TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC mời gọi các Giám mục Công giáo Đông phương hiệp nhất
ĐTC: Lòng trắc ẩn cũng là ngôn ngữ của Thiên Chúa
Các Giám mục Pháp hội thảo về đạo đức sinh học
Tín hữu Trung Quốc hành hương ngăn cản việc phá Đền thánh Đức Mẹ
ĐTC thăm Hiroshima và Nagasaki, một thông điệp hy vọng về vũ khí hạt nhân
Tông du Nhật Bản: Giấc mơ đã trở thành sự thật của ĐTC Phanxicô

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Sốt xuất huyết tăng, bệnh viện kêu thiếu thuốc trị
Vụ VN Pharma: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý Dược
Suất ăn 15.000 đồng thì 'chỉ bao no, bao chất xơ'
Tìm thuốc chữa cho Hội An 'đang bị dồn nén'
Hải quân Mỹ: Vật thể bay không xác định là có thật
Ngoại trưởng Pompeo bay tới Saudi Arabia bàn kế trả đũa Iran

GIAO LƯU

 
14 NGUYÊN TẮC QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP CỦA FAYOL
14 nguyên tắc quản trị này được đưa ra bởi Henry Fayol vào thế kỷ 19. Người kỹ sư này tin tưởng chắc chắn rằng quản trị là hoạt động không thể tách rời khỏi bất kì ngành nghề nào, từ đó, ông xây dựng 14 nguyên tắc quản trị kinh điển mà cho tới giờ vẫn được giảng dạy tại hầu hết tất cả các trường Đại học, viện đào tạo về quản trị như sau: ...
 
Đại học Úc: trẻ em Việt Nam bú sữa mẹ ít bị bệnh tật
Học sinh làm bắp rang bơ để... học hoá
Nguy cơ nhiễm trùng phổi do thuốc lá điện tử


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 59
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 59

57.703.499

 Chi tiết
Cấm thi hay không thí sinh gian lận điểm thi?
(Cập nhật: 15/04/2019 12:35:15)

 

Cấm thi hay không thí sinh gian lận điểm thi?

Xử lý ra sao với những thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018: tước quyền dự thi trong 2-3 năm của những thí sinh này, hay cho các em dự thi vì quy chế hiện không cấm?
 
 
 
 

Cấm thi hay không thí sinh gian lận điểm thi? - Ảnh 1.

Công bố quyết định khởi tố đối với bà Nguyễn Thanh Nhàn (thứ hai từ phải sang) - phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La - Ảnh: Công an tỉnh Sơn La

Trước những luồng ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này, Tuổi Trẻ đã trao đổi với GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - trưởng ban đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội, thành viên Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019.

Theo ông Đức, tiêu cực thi cử có sự tham gia tác động trực tiếp của một số người công tác trong ngành giáo dục là điều đau xót và đáng xấu hổ. Từ những sai sót đã xảy ra, cũng rút ra được nhiều bài học về việc tăng cường kiểm tra giám sát tại các hội đồng thi ở các địa phương và tăng cường vai trò của các trường đại học trong kỳ thi này.

Nâng điểm quá kinh khủng!

* Theo ông, có trường hợp tăng 25-26 điểm/3 môn, hoặc tăng 9 điểm trở lên/môn mà nói thí sinh "không biết gì" thì có hợp lý?

- Tăng như thế là quá kinh khủng. Là người công tác trong ngành giáo dục, tôi thấy trong thi cử có thể có may rủi nhưng chênh lệch nhiều đến như thế là bất thường.

Học lực của mình như thế nào, thí sinh tự biết. Thầy cô giáo trực tiếp dạy học sinh cũng biết. Do vậy, tôi không tin những trường hợp điểm thi tăng bất thường lớn như vậy so với học lực hằng ngày mà thí sinh không biết gì.

Như chúng ta đã thấy, chính từ các bạn cùng lớp và thầy cô giáo thấy bất thường mà đã phát hiện các hiện tượng tiêu cực.

 

Với kỳ thi THPT quốc gia đang được đa số các trường sử dụng kết quả để xét tuyển, chất lượng thí sinh được tuyển thế nào rất quan trọng. Đã đến lúc cần có nghiên cứu, khảo sát, tổng kết, đánh giá một cách khoa học, nghiêm túc về chất lượng thí sinh và hoạt động đào tạo ở bậc đại học trong thời gian qua của các thí sinh đã trúng tuyển vào các trường.

