TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC mời gọi các Giám mục Công giáo Đông phương hiệp nhất
ĐTC: Lòng trắc ẩn cũng là ngôn ngữ của Thiên Chúa
Các Giám mục Pháp hội thảo về đạo đức sinh học
Tín hữu Trung Quốc hành hương ngăn cản việc phá Đền thánh Đức Mẹ
ĐTC thăm Hiroshima và Nagasaki, một thông điệp hy vọng về vũ khí hạt nhân
Tông du Nhật Bản: Giấc mơ đã trở thành sự thật của ĐTC Phanxicô

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Sốt xuất huyết tăng, bệnh viện kêu thiếu thuốc trị
Vụ VN Pharma: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý Dược
Suất ăn 15.000 đồng thì 'chỉ bao no, bao chất xơ'
Tìm thuốc chữa cho Hội An 'đang bị dồn nén'
Hải quân Mỹ: Vật thể bay không xác định là có thật
Ngoại trưởng Pompeo bay tới Saudi Arabia bàn kế trả đũa Iran

GIAO LƯU

 
14 NGUYÊN TẮC QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP CỦA FAYOL
14 nguyên tắc quản trị này được đưa ra bởi Henry Fayol vào thế kỷ 19. Người kỹ sư này tin tưởng chắc chắn rằng quản trị là hoạt động không thể tách rời khỏi bất kì ngành nghề nào, từ đó, ông xây dựng 14 nguyên tắc quản trị kinh điển mà cho tới giờ vẫn được giảng dạy tại hầu hết tất cả các trường Đại học, viện đào tạo về quản trị như sau: ...
 
Đại học Úc: trẻ em Việt Nam bú sữa mẹ ít bị bệnh tật
Học sinh làm bắp rang bơ để... học hoá
Nguy cơ nhiễm trùng phổi do thuốc lá điện tử


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 58
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 58

57.703.422

 Chi tiết
Đọc sách để làm gì ?
(Cập nhật: 23/04/2019 13:09:52)

 

Đọc sách để làm gì ?

Câu hỏi này phần nào được trả lời khi có lần người bạn đọc xong một quyển sách của nhà vật lý nổi tiếng Richard P.Feynman, nói: “Hồi 15 - 16 tuổi, nếu đọc được quyển sách này có khi cuộc đời mình đã khác”!
 
 
 
 
Cần tạo thói quen đọc sách ngay từ nhỏ 	
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Cần tạo thói quen đọc sách ngay từ nhỏ  ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

 
Đọc sách không chỉ giúp chúng ta mở rộng kiến thức mà việc truyền cảm hứng, tạo động lực để hành động, biết sống hơn ở đời… là những giá trị to lớn mà sách mang lại cho người đọc, đặc biệt với những cuốn sách hay.

Trưởng thành cùng sách

Trải nghiệm của tôi về việc đọc sách là đọc sách ở độ tuổi nào cũng được vì trong từng giai đoạn của đời người, chúng ta sẽ có những cảm nhận, cách nhìn, đánh giá, chiêm nghiệm khác nhau theo thời gian, tuổi tác và kinh nghiệm sống của mình.
 
Ngày tôi còn nhỏ, sách dành cho thiếu nhi không đa dạng và dễ kiếm như bây giờ. Từ tiểu học, có được sách gì chúng tôi đọc sách đó, thậm chí còn mượn của bạn bè, thầy cô về đọc. Mùa hè là khoảng thời gian thần tiên khi được thỏa thuê đong đưa trên võng đọc hết cuốn này đến cuốn khác. Chúng tôi đọc từ đông sang tây, từ cổ chí kim, miễn có sách là đọc. Từ tiểu học đến THCS chúng tôi đã đi từ Không gia đình, Những tấm lòng cao cả, Con Bim trắng tai đen, Túp lều chú Tom, Tiếng gọi nơi hoang dã, Tây du ký, Thủy hử, Hồng lâu mộng, Nghìn lẻ một đêm, Chiếc đèn kéo quân, Hồi đó ở Sa Kỳ, Những bông hoa lửa trắng, Tuổi thơ dữ dội… đến Sông Đông êm đềm, Jane Eyre, Đồi gió hú, Chiến tranh và hòa bình, Trăm năm cô đơn, Những người khốn khổ,  Nhà thờ Đức Bà Paris... Có những cuốn sách kinh điển lúc bấy giờ đọc để đọc thôi chứ không hiểu gì nhiều. Nhưng chính những cuốn sách đó đã cho chúng tôi nền tảng để sau này hiểu sâu sắc hơn khi đọc lại.
 
Có những cuốn sách đến tận bây giờ tôi không biết tác giả là ai như Chiếc đèn kéo quân. Sách kể về tuổi thơ nghèo khó của trẻ con ở làng quê, mỗi mùa trung thu mong chờ được có một chiếc lồng đèn đón trăng cùng chúng bạn. Tôi đã có được bài học về tình gia đình, nghĩa chòm xóm từ những câu chuyện giản dị, chân phương như vậy.
 
Nhiều bài học làm người tôi thu nhặt được qua từng câu chuyện trong Những tấm lòng cao cả. Nếu ai đã đọc qua Không gia đình chắc chắn sẽ biết cảm thông, chia sẻ với những cảnh đời bất hạnh.
 
Đọc sách để làm gì ? - ảnh 1

Sách mở rộng tầm nhìn, sự hiểu biết  ĐÀO NGỌC THẠCH

Gieo mầm đọc sách

Khoảng 10 năm trước, khi đến Anh, tôi đã rất ngạc nhiên khi biết nước này có một ngày đọc sách. Vào ngày đó, các trường học có rất nhiều hoạt động để học sinh tham gia liên quan đến việc đọc sách. Ngoài ra, trong chương trình học, ngay từ những lớp học đầu tiên, việc đọc sách luôn được xem trọng. Như mỗi ngày học sinh được giao bài tập về nhà đọc bao nhiêu trang sách, tóm tắt lại nội dung đã đọc... Chưa kể, các thư viện cộng đồng của địa phương phát triển rất mạnh khiến đọc sách trở thành nhu cầu cần thiết như ăn mặc hằng ngày của người dân.
 
