TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Tám 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XX TN C 2019: Những nhà cách mạng Công giáo
ĐTC Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta: “Nếu người Kitô hữu ngày nay không phải là nhà cách mạng thì không phải là Kitô hữu”. Giống như Chúa Giêsu, chúng ta thật sự là những nhà cách mạng làm cho xã hội chúng ta đổi thay một cách tốt đẹp tận gốc nhờ những giá trị và nguyên tắc mà chúng ta được Giáo Hội giới thiệu trong Học thuyết xã hội Công giáo. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
ĐTC viết thư chúc mừng Tàu Bệnh viện “ĐGH Phanxicô” đã đến Belem của Brazil
Một số linh mục hồi đáp về lá thư của ĐTC Phanxicô
Hãng tin Catholic News Agency lập trụ sở tại Kenya
Cuộc gặp lần VIII của Nhóm làm việc giữa Toà Thánh và Việt Nam
Hành hương vì hoà bình ở khu phi quân sự hai miền Triều Tiên
ĐHY Charles Maung Bo của Myanmar lo ngại về tình hình Giáo hội địa phương

CHUYÊN ĐỀ

 
Vô cảm: Sản phụ bị taxi đuổi xuống giữa đường
Sản phụ bị taxi đuổi xuống giữa đường ở Bình Phước: Khi người tốt đi vắng, chỉ còn người khoanh tay đứng nhìn, chụp ảnh đăng mạng... vì sợ vạ lây. Không ai muốn mình bị hất xuống lòng đường, bỏ mặc khi gặp nạn, không ai muốn một mình chống lại cái xấu, nhưng ai sẽ cứu chúng ta nếu tất cả những người gần đó đều vô cảm? ...
 
Tìm ‘phù thuỷ’ hồi sinh những xập xệ, cũ nát ở phố cổ, nhà tập thể
'6 năm vẫn cứ giảm trừ thuế 3,6 triệu/người, các nhà làm luật dựa vào đâu?'
TP.HCM mời doanh nghiệp Indonesia vào đầu tư
Chính sách thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam bị kiện... ngày càng nhiều
Trung Quốc gửi 43 trang thư cho báo chí, diễn giải về biểu tình Hong Kong
Bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc nói tàu Hải Dương 8 hoạt động trong vùng biển nước này

GIAO LƯU

 
'Thuốc lá không khói' ngày càng phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ hàng kém chất lượng
Mặc dù tỉ lệ hút thuốc đang giảm tại nhiều nước nhưng ước tính đến năm 2025 vẫn có khoảng 18 triệu người hút thuốc tại Việt Nam (chiếm 23% dân số cả nước). ...
 
Làm gì với 'bom nổ chậm' trong bụng?
Yêu cầu trường trả hồ sơ cho 250 học sinh tuyển 'lố'
Chế độ ăn keto đối với tiểu đường


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 173
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 173

57.214.622

 Chi tiết
Mở 'chiến dịch' triệt bán thuốc không toa
(Cập nhật: 23/04/2019 14:13:51)

 

Mở 'chiến dịch' triệt bán thuốc không toa

 Kể từ tháng 4-2019, TP.HCM chính thức thực hiện đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn. Trong đó tập trung 'đánh' mạnh vào việc kê đơn và bán thuốc kháng sinh không đơn - vấn đề nhức nhối bấy lâu nay.


 

 

Mở chiến dịch triệt bán thuốc không toa - Ảnh 1.

Người dân mua thuốc tại một cửa hàng thuốc ở TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Quận Phú Nhuận là địa bàn được lựa chọn mở đầu cho "chiến dịch" tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn, sau đó mở rộng ra toàn TP.HCM, kéo dài đến hết năm 2020.

Uống thoải mái đi, không sao đâu...

Theo Sở Y tế TP.HCM, bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10-2019, đơn vị sẽ khảo sát đánh giá thực trạng về hoạt động kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn. Theo đó sẽ khảo sát người bán thuốc ở tất cả các nhà thuốc trên địa bàn quận Phú Nhuận, kể cả trong khuôn viên cơ sở khám chữa bệnh, và 30 người mua thuốc ngoài khuôn viên cơ sở khám chữa bệnh.