* Một số thí sinh được nâng điểm nhưng khi trả về điểm thật vẫn đủ điểm trúng tuyển, hoặc một số thí sinh đã né không dùng tổ hợp có môn thi nâng điểm để xét tuyển vẫn được các trường cho tiếp tục học. Cách xử lý này đang gây dư luận trái chiều. Còn quan điểm của giáo sư?

- Sau khi chấm thi thẩm định trả về điểm thật, thí sinh không còn đủ điểm trúng tuyển thì các trường từ trước đến nay đều dễ dàng xử lý giống nhau: hủy kết quả trúng tuyển, trả thí sinh về. Hoặc thông thường nếu chấm kiểm tra xác suất, điểm chấm thẩm định có thể thấp hơn nhưng đủ điểm xét tuyển thì thí sinh vẫn được xem xét để công nhận trúng tuyển.

Trường hợp ở các địa phương như Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình năm 2018 vừa qua, không thể xử lý như sai sót thông thường. Khi số điểm chênh lệch quá lớn, rõ ràng là gian lận, thiếu nghiêm túc, mức độ vi phạm trong thi cử như vậy là rất nặng.

Không có thông tin thí sinh có bài thi gian lận nào đang theo học tại các trường, khoa thành viên Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tuy nhiên, theo tôi, trong vụ tiêu cực thi cử nghiêm trọng này, dù bất luận thế nào, khi chấm thẩm định lại, bài thi bị giảm điểm so với ban đầu, điểm thật thấp hơn "điểm giả" có nghĩa đó là bài thi gian lận. Phát hiện bài thi gian lận chỉ có một cách xử lý duy nhất: hủy toàn bộ kết quả thi.

Có người lấy lý do "có thể thí sinh không biết về gian lận này nên không có cơ sở để xử lý". Đó chỉ là bao biện, vì khi bài thi gian lận nghĩa là đã vi phạm, trái luật rồi. Hiện nay, vì chưa xác định thí sinh liên quan thế nào đến gian lận mới chưa xử lý thí sinh, chỉ xử lý bài thi, không công nhận kết quả bài thi đó. Nếu phát hiện thí sinh liên quan đến gian lận, lót tay, "mua điểm", thậm chí khi đó thí sinh sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 

Cấm thi hay không thí sinh gian lận điểm thi? - Ảnh 3.

Danh sách thí sinh được nâng điểm, trong đó điểm màu đỏ là điểm thực của thí sinh

Phải hủy kết quả bài thi gian lận

* Bộ GD-ĐT thông báo với thí sinh liên quan gian lận năm 2018 trước mắt vẫn được tiếp tục tham gia kỳ thi, xét tuyển năm 2019. Theo ông, cách xử lý như vậy có phù hợp, có đảm bảo tính răn đe?

- Theo quy chế, có gian lận phải xử lý nghiêm, Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia của Bộ GD-ĐT hoặc hội đồng thi nơi phát hiện có gian lận, trong trường hợp này có thể ra quyết định hủy kết quả thi và buộc thí sinh phải thi lại kỳ thi THPT để giữ sự nghiêm minh và công bằng.

 

Trước đây, khi còn kỳ thi "ba chung", quy chế tuyển sinh quy định rất rõ người có hành vi gian lận thi cử trong kỳ thi tuyển sinh đại học tùy mức độ vị phạm có thể bị tước quyền dự thi tuyển sinh (ví dụ như trong trường hợp nhờ người thi hộ, thi kèm) và khi đó sẽ không được dự thi khi chưa đủ hai năm tính từ năm bị tước quyền dự thi.

Kỳ thi năm 2018 tổ chức theo trắc nghiệm, hình thức thi và chấm có sự thay đổi, do vậy cần xác minh rõ đối tượng vi phạm và mức độ vi phạm để có hình thức và chế tài xử lý phù hợp, đảm bảo sự nghiêm minh và tính răn đe cần thiết.

* Có người nói thi cử ở đâu cũng gian lận, đến ngay ở Mỹ cũng vừa xảy ra vụ gian lận thi cử chấn động, không phải chuyện riêng của Việt Nam. Có đúng đã thi cử là khó tránh được gian lận?