Có lẽ chính điều này đã giúp cho học sinh nước Anh cũng như các nước khác có thói quen thường xuyên đọc sách.
 
Những năm trước, đọc sách còn ít được chú trọng ở Việt Nam. Tuy nhiên, ngày nay điều này đã được quan tâm hơn từ những nỗ lực cá nhân đến những chủ trương của Chính phủ.
 
Không kể những cá nhân nổi bật trong việc thúc đẩy văn hóa đọc như anh Nguyễn Quang Thạch với chương trình “Sách hóa nông thôn” mà anh đã tận hiến trong hơn 20 năm qua, ngày nay có rất nhiều cá nhân, tổ chức liên tục thực hiện các hoạt động nhằm giúp nhiều người dân, đặc biệt là người trẻ ở vùng nông thôn, có cơ hội tiếp cận với sách nhiều hơn.
 
Chúng tôi đã xúc động khi thấy bên ngoài một ngôi trường ở Bến Tre, có người thầy dựng một quầy sách bên đường. Ngoài giờ lên lớp, thầy đến đây mở cửa cho học sinh đọc sách miễn phí. Chúng tôi cũng biết có nhiều cá nhân âm thầm đi gom góp từng cuốn sách gửi đến trẻ vùng xa đói sách. Nhằm khuyến khích học sinh đọc sách có ý thức, nhiều năm nay Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức cuộc thi rất ý nghĩa “Lớn lên cùng sách”…

Nhận thức tầm quan trọng của văn hoá đọc, từ năm 2014, Chính phủ chính thức lấy ngày 21.4 hằng năm là Ngày sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.
 
Những hoạt động này đã góp phần thúc đẩy văn h đọc, ít nhất là với người trẻ. Chúng ta sẽ thấy rõ điều này khi nhà sách ngày nay được trang hoàng bắt mắt hơn để thu hút công chúng, Đường sách mở ra ở nhiều địa phương với các hoạt động đa dạng; phong phú nguồn sách dành cho mọi đối tượng…
 
Môi trường xã hội đã rất thuận lợi để tạo nên thói quen đọc sách. Nhà trường cần phải đưa việc đọc sách như là một môn hoặc chương trình trải nghiệm.
 
Cuối cùng, vấn đề còn lại ở mỗi chúng ta. Xây dựng thói quen đọc sách bằng việc tự đặt ra cho mình trong một năm đọc bao nhiêu quyển sách in hoặc online. Và mỗi tối, thay vì dán mắt vào điện thoại xem ngóng các mạng xã hội thì hãy dành thời gian đọc sách cho con. Hãy tin đi, đó sẽ là khoảnh khắc hạnh phúc nhất của con cái và cha mẹ.
 
Nếu chưa làm, bạn thử bắt đầu từ tối nay, nhân Ngày sách Việt Nam!
 
 
NHIÊN AN 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Mở 'chiến dịch' triệt bán thuốc không toa
Kiểm tra xác minh hiện tượng vứt xác thai nhi vào rác thải
Áp lực điểm 10
Đừng đánh tráo quấy rối tình dục thành 'cưng nựng', 'trêu đùa'
Tranh cãi chuyện nuôi chó, mèo ở chung cư: 'Cuộc chiến' không hồi kết
Khuyến đọc có khó không?
Phòng, chống bạo lực học đường: Không nghiêm thì sẽ bị nhờn
Cờ bạc 'đại náo' vùng biên
Mỗi gia đình, nhà trường cần xây dựng môi trường cho trẻ đọc sách
Cấm thi hay không thí sinh gian lận điểm thi?
'Còn những cơn sóng bức xúc về nạn xâm hại là còn nên mừng'
Livestream quá lố, cần có chế tài?
Vượt đèn đỏ bị 'ăn' biên bản vì CSGT có camera ghi hình phạt nguội
Bất an các điểm đen 'tử thần' ở Sài Gòn
Nhà xưởng trong khu dân cư: Hiểm hoạ cháy nổ
Livestream quá lố sẽ dễ thành tệ nạn và tội ác
Triệu tủ sách, ngàn hội thảo sách, người Việt chỉ đọc 0,8 cuốn mỗi năm!
Livestream quá lố, từ nhà ra phố
Nha Trang báo động tình trạng 'xây dựng tự phát'
Cách trị 'căn bệnh' bạo lực học đường
Bệnh viện có được thu tiền người nuôi bệnh?
Vụ nhiều người bị kẻ lạ mặt đâm: 10 người trị phơi nhiễm HIV
Tại sao bạo lực học đường ngày một lan rộng?
Lương thiện ít đi và người ta có nhiều dục vọng hơn với tiền bạc
YouTube bỏ lơi, bạo lực ngôn từ hợp thức hoá, ai sẽ nghĩ cho giới trẻ?
Vụ Nhật thu hồi 18.000 chai tương ớt Chin-su: Phụ gia axit benzoic: Sao Nhật không cho mà Việt Nam vẫn dùng?
Nhếch nhác tại festival văn hoá ở Hoàng thành Thăng Long
Nhiều người nhầm sách giáo khoa với chương trình?
Ngăn chặn bạo lực học đường: Không 'khoán trắng' cho nhà trường
Quy hoạch trung tâm Đà Lạt: Dân phản đối, tỉnh vẫn làm
Trang 1 trong 230Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này