Đối với cơ sở khám chữa bệnh, đơn vị tiến hành khảo sát tại Bệnh viện Q.Phú Nhuận, An Sinh và Mỹ Đức Phú Nhuận, cùng toàn bộ phòng khám đa khoa, chuyên khoa nội tổng hợp, nhi và tai mũi họng trên địa bàn. Ngoài việc khảo sát người kê đơn, Sở Y tế TP sẽ thu thập 580 đơn thuốc ở tất cả các bệnh viện công lập, tư nhân, các phòng khám chuyên và đa khoa.

Mặc dù kế hoạch này đang được triển khai nhưng tại rất nhiều nhà thuốc trên địa bàn Q.Phú Nhuận lại tỏ ra "không hề hay biết chuyện gì". 

Thuốc kháng sinh vẫn được bán công khai, không cần đơn thuốc. Trưa 21-4, tại một tiệm thuốc tây trên đường Phan Đình Phùng, nữ dược sĩ vô tư bốc bán hai vỉ thuốc kháng sinh amoxicillin giá 32.000 đồng cho một người dân vào mua để chữa viêm họng.

Người mua hỏi liệu có phản ứng gì không? Dược sĩ này trả lời: "Tùy, có người uống bị dị ứng, nhưng nếu người nhà anh đã sử dụng rồi thì không sao đâu". 

Dược sĩ này khuyên người bệnh uống mỗi ngày 3 viên sau khi ăn và uống liên tục trong vòng 7 ngày mới có thể khỏi bệnh. "Nếu bán đúng thủ tục là phải bán theo toa, bán thế này là sai quy định của Sở Y tế TP rồi" - dược sĩ này thú nhận luôn.

Tiệm thuốc tây M.C trên đường Hoàng Văn Thụ (Q.Phú Nhuận) khá lớn, chúng tôi thấy nhiều người mua không có toa thuốc vẫn được bán thuốc vô tư. Trưa cùng ngày, dược sĩ của tiệm này hỏi han vài triệu chứng của người bệnh rồi thao thao kê toa gồm 5 loại thuốc, trong đó có kháng sinh cephalexin để chữa viêm họng. 

 

Người mua thuốc hỏi có cần đơn thuốc không, dược sĩ này cười nói: "Không cần". Khi được hỏi có biết về đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn của Sở Y tế TP vừa ban hành không thì dược sĩ này lắc đầu.

100% bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc

Theo Sở Y tế, việc ban hành kế hoạch thực hiện đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn từ 2017 - 2020 vô cùng cấp bách, nhằm giảm tình trạng lạm dụng thuốc gây nguy cơ kháng kháng sinh trên địa bàn TP. 

 Qua kiểm tra, đối với các cơ sở được phát hiện vi phạm về kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn sẽ bị áp dụng hình thức xử lý nhắc nhở. Nếu sau lần đầu bị nhắc nhở, các cơ sở tiếp tục vi phạm sẽ bị áp dụng hình phạt bằng tiền ở mức độ cao nhất theo quy định. 

Còn đối với các cơ sở tái phạm sau khi bị phạt lần 1, ngoài việc phạt tiền sẽ bị áp dụng hình phạt cao nhất đối với các hành vi vi phạm khác.

Với các giải pháp nêu trên, Sở Y tế TP phấn đấu đến hết năm 2020 sẽ đạt 100% đơn thuốc ở cơ sở khám chữa bệnh công lập, ngoài công lập kê đủ nội dung về kê đơn trong điều trị ngoại trú. 

Ngoài ra, đạt 90% việc kê đơn thuốc tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế về quản lý, sử dụng kháng sinh trong các bệnh lý nhiễm trùng ở cơ sở khám chữa bệnh công lập, ngoài công lập và 70% đối với cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập khác trên địa bàn.

Đặc biệt, kế hoạch này còn quy định việc bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc, phấn đấu đến hết năm 2020 đạt 100% nhà thuốc bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc.

