TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Kinh Truyền Tin với ĐTC ngày 15/09/2019
Tìm kiếm phương thức giải quyết thiếu hụt ngân sách Toà Thánh
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù, tù nhân và gia đình
Toà Thánh và Angola ký kết Hiệp định căn bản
Lễ Phong Chân phước cho Chị Benedetta Bianchi

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Chi 86 tỉ, xé núi tạc phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ quy mô lớn
'Sau này lớn, con uống rượu về sẽ đánh bố'
Bảo tồn di sản: nuôi 'gà đẻ trứng vàng'
Giá gà rẻ hơn... rau
Kinh doanh có lãi, bôxit Tây Nguyên vẫn muốn thêm ưu đãi?
Thực phẩm chế biến Việt Nam dò dẫm vào EU

GIAO LƯU

 
Viêm tai giữa không phải do ráy tai
Phụ huynh thường nghĩ viêm tai giữa là do không vệ sinh tai sạch sẽ, nên thường cố gắng lấy ráy tai cho trẻ. Thực ra, viêm tai giữa lại do vi khuẩn đi vào từ viêm đường hô hấp, mũi và họng. ...
 
TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra
Học trò không yêu đương tương lai dễ làm sếp?
29 năm mở lớp học đặc biệt, để không ai phải thất học như con mình


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 131
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 131

57.667.910

 Chi tiết
Để “xe đạp ơi”... quay đều
(Cập nhật: 05/05/2019 12:14:29)

 

Để “xe đạp ơi”... quay đều

Giữa biển người di chuyển trên đường phố TP.HCM, mỗi ngày bóng dáng người trẻ đi lại bằng xe đạp một thưa vắng hơn. Làm cách nào để khuyến khích các bạn trẻ đi xe đạp?

 

 
Bạn trẻ Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM khám phá TP.HCM bằng xe đạp	
 /// Ảnh: Bảo Vy

Bạn trẻ Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM khám phá TP.HCM bằng xe đạp  ẢNH: BẢO VY

 
Trong một báo cáo của JICA Study Team về tỷ lệ sử dụng phương tiện trong chuyến đi hằng ngày ở TP.HCM, số người đi xe máy từ năm 2002 - 2013 tăng 3,3%, đi ô tô tăng 12,6%, trong khi đi xe đạp giảm 6,8% (năm 2002 là 9,4% và năm 2013 chỉ còn 2,8%).

Người đi xe đạp bị “bắt nạt” ?

Jesse Peterson, chàng trai quốc tịch Canada đã ở VN 8 năm, trong đó phần lớn sống ở TP.HCM, thích đi lại từ nhà ở Q.7 tới cơ quan ở Q.Phú Nhuận hoặc cà phê, dạo phố bằng xe đạp nhiều hơn các phương tiện khác. Có đợt, Jesse Peterson “đắp chiếu” chiếc xe máy ở nhà rất lâu. Anh thốt lên: “Đi xe đạp thú vị, vừa tập thể dục, sống chậm hơn, có nhiều thời gian để suy nghĩ về cuộc sống, kế hoạch, gia đình, công việc. Nhưng đi xe đạp, nhiều lúc bị xe máy, ô tô “bắt nạt” như lấn đường, ép đường, tạt đầu rất sợ”.
 
Nguyễn Đức Hùng (25 tuổi), kinh doanh trái cây tại nhà, trú đường Hưng Phú, P.9, Q.8, TP.HCM, có một chiếc xe đạp địa hình dành riêng cho việc đi cà phê với bạn bè hoặc những lúc cần di chuyển không gấp trên đường phố. Hùng nói: “Đi xe đạp, nhất là vào buổi sáng sớm, đạp dọc các bờ sông thấy khoan khoái nhưng nản nhất gặp cảnh tắc đường. Vì không có làn đường riêng nên đi xe đạp là không ai nhường mình, như một mình lạc giữa biển xe máy, xe hơi”.

Làm sao để người trẻ đi xe đạp nhiều hơn ?

