TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Sáu 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Học với người thầy tuyệt vời
Mỗi người chúng ta thường dành 10 hay 20 đầu tiên trong cuộc đời để học hành. Chúng ta tốn rất nhiều công sức, thời giờ, tiền của cho hoạt động giáo dục này, nhưng rất ít người tự hỏi: Học để làm gì? Học thế nào cho hiệu quả nhất? Học với ai cho xứng đáng nhất? ...

TIN TỨC

 
Tổng kết Ngày khám chữa bệnh cho đồng bào ở ấp Hoà An
Anh chị em kính mến, Chúng tôi xin tổng kết buổi khám chữa bệnh vào ngày 9/6/2019 ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Cha chính xứ, các anh chị em trong Giáo xứ Hoà An, các bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, các anh chị em nhân viên y tế, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm đã đóng góp công sức, tiền bạc, chia sẻ vật chất để giúp đỡ những người kém may mắn được ấm lòng và khoẻ mạnh hơn. ...
 
ĐTC - Thánh lễ tại Camerino: Những ai đến gần Thiên Chúa không quỵ ngã nhưng tiếp tục bước đi
ĐTC khích lệ Dòng Chúa Ba Ngôi tăng cường mục vụ giới trẻ
ĐTC sẽ dùng bữa trưa với 1.500 người nghèo
Nhà thờ Thánh Antôn bị khủng bố hôm Phục sinh đã mở cửa lại
Tổng thống Irak chào mừng ý muốn viếng thăm của ĐTC
ĐTC tiếp kiến các nhà ngoại giao Toà Thánh

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Sách lậu phát tán như virus trên các trang mua bán online
Kinh doanh qua mạng hết đường trốn thuế?
Hội đồng Cạnh tranh: Grab mua Uber không phải 'tập trung kinh tế'
Mỹ - Trung căng thẳng, doanh nghiệp châu Á ngày càng bi quan
Dân Bangladesh 'đòi công lý', đánh nhau tưng bừng với công nhân Trung Quốc
30 năm nữa, thế giới chen chúc thêm 2 tỉ người

GIAO LƯU

 
Bộ trưởng GD-ĐT: 'Toàn ngành cố gắng không để sai sót thi THPT quốc gia'
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có chỉ đạo yêu cầu toàn ngành giáo dục và các địa phương cố gắng không để bất kỳ một sai sót đáng tiếc nào xảy ra ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi THPT quốc gia 2019. ...
 
Phát hiện mới: Ngủ trưa giúp trẻ có tâm trạng tốt và hiệu suất cao
Những dấu hiệu 'tố cáo' bạn có thể bị ung thư miệng
Quy định đổi nguyện vọng trúng tuyển vào lớp 10 ở Hà Nội ra sao?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 81
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 81

55.586.710

 Chi tiết
Xử lý gian lận thi cử: Những trì hoãn và thoái thác khó hiểu
(Cập nhật: 28/04/2019 11:00:45)

 

Xử lý gian lận thi cử: Những trì hoãn và thoái thác khó hiểu

Theo dõi tiến trình xử lý vụ gian lận thi cử tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, người ta không thể không thấy một sự trì hoãn nhận lãnh trách nhiệm cụ thể của các bên, đặc biệt là Bộ GD-ĐT.

 
 
 
Xử lý gian lận thi cử: Những trì hoãn và thoái thác khó hiểu - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng (bìa trái) kiểm tra công tác thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang - Ảnh: TTXVN

Tới nay, mọi chứng cứ về vụ tiêu cực thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La… đều đã khá rõ ràng.

Dù đây chẳng phải lần đầu xảy ra gian lận thi cử, nhưng quy mô của vụ việc, mức độ của sự bất công, sự rõ ràng của các chứng cứ và phản ứng của công luận… cho thấy vụ tiêu cực thi cử lần này vượt xa mọi thời đại.

