TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật TN III A, Mồng Hai Tết: Hướng về cội nguồn tổ tiên
Ngày mồng Hai Tết, Giáo hội Việt Nam luôn mời gọi chúng ta nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ để tìm về cội nguồn của mình, để giữ cho gia đình được êm ấm, mỗi người được bình an hạnh phúc và giữ cho dân tộc được trường tồn ...

TIN TỨC

 
Thư Chúc Tết Năm Canh Tý
Năm Kỷ Hợi đang khép dần. Nhìn lại một năm đã qua, chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn về muôn hồng ân Ngài đã ban cho mỗi người cũng như cho gia đình và cộng đoàn, cho Giáo hội và dân tộc Việt Nam.Trong niềm vui chào đón Xuân Canh Tý, chúng tôi mến chúc anh chị em, cách riêng các bạn trẻ, năm mới bình an, đầy tràn ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa, dồi dào sức mạnh cả thể lực lẫn tâm linh để cuộc sống luôn đầy niềm vui và hạnh phúc. ...
 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Bệnh viêm phổi cấp mới có thể lây xa hơn qua ho, hắt hơi
'Tẩy não' để đón xuân
Tan tác chợ hoa Sài Gòn, tiền tỉ đổ bỏ ngày 30 tết
Cho phép vận hành tạm công trình phòng, chống hạn mặn để cứu hơn 100.000 hecta lúa
Căng thẳng vé máy bay dịp sau tết
Mỹ hạn chế visa cho thai phụ, ngăn ‘du lịch sinh đẻ’

GIAO LƯU

 
Dẹp tiệc tùng nấu nướng, dẫn con ra đồng
Khi tay con được chạm vào ngọn lúa cọng rau, mắt được thấy con cá con vịt... bài học tự nhiên chắc sẽ không bao giờ bị bỏ quên. ...
 
Tuyển sinh 2020: Tiếp tục quy định ngưỡng điểm đầu vào với ngành sức khoẻ, sư phạm
Hạnh phúc không phải là quà tặng
Mang khẩu trang có thể tránh được virus viêm phổi hay không?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 35
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 35

61.475.300

 Chi tiết
Tranh cãi chuyện nuôi chó, mèo ở chung cư: 'Cuộc chiến' không hồi kết
(Cập nhật: 21/04/2019 02:40:16)

 

Tranh cãi chuyện nuôi chó, mèo ở chung cư: 'Cuộc chiến' không hồi kết

Việc nuôi chó mèo ở chung cư vẫn là một câu chuyện tranh cãi không hồi kết. Nhiều cư dân ở TP.HCM và Bình Dương phải chấp nhận chuyển nhà đi khi ban quản lý chung cư 'ban hành lệnh cấm thú cưng'.
 
 
 
 
Thông báo cấm nuôi chó mèo tại một số block trong chung cư EHome 4 /// CTV

Thông báo cấm nuôi chó mèo tại một số block trong chung cư EHome 4  CTV

 

Cấm chó đi thang máy thì dân... bế chó

Chị T.T.M.T (35 tuổi), một người dân sống trong chung cư Blue Sapphire (Q.6) cho biết, chị mua một căn hộ ở đây đã 5 năm. Ban đầu chung cư không có nội quy cấm nuôi chó mèo, nhưng sau đó thì gặp một số sự cố với những “người bạn 4 chân” này.
 
“Từ khi có một vài chó cưng của ai đó ị bậy trong thang máy thì chung cư quyết định dán bảng cấm luôn! Nhưng chung cư này có khá nhiều cư dân nuôi chó mèo, nên chắc họ có kiến nghị lên, thế là ban quản lý nhân nhượng gỡ bảng cấm xuống”, chị T. kể.
 
Sau một thời gian thì một thông báo khác lại xuất hiện, không cấm nuôi hẳn nhưng cấm chó mèo... đi thang máy. Chị T. cho biết, hai chó cưng của chị chỉ loanh quanh trong nhà, ít khi được cho ra ngoài nên cũng không có vấn đề gì. Nhưng những người khác thì bắt đầu "lách luật" bằng cách... bế thú cưng trên tay! Nhiều chủ nhân mua cả túi chuyên dụng để cho chó, mèo vào và đi chuyển lên xuống thang máy.
 
“Những giống chó nhỏ thì không nói, còn những giống bự như Husky, Alaska, nhìn chủ bế cong lưng thấy mà tội! Chung cư 15 lầu, ai ở trên cùng thì vác vật vã luôn! Sau đó, có lẽ thấy ý thức của cư dân cũng tốt, không còn hiện tượng “vật thể lạ” xuất hiện bừa bãi nữa, nên thông báo cấm chó mèo đi thang máy cũng được gỡ xuống, cho tới giờ cũng chưa thấy gì mới”, chị T. nói.
 
