TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Bảy 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XV TN C 2019: Yêu để sống phi thường
Khi Thiên Chúa đặt tình yêu vào bản chất của vạn vật cũng như bản tính của con người, Ngài chia sẻ tình yêu là bản tính của Ngài cho muôn loài, nhờ đó ta thấy muôn loài yêu thương nhau. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
ĐTC Phanxicô: Đừng để mình bị sự vô cảm, ích kỷ lôi kéo
Ký kết thoả thuận giữa Toà Thánh và Burkina Faso
ĐTC sẽ thăm Giáo phận Albano
Không tìm thấy hài cốt nào trong hai ngôi mộ ở nội thành Vatican
Hệ thống an ninh được gia tăng tại Lộ Đức
Kitô giáo tại Giêrusalem phản đối việc bán tài sản cho nhóm Do Thái cực đoan

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Khi người Việt đòi hỏi tiện lợi và lối sống giao hàng
Góc khuất vệ sinh khách sạn: Dùng khăn tắm lau bồn cầu
Gần 1.000 tấn mực khô ứ đọng ở Quảng Nam đã bán hết
Dịch tả heo châu Phi lan nhanh gần hết Đồng Nai
Người dân Iran đói nghèo vì lệnh trừng phạt nhưng không tin có chiến tranh
Vỏ trứng tưởng chỉ có vứt đi ai ngờ lại có công dụng độc đáo này

GIAO LƯU

 
Bộ GD-ĐT chấn chỉnh các trường tuyển sinh trái quy chế
Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi các trường đại học, cao đẳng sư phạm yêu cầu thực hiện tuyển sinh đúng quy chế, không thông báo kết quả trúng tuyển khi thí sinh chưa tốt nghiệp THPT, phải tuân thủ ngưỡng đảm bảo chất lượng… ...
 
Điểm thi của con, có gì mà rần rần khoe trên mạng?
7 lợi ích tuyệt vời từ quả anh đào
Co giật cơ bắp không tự chủ: Khi nào phải đi gặp bác sĩ?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 70
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 70

56.273.857

 Chi tiết
Livestream quá lố, cần có chế tài?
(Cập nhật: 14/04/2019 11:07:30)

 

Livestream quá lố, cần có chế tài?

Làm sao để livestream trở thành công cụ hữu hiệu cho đời sống chứ không phải là những trường hợp livestream quá lố như vừa qua? Cần đặt vấn đề ý thức, văn hoá của người livestream hay cần có biện pháp chế tài?


 

Livestream quá lố, cần có chế tài? - Ảnh 1.

Tuổi Trẻ đặt ra vấn đề này với các chuyên gia và mong nhận được thêm nhiều tranh luận của các bạn.

PGS.TS Nguyễn Đức Lộc - Viện trưởng Viện Nghiên cứu đời sống xã hội:

Cần phải thể hiện trách nhiệm cộng đồng

Livestream quá lố, cần có chế tài? - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Đức Lộc

Theo tôi, nên nhìn nhận thực trạng này dưới góc độ hành vi ứng xử văn hóa nhiều hơn là hành vi sử dụng mạng xã hội. Công nghệ kỹ thuật số là nền tảng toàn cầu sử dụng nhưng thời gian gần đây với một bộ phận người dùng Việt, ta lại thấy nổi lên tình trạng livestream bát nháo, mọi lúc mọi nơi, kể cả đám tang.

Trong văn hoá người Việt cũng mới vài chục năm gần đây thôi, nếu có một đám tang đi qua, người lớn dạy trẻ nhỏ những hành vi văn hóa như đứng nghiêng mình trước đoàn xe như một lời chào thể hiện sự kính trọng. 

Ở các xóm đạo, nếu có ai đó vừa qua đời thì sẽ có người giật chuông báo tử, ai đang đứng ở đâu thì hướng về tiếng chuông đó như một ý niệm nguyện cầu cho người mới mất. Điều đó nó thuộc về tập quán văn hóa, nhưng bây giờ đang dần bị mờ nhạt.