- Thực tế đã cho thấy ở đâu cũng vậy và thời nào cũng thế, không thể tránh khỏi vi phạm, gian lận trong thi cử. Điều này cũng không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà còn có ở các nước trên thế giới. Ở các nơi đều có điểm chung là xử lý rất nghiêm minh, có tính răn đe rất cao.

Đặc biệt, qua đề án tuyển sinh đại học năm 2019 của các trường trong toàn quốc đã công bố, cho thấy rất nhiều trường vẫn sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển vào đại học.

Mục tiêu thực chất, cao nhất của kỳ thi này là đánh giá đúng được năng lực, kiến thức và tư duy của các em để tuyển sinh được những thí sinh có chất lượng tốt vào đại học. Chính vì vậy, làm cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trở nên có ý nghĩa và vai trò cực kỳ quan trọng.

Cấm thi hay không thí sinh gian lận điểm thi? - Ảnh 4.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Quang Khải, Q.11, TP.HCM nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2019 - Ảnh: NHƯ HÙNG

* Ngoài việc hoàn thiện quy trình, cần làm gì để "vá" lỗ hổng về con người, về nhân sự trực tiếp tham gia vào kỳ thi và giám sát kỳ thi THPT quốc gia?

- Bên cạnh tăng cường chất lượng đề thi, việc củng cố và tăng cường kiểm tra, giám sát của các hội đồng thi ở các sở rất quan trọng. Các hội đồng thi ở các địa phương phải tăng cường các cán bộ giàu kinh nghiệm chuyên môn trong công tác coi thi, thanh tra, đào tạo, khảo thí tham gia ở những khâu then chốt. Việc sử dụng công nghệ hiện đại để tăng cường giám sát ở tất cả các khâu cũng rất quan trọng.

Đồng thời, trong quy chế thi nên bổ sung quy định chế tài xử phạt thật nghiêm khắc cán bộ và thí sinh sai phạm cũng là giải pháp cần thiết để răn đe.

TS Trần Đình Lý (phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM):

Phải xử lý theo quy chế thi

 

trandinhly
 

Vụ gian lận trong kỳ thi quan trọng như kỳ thi THPT quốc gia có thể nói là nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. Do đó, nhiều người cho rằng các thí sinh được phụ huynh "mua điểm" cần phải bị tước quyền dự thi 1-2 năm để tăng tính răn đe và cảnh báo. Tuy nhiên đối với những vụ việc liên quan tới kỳ thi phải chiếu theo quy chế.

Theo quy chế thi THPT quốc gia năm 2018, tôi được biết không có điều nào quy định tước quyền dự thi đối với những thí sinh này. Song qua vụ việc này, theo tôi, Bộ GD-ĐT cần phải điều chỉnh, sửa đổi ngay quy chế thi THPT quốc gia năm nay để ngăn chặn những hành vi tiêu cực tương tự, đồng thời tăng tính răn đe và cảnh báo.

TS Nguyễn Tuyết Phương (giảng viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM):

Cần cho các em cơ hội được "giáo dục lại"

 

nguyentuyetphuong

TS Nguyễn Tuyết Phương

Tôi nghĩ nên cho các thí sinh trong vụ gian lận điểm thi năm 2018 có cơ hội được thi lại trong kỳ thi năm nay. Cho đến thời điểm này, kết quả điều tra cho thấy các vi phạm không trực tiếp do thí sinh, chưa kể các lề thói lâu nay trong thi cử ở nước ta đã làm hư các em. Vì vậy, theo tôi, cần cho các em này có cơ hội để được "giáo dục lại".

Riêng bản thân các em, với những gì xảy ra vừa qua chắc chắn đã tác động không nhỏ đến tâm lý, suy nghĩ và con đường học tập sau này. Các em ấy nên chọn "học cho đúng sức mình", có nghĩa nếu không thi nổi thì học lại, chọn trường vừa với khả năng của mình...

Chị Hồ Thị Thu Uyên (phụ huynh ở TP.HCM):

Thí sinh hãy nỗ lực lấy lại danh dự và tự trọng

 

houyen

Chị Hồ Thị Thu Uyên

Tôi nghĩ phụ huynh nào có con em được "ưu ái" nâng điểm trong vụ này hãy động viên các em nỗ lực lấy lại danh dự và tự trọng bằng cách thi lại trong kỳ thi năm nay (nếu thật sự các em không hề biết về việc mình được nâng điểm).

