TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Kinh Truyền Tin với ĐTC ngày 15/09/2019
Tìm kiếm phương thức giải quyết thiếu hụt ngân sách Toà Thánh
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù, tù nhân và gia đình
Toà Thánh và Angola ký kết Hiệp định căn bản
Lễ Phong Chân phước cho Chị Benedetta Bianchi

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Chi 86 tỉ, xé núi tạc phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ quy mô lớn
'Sau này lớn, con uống rượu về sẽ đánh bố'
Bảo tồn di sản: nuôi 'gà đẻ trứng vàng'
Giá gà rẻ hơn... rau
Kinh doanh có lãi, bôxit Tây Nguyên vẫn muốn thêm ưu đãi?
Thực phẩm chế biến Việt Nam dò dẫm vào EU

GIAO LƯU

 
Viêm tai giữa không phải do ráy tai
Phụ huynh thường nghĩ viêm tai giữa là do không vệ sinh tai sạch sẽ, nên thường cố gắng lấy ráy tai cho trẻ. Thực ra, viêm tai giữa lại do vi khuẩn đi vào từ viêm đường hô hấp, mũi và họng. ...
 
TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra
Học trò không yêu đương tương lai dễ làm sếp?
29 năm mở lớp học đặc biệt, để không ai phải thất học như con mình


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 131
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 131

57.667.908

 Chi tiết
Lạm dụng rượu, bia làm tan nát đời trẻ
(Cập nhật: 06/05/2019 10:10:58)

 

Lạm dụng rượu, bia làm tan nát đời trẻ

Một triển lãm ấn tượng cùng buổi nói chuyện về tác hại lạm dụng rượu, bia do một nhóm sinh viên tổ chức, đã mang đến cho người trẻ và cộng đồng một thông điệp ý nghĩa: “Mượn vừa đủ, làm chủ bản thân”.
 
 
 
Một hình ảnh được trưng bày ở triển lãm /// Vũ Thơ

Một hình ảnh được trưng bày ở triển lãm  VŨ THƠ

 
Thấy tác hại của việc lạm dụng rượu, bia ngày càng nhức nhối, một nhóm sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã xây dựng dự án Rượu mượn nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi sử dụng rượu của người Việt, đặc biệt là giới trẻ.
 
Lấy cảm hứng từ những câu chuyện có thật của người trẻ về tác hại của rượu và văn hóa sử dụng rượu, sự kiện “Điểm dừng” (với 3 nội dung triển lãm, tranh biện và tọa đàm) vừa được dự án tổ chức tại Hà Nội.

Khắc họa “ma men”

Triển lãm với chủ đề “Nét văn hóa uống rượu của người Việt qua lăng kính đa chiều và tác hại của việc lạm dụng rượu, bia” đã gây ấn tượng cho người trẻ và cộng đồng.
 
Tại đây có những câu chuyện xung quanh về rượu với loạt ảnh về nhân vật là một cô gái chịu ảnh hưởng nặng nề từ người cha ruột - một “ma men” trong chính gia đình cô. Thông qua những bức ảnh về những nạn nhân bị bạo hành do rượu, triển lãm đã truyền đi thông điệp: Rượu, đôi khi không chỉ để lại những vết sẹo trên thể xác mà còn là những tổn hại sâu sắc trong tâm hồn những nạn nhân gián tiếp của thực phẩm này.
 
 
Lạm dụng rượu, bia làm tan nát đời trẻ - ảnh 2

Việc mượn rượu không chỉ là vấn đề xã hội mà còn ăn sâu vào văn hóa của người VN. Để thay đổi phải bắt đầu tốt nhất từ các bạn trẻ

Lạm dụng rượu, bia làm tan nát đời trẻ - ảnh 3
 

Lê Thị Phương Anh,sinh viên Học viện Báo chí và Truyên truyền

 

Bên cạnh các hình ảnh, triển lãm còn tái dựng “hiện trường” xảy ra dưới tác hại của việc uống rượu không điểm dừng như: những mâm cơm tan nát, những cuộc tương tàn… Bức tranh 3D nổi thực hiện bằng những mảnh vỡ từ những chai bia, rượu đã qua sử dụng với thông điệp Stop & Think như lời kêu gọi về cách sử dụng rượu đúng mực tới những người trẻ, đặc biệt là lứa tuổi vị thành niên.

Những chất liệu được sử dụng trong triển lãm đa dạng và đầy thú vị: âm thanh, hình ảnh, mô hình… tất cả tạo thành một bức tranh toàn cảnh về hai mặt tốt - xấu của rượu, bia khi con người biết giữ chừng mực hoặc lạm dụng chúng. Người xem triển lãm có thể nghe một đoạn chia sẻ từ nhân vật thật trong một vụ tai nạn bởi rượu, cũng như có thể đọc lại những mẩu tin được tổng hợp.
 
Đặc biệt, nhiều thông điệp do các bạn trẻ gửi gắm đã được viết trong mỗi mẩu giấy treo tại triển lãm. Mỗi mảnh giấy là một câu chuyện nhỏ, những dòng chia sẻ dù ngắn cũng đủ gợi nên bức tranh toàn cảnh về vấn đề liên quan tới rượu trong các gia đình người Việt. "Giá mà tôi có một ông bố như những ông bố khác. Những ông bố khác chắc sẽ không say rượu về đánh con mình bầm tím mặt mày, vớ được cái gì là đập cái đó vào đầu", lời tâm sự của cô gái trẻ chịu ảnh hưởng nặng nề từ người cha ruột nát rượu. Triển lãm cũng khắc họa những con số ấn tượng do các nhà nghiên cứu đưa ra về tác hại và tình trạng sử dụng rượu, bia ở VN.
 