Sự thay đổi về công nghệ chỉ xem như là "phần cứng", còn "phần mềm" là nhận thức, giáo dục và tư tưởng của con người bây giờ dường như thiếu đi sự kết nối các tập quán đó. Trong tình cảnh hiện nay, chúng ta nên thiết lập một số quy tắc ứng xử nơi công cộng, những cảnh báo nơi nào được phép sử dụng công nghệ dưới hình thức nào như quay, chụp, phát trực tiếp... thì khi người ta thấy được các chỉ báo đó sẽ ý thức hơn về các hành vi ứng xử của mình.

Đối với những không gian riêng tư, bạn muốn làm gì thì làm nhưng ở không gian công cộng, có ảnh hưởng đến hình ảnh của người khác thì bạn phải ứng xử đúng chuẩn mực, tôn trọng sự riêng tư của mọi người. 

Do đó, điều quan trọng khi xem xét hiện tượng này là phải nhìn nhận dưới góc độ văn hóa, giáo dục. Những người lớn tuổi cần chỉ ra và hướng dẫn cách ứng xử cho bạn trẻ nơi công cộng để mỗi người có lối ứng xử văn hóa, văn minh hơn.

Ngoài ra, người dùng mạng cũng nên thể hiện trách nhiệm cộng đồng bằng cách báo cáo những hành vi thiếu chuẩn mực đến hệ thống của nhà cung cấp dịch vụ kiểm tra, gỡ bỏ. Đồng thời, cần nâng cao vai trò trách nhiệm của cộng đồng, vì mỗi cộng đồng dân cư đều có các quy tắc ứng xử riêng, phù hợp với văn hóa, tập quán với từng cộng đồng.

Ths Trần Thị Phương Nhung - Trường ĐH Huế:

Cần phải có chế tài

Livestream quá lố, cần có chế tài? - Ảnh 3.

Ths Trần Thị Phương Nhung

Tận dụng công nghệ livestream là điều cần thiết bởi công nghệ này nó mang lại rất nhiều lợi ích truyền thông tin, hình ảnh cho nhiều lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực truyền thông. Nhưng khi công nghệ quá phổ biến, bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành một kênh phát thông tin thì cái quan trọng là mỗi người cần phải ý thức rõ trách nhiệm của mình trước thông tin.

Không phải bất cứ điều gì của cuộc sống như đánh ghen, tai nạn giao thông, đám ma, xích mích nhau... đều phát trực tiếp hết lên mạng. Người dùng cần phải cân nhắc cái nào nên, cái nào không nên và phát để làm gì bởi sức lan tỏa trên mạng rất lớn, thậm chí có thể gây ra những hệ luỵ cho những người xuất hiện trong hình ảnh hoặc ngay cả bản thân người phát.

Còn với người xem, cần phải cân nhắc, kiểm chứng thông tin bởi trên thực tế đã có nhiều sự kiện mà người phát bình luận dựa trên hình ảnh, lái câu chuyện theo một hướng khác hoặc mang tính chủ quan, nhưng bản chất của câu chuyện có khi ngược lại hoàn toàn.

Còn với những người sử dụng nền tảng công nghệ với mục đích xấu hoặc kiếm tiền bằng cách phát những hình ảnh thiếu nhân văn, ảnh hưởng đến người xuất hiện trong hình ảnh hoặc người xem thì cần phải xử lý bằng những chế tài đủ mạnh để răn đe.

Ngoài ra, người xem cũng cần thể hiện thái độ của mình đối với những video này nếu nó lệch chuẩn, phản cảm bằng cách không chia sẻ, không theo dõi, thậm chí báo cáo vi phạm để nhà cung cấp dịch vụ gỡ bỏ. Mỗi người nên là người xem thông minh, không nên để những người lợi dụng nền tảng công nghệ này để trục lợi dựa trên sự tò mò, hiếu kỳ của người xem.