Về phía Bộ GD-ĐT, theo tôi, cần triệt để thực thi sự công bằng cho tất cả thí sinh trong các kỳ thi từ năm nay trở đi bằng cách sửa đổi quy chế thi để khó xảy ra tiêu cực, tăng cường khâu giám sát kỳ thi.

Mục đích cao nhất của giáo dục không chỉ là kiến thức hay bằng cấp mà phải dạy cho các cháu hiểu và thực hành sự trung thực, biết đặt nhân cách và danh dự cá nhân trên hết... vì những giá trị đó sẽ là nền tảng cho các hành xử có trách nhiệm với chính mình và với xã hội sau này.

Chị Huỳnh Thị Trang (phụ huynh ở TP Tam Kỳ, Quảng Nam):

Cứ để cho các thí sinh này được thi lại

 

huynhthitrang

Chị Huỳnh Thị Trang

Tôi từng có con thi đại học và năm nay con gái tôi cũng thi đại học. Nghĩ đến việc các con phải cạnh tranh nhau đến từng 0,25 điểm để giành suất vào đại học, nay lại nghe tin có những thí sinh được nâng khống điểm thi đến 9 điểm/môn tôi thấy thật kinh khủng và vô cùng tức giận.

Họ đã cướp mất những quyền lợi của các thí sinh khác đáng được vào đại học... Nhưng bình tĩnh suy xét, tôi lại thấy tội nghiệp cho các thí sinh trong vụ này, vì tội lỗi thuộc về người lớn, những phụ huynh "mua điểm" bằng tiền bạc và quan hệ. Chính các phụ huynh này đã phá nát cuộc đời mấy đứa trẻ, họ đã làm khổ con mình rồi. Do đó tôi nghĩ, cứ để cho các thí sinh này được thi lại trong năm nay.


NGỌC HÀ - TRẦN HUỲNH thực hiện

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
'Còn những cơn sóng bức xúc về nạn xâm hại là còn nên mừng'
Livestream quá lố, cần có chế tài?
Vượt đèn đỏ bị 'ăn' biên bản vì CSGT có camera ghi hình phạt nguội
Bất an các điểm đen 'tử thần' ở Sài Gòn
Nhà xưởng trong khu dân cư: Hiểm hoạ cháy nổ
Livestream quá lố sẽ dễ thành tệ nạn và tội ác
Triệu tủ sách, ngàn hội thảo sách, người Việt chỉ đọc 0,8 cuốn mỗi năm!
Livestream quá lố, từ nhà ra phố
Nha Trang báo động tình trạng 'xây dựng tự phát'
Cách trị 'căn bệnh' bạo lực học đường
Bệnh viện có được thu tiền người nuôi bệnh?
Vụ nhiều người bị kẻ lạ mặt đâm: 10 người trị phơi nhiễm HIV
Tại sao bạo lực học đường ngày một lan rộng?
Lương thiện ít đi và người ta có nhiều dục vọng hơn với tiền bạc
YouTube bỏ lơi, bạo lực ngôn từ hợp thức hoá, ai sẽ nghĩ cho giới trẻ?
Vụ Nhật thu hồi 18.000 chai tương ớt Chin-su: Phụ gia axit benzoic: Sao Nhật không cho mà Việt Nam vẫn dùng?
Nhếch nhác tại festival văn hoá ở Hoàng thành Thăng Long
Nhiều người nhầm sách giáo khoa với chương trình?
Ngăn chặn bạo lực học đường: Không 'khoán trắng' cho nhà trường
Quy hoạch trung tâm Đà Lạt: Dân phản đối, tỉnh vẫn làm
Ám ảnh chuyện chó thả rông cắn người
Băn khoăn nhiều sách giáo khoa, bất an trong trường học
Sửa luật Giáo dục theo hướng một chương trình, một số sách giáo khoa
Tràn lan những sự việc tiêu cực: Niềm tin đặt để ở đâu?
Dân ở chung cư có camera: Răn kẻ sàm sỡ, trộm cắp nhưng phải theo sát con
Hiện tượng 'loạn chuẩn' trong giới trẻ: Thiếu vắng văn hoá
Mối lo thực từ 'giang hồ sống ảo': Vào cuộc ngay, nếu không sẽ quá muộn !
YouTube 'dung dưỡng' giang hồ mạng?
Người bệnh 'không hài lòng bệnh viện' ở những điều gì?
Nguy cơ hàng ngàn nhà thuốc bị ngưng hoạt động
Trang 1 trong 230Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này