Anh Nguyễn Đức Hùng trao đổi: “Bây giờ tiệm sửa xe hơi, xe máy nhiều hơn sửa xe đạp. Có lần tôi bị vỡ lốp xe mà dắt bộ bở hơi tai không thấy tiệm nào sửa xe đạp. Khuyến khích người dân đi xe đạp nhiều hơn, ngoài việc ưu tiên làn đường cho người đi xe đạp, cần phải có các hệ thống, đơn vị sửa chữa nếu xe hư hỏng”.
 
Mai Kim Khánh, Chủ nhiệm CLB Kỹ năng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, cho rằng: “Tôi mong TP.HCM có hệ thống xe đạp công cộng như nhiều nước trên thế giới, nó sẽ rất có lợi cho người trẻ, nhất là sinh viên ở trọ. Chi phí thuê xe đạp công cộng sẽ rẻ hơn rất nhiều so với đổ xăng, không phải lo tìm chỗ để xe nếu đi ở trọ, từ đó có thể đi lại cự ly gần thuận tiện, tập hợp đông đảo các bạn cùng đi nhà sách, di tích trong thành phố”.
 
Còn Mai Công Hiếu, huấn luyện viên bộ môn đua xe đạp đội tuyển trẻ quốc gia, cho hay một trong những lý do nhiều người trẻ ở các đô thị quay lưng với xe đạp là “làm biếng”. Trong khi đó, đi xe đạp có lợi đủ đường về tăng cường sức khoẻ, sự hạnh phúc, giúp môi trường xanh hơn.
 
“Tôi ủng hộ thành phố sẽ có làn đường dành riêng cho xe đạp, để người đi xe đạp được an toàn hơn. Đồng thời, hãy khuấy động phong trào khuyến khích người trẻ dùng phương tiện này nhiều hơn. Tôi luôn tin thế hệ trẻ ngày nay tân tiến, luôn biết làm những gì tốt cho bản thân và môi trường, xã hội. Họ sẽ chọn xe đạp nếu thấy phương tiện này an toàn, tiện dụng và hiệu quả”.

Thay đổi cách nghĩ “xe đạp dành cho người nghèo”

Ngày 3.5 tại TP.HCM, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM phối hợp với Trung tâm nghiên cứu vùng và đô thị tổ chức toạ đàm “Hệ thống xe đạp công cộng: Sự cần thiết và tiềm năng phát triển tại TP.HCM”. Các chuyên gia đã chỉ ra việc triển khai mô hình xe đạp công cộng tại TP.HCM là cấp bách và cần thiết, nhất là trong bối cảnh TP.HCM có nhiều phương tiện lưu thông cá nhân cao nhất cả nước, ùn tắc giao thông trở thành mối đe dọa với sự phát triển đô thị, tình trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động…
 
Tiến sĩ Trần Tiến Dũng, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, chỉ ra nếu xe đạp công cộng được áp dụng tại TP.HCM sẽ mang đến nhiều lợi ích về giao thông (nếu đi lại trong khoảng cách 5 km thì xe đạp là nhanh nhất trong đô thị); lợi ích sức khoẻ, giảm bệnh xương khớp; tiết kiệm hơn các phương tiện cơ giới; bảo vệ môi trường; giúp cho cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc hơn…
 
Còn anh Đinh Đăng Hải, Tổ chức HelathBridge VN, nhấn mạnh cần phải thay đổi định kiến, suy nghĩ của rất nhiều người là xe đạp chỉ dành cho người nghèo. Anh Hải chỉ ra các nguyên tắc cơ bản về quy hoạch hạ tầng cho xe đạp, ở châu Âu đã áp dụng thành công, thì xe đạp là phương tiện chính thức cho người đi làm; cho tất cả các đối tượng, cả người thu nhập trung bình và cao; cho mọi người từ 8 - 80 tuổi.
 
Theo ông Nguyễn Thiện Thông, Giám đốc điều hành dự án giao thông công cộng Easy Move (Công ty TNHH thương mại và kỹ thuật Tân Kỷ Nguyên), cần quan tâm đặc biệt tới quy hoạch làn đường dành riêng cho xe đạp. Nếu ô tô, xe máy và xe đạp đi chung một đường, sẽ gây thêm ùn tắc, tai nạn nên cần cơ chế dành riêng cho xe đạp, người dân sẽ an tâm và an toàn hơn khi di chuyển.
 
