội: báo động trường lớp quá tải
(Cập nhật: 10/05/2019 12:33:21)

 

Hà Nội: báo động trường lớp quá tải

Sĩ số 60-70 học sinh/lớp là tình trạng xảy ra trong nhiều mùa tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội. Năm học 2019-2020 sắp tới, số lượng học sinh tiếp tục tăng.
 
 
 

Hà Nội: báo động trường lớp quá tải - Ảnh 1.

Phụ huynh đưa đón con em tại Trường tiểu học Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Nguyên nhân tăng học sinh ngoài việc tăng cơ học thì việc không giải quyết tốt chuyện quy hoạch trường lớp, tình trạng quá tải vẫn là vấn đề đáng báo động.

Tiểu học tăng 30.000 học sinh

Theo ông Phạm Văn Đại - phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, năm học 2019-2020 tuy số học sinh vào lớp 6 chỉ tăng 2.000, học sinh vào lớp 10 giảm 4.000 so với năm trước nhưng tổng thể vẫn tăng trên 25.000 học sinh. Có nghĩa tình trạng quá tải vẫn chưa thể giải quyết được.

Đặc biệt, số lượng học sinh vào lớp 1 năm học 2019-2020 vẫn tăng khoảng 30.000 so với số lượng học sinh lớp 5 vừa chuyển cấp (rời khỏi trường tiểu học). 

Như vậy, nếu Hà Nội không mở thêm trường mới hoặc cải tạo tăng thêm số phòng học thì tình trạng quá tải vẫn tiếp tục gia tăng. 

Tình trạng "đầu vào" tăng hàng chục ngàn so với "đầu ra" cũng đã xảy ra vào mùa tuyển sinh năm trước ở bậc tiểu học, khiến hàng loạt trường tiểu học phải nâng sĩ số từ 60-70 học sinh/lớp và tận dụng tối đa phòng học để nới quy mô lớp học/trường.

Nhiều phụ huynh Hà Nội năm học trước đã "choáng váng" khi sĩ số lớp ở Trường tiểu học Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân lên đến gần 70 học sinh/lớp. 

Trường tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai lập kỷ lục về số lượng học sinh lớp 1 với hơn 1.000 học sinh ở 23 lớp 1. 

Quá tải học sinh đã khiến Trường tiểu học Chu Văn An phải tổ chức mô hình học 4 buổi/tuần thay vì 5 buổi/tuần như các trường khác. 

Quận Cầu Giấy cũng có những trường như Tiểu học Nghĩa Đô sĩ số lên đến 68 học sinh/lớp, Tiểu học Dịch Vọng 60 học sinh/lớp.

Theo bà Phạm Thị Lệ Hằng - trưởng Phòng GD-ĐT quận Hà Đông, đây là quận có tốc độ đô thị hóa quá nhanh ở Hà Nội những năm gần đây. 

Thống kê ban đầu cho thấy năm học tới, Hà Đông tăng hơn 6.000 học sinh các cấp học. Quận xây thêm được 3 trường mới và 5 đơn nguyên ở các khu đô thị như Xa La, Văn Phú, Vạn Phúc, Phú Lương, La Khê... 

 

Nhưng vì tốc độ dân số luôn tăng ở các khu đô thị mới nên áp lực về tăng sĩ số vẫn ở phía trước.

Còn bà Đàm Thục Hạnh, trưởng Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai, cho biết áp lực tuyển sinh ở một số nơi trên địa bàn quận vẫn căng thẳng. 

Quận Hoàng Mai trong mùa tuyển sinh năm học trước là một trong những điểm nóng nhất ở Hà Nội về tình trạng quá tải chỗ học, khi chỉ trong một phường là Hoàng Liệt có hàng chục tòa cao ốc mọc lên khiến dân số tăng cơ học chóng mặt.

Đối phó với nguy cơ quá tải

Theo ông Phạm Quốc Toản - trưởng phòng khảo thí Sở GD-ĐT Hà Nội, một số quận, huyện có dân số tăng cơ học mạnh như Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Trì vẫn đang đứng trước áp lực quá tải trường lớp trong năm học tới. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Viết Cẩn, trưởng phòng kế hoạch tài chính Sở GD-ĐT Hà Nội, cho rằng để đảm bảo mục tiêu phổ cập giáo dục ở các cấp học, nhiều trường học tại các khu đô thị mới ở Hà Nội buộc phải chấp nhận sĩ số cao so với quy định.

Giải quyết vấn đề này, theo ông Cẩn, phải có giải pháp lâu dài là quy hoạch mạng lưới trường lớp. Trong năm nay, Hà Nội sẽ đầu tư cải tạo 239 trường, xây mới và cải tạo hơn 100 trường tại khu vực 12 quận. 

Trước đó, UBND TP Hà Nội cũng rà soát, cải tạo cơ sở vật chất hiện có để có thể tận dụng diện tích cho lớp học ở những nơi quá tải.