Tranh cãi chuyện nuôi chó, mèo ở chung cư: 'Cuộc chiến' không hồi kết - ảnh 2

Những giống chó "khổng lồ" khiến chủ nhân khốn đốn mỗi lần bế đi thang máy chung cư   HOÀI NHÂN

 

Tranh cãi chuyện nuôi chó, mèo ở chung cư: 'Cuộc chiến' không hồi kết - ảnh 3

Hai chó cưng của chị T. đã được cho về quê vì nhiều bất tiện khi ở chung cư  NVCC

Chị T. cũng chia sẻ, bản thân chị vốn là một người rất yêu chó mèo và thích nuôi những con vật này trong nhà. Nhưng từ khi ở chung cư, nhiều thứ hạn chế khiến chị cũng không có ý định nuôi nữa.
 
“Cho đến năm ngoái thì mình mới được người thân cho 2 "bé" Phốc lai Nhật và Chihuahua dễ thương lắm! Con mình mê tít, cứ ôm ấp suốt ngày, nên thôi nuôi luôn. Nhưng việc nuôi chó ở đây vừa vướng nội quy chung, vừa thêm cái không thoải mái như nhà ở quê có sân vườn rộng rãi. Mình đi làm suốt, trong khi không vệ sinh kĩ càng sẽ rất hôi và bẩn. Bất tiện quá nên chỉ được 4 tháng, mình đưa chúng về quê luôn, dù rất là buồn”, chị tiếc nuối.

'Cuộc chiến' không hồi kết

Tháng 2 vừa qua, theo nguyện vọng của nhiều người dân biểu quyết tại chung cư M-one Nam Sài Gòn (Q.7), ban quản lý đã gửi e-mail thông báo cấm nuôi chó mèo trong chung cư, yêu cầu chuyển chó, mèo đi trước cuối tháng 3.
 
"Quyết định này khiến cộng đồng nuôi chó mèo chúng tôi phải lên tiếng phản đối. Lý do là số chó mèo tại đây chỉ khoảng 30 “bé”, hầu hết là Poodle nhỏ. Hợp đồng mua bán nhà cũng không có điều khoản cấm nuôi thú cưng trước khi mua. Chúng tôi làm đơn cam kết xin nuôi chó văn minh, nếu để chó vệ sinh bậy, gây nguy hiểm nơi công cộng thì chịu phạt, chế tài. Sau khi vận động lấy chữ ký của người dân và họp bàn cùng ban quản lý thì giờ mọi việc cũng tạm ổn”, chị N.C, một cư dân ở chung cư này chia sẻ.
 
"Lệnh cấm" tương tự cũng được ban hành ở chung cư EHome 4 (Bình Dương). Chung cư này hiện có 8 block với hơn 1.000 hộ dân sinh sống. Trong đó hiện có 4 block đã có bảng cấm nuôi chó mèo, vì nhiều người đã lên tiếng phản đối việc những thú cưng này ồn ào, gây mất vệ sinh trong chung cư.
 
Chị B.H, một cư dân nuôi chó sinh sống tại đây, cho biết, hiện chị sống ở block chưa áp dụng nghiêm lệnh cấm. Chị H. cho hay: “Trung bình mỗi tầng chung cư có khoảng 3 hộ nuôi chó mèo, trong đó có tôi. Nói chung đa phần cộng đồng nuôi thú cưng rất văn minh, tuân thủ nội quy chung. Nhưng vừa qua một số ít không hợp tác nên cũng ảnh hưởng đến chúng tôi”.
 
Chị H. cho biết, chị về đây sinh sống đã 4 năm, bản thân luôn cố gắng giữ vệ sinh, trông coi chó cưng của mình cẩn thận, nhưng vấn đề này ngày càng căng thẳng. Sự vụ cứ thế dùng dằng giữa ban quản lý chung cư và những người nuôi - không nuôi chó mèo, khiến các bảng cấm lần lượt xuất hiện ở các block.
 
“Ban đầu tôi nuôi chó Phú Quốc, nhưng ngặt nỗi, giống này lại ưa đất trong khi tôi ở phòng cao. Vậy là tôi phải mang cho người quen và tìm một con chó giống Colli nhỏ nhắn dễ nuôi trong nhà, nay cũng được 3 năm rồi. Đối diện phòng tôi còn có căn kia nuôi Pug Pháp, đẻ tận 5 con! Chúng tôi cưng chó như con vậy, nên cũng tức những người nuôi mà không ý thức làm chúng tôi vạ lây”, chị H. tâm sự.

Chuyển chỗ ở vì quá yêu mèo

Chị N.T.T (27 tuổi), một cư dân sống ở CC Era Town (Q.7) cho biết: “Khi chuyển về đây thì mình khá hài lòng về văn minh của cộng đồng nuôi chó mèo nơi này, cũng như quy định của chung cư. Những địa điểm cấm chó mèo cũng đúng, vì thang máy hoặc khu vui chơi cho trẻ em nên hạn chế để tránh xảy ra sự cố. Còn lại thì mọi người vẫn vui vẻ rủ nhau đưa chó đi dạo công viên, chia sẻ về thú cưng nhà mình nên gắn kết tình làng nghĩa xóm hơn”.
 
