TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Tám 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XX TN C 2019: Những nhà cách mạng Công giáo
ĐTC Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta: “Nếu người Kitô hữu ngày nay không phải là nhà cách mạng thì không phải là Kitô hữu”. Giống như Chúa Giêsu, chúng ta thật sự là những nhà cách mạng làm cho xã hội chúng ta đổi thay một cách tốt đẹp tận gốc nhờ những giá trị và nguyên tắc mà chúng ta được Giáo Hội giới thiệu trong Học thuyết xã hội Công giáo. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
ĐTC viết thư chúc mừng Tàu Bệnh viện “ĐGH Phanxicô” đã đến Belem của Brazil
Một số linh mục hồi đáp về lá thư của ĐTC Phanxicô
Hãng tin Catholic News Agency lập trụ sở tại Kenya
Cuộc gặp lần VIII của Nhóm làm việc giữa Toà Thánh và Việt Nam
Hành hương vì hoà bình ở khu phi quân sự hai miền Triều Tiên
ĐHY Charles Maung Bo của Myanmar lo ngại về tình hình Giáo hội địa phương

CHUYÊN ĐỀ

 
Vô cảm: Sản phụ bị taxi đuổi xuống giữa đường
Sản phụ bị taxi đuổi xuống giữa đường ở Bình Phước: Khi người tốt đi vắng, chỉ còn người khoanh tay đứng nhìn, chụp ảnh đăng mạng... vì sợ vạ lây. Không ai muốn mình bị hất xuống lòng đường, bỏ mặc khi gặp nạn, không ai muốn một mình chống lại cái xấu, nhưng ai sẽ cứu chúng ta nếu tất cả những người gần đó đều vô cảm? ...
 
Tìm ‘phù thuỷ’ hồi sinh những xập xệ, cũ nát ở phố cổ, nhà tập thể
'6 năm vẫn cứ giảm trừ thuế 3,6 triệu/người, các nhà làm luật dựa vào đâu?'
TP.HCM mời doanh nghiệp Indonesia vào đầu tư
Chính sách thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam bị kiện... ngày càng nhiều
Trung Quốc gửi 43 trang thư cho báo chí, diễn giải về biểu tình Hong Kong
Bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc nói tàu Hải Dương 8 hoạt động trong vùng biển nước này

GIAO LƯU

 
'Thuốc lá không khói' ngày càng phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ hàng kém chất lượng
Mặc dù tỉ lệ hút thuốc đang giảm tại nhiều nước nhưng ước tính đến năm 2025 vẫn có khoảng 18 triệu người hút thuốc tại Việt Nam (chiếm 23% dân số cả nước). ...
 
Làm gì với 'bom nổ chậm' trong bụng?
Yêu cầu trường trả hồ sơ cho 250 học sinh tuyển 'lố'
Chế độ ăn keto đối với tiểu đường


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 167
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 167

57.214.915

 Chi tiết
Đừng đánh tráo quấy rối tình dục thành 'cưng nựng', 'trêu đùa'
(Cập nhật: 21/04/2019 02:52:38)

 

Đừng đánh tráo quấy rối tình dục thành 'cưng nựng', 'trêu đùa'

Về hàng loạt vụ việc xâm hại, quấy rối tình dục trẻ em, học sinh đang được biến thành “cưng nựng”, “trêu đùa quá mức”, tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) chỉ ra rằng đó là cách đánh tráo khái niệm, đẩy bức xúc xã hội đến cao trào và dung dưỡng tội ác.
 