Nhưng theo dõi tiến trình xử lý vụ việc, người ta không thể không thấy một sự trì hoãn nhận lãnh trách nhiệm cụ thể của các bên, đặc biệt là Bộ GD-ĐT - là nơi chịu trách nhiệm cao nhất về việc quản lý người trong ngành và đã để xảy ra sự việc.

Có ba bên liên quan trong vụ việc này. Một là những người trực tiếp tổ chức, quản lý, thực hiện việc sửa điểm. Hai là những người trả tiền (hoặc thứ gì khác, như quyền thế hay ân huệ) để được sửa điểm. Ba là học sinh. Tức là bên mua, bên bán, và bên thụ hưởng.

Về phía trách nhiệm xử lý vụ việc và xử lý những nhân vật liên quan có Bộ GD-ĐT, cơ quan điều tra, viện kiểm sát và tòa án. Nhìn rộng hơn, Quốc hội với tư cách là cơ quan đại diện của dân, cũng cần có trách nhiệm giám sát việc thực thi pháp luật và xử lý vụ tiêu cực nghiêm trọng chưa từng có này.

Đã có nhiều thảo luận về mức độ trách nhiệm của các bên, và những điều luật cụ thể nào họ đã vi phạm, mức án nào luật đã định, những tác hại nào họ đã gây ra… Nhưng cho đến nay, câu chuyện vẫn chưa kết thúc và vẫn chưa có kết quả xử lý cụ thể.

Theo TS. Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ THCN, Bộ GD-ĐT giao cho các sở GD-ĐT Hòa Bình, Sơn La tự đi giải quyết với các trường ĐH, còn các trường ĐH tự lên phương án xử lý (mà các phương án xử lý này lại gây tranh cãi, chẳng hạn đuổi học hay không đuổi học những thí sinh có điểm thi sau khi chấm lại vẫn còn cao). Câu hỏi đặt ra là tại sao.

Điểm lại tiến trình

Bắt đầu từ 11-7-2018, khi điểm thi THPT quốc gia 2018 được công bố cho thấy dấu hiệu bất thường, tính đến nay, đã có 4 tỉnh bị điều tra và 3 tỉnh cho thấy chứng cứ về sai phạm (Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang). Đã có 222 trường hợp sửa điểm bị phát hiện, 16 nghi phạm bị bắt và khởi tố.

Bảng tóm tắt dưới đây cho chúng ta một hình dung về tiến trình sự việc.

Xử lý gian lận thi cử: Những trì hoãn và thoái thác khó hiểu - Ảnh 2.

Khoảng lặng trong xử lý

Nhìn vào các mốc thời gian trên đây, có thể thấy một khoảng thời gian khá dài từ lúc có kết quả chấm thẩm định và/hoặc kết quả điều tra đến lúc có hình thức xử lý cụ thể với những người liên quan.

Mặc dù đã có 16 người bị tạm giam và khởi tố từ tháng 8-2018 đến nay, chưa có trường hợp nào được đem ra xét xử ở tòa án. Bộ GD-ĐT cũng không có hướng dẫn chính thức nào đối với các trường về việc xử lý thí sinh có điểm gian lận và những phụ huynh mua điểm là người trong ngành.

Mãi đến ngày 22-4-2019, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ mới nêu quan điểm về việc xử lý sai phạm này. Quan điểm của bộ trưởng là phụ huynh mua điểm nếu là người trong ngành giáo dục thì các địa phương cần xử lý nghiêm, đưa ra khỏi ngành (việc này thuộc thẩm quyền Bộ Nội vụ và các địa phương theo phân cấp), còn xử lý thí sinh thì thuộc thẩm quyền của các trường.

Cần nói thêm là trong Quy chế thi THPT hiện nay của Bộ chưa có chỗ nào nói rõ về việc xử lý những trường hợp bài thi bị (người khác) can thiệp sau khi đã nộp bài, cho nên mới gây ra tranh cãi về việc có được phép sử dụng điểm sau khi thẩm định hay coi đây là trường hợp vi phạm quy chế và hủy hoàn toàn.

