TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Dù chúng ta tội lỗi, Giáo hội vẫn đứng vững, vì có Chúa ở cùng
ĐHY Pell nộp đơn kháng án lên Toà án Tối cao
ĐTC cầu nguyện cho những người bị Alzheimer và ung thư
Các Giám mục Hoa Kỳ và mục vụ cho người di cư gốc Mỹ Latinh
"Lần đầu tiên" một giám mục tham gia cuộc đua Marathon “Via Pacis”
Các Giám mục Ecuador kêu gọi không phê chuẩn luật phá thai

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Sốt xuất huyết tăng, bệnh viện kêu thiếu thuốc trị
Vụ VN Pharma: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý Dược
Suất ăn 15.000 đồng thì 'chỉ bao no, bao chất xơ'
Tìm thuốc chữa cho Hội An 'đang bị dồn nén'
Hải quân Mỹ: Vật thể bay không xác định là có thật
Ngoại trưởng Pompeo bay tới Saudi Arabia bàn kế trả đũa Iran

GIAO LƯU

 
14 NGUYÊN TẮC QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP CỦA FAYOL
14 nguyên tắc quản trị này được đưa ra bởi Henry Fayol vào thế kỷ 19. Người kỹ sư này tin tưởng chắc chắn rằng quản trị là hoạt động không thể tách rời khỏi bất kì ngành nghề nào, từ đó, ông xây dựng 14 nguyên tắc quản trị kinh điển mà cho tới giờ vẫn được giảng dạy tại hầu hết tất cả các trường Đại học, viện đào tạo về quản trị như sau: ...
 
Đại học Úc: trẻ em Việt Nam bú sữa mẹ ít bị bệnh tật
Học sinh làm bắp rang bơ để... học hoá
Nguy cơ nhiễm trùng phổi do thuốc lá điện tử


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 87
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 87

57.710.549

 Chi tiết
Người Việt 'nhậu' 5 tỉ USD/năm: càng nhậu càng nghèo!
(Cập nhật: 07/05/2019 11:36:47)

 

Người Việt 'nhậu' 5 tỉ USD/năm: càng nhậu càng nghèo!

Lượng rượu bia tiêu thụ tại Việt Nam đang tăng khoảng 15%/năm và đã lên tới gần 4,7 tỉ lít bia, 350 triệu lít rượu trong năm 2018. Tính bình quân giá mỗi lít bia/rượu là 1 USD, thì chi phí cho bia rượu đã vượt 5 tỉ USD.


 

Người Việt nhậu 5 tỉ USD/năm: càng nhậu càng nghèo! - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn giao thông do tài xế uống bia vẫn lái xe đụng chết chị công nhân vệ sinh trên đường Láng, Hà Nội tối 22-4 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trong khi đó, chỉ cần uống 2 lon bia hoặc 2 ly rượu vang và lái xe, nguy cơ gây tai nạn tăng gấp 40 lần. Tuy nhiên, dự thảo mới của Luật Phòng chống tác hại rượu bia dự kiến trình Quốc hội vào ngày 23-5 đang bị đánh giá là "yếu đi" so với những dự thảo ban đầu.

Hội thảo xung quanh dự luật này được Bộ Y tế tổ chức chiều 6-5 vì thế rất sôi nổi.

Thiệt hại 450 USD/người/năm 

Theo bà Vũ Thị Minh Hạnh - phó viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách y tế, thiệt hại liên quan đến rượu bia gồm 1/3 là các thiệt hại trực tiếp, 2/3 là các thiệt hại gián tiếp. Với chi tiêu cho rượu bia khoảng 5 tỉ USD/năm, theo bà Hạnh, các thiệt hại xung quanh rượu bia lên tới mức 450 USD/người/năm. Thiệt hại ở mức cao như vậy là tương đương với những quốc gia có thu nhập bình quân gấp 10 lần Việt Nam. 

"Có ý kiến lo ngại nếu hạn chế rượu bia sẽ ảnh hưởng đến thu ngân sách, nhưng các tính toán cho thấy riêng thiệt hại do tai nạn giao thông đã lên tới 1 tỉ USD/năm, trong khi các công ty rượu bia chỉ đóng thuế khoảng 1,2 tỉ USD. Đặc biệt rượu bia còn liên quan vô số hệ lụy về kinh tế, trật tự xã hội, bạo lực gia đình và tổn thất sức lao động, bất bình đẳng xã hội và môi trường" - bà Hạnh phân tích.