“Ma men” làm tan nát đời trẻ1
Những câu chuyện về rượu được kể ngắn gọn trong những mẫu giấy

Đừng mất mạng vì bia, rượu

 
 
Dự án Rượu mượn được xây dựng bởi 18 thành viên là sinh viên năm thứ 2, lớp truyền thông marketing K37-A2, Khoa Quan hệ công chúng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Chia sẻ về sự kiện “Điểm dừng”, sinh viên Bùi Mai Phương, Trưởng ban Truyền thông dự án, nói: “Chúng tôi mong muốn sẽ truyền tải và lan rộng được nhiều thông điệp ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết về văn hóa sử dụng rượu bia cho giới trẻ nói riêng và ngừời dân VN nói chung”.
 

Theo PGS-TS Nguyễn Sinh Phúc, chuyên ngành tâm lý học lâm sàng Bệnh viện Quân y 103, giảng viên Khoa Tâm lý học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội, có quá nhiều tác hại do rượu bởi nó tàn phá hệ tiêu hóa và các hệ thống khác. Đặc biệt “tỷ lệ rối loạn tâm thần do rượu kinh khủng”, ông Phúc nói. Ông đưa ra dẫn chứng những năm 1980 cơ sở mà ông làm việc ghi nhận ít có bệnh tâm thần do nghiện rượu, nhưng gần đây con số này tăng cao với khoảng 150 trường hợp/năm.

Còn YouTuber Tuấn Tiền Tỉ nêu quan điểm: “Từ chối rượu là bản lĩnh của một người đàn ông. Khi mà mình có mục tiêu, yêu bản thân mình thì có thể nói không với bất cứ trường hợp nào. Nếu có mục tiêu đi làm, giữ sức khỏe, thì được mời, bạn cứ từ chối. Đó mới là bản lĩnh”. Tuấn Tiền Tỉ cũng cho biết bản thân nhiều lần từ chối đã xây dựng được “thương hiệu”: không uống rượu nên không ai ép nữa và cũng không bị rủ đi uống nữa.
 
Sinh viên Lê Thị Phương Anh, Học viện Báo chí và Truyên truyền, cho rằng đây là chương trình ý nghĩa. “Việc mượn rượu không chỉ là vấn đề xã hội mà còn ăn sâu vào văn hóa của người VN. Để thay đổi phải bắt đầu tốt nhất từ các bạn trẻ, vì các bạn đã có nhận thức về vấn đề này rồi. Từ nhận thức có thể đưa ra những hành động đúng đắn để hạn chế những hệ lụy về sau của việc sử dụng rượu”, Phương Anh bày tỏ.
 
 
VŨ THƠ 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Một bộ phận giáo viên sa sút đạo đức: Xin thầy cô nghĩ về danh dự của mình
Việt Nam dạy cái thế giới không còn dạy, Bộ GD-ĐT nói gì?
Để “xe đạp ơi”... quay đều
Giá điện, xăng cùng tăng: Người Sài Gòn khổ sở đi chợ, vài ngày mới giặt đồ
Khẩn cấp kiến nghị Thủ tướng không giải thể hàng loạt trường sư phạm
Việt Nam vẫn đang dạy cái thế giới không còn dạy
'Nói Việt Nam là một trong 10 nền giáo dục hàng đầu thế giới thì thật khó hiểu'
Cơ quan hành chính làm việc từ 8 giờ 30: Giờ học của học sinh thế nào là phù hợp?
Cận cảnh nhà thờ Bùi Chu 134 tuổi sắp được hạ giải
Nỗi lo từ chó thả rông
Đô thị thông minh có giám sát CSGT?
Hơn 20 kiến trúc sư, nhà bảo tồn gửi đơn xin ‘cứu xét' nhà thờ Bùi Chu
Xử lý gian lận thi cử: Những trì hoãn và thoái thác khó hiểu
Chuyên gia ngôn ngữ: NXB Giáo dục nên sửa lỗi sai dấu câu trong sách giáo khoa
Nhiều hành khách lỡ chuyến bay do kẹt xe ở sân bay Tân Sơn Nhất
Thi cử không ổn định tạo điều kiện phát sinh gian lận
Kỷ nguyên của thời trang thuần chay
Mở 'chiến dịch' triệt bán thuốc không toa
Kiểm tra xác minh hiện tượng vứt xác thai nhi vào rác thải
Áp lực điểm 10
Đọc sách để làm gì ?
Đừng đánh tráo quấy rối tình dục thành 'cưng nựng', 'trêu đùa'
Tranh cãi chuyện nuôi chó, mèo ở chung cư: 'Cuộc chiến' không hồi kết
Khuyến đọc có khó không?
Phòng, chống bạo lực học đường: Không nghiêm thì sẽ bị nhờn
Cờ bạc 'đại náo' vùng biên
Mỗi gia đình, nhà trường cần xây dựng môi trường cho trẻ đọc sách
Cấm thi hay không thí sinh gian lận điểm thi?
'Còn những cơn sóng bức xúc về nạn xâm hại là còn nên mừng'
Livestream quá lố, cần có chế tài?
Trang 1 trong 231Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này