 

 

Thông tin về các vụ xâm hại tình dục thời gian qua
Thông tin về các vụ xâm hại tình dục thời gian qua
 
 
Trao đổi với PV Thanh Niên, bà Khuất Thu Hồng cho biết:
Ngày 17.4 vừa qua, chúng tôi, bao gồm 15.000 công dân Việt Nam ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, cùng với 19 nhóm và tổ chức xã hội tại Việt Nam, đồng ý ký tên vào thư kiến nghị Chính phủ và Quốc hội rà soát, bổ sung và điều chỉnh các quy định pháp luật để ngăn ngừa và ứng phó bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em đang có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp trên đất nước ta.
Đừng đánh tráo quấy rối tình dục thành 'cưng nựng', 'trêu đùa' - ảnh 1

Bà Khuất Thu Hồng  V.A

Có sự bao biện, nhập nhằng

Bức thư này đề cập tới những vấn đề cụ thể gì, thưa bà?
Chúng tôi đã đề cập đến một số vấn đề cụ thể như: các quy định pháp luật của Việt Nam về các tội danh liên quan đến tình dục còn thiếu và còn yếu, nên chưa thực sự là công cụ hữu hiệu để phòng ngừa và xử lý vấn nạn này. Ví dụ, về hành vi quấy rối tình dục (QRTD), tấn công tình dục và các hành vi tình dục khác trong hệ thống pháp luật Việt Namcó chế tài về QRTD, và hành vi tình dục khác nhưng chưa có định nghĩa, phân loại rõ ràng về các hành vi này, và do vậy không có các chế tài cụ thể để xử lý thỏa đáng các hành vi QRTD ở các mức độ khác nhau. Trong khi đó hành vi QRTD diễn ra ở mọi nơi như trường học, bệnh viện, công viên và các địa điểm công cộng khác, kể cả trên các phương tiện giao thông.
 
Các quy định về một số tội danh tình dục nghiêm trọng còn mơ hồ. Các quy định trong bộ luật Hình sự về tội phạm tình dục như hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô rất mơ hồ và thiếu cụ thể. Các văn bản hướng dẫn cũng không đầy đủ... Hậu quả là: Thầy giáo ở Bắc Giang “sờ mông sờ đùi” nhiều học sinh lớp 5 khiến các cháu sợ hãi, xấu hổ thì lại được cho là không đủ căn cứ cấu thành tội dâm ô vì không phù hợp với quy định về tội dâm ô trong bộ luật Hình sự. Thầy giáo ở Hà Nội sờ soạng bộ phận sinh dục của nhiều học sinh nam trong nhiều phút khiến các cháu bức xúc nhưng hiệu trưởng nhà trường chỉ coi đó là hành vi “trêu đùa” với học sinh và vẫn cho ông thầy này tiếp tục đứng lớp dạy học...
 
Tôi thấy ở đây rõ ràng có sự bao biện, đánh tráo khái niệm nhằm giảm nhẹ hành vi sai phạm và phủ nhận lời tố cáo cũng như bất chấp sự sợ hãi của các cháu. Người lớn làm sai nhưng lại cố tình nhập nhằng như vậy thì làm sao giáo dục và tạo niềm tin cho trẻ em được.

Tội ác nhục nhã phải lên án

Nhưng cũng có những vụ việc kéo dài, không giải quyết được thỏa đáng, gần đây nhất là vụ thầy giáo ở Q.Hoàng Mai, Hà Nội mà sau đó nhà trường và phụ huynh “xử lý nội bộ” để rồi trở thành hành vi trêu đùa, thậm chí còn làm đơn “minh oan”. Theo bà, vì sao lại có sự im lặng, thỏa hiệp như vậy?
 
 
Đừng đánh tráo quấy rối tình dục thành 'cưng nựng', 'trêu đùa' - ảnh 2
Người lớn làm sai nhưng lại cố tình nhập nhằng như vậy thì làm sao giáo dục và tạo niềm tin cho trẻ em được
Đừng đánh tráo quấy rối tình dục thành 'cưng nựng', 'trêu đùa' - ảnh 3
 
 
 

Sự im lặng thoả hiệp có một số nguyên nhân. Thứ nhất, nó bắt nguồn từ nền văn hoá của chúng ta vốn đề cao uy tín của nam giới và không tôn trọng phụ nữ và trẻ em. Khi xẩy ra những vụ việc được cho là đáng xấu hổ, danh dự của nam giới sẽ được ưu tiên bảo vệ hơn là danh dự của phụ nữ và trẻ em. Do vậy, nạn nhân thường bị đổ lỗi hoặc nghi ngờ là có lỗi.