Tranh cãi chuyện nuôi chó, mèo ở chung cư: 'Cuộc chiến' không hồi kết - ảnh 6

Bảng cấm chó ở chung cư Era Town (Q.7)  HOÀI NHÂN

Tranh cãi chuyện nuôi chó, mèo ở chung cư: 'Cuộc chiến' không hồi kết - ảnh 7

Chung cư Gold View (Q.4) cho nuôi chó mèo và yêu cầu di chuyển theo thang máy riêng   CTV

 
Tuy nhiên, để được thoải mái như bây giờ không phải là điều dễ dàng, khi chị T. đã từng phải chuyển chỗ ở chỉ vì quá… yêu mèo!
 
Chị kể: “Ngày trước mình thuê phòng trong chung cư Nguyễn Thượng Hiền ở với chị gái. Mình cực thích mèo luôn, nên có nuôi một con. Mèo thì rất hay rụng lông, trong khi đối diện phòng mình có một cô kia có con bị hen suyễn. Thằng bé thấy chó mèo hay chạy lại chụp, vuốt ve, nên thường bị cổ la. Sau đó thì anh chủ nhà đi họp với chung cư về và báo mình là gia đình bên ấy có ý kiến phản đối về việc nuôi chó mèo”.
 
Chủ nhà yêu cầu chị T. phải gửi mèo đi nơi khác. Chị T. không đồng ý, nên quyết định trả phòng rồi dọn đi. Chị thuê một căn nhà nguyên căn khác khá rộng rãi, có sân trước và sân thượng để mèo cưng thoải mái đi lại. Chị còn nuôi thêm một con chó và nhận một số mèo cưng của bạn bè trong chung cư khác cũng bị cấm nuôi để trông giữ giúp.
 
“Nhưng mà việc thay đổi chỗ ở cũng khiến công việc và dự định cá nhân mình bị đảo lộn. Sau một thời gian, mình mới tìm được chung cư hiện tại và giờ thì mọi thứ cũng khá ổn. Nhưng đó là mình ở thuê, còn với những bạn bè người thân mình mua hẳn căn nhà thì coi như phải chấp nhận gửi thú cưng đi, hoặc là phải đấu tranh đòi quyền lợi”, chị T. nói.
 
"Nhu cầu của cư dân, không thể cấm hoàn toàn được"
Ban Quản lý chung cư Gold View (Q.4) cho biết, từ khi chung cư đi vào hoạt động, do biết sẽ có những bất cập về việc nuôi thú cưng, nên tại đây đã đầu tư một thang máy ưu tiên dành cho "vật nuôi và vận chuyển hàng".
 
"Do nhu cầu của cư dân nên không thể nào cấm hoàn toàn việc nuôi chó mèo được. Chỉ có khi di chuyển bằng thang máy, cự li gần có thể khiến những người dị ứng lông hoặc mùi chó mèo bị khó chịu, vì thế phải đi thang máy riêng. Nếu sai phạm sẽ phạt tiền từ 500.000 - 1.000.000 đồng tùy mức độ. Ở các khu vực công cộng thì hiện tại vẫn cho thú cưng đi lại bình thường, vì chưa có vi phạm nghiêm trọng. Một vài trường hợp bị ban quản lý nhắc nhở, cảnh cáo là cư dân đã chấp hành tốt lại rồi", đại diện ban quản lý chung cư này cho hay.
 

HOÀI NHÂN 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Thăng Long giai thoại - Bài 3: Chùa Báo Ân
Ấn Độ điều tra dân số theo đẳng cấp
Đi tìm nguồn gốc sợi mì
Làm sao bảo vệ “hiệp sĩ đường phố”?
Khai phóng nội lực để tiến lên
Tránh dùng “tiếng lai”
Đã giải mã được bí ẩn Mona Lisa
Tre Việt Nam được vinh danh
Bạn có thấy chúng tôi thay đổi?
Thăng Long - Hà Nội qua mộc bản triều Nguyễn
Thăng Long - Hà Nội qua mộc bản triều Nguyễn: Cải cách văn hoá và tuyển dụng nhân tài
Chuẩn hoá chính tả tiếng Việt
5 kiến nghị cho tiếng Việt
Nhiếp ảnh Việt Nam và những ngộ nhận
Tổ chức hoạt động bác ái xã hội trong cộng đồng theo Giáo huấn của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI
Caritas lo ngại căng thẳng có thể ảnh hưởng cứu trợ Bắc Hàn
Người tị nạn ở Thái Lan nói về cảnh khốn khổ của mình
Tổ chức Caritas kêu gọi giúp đỡ những phụ nữ tị nạn
Trang 230 trong 230Đầu tiên    Trước   221  222  223  224  225  226  227  228  229  [230]  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này