Theo ông Thông, ở một số nước phát triển có quy hoạch làn đường riêng, hoặc di chuyển trên vỉa hè cùng người đi bộ… Và văn hóa sử dụng các phương tiện công cộng, đặc biệt là xe đạp sẽ được hình thành nếu có sự chung tay của mọi người trong xã hội, các phong trào khuyến khích đi xe đạp phải thực hiện từ lãnh đạo thành phố tới mọi người dân; cán bộ giảng viên, học sinh, sinh viên.
 

Ý kiến

Mình luôn ao ước có những làn đường dành riêng cho xe đạp ở TP.HCM, giống như nhiều thành phố ở Canada quê mình. Hầu hết các thành phố như: Ottawa, Edmonton, Toronto... đều có đường cho người đạp xe, rất an toàn. Vỉa hè cũng rất rộng, thoáng, tiện cho việc đỗ, gửi xe.
Jesse Peterson (quốc tịch Canada)
 
Bên Đức, người dân đi xe đạp rất đông, cơ sở hạ tầng quá tuyệt vời. Tôi cho rằng các công ty ở TP.HCM có thể có các chính sách để nhân viên trẻ đi xe đạp được tiện hơn, như có thể mặc áo phông, không bắt buộc là áo sơ mi đóng thùng; khuyến khích bằng khen thưởng, tạo ra phong trào để mọi người đạp xe đi làm, rèn luyện sức khoẻ.
Kỹ sư Nguyễn Đức Máy (đang tu nghiệp tại Đức)

 

THUÝ HẰNG 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Việt Nam dạy cái thế giới không còn dạy, Bộ GD-ĐT nói gì?
Giá điện, xăng cùng tăng: Người Sài Gòn khổ sở đi chợ, vài ngày mới giặt đồ
Khẩn cấp kiến nghị Thủ tướng không giải thể hàng loạt trường sư phạm
Việt Nam vẫn đang dạy cái thế giới không còn dạy
'Nói Việt Nam là một trong 10 nền giáo dục hàng đầu thế giới thì thật khó hiểu'
Cơ quan hành chính làm việc từ 8 giờ 30: Giờ học của học sinh thế nào là phù hợp?
Cận cảnh nhà thờ Bùi Chu 134 tuổi sắp được hạ giải
Nỗi lo từ chó thả rông
Đô thị thông minh có giám sát CSGT?
Hơn 20 kiến trúc sư, nhà bảo tồn gửi đơn xin ‘cứu xét' nhà thờ Bùi Chu
Xử lý gian lận thi cử: Những trì hoãn và thoái thác khó hiểu
Chuyên gia ngôn ngữ: NXB Giáo dục nên sửa lỗi sai dấu câu trong sách giáo khoa
Nhiều hành khách lỡ chuyến bay do kẹt xe ở sân bay Tân Sơn Nhất
Thi cử không ổn định tạo điều kiện phát sinh gian lận
Kỷ nguyên của thời trang thuần chay
Mở 'chiến dịch' triệt bán thuốc không toa
Kiểm tra xác minh hiện tượng vứt xác thai nhi vào rác thải
Áp lực điểm 10
Đọc sách để làm gì ?
Đừng đánh tráo quấy rối tình dục thành 'cưng nựng', 'trêu đùa'
Tranh cãi chuyện nuôi chó, mèo ở chung cư: 'Cuộc chiến' không hồi kết
Khuyến đọc có khó không?
Phòng, chống bạo lực học đường: Không nghiêm thì sẽ bị nhờn
Cờ bạc 'đại náo' vùng biên
Mỗi gia đình, nhà trường cần xây dựng môi trường cho trẻ đọc sách
Cấm thi hay không thí sinh gian lận điểm thi?
'Còn những cơn sóng bức xúc về nạn xâm hại là còn nên mừng'
Livestream quá lố, cần có chế tài?
Vượt đèn đỏ bị 'ăn' biên bản vì CSGT có camera ghi hình phạt nguội
Bất an các điểm đen 'tử thần' ở Sài Gòn
Trang 1 trong 231Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này