 

Nhưng để xảy ra một vụ tiêu cực nghiêm trọng chừng ấy, lẽ nào Bộ GD-ĐT không có chút trách nhiệm nào, không nợ nhân dân một lời xin lỗi?

Về phía địa phương, các Sở với tư cách là cơ quan chuyên môn có trách nhiệm tham vấn cho chính quyền địa phương, cũng không có một động thái rõ ràng nào cho thấy hướng xử lý đối với phụ huynh mua điểm.

Trong vụ tiêu cực tương tự xảy ra ở Mỹ, các phụ huynh lập tức bị tống giam, phải đóng tiền tại ngoại hầu tra, và khả năng bị xử án tù là rất cao, thì Việt Nam chưa có động thái nào đối với họ. Cơ quan điều tra cũng chưa nêu ra kết luận hay bằng chứng cụ thể nào về việc chạy điểm của phụ huynh.

Ngay việc công bố danh tính phụ huynh cũng chưa phải là một chủ trương chính thức của cơ quan điều tra. Điều này cũng dễ hiểu, vì những nhân vật này bao gồm từ lãnh đạo UBND tỉnh đến lãnh đạo các sở, trong đó có lãnh đạo sở GD-ĐT và các vị trí tương đương... Không ít nhân vật liên quan là người có chức vụ của ngành công an.

Trong bối cảnh đó, không có gì lạ khi các Sở lúng túng. Cho đến nay, các Sở GD-ĐT và chính quyền ở những địa phương xảy ra vụ việc vẫn chưa có phát biểu nào cho biết quan điểm của họ trong việc xử lý những cá nhân sai phạm.

Xử lý gian lận thi cử: Những trì hoãn và thoái thác khó hiểu - Ảnh 3.

Những gì đang đặt trên cán cân công lý?

Tình hình đó khiến ta buộc phải nhớ tới một số vụ án gần đây thu hút sự quan tâm lớn của công chúng, liên quan tới các bị cáo là cựu quan chức, với mức án làm công luận "chưng hửng" hoặc cách xử lý nhẹ nhàng.

Thật khó mà không liên tưởng đến câu "dân không xử theo lễ, quan không xử theo hình" (Lễ bất hạ thứ nhân, hình bất thượng đại phu, tức "Lễ không xuống đến dân đen, hình không lên đến quan lớn") của thời phong kiến. Nó đi ngược lại nguyên tắc căn bản của xã hội pháp trị, là mọi người phải được bình đẳng trước pháp luật.

Việc xử lý những bên liên quan, bao gồm cả những người phạm pháp đã bị khởi tố, phụ huynh mua điểm, và thí sinh với tư cách hưởng lợi từ sự gian lận, đang diễn ra rất chậm. Thậm chí chỉ một phát biểu quan điểm của những người có trách nhiệm xử lý để thấy hướng giải quyết vấn đề, công chúng cũng vẫn đang phải chờ đợi.

Vậy thì những gì đang đặt trên cán cân công lý, khiến người ta phải ngại ngần mãi khi đề cập đến nó?

Những ai từng tham gia công tác thi cử đều biết những quy định liên quan phức tạp và nghiêm ngặt đến mức nào. Người ra đề bị "giam" cho tới khi mở đề. Bài thi, phòng chứa bài thi được niêm phong, có công an bảo vệ, có thanh tra thi của bộ GD-ĐT túc trực.

Khu chấm thi "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Phiếu kết quả trắc nghiệm của thí sinh được chụp ảnh. Cả một hệ thống qui chế ngặt nghèo thế vẫn không ngăn nổi gian lận, sửa điểm. Vì thế vụ sửa điểm hàng loạt trên 4 tỉnh vừa qua phải có sự góp tay từ công an, hội đồng chấm, thanh tra cho đến những người mua điểm.