Chiều 6-5, lại có thêm một vụ tai nạn liên quan đến rượu bia xảy ra ở Hà Nội. Lái xe đã bỏ trốn sau đó. Đây là vụ tai nạn thứ 4 liên quan đến rượu bia được truyền thông công bố trong khoảng 15 ngày qua tại Hà Nội, 3/4 vụ có thương vong (làm chết 3 người gồm một nhân viên vệ sinh, một giáo viên, một nhân viên phục trang của Nhà hát kịch Việt Nam và làm bị thương một tài xế xe ôm). Vụ tai nạn mới nhất chiều 6-5 đã gây tổn thất kinh tế do cày nát hàng chục xe máy.

Theo bà Trần Thị Trang - phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, khảo sát 100 bệnh nhân bị tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia vào Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, có xấp xỉ 60% ở lứa tuổi 15-29, 24% ở lứa tuổi 30-44, một tỉ lệ rất cao là không sống được thêm quá 30 phút tính từ khi vào viện. Những ảnh hưởng liên quan đến rượu bia đang ngày càng trầm trọng.

Người Việt nhậu 5 tỉ USD/năm: càng nhậu càng nghèo! - Ảnh 2.

Hình ảnh hàng chục chiếc xe máy bẹp dúm sau khi bị xe tông hôm 6-5, lái xe cũng liên quan đến rượu bia - Ảnh: Đ.N.Q.

Nỗi lo dự luật yếu đi...

Ảnh hưởng của rượu bia, như phân tích tại hội thảo, là ngày càng nghiêm trọng, nhưng theo ông Nguyễn Huy Quang - vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, thành viên ban soạn thảo dự luật phòng chống tác hại rượu bia, thì dự luật này lại ngày càng yếu đi.

Cụ thể, so với các dự thảo trước đó, dự thảo mới nhất cho phép bán rượu bia trên Internet mà không quy định về nồng độ cồn là rất dễ gây hệ lụy. Cụ thể, hạn chế giới trẻ tiếp cận bia rượu rất khó khăn do mua bán trên mạng khó kiểm tra độ tuổi.

Thứ hai, dự thảo mới không quy định về mức thuế thu thêm đối với rượu bia, do đó giá rượu bia ở Việt Nam vẫn ở mức rẻ nhất thế giới. Theo đại diện Cục Y tế dự phòng, tại hội thảo, giá bia ở Việt Nam còn rẻ hơn ở Lào khoảng 5.000-10.000 đồng/chai. So với Thái Lan đang thu thuế ở mức 85% giá bán lẻ, Việt Nam chỉ thu thuế bằng 35% giá bán lẻ là mức thuế rất thấp.

Thứ ba, các quy định về hạn chế mức độ sẵn có của rượu bia đã được loại khỏi dự luật. Theo ông Quang, ở nhiều nước như Thái Lan, Singapore, Mỹ... không thể mua rượu bia vào những giờ cấm bán, ngoại trừ việc mua sẵn về sử dụng, nhưng ở Việt Nam không quy định giờ cấm bán rượu bia thì mua lúc nào cũng được.

Thứ tư, mức phạt đưa ra rất nhẹ đối với người sử dụng rượu bia tham gia giao thông. "Nếu không bổ sung quy định xử phạt người sử dụng rượu bia tham gia giao thông ở Luật Phòng chống tác hại rượu bia thì những quy định hiện hành trong Luật Giao thông đường bộ là quá nhẹ, cần phải tăng nặng mức phạt lên, ví dụ như thu hồi bằng lái xe vĩnh viễn, phạt tù người uống rượu bia và tham gia giao thông ngay khi phát hiện và chưa gây tai nạn..."- ông Quang đề xuất.

Ngày 23-5 tới, Quốc hội sẽ xem xét dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia và dự kiến luật sẽ được thông qua trong kỳ họp này. Theo bà Minh Hạnh, ý tưởng xây dựng Luật Phòng chống tác hại rượu bia đã bắt đầu từ năm 2005, khi các ĐBQH ở ĐBSCL có ý kiến về kiểm soát tác hại rượu bia, đến năm 2012 Thủ tướng Chính phủ có quyết định về xây dựng dự thảo.

