TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Kinh Truyền Tin với ĐTC ngày 15/09/2019
Tìm kiếm phương thức giải quyết thiếu hụt ngân sách Toà Thánh
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù, tù nhân và gia đình
Toà Thánh và Angola ký kết Hiệp định căn bản
Lễ Phong Chân phước cho Chị Benedetta Bianchi

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Chi 86 tỉ, xé núi tạc phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ quy mô lớn
'Sau này lớn, con uống rượu về sẽ đánh bố'
Bảo tồn di sản: nuôi 'gà đẻ trứng vàng'
Giá gà rẻ hơn... rau
Kinh doanh có lãi, bôxit Tây Nguyên vẫn muốn thêm ưu đãi?
Thực phẩm chế biến Việt Nam dò dẫm vào EU

GIAO LƯU

 
Viêm tai giữa không phải do ráy tai
Phụ huynh thường nghĩ viêm tai giữa là do không vệ sinh tai sạch sẽ, nên thường cố gắng lấy ráy tai cho trẻ. Thực ra, viêm tai giữa lại do vi khuẩn đi vào từ viêm đường hô hấp, mũi và họng. ...
 
TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra
Học trò không yêu đương tương lai dễ làm sếp?
29 năm mở lớp học đặc biệt, để không ai phải thất học như con mình


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 81
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 81

57.667.956

 Chi tiết
Bỏ ra ngàn tỉ xây chùa nhưng không ai xây trường học
(Cập nhật: 07/05/2019 11:35:34)

 

Bỏ ra ngàn tỉ xây chùa nhưng không ai xây trường học

Ở khía cạnh thu hút các nguồn lực xã hội, tiến sĩ Đàm Quang Minh đề xuất cần có cơ chế để thu hút hiến tặng cho giáo dục, chẳng hạn về thuế như ở nhiều nước đang làm.
 
 
 

Bỏ ra ngàn tỉ xây chùa nhưng không ai xây trường học - Ảnh 1.

Ông Kiều Tuân phát biểu tại tọa đàm - Ảnh: M.G.

TS Đàm Quang Minh - hiệu trưởng Trường ĐH Phú Xuân - phát biểu như thế tại tọa đàm Giáo dục tư thục và định hướng phát triển giáo dục tư thục tại Việt Nam do Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội tổ chức chiều 6-5 tại Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

Luật và làm khác nhau

Theo ông Phan Thanh Bình - chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội, công lập và ngoài công lập là đôi cánh của hệ thống giáo dục. Tuy nhiên, giáo dục cần phải làm gì và phải có cái gì để phát triển hơn nữa là câu hỏi cần trả lời.

Về câu hỏi này, TS Đàm Quang Minh chia sẻ: ở nhiều quốc gia, nguồn lực nhà nước phân cho học sinh không phân biệt công tư. Ở Việt Nam công tư vẫn còn khoảng cách và sự phân biệt này cần phải được xóa bỏ. Công tư như hai cánh của hệ thống giáo dục nhưng một bên 84% (số sinh viên ĐH công lập), bên còn lại chỉ có khoảng 16%, thế nên một cánh bị lệch.

Nếu thực hiện được công bằng thì các trường tư thục phát triển nhanh hơn công lập bởi trường tư có chủ, họ có trách nhiệm với cộng đồng, người học và với chính họ.

Ông Kiều Tuân - chủ tịch HĐQT Trường ĐH Công nghệ TP.HCM

Đây chính là hệ quả của việc làm chính sách và thực tế thực hiện khác nhau. Nhiều đại biểu cho rằng mặc dù các văn bản pháp luật đã nêu rõ hơn sự bình đẳng công tư nhưng nhiều ý kiến cho rằng từ văn bản luật đến thực hiện khác xa nhau. 

Ông Kiều Tuân - chủ tịch HĐQT Trường ĐH Công nghệ TP.HCM - dẫn chứng: lâu nay chúng ta nói công bằng rất nhiều nhưng thực hiện không đơn giản, qua từng cấp, từng nấc khác nhau.

Cùng quan điểm này, GS.TS Mai Hồng Quỳ - hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen - cho rằng thời gian qua độ tin cậy chất lượng của các trường ĐH tư thục chưa cao do có một số thời điểm các trường tự thục làm chưa đúng. Nhưng nếu các trường khẳng định được chất lượng thì sao? Cách tiếp cận quản lý giáo dục tư thục phải thay đổi.

"Bộ trưởng có quan điểm tích cực nhưng các vụ chức năng, nhân viên vụ chức năng khi làm lại căn cứ vào các quy định chặt nhưng chưa chặt, điều này làm khó các trường. Tính tự chủ ĐH hiện nay cao nhưng chúng tôi chưa yên tâm. Nói như vậy không phải trường tư muốn làm gì làm, nhưng họ làm trong chừng mực nhất định, cơ quan quản lý nhà nước không thể đánh giá như từ trước đến nay" - bà Hồng Quỳ đề xuất.

 

Phải bình đẳng công tư

Theo các đại biểu, một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển giáo dục tư thục nói riêng và hệ thống giáo dục nói chung đó là sự bình đẳng công tư. Phải xóa bỏ bất bình đẳng. Thực tế các trường tư thục đã là động lực thúc đẩy trường công lập thay đổi.