Trên 72% nhà thuốc kết nối mạng

Trao đổi với Tuổi Trẻ đầu tháng 4-2019, ông Đỗ Văn Dũng - trưởng phòng nghiệp vụ dược (Sở Y tế TP.HCM) - cho biết theo lộ trình của Sở Y tế TP đặt ra, đến ngày 31-3 sẽ có 100% nhà thuốc phải kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu dược quốc gia do Bộ Y tế quản lý nhằm kiểm soát việc mua bán thuốc.

Nhưng đến thời điểm đầu tháng 4 chỉ có khoảng 72% (tức khoảng 6.480 nhà thuốc) kết nối mạng, chưa đạt theo yêu cầu của Bộ Y tế đề ra.

Theo ông Dũng, đây là chủ trương lớn và mới, do đó trong quá trình thực hiện vẫn có một số khó khăn từ nhiều phía.

Trong đó có hoạt động về giới thiệu, cài đặt phần mềm của các nhà cung cấp gặp nhiều trục trặc bởi quá trình tiếp cận giới thiệu cài đặt phần mềm và một phần nhận thức của các nhà thuốc không đầy đủ.

"Ngoài gần 1.000 nhà thuốc tự ngưng hoạt động vì nhiều lý do, trong tháng 4 chúng tôi tiếp tục thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm để xác định cho ngưng một số nhà thuốc chưa đạt chuẩn kết nối.

Bởi trên thực tế, hiện tại các công ty không thu tiền trước mà có nhiều chương trình khuyến mãi như sau 6 tháng đến cả năm mới thu tiền kết nối. Do đó không thể nói khó khăn về tài chính mà không chịu kết nối được" - ông Dũng nói.

 

HOÀNG LỘC

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Kiểm tra xác minh hiện tượng vứt xác thai nhi vào rác thải
Áp lực điểm 10
Đọc sách để làm gì ?
Đừng đánh tráo quấy rối tình dục thành 'cưng nựng', 'trêu đùa'
Tranh cãi chuyện nuôi chó, mèo ở chung cư: 'Cuộc chiến' không hồi kết
Khuyến đọc có khó không?
Phòng, chống bạo lực học đường: Không nghiêm thì sẽ bị nhờn
Cờ bạc 'đại náo' vùng biên
Mỗi gia đình, nhà trường cần xây dựng môi trường cho trẻ đọc sách
Cấm thi hay không thí sinh gian lận điểm thi?
'Còn những cơn sóng bức xúc về nạn xâm hại là còn nên mừng'
Livestream quá lố, cần có chế tài?
Vượt đèn đỏ bị 'ăn' biên bản vì CSGT có camera ghi hình phạt nguội
Bất an các điểm đen 'tử thần' ở Sài Gòn
Nhà xưởng trong khu dân cư: Hiểm hoạ cháy nổ
Livestream quá lố sẽ dễ thành tệ nạn và tội ác
Triệu tủ sách, ngàn hội thảo sách, người Việt chỉ đọc 0,8 cuốn mỗi năm!
Livestream quá lố, từ nhà ra phố
Nha Trang báo động tình trạng 'xây dựng tự phát'
Cách trị 'căn bệnh' bạo lực học đường
Bệnh viện có được thu tiền người nuôi bệnh?
Vụ nhiều người bị kẻ lạ mặt đâm: 10 người trị phơi nhiễm HIV
Tại sao bạo lực học đường ngày một lan rộng?
Lương thiện ít đi và người ta có nhiều dục vọng hơn với tiền bạc
YouTube bỏ lơi, bạo lực ngôn từ hợp thức hoá, ai sẽ nghĩ cho giới trẻ?
Vụ Nhật thu hồi 18.000 chai tương ớt Chin-su: Phụ gia axit benzoic: Sao Nhật không cho mà Việt Nam vẫn dùng?
Nhếch nhác tại festival văn hoá ở Hoàng thành Thăng Long
Nhiều người nhầm sách giáo khoa với chương trình?
Ngăn chặn bạo lực học đường: Không 'khoán trắng' cho nhà trường
Quy hoạch trung tâm Đà Lạt: Dân phản đối, tỉnh vẫn làm
Trang 1 trong 230Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này