TS Mai Anh Tuấn:

 

Sự tò mò, hiếu kỳ quá lố

Livestream quá lố, cần có chế tài? - Ảnh 4.

TS Mai Anh Tuấn

Hiện tượng livestream quá lố, thậm chí phạm pháp như ở đám tang của nghệ sĩ Anh Vũ, theo tôi, trước hết xuất phát từ sự tò mò, hiếu kỳ quá lố của một số người dân. Bởi chuyện hiếu hỉ của những người nổi tiếng, bao giờ cũng vậy, thường làm người khác nhao lên.

Tuy nhiên, cùng với sự hỗ trợ của các phương tiện truyền thông cá nhân, sự hiếu kỳ và tò mò của công chúng trở thành mánh lới ăn theo, ăn ké danh tiếng của người khác mà nhiều YouTuber khai thác triệt để. 

Vậy nên họ đến viếng tang không để chia sẻ nỗi đau, nỗi mất mát mà chỉ để khoe khoang mình có mặt, mình theo dõi. Những người đó đã biến chuyện đau buồn thành "lễ hội" của các chiêu trò quay phim, chụp ảnh; thành "sân khấu" cho mình tự lăngxê bản thân. Bi hài dĩ nhiên, nhưng đó cũng là hệ quả tất yếu của một đời sống thừa mứa chuyện thị phi, chuyện tào lao, nhảm nhí; một đời sống chỉ chú mục danh lợi phù phiếm mà ít khi tạo dựng giá trị.

Ở Việt Nam, trong các sự kiện như cưới xin chẳng hạn, tôi chưa thấy một nghệ sĩ nổi tiếng nào lấy sự kiện đó để kiến tạo một lối sống giản dị, trọng truyền thống và trọng riêng tư, như một số nghệ sĩ Hàn Quốc chẳng hạn. Họ đều muốn và trở nên ngập ngụa trong truyền thông rùm beng đủ kiểu.

Ông Trần Vũ Hoài (Hà Nội):

Đưa ra các quy chế xã hội

Livestream quá lố, cần có chế tài? - Ảnh 5.

Ông Trần Vũ Hoài

Dưới góc độ xã hội, việc các YouTuber đã làm tại đám tang của nghệ sĩ Anh Vũ hay những chuyện tương tự là việc không nên dù mọi người đều được hưởng quyền được bảo vệ tự do cá nhân. 

Việc các YouTuber tự động livestream ngoài ý muốn của các cá nhân liên quan, nhằm kiếm lợi từ việc đó, là điều cần được pháp luật đặt trong vòng kiểm soát để đảm bảo quyền riêng tư của mọi công dân.

Về phương diện nghề nghiệp, nếu các YouTuber muốn được xã hội coi trọng như một kênh truyền thông có giá trị, thì tự bản thân cộng đồng đó cũng phải đặt mình vào một khuôn khổ pháp luật và đạo đức nghề nghiệp nhất định. Cụ thể cái khuôn khổ này nên như thế nào thì cần phải tranh luận thêm. 

Còn nếu họ ngang nhiên đặt mình vào tình huống cố tình vi phạm pháp luật cũng như những chuẩn mực nghề nghiệp cần có, xâm phạm tự do cá nhân người khác gây phản cảm và hậu quả khác thì phải chịu quy định của pháp luật.

Vì đây là những hiện tượng mới trong bối cảnh mạng xã hội đang làm thay đổi nhanh chóng cách thức tạo tin, gây ra những hậu quả cho các cá nhân liên quan ngoài ý muốn, nên các nhà chức trách cần nhanh chóng xem xét để đưa ra các quy chế xã hội, cũng như pháp luật cần thiết. Vừa đảm bảo tự do ngôn luận vừa đảm bảo quyền cá nhân của con người và các nguyên tắc xã hội tốt đẹp.