Về câu chuyện tăng khoảng 30.000 học sinh tiểu học trong năm học 2019-2020, ông Toản cho biết Sở GD-ĐT Hà Nội đã nắm tình hình và yêu cầu các trường tiểu học rà soát quỹ phòng học, đội ngũ giáo viên để chuẩn bị "đón đầu". 

Bên cạnh đó, các phòng GD-ĐT phải tham mưu cho UBND các quận, huyện để phân lại tuyến tuyển sinh ở những địa bàn xảy ra quá tải, nhằm chia sẻ áp lực với những trường có nguy cơ thiếu chỗ học.

Ở những trường có số lớp quá đông học sinh, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu hạn chế học sinh trái tuyến. Nếu sĩ số học sinh một lớp vượt so với quy định, phòng GD-ĐT địa phương đó phải có văn bản báo cáo UBND quận, huyện và Sở GD-ĐT Hà Nội.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - chủ tịch HĐND TP Hà Nội, việc quan tâm đầu tư giáo dục được ưu tiên hàng đầu. Qua thống kê từ năm 2011 đến nay, Hà Nội đã chi khoảng 28.000 tỉ đồng, chưa kể nguồn xã hội hóa, cho việc cải tạo, xây mới trường học. Thế nhưng "nguồn lực đầu tư lớn nhưng so với yêu cầu chưa đáp ứng được".

"Ngoài nguyên nhân đô thị hóa khiến tăng dân số cơ học thì vẫn có tình trạng một số quận huyện chưa thực sự quan tâm tới quy hoạch trường lớp, còn có những địa điểm xây dựng trường học không phù hợp" - bà Ngọc cho biết. Bà Ngọc đề nghị các cấp, các ngành làm rõ, rà soát lại quy hoạch mạng lưới giáo dục, xuất phát từ thực tiễn yêu cầu và định hướng phát triển. Cụ thể tới năm 2020 còn thiếu bao nhiêu trường, thiếu ở khu vực nào và giải pháp khắc phục.

Năm học 2019-2020, Hà Nội phấn đấu huy động ít nhất 45% số trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, 99% trẻ độ tuổi mẫu giáo đến cơ sở giáo dục mầm non; duy trì 100% trẻ 5 tuổi đến trường và được học 2 buổi ngày; ít nhất 75% trẻ khuyết tật ở thể nhẹ trong độ tuổi mầm non được học hòa nhập; 100% trẻ 6 tuổi đủ sức khoẻ được vào lớp 1; 100% học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học được vào lớp 6...
 

 

VĨNH HÀ

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Phát hiện động vật gây hại ở khu vực chế biến thức ăn trong trường học
Chúng ta đã ứng xử không xứng đáng với di sản của tiền nhân
Không thu tiền người nhà bệnh nhân dưới các hình thức
Tại sao càng cải cách, giáo dục Việt Nam càng rối rắm?
Người Việt 'nhậu' 5 tỉ USD/năm: càng nhậu càng nghèo!
Bỏ ra ngàn tỉ xây chùa nhưng không ai xây trường học
Đại học tư cần tự chứng minh năng lực
“Đường 2 chiều mà đi như đường 1 chiều thì bảo sao không kẹt xe”!
Một bộ phận giáo viên sa sút đạo đức: Xin thầy cô nghĩ về danh dự của mình
Lạm dụng rượu, bia làm tan nát đời trẻ
Việt Nam dạy cái thế giới không còn dạy, Bộ GD-ĐT nói gì?
Để “xe đạp ơi”... quay đều
Giá điện, xăng cùng tăng: Người Sài Gòn khổ sở đi chợ, vài ngày mới giặt đồ
Khẩn cấp kiến nghị Thủ tướng không giải thể hàng loạt trường sư phạm
Việt Nam vẫn đang dạy cái thế giới không còn dạy
'Nói Việt Nam là một trong 10 nền giáo dục hàng đầu thế giới thì thật khó hiểu'
Cơ quan hành chính làm việc từ 8 giờ 30: Giờ học của học sinh thế nào là phù hợp?
Cận cảnh nhà thờ Bùi Chu 134 tuổi sắp được hạ giải
Nỗi lo từ chó thả rông
Đô thị thông minh có giám sát CSGT?
Hơn 20 kiến trúc sư, nhà bảo tồn gửi đơn xin ‘cứu xét' nhà thờ Bùi Chu
Xử lý gian lận thi cử: Những trì hoãn và thoái thác khó hiểu
Chuyên gia ngôn ngữ: NXB Giáo dục nên sửa lỗi sai dấu câu trong sách giáo khoa
Nhiều hành khách lỡ chuyến bay do kẹt xe ở sân bay Tân Sơn Nhất
Thi cử không ổn định tạo điều kiện phát sinh gian lận
Kỷ nguyên của thời trang thuần chay
Mở 'chiến dịch' triệt bán thuốc không toa
Kiểm tra xác minh hiện tượng vứt xác thai nhi vào rác thải
Áp lực điểm 10
Đọc sách để làm gì ?
Trang 1 trong 231Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này