Nguyên nhân thứ hai đến từ “bệnh thành tích.” Để giữ “bộ mặt” cho gia đình, cho nhà trường, hoặc địa phương, những vụ xâm hại thường được tìm cách hoà giải hoặc bị bỏ qua rồi dần rơi vào quên lãng. Nguyên nhân thứ ba bắt nguồn từ việc thiếu các công cụ pháp lý hiệu quả khiến các lực lượng thực thi công vụ bó tay. Người dân mất niềm tin vào pháp luật vì thấy “được vạ thì má đã sưng” nên đành im lặng cam chịu.

Xâm hại tình dục là tội ác nhục nhã nhất, đáng hổ thẹn nhất mà chúng ta cần phải lên án và phản đối. Nếu chúng ta còn im lặng thì sẽ còn có thêm nhiều em bé phải chịu đựng nỗi đau đớn về thể xác và sự giày vò về tinh thần…

Các nghiên cứu cho biết trẻ bị xâm hại tình dục có thể tiếp tục bị người khác xâm hại trong suốt quãng đời còn lại. Nếu không thoát ra khỏi tình trạng đó và được hỗ trợ tích cực, những trải nghiệm bị xâm hại khi còn là một đứa trẻ sẽ khiến chúng tin rằng xâm hại là một phần của mối quan hệ hoặc tệ hơn đó là lỗi của chúng và đó là điều chúng phải chấp nhận. Khi chứng kiến ai đó bị xâm hại tình dục chúng cũng sẽ im lặng vì tin rằng đó là văn hoá
 
Làm thế nào để tất cả những người có liên quan đừng im lặng một cách đáng sợ hoặc đề nghị “giải quyết nội bộ”, thưa bà?
Để xoá bỏ sự im lặng rất cần sự can đảm của người trong cuộc nhưng họ phải được đồng hành và hỗ trợ bởi cộng đồng. Những thành công ban đầu trong việc xử lý vụ Nguyễn Khắc Thuỷ dâm ô nhiều cháu bé ở Vũng Tàu hay vụ tên Cao Mạnh Hùng ở Hoàng Mai là minh chứng rõ ràng cho sự kết hợp giữa sự quyết tâm của gia đình và sự hỗ trợ của cộng đồng. Tuy nhiên, để có nhiều nạn nhân không chấp nhận im lặng và công lý được thực thi thì phải có một khung pháp lý chặt chẽ, được thực hiện một cách nghiêm minh bởi những con người mẫn cán. Đó là lý do tại sao chúng tôi khẩn thiết đề nghị Quốc hội và Chính phủ sớm bổ sung, điều chỉnh các quy định pháp lý và  quy trình tố tụng về các tội danh liên quan đến bạo lực tình dục.

Đề nghị bổ sung, điều chỉnh luật

Bà và 15.000 người ký tên vào bức thư có đề xuất cụ thể gì với Chính phủ và Quốc hội nhằm xử lý thích đáng và ngăn ngừa có hiệu quả tội ác này?

Chúng tôi tha thiết đề nghị Chính phủ và Quốc hội sớm thực hiện một số vấn đề cấp thiết. Nếu chưa thể đưa tội danh QRTD vào bộ luật Hình sự, Chính phủ hãy rà soát, bổ sung và điều chỉnh Nghị định 167/2013/NĐ-CP để tăng mức xử phạt hành vi QRTD nhằm tăng cường tính giáo dục, răn đe đối với những kẻ vi phạm và nâng cao nhận thức của người dân.
 