"Nếu luật được thông qua trong kỳ họp này thì đã tròn 14 năm kể từ khi có ý tưởng xây dựng luật, nhưng nếu có luật mà tác động yếu thì nguy cơ từ rượu bia vẫn còn nhiều" - bà Hạnh lo lắng nói.

Nguyên nhân hàng đầu tăng tai nạn giao thông

- Rượu bia "góp mặt" trong 70% số vụ phạm pháp hình sự ở nhóm dưới 30 tuổi.

- Là một trong ba nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng tỉ lệ tai nạn giao thông ở nam giới 15-49 tuổi. Mỗi năm Việt Nam có 15.000 người tử vong do tai nạn giao thông, 4.800 người trong đó có liên quan đến rượu bia. Dịp Tết Kỷ Hợi vừa qua có 60% trong số 500 ca cấp cứu nhập viện liên quan đến rượu bia.

- Gần 14% hộ gia đình có người sử dụng rượu bia không đủ sức lao động.

- Khảo sát ở 9 quốc gia Đông Nam Á cho thấy VN bị tác hại do bia rượu nhiều nhất.

Về thiệt hại tài chính: ước tính thiệt hại kinh tế do rượu bia chiếm 1,3 - 12% GDP. Tại Việt Nam nếu tính theo mức thấp của thế giới, thiệt hại liên quan đến rượu bia khoảng 65.000 tỉ đồng/năm.

(Nguồn: Viện Chiến lược và chính sách y tế, Bộ Y tế)

 

LAN ANH

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Bỏ ra ngàn tỉ xây chùa nhưng không ai xây trường học
Đại học tư cần tự chứng minh năng lực
“Đường 2 chiều mà đi như đường 1 chiều thì bảo sao không kẹt xe”!
Một bộ phận giáo viên sa sút đạo đức: Xin thầy cô nghĩ về danh dự của mình
Lạm dụng rượu, bia làm tan nát đời trẻ
Việt Nam dạy cái thế giới không còn dạy, Bộ GD-ĐT nói gì?
Để “xe đạp ơi”... quay đều
Giá điện, xăng cùng tăng: Người Sài Gòn khổ sở đi chợ, vài ngày mới giặt đồ
Khẩn cấp kiến nghị Thủ tướng không giải thể hàng loạt trường sư phạm
Việt Nam vẫn đang dạy cái thế giới không còn dạy
'Nói Việt Nam là một trong 10 nền giáo dục hàng đầu thế giới thì thật khó hiểu'
Cơ quan hành chính làm việc từ 8 giờ 30: Giờ học của học sinh thế nào là phù hợp?
Cận cảnh nhà thờ Bùi Chu 134 tuổi sắp được hạ giải
Nỗi lo từ chó thả rông
Đô thị thông minh có giám sát CSGT?
Hơn 20 kiến trúc sư, nhà bảo tồn gửi đơn xin ‘cứu xét' nhà thờ Bùi Chu
Xử lý gian lận thi cử: Những trì hoãn và thoái thác khó hiểu
Chuyên gia ngôn ngữ: NXB Giáo dục nên sửa lỗi sai dấu câu trong sách giáo khoa
Nhiều hành khách lỡ chuyến bay do kẹt xe ở sân bay Tân Sơn Nhất
Thi cử không ổn định tạo điều kiện phát sinh gian lận
Kỷ nguyên của thời trang thuần chay
Mở 'chiến dịch' triệt bán thuốc không toa
Kiểm tra xác minh hiện tượng vứt xác thai nhi vào rác thải
Áp lực điểm 10
Đọc sách để làm gì ?
Đừng đánh tráo quấy rối tình dục thành 'cưng nựng', 'trêu đùa'
Tranh cãi chuyện nuôi chó, mèo ở chung cư: 'Cuộc chiến' không hồi kết
Khuyến đọc có khó không?
Phòng, chống bạo lực học đường: Không nghiêm thì sẽ bị nhờn
Cờ bạc 'đại náo' vùng biên
Trang 1 trong 231Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này