Đưa ra ánh sáng những gian lận này là một hành động đáng khích lệ của cơ quan điều tra và của Bộ GD-ĐT, nhưng việc xử lý chậm chạp và mù mờ như vậy lại khiến nảy sinh những hoài nghi và thuyết âm mưu tai hại.

"Công lý đám đông" đang trở thành một xu hướng đáng ngại khi người dân không còn tin vào sự công minh của luật pháp. Còn ai muốn học tập và phấn đấu, nếu họ biết chắc rằng dù họ có giỏi đến đâu thì chỗ ngồi của họ trong trường ĐH và cả tương lai của họ có thể bị cướp mất dễ dàng bởi những người có tiền và có quyền?

Cần phải đặt thêm lên bàn cân công lý sự còn mất về niềm tin của 90 triệu người dân với hệ thống giáo dục và thi cử của nước nhà, và với hệ thống pháp luật. Cần đặt thêm lên bàn cân động lực học tập và phấn đấu của thế hệ trẻ, cũng như chất lượng của nguồn nhân lực tương lai.

Và nếu sự ổn định của xã hội được xem là một yếu tố quan trọng, thì lòng dân là nền tảng mạnh nhất tạo ra một xã hội ổn định. Nếu sự còn mất của chế độ chính trị hay của chính quyền được coi là một nhân tố phải xem xét trên bàn cân công lý, thì tính chính đáng của thể chế phải được củng cố trên cơ sở bảo vệ tính chính trực của giáo dục và sự công bằng của luật pháp.

 

PHẠM THỊ LY

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Chuyên gia ngôn ngữ: NXB Giáo dục nên sửa lỗi sai dấu câu trong sách giáo khoa
Nhiều hành khách lỡ chuyến bay do kẹt xe ở sân bay Tân Sơn Nhất
Thi cử không ổn định tạo điều kiện phát sinh gian lận
Kỷ nguyên của thời trang thuần chay
Mở 'chiến dịch' triệt bán thuốc không toa
Kiểm tra xác minh hiện tượng vứt xác thai nhi vào rác thải
Áp lực điểm 10
Đọc sách để làm gì ?
Đừng đánh tráo quấy rối tình dục thành 'cưng nựng', 'trêu đùa'
Tranh cãi chuyện nuôi chó, mèo ở chung cư: 'Cuộc chiến' không hồi kết
Khuyến đọc có khó không?
Phòng, chống bạo lực học đường: Không nghiêm thì sẽ bị nhờn
Cờ bạc 'đại náo' vùng biên
Mỗi gia đình, nhà trường cần xây dựng môi trường cho trẻ đọc sách
Cấm thi hay không thí sinh gian lận điểm thi?
'Còn những cơn sóng bức xúc về nạn xâm hại là còn nên mừng'
Livestream quá lố, cần có chế tài?
Vượt đèn đỏ bị 'ăn' biên bản vì CSGT có camera ghi hình phạt nguội
Bất an các điểm đen 'tử thần' ở Sài Gòn
Nhà xưởng trong khu dân cư: Hiểm hoạ cháy nổ
Livestream quá lố sẽ dễ thành tệ nạn và tội ác
Triệu tủ sách, ngàn hội thảo sách, người Việt chỉ đọc 0,8 cuốn mỗi năm!
Livestream quá lố, từ nhà ra phố
Nha Trang báo động tình trạng 'xây dựng tự phát'
Cách trị 'căn bệnh' bạo lực học đường
Bệnh viện có được thu tiền người nuôi bệnh?
Vụ nhiều người bị kẻ lạ mặt đâm: 10 người trị phơi nhiễm HIV
Tại sao bạo lực học đường ngày một lan rộng?
Lương thiện ít đi và người ta có nhiều dục vọng hơn với tiền bạc
YouTube bỏ lơi, bạo lực ngôn từ hợp thức hoá, ai sẽ nghĩ cho giới trẻ?
Trang 1 trong 230Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này