Quốc hội sớm xem xét việc rà soát bổ sung, điều chỉnh các quy định trong bộ luật Hình sự về các tội danh liên quan đến tình dục và đưa ra lộ trình sửa bộ luật này. Cụ thể là định nghĩa chi tiết về các tội danh bao gồm, nhưng không giới hạn trong hành vi QRTD, tấn công tình dục, dâm ô, cưỡng dâm, hiếp dâm và các hình thức bạo lực tình dục khác. Các chế tài cụ thể để xử lý các tội danh nói trên cũng cần phải được bổ sung và điều chỉnh để đảm bảo trừng phạt thỏa đáng và nghiêm minh mọi vi phạm. Trong đó đặc biệt lưu ý đến các nhóm trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật và phụ nữ mang thai.
 
Cải thiện công tác bảo vệ nạn nhân, đặc biệt là trẻ em. Thực hiện các biện pháp bảo vệ nhằm đảm bảo công tác điều tra, xét xử không gây thêm tổn thương cho các em.
 
Nâng cao nhận thức và kiến thức của những người thực thi pháp luật, bao gồm các lực lượng điều tra, kiểm sát và toà án về bạo lực tình dục, bạo lực giới và mối liên hệ giữa các hình thức bạo lực đó với bình đẳng giới và quyền con người…
 
 
 
TUỆ NGUYỄN 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Tranh cãi chuyện nuôi chó, mèo ở chung cư: 'Cuộc chiến' không hồi kết
Khuyến đọc có khó không?
Phòng, chống bạo lực học đường: Không nghiêm thì sẽ bị nhờn
Cờ bạc 'đại náo' vùng biên
Mỗi gia đình, nhà trường cần xây dựng môi trường cho trẻ đọc sách
Cấm thi hay không thí sinh gian lận điểm thi?
'Còn những cơn sóng bức xúc về nạn xâm hại là còn nên mừng'
Livestream quá lố, cần có chế tài?
Vượt đèn đỏ bị 'ăn' biên bản vì CSGT có camera ghi hình phạt nguội
Bất an các điểm đen 'tử thần' ở Sài Gòn
Nhà xưởng trong khu dân cư: Hiểm hoạ cháy nổ
Livestream quá lố sẽ dễ thành tệ nạn và tội ác
Triệu tủ sách, ngàn hội thảo sách, người Việt chỉ đọc 0,8 cuốn mỗi năm!
Livestream quá lố, từ nhà ra phố
Nha Trang báo động tình trạng 'xây dựng tự phát'
Cách trị 'căn bệnh' bạo lực học đường
Bệnh viện có được thu tiền người nuôi bệnh?
Vụ nhiều người bị kẻ lạ mặt đâm: 10 người trị phơi nhiễm HIV
Tại sao bạo lực học đường ngày một lan rộng?
Lương thiện ít đi và người ta có nhiều dục vọng hơn với tiền bạc
YouTube bỏ lơi, bạo lực ngôn từ hợp thức hoá, ai sẽ nghĩ cho giới trẻ?
Vụ Nhật thu hồi 18.000 chai tương ớt Chin-su: Phụ gia axit benzoic: Sao Nhật không cho mà Việt Nam vẫn dùng?
Nhếch nhác tại festival văn hoá ở Hoàng thành Thăng Long
Nhiều người nhầm sách giáo khoa với chương trình?
Ngăn chặn bạo lực học đường: Không 'khoán trắng' cho nhà trường
Quy hoạch trung tâm Đà Lạt: Dân phản đối, tỉnh vẫn làm
Ám ảnh chuyện chó thả rông cắn người
Băn khoăn nhiều sách giáo khoa, bất an trong trường học
Sửa luật Giáo dục theo hướng một chương trình, một số sách giáo khoa
Tràn lan những sự việc tiêu cực: Niềm tin đặt để ở đâu?
Trang 1 trong 230Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này