PGS.TS Nguyễn Văn Áng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang - đặt vấn đề: vì sao chúng ta chưa thể đạt con số 40% sinh viên học ngoài công lập như kỳ vọng? Đó là do xã hội còn quan điểm nặng nề đối với giáo dục tư thục. 

Trước đây kinh tế tư nhân rất bị kỳ thị nhưng hiện nay được xem là động lực để phát triển kinh tế. Để phát triển ĐH tư thục sắp tới, ông Áng đề xuất cần phải xóa bỏ phân biệt công tư, sinh viên học trường công hay tư đều được hưởng các quyền lợi như nhau.

Cùng quan điểm này, ông Kiều Tuân đề xuất cần sự công bằng công tư mọi mặt về thầy cô giáo, cán bộ nhân viên, sinh viên. Cũng theo ông Tuân, nếu thực hiện được công bằng thì các trường tư thục phát triển nhanh hơn công lập bởi trường tư có chủ, họ có trách nhiệm với xã hội, người học và với chính họ.

Ở khía cạnh thu hút các nguồn lực xã hội, ông Đàm Quang Minh đề xuất cần có cơ chế để thu hút hiến tặng cho giáo dục, chẳng hạn về thuế. Ông Minh nói: "Người dân sẵn sàng đóng góp hàng ngàn tỉ đồng để xây chùa, rất nhiều chùa nhưng không ai dám bỏ ra ngần ấy tiền xây trường trong khi trường lại cần hơn chùa".

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Thanh Bình cho biết Luật Giáo dục mới đặt ra vấn đề giáo dục bắt buộc (tiểu học), nhà nước lo học phí. Trong trường hợp trường công không kham được thì học sinh học trường tư và nhà nước trả học phí. Trường công có trách nhiệm trường công, trường tư có trách nhiệm trường tư. 

Cũng theo ông Bình, quy trình quản lý nhà nước phải tính toán rất kỹ và hoàn thiện. Hiện nay có tình trạng nắm rất vững nghị quyết nhưng từ nghị quyết đến thực hiện cụ thể lại rất xa nhau.

 

 

Không cần quy hoạch ĐH tư thục?

PGS.TS Thái Bá Cần - phó tổng giám đốc phát triển ĐH Tập đoàn Nguyễn Hoàng - nêu vấn đề vì sao khi thành lập trường ĐH phải phù hợp quy hoạch. Trường tư như là 1 doanh nghiệp, theo quy hoạch làm mất tính cạnh tranh, do đó không cần đưa vào tiêu chí phù hợp quy hoạch.

Trao đổi về đề xuất này, ông Phan Thanh Bình nói cũng có luồng ý kiến cho rằng trường ĐH quá nhiều. Thực tế có không ít trường tư thục hoạt động không tốt. Quy hoạch là cần thiết để nắm lại số lượng, cho các trường kết lại là mở ra con đường để các trường giảm về số lượng, tăng về chất lượng và sự cạnh tranh.

 

MINH GIẢNG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Người Việt 'nhậu' 5 tỉ USD/năm: càng nhậu càng nghèo!
Đại học tư cần tự chứng minh năng lực
“Đường 2 chiều mà đi như đường 1 chiều thì bảo sao không kẹt xe”!
Một bộ phận giáo viên sa sút đạo đức: Xin thầy cô nghĩ về danh dự của mình
Lạm dụng rượu, bia làm tan nát đời trẻ
Việt Nam dạy cái thế giới không còn dạy, Bộ GD-ĐT nói gì?
Để “xe đạp ơi”... quay đều
Giá điện, xăng cùng tăng: Người Sài Gòn khổ sở đi chợ, vài ngày mới giặt đồ
Khẩn cấp kiến nghị Thủ tướng không giải thể hàng loạt trường sư phạm
Việt Nam vẫn đang dạy cái thế giới không còn dạy
'Nói Việt Nam là một trong 10 nền giáo dục hàng đầu thế giới thì thật khó hiểu'
Cơ quan hành chính làm việc từ 8 giờ 30: Giờ học của học sinh thế nào là phù hợp?
Cận cảnh nhà thờ Bùi Chu 134 tuổi sắp được hạ giải
Nỗi lo từ chó thả rông
Đô thị thông minh có giám sát CSGT?
Hơn 20 kiến trúc sư, nhà bảo tồn gửi đơn xin ‘cứu xét' nhà thờ Bùi Chu
Xử lý gian lận thi cử: Những trì hoãn và thoái thác khó hiểu
Chuyên gia ngôn ngữ: NXB Giáo dục nên sửa lỗi sai dấu câu trong sách giáo khoa
Nhiều hành khách lỡ chuyến bay do kẹt xe ở sân bay Tân Sơn Nhất
Thi cử không ổn định tạo điều kiện phát sinh gian lận
Kỷ nguyên của thời trang thuần chay
Mở 'chiến dịch' triệt bán thuốc không toa
Kiểm tra xác minh hiện tượng vứt xác thai nhi vào rác thải
Áp lực điểm 10
Đọc sách để làm gì ?
Đừng đánh tráo quấy rối tình dục thành 'cưng nựng', 'trêu đùa'
Tranh cãi chuyện nuôi chó, mèo ở chung cư: 'Cuộc chiến' không hồi kết
Khuyến đọc có khó không?
Phòng, chống bạo lực học đường: Không nghiêm thì sẽ bị nhờn
Cờ bạc 'đại náo' vùng biên
Trang 1 trong 231Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này