Ông Ngô Trần Vũ - Giám đốc Công ty Bảo mật:

Livestream sẽ còn có ảnh hưởng mạnh

 

ngo tran vu

Ông Ngô Trần Vũ

Livestream chưa bao giờ đơn giản như hiện nay. Tôi tin rằng livestream có ảnh hưởng mạnh hơn cả truyền hình truyền thống và phá vỡ giới hạn của truyền thông cá nhân đến mọi người. Mỗi người có thể trở thành 1 đài truyền hình, 1 kênh truyền thông ngay lập tức với chi phí bằng 0.

Ông Nguyễn Duy Vĩ - Giám đốc marketing dịch vụ du lịch:

Nên xử lý các livestream tiêu cực

 

nguyen duy vi

Ông Nguyễn Duy Vĩ

Livestream đang được ứng dụng khá nhiều vào đời sống hiện nay. Để phát huy sự tích cực của livestream, việc đầu tiên cần cải thiện là ý thức của người dân trong việc sử dụng smartphone để livestream, tăng cường giáo dục về nhận thức đúng đắn khi livestream một sự việc nào đó. Ngoài ra, các đơn vị chức năng cũng nên vào cuộc xử lý các livestream bán hàng "đểu" hoặc các livestream mang yếu tố tiêu cực.

 

 

NGỌC HIỂN - THIÊN ĐIỂU - ĐỨC THIỆN ghi

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Vượt đèn đỏ bị 'ăn' biên bản vì CSGT có camera ghi hình phạt nguội
Bất an các điểm đen 'tử thần' ở Sài Gòn
Nhà xưởng trong khu dân cư: Hiểm hoạ cháy nổ
Livestream quá lố sẽ dễ thành tệ nạn và tội ác
Triệu tủ sách, ngàn hội thảo sách, người Việt chỉ đọc 0,8 cuốn mỗi năm!
Livestream quá lố, từ nhà ra phố
Nha Trang báo động tình trạng 'xây dựng tự phát'
Cách trị 'căn bệnh' bạo lực học đường
Bệnh viện có được thu tiền người nuôi bệnh?
Vụ nhiều người bị kẻ lạ mặt đâm: 10 người trị phơi nhiễm HIV
Tại sao bạo lực học đường ngày một lan rộng?
Lương thiện ít đi và người ta có nhiều dục vọng hơn với tiền bạc
YouTube bỏ lơi, bạo lực ngôn từ hợp thức hoá, ai sẽ nghĩ cho giới trẻ?
Vụ Nhật thu hồi 18.000 chai tương ớt Chin-su: Phụ gia axit benzoic: Sao Nhật không cho mà Việt Nam vẫn dùng?
Nhếch nhác tại festival văn hoá ở Hoàng thành Thăng Long
Nhiều người nhầm sách giáo khoa với chương trình?
Ngăn chặn bạo lực học đường: Không 'khoán trắng' cho nhà trường
Quy hoạch trung tâm Đà Lạt: Dân phản đối, tỉnh vẫn làm
Ám ảnh chuyện chó thả rông cắn người
Băn khoăn nhiều sách giáo khoa, bất an trong trường học
Sửa luật Giáo dục theo hướng một chương trình, một số sách giáo khoa
Tràn lan những sự việc tiêu cực: Niềm tin đặt để ở đâu?
Dân ở chung cư có camera: Răn kẻ sàm sỡ, trộm cắp nhưng phải theo sát con
Hiện tượng 'loạn chuẩn' trong giới trẻ: Thiếu vắng văn hoá
Mối lo thực từ 'giang hồ sống ảo': Vào cuộc ngay, nếu không sẽ quá muộn !
YouTube 'dung dưỡng' giang hồ mạng?
Người bệnh 'không hài lòng bệnh viện' ở những điều gì?
Nguy cơ hàng ngàn nhà thuốc bị ngưng hoạt động
Nữ sinh Hưng Yên bị bạo hành: Sự vô cảm dung dưỡng bạo lực học đường
Người dân Hải Phòng lo lắng vì đảo chiều hàng loạt tuyến phố
Trang 1 trong 230Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này