TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Gương xấu cho con
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Chuyên gia nói về 3 nguyên tắc vàng để có giấc ngủ trưa hoàn hảo
Giấc ngủ trưa có thể giúp cơ thể phục hồi sức lực cho buổi làm việc cả chiều hôm đó. Để có một giấc ngủ trưa ngon giấc, thức dậy tỉnh táo và không bị mệt mỏi, mọi người cần thực hiện một số nguyên tắc. ...
 
Phụ nữ có nguy cơ 'sảy thai âm thầm' vì ô nhiễm
Thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021
22 tuổi đã 300 lần chạy đua với 'thần chết': Miễn phí chỉ mong cứu kịp mạng người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 58
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 58

58.189.227

 Chi tiết
Cách trị 'căn bệnh' bạo lực học đường
(Cập nhật: 10/04/2019 11:59:26)

 

Cách trị 'căn bệnh' bạo lực học đường

Quá nhiều vụ bạo lực học đường xảy ra trong thời gian gần đây khiến dư luận xôn xao, lo lắng. Nhất là khi hiện tượng này tồn tại suốt cả chục năm nay.
 
 
 
 
 
 
 
 
Cách trị 'căn bệnh' bạo lực học đường
ẢNH: NVCC

Có nhiều người cho rằng bạo lực học đường như là “bệnh” mãn tính chữa hoài không dứt. Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Huỳnh Văn Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Phó chủ tịch Hội Tâm lý học - xã hội VN, xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, dư luận đã và đang không hiểu vì sao từng có rất nhiều biện pháp được đưa ra, thế nhưng nạn bạo lực học đường vẫn không hết, thậm chí còn đáng lo ngại hơn?
 
Tôi cho rằng có ba vấn đề ở câu hỏi này cần làm rõ.
Thứ nhất, đâu là những giải pháp phòng chống bạo lực học đường? Nâng cao ý thức trách nhiệm của các tổ chức và lực lượng sư phạm với công tác khắc phục tình trạng bạo lực học đường. Tác động đến phụ huynh và các lực lượng giáo dục khác góp phần nâng cao hiệu quả công tác khắc phục tình trạng bạo lực học đường thông qua hình thức truyền thông... Tuy nhiên, thực hiện các giải pháp này liệu có phải là nhanh chóng, tức thời?
 
Hai là, để thực hiện các giải pháp trên, cần nguồn lực, thời gian và thậm chí là trách nhiệm của nhiều ban ngành. Tôi xin nhấn mạnh, đừng tách bạo lực học đường ra khỏi bạo lực, đừng tách học đường ra khỏi xã hội để quy gán cho tất cả là do giáo dục. Đành rằng giáo dục đóng vai trò quan trọng nhưng không được phép quên rằng con trẻ là kết quả giáo dục tổng thể của xã hội, gia đình và nhà trường.
 
Thứ ba, văn hoá là cốt cách con người có được từ nền văn hóa xã hội. Chúng ta quên bẵng đi văn h để chuyển hướng hoàn toàn sang giáo dục. Sống ảo và những hành vi kệch cỡm trên mạng trở thành “mốt” ảnh hưởng đến trẻ em không kiểm soát. Hằng ngày hằng giờ không ai không thấy nhan nhản những hành vi đánh nhau, bạo lực và đe doạ... Và chính chúng ta cũng đôi khi có thái độ chưa thỏa đáng nên trở thành gương soi cho trẻ...
 
Nếu đã cho rằng vấn đề bạo lực học đường liên quan đến văn hóa, vậy có thể trị dứt điểm bạo lực học đường hay không? Đâu là những điều kiện cần và đủ để chữa hết “bệnh” này?
 
Tôi cho rằng chúng ta cần nhìn nhận kinh nghiệm trên thế giới về vấn đề bắt nạt hay bạo lực để thấy rằng quốc gia nào cũng có. Những quốc gia hiện đại có nền giáo dục tốt cũng có hiện tượng đầu gấu, thậm chí đến mức xả súng...
 
Cách trị 'căn bệnh' bạo lực học đường1

Nữ sinh bị đánh hội đồng, bắt quỳ gối ở Nghệ An ngày 31.3.2019  ẢNH CẮT TỪ CLIP

 
Việc chúng ta quan tâm đến dân trí và văn hóa ứng xử là điều rất cần bởi hơn ai hết những giá trị sốngsẽ tác động trực tiếp hay len lỏi làm cho con người được định hướng sống nhân văn hơn.
 
Thứ nữa, văn hoá phải bắt đầu từ gia đình. Các vấn đề về gia đình, bạo lực gia đìnhphải được xử lý rốt ráo. Ngay cả những gia đình có văn h cao vẫn miệt thị nhau và xem nhau như kẻ thù thì con cái sao có thể không bị áp lực bắt chước...
 
Và điều quan trọng là trường học cần thay đổi. Việc thay đổi chương trình giáo dục, Bộ GD-ĐT đang thực thi; trong đó vấn đề quan trọng cần làm là chuẩn hóa việc giáo dục lối sống, giá trị sống mà đặc biệt là kỹ năng sống. Song song đó, mô hình tư vấn tâm lý phải được các trường thực thi nghiêm túc...
 
Đã có những biện pháp cứng rắn được áp dụng tại nhiều trường như xử phạt, đình chỉ học... Theo ông, những cách này có giúp bạo lực học đường giảm không?
 
Tôi nghĩ chúng ta cần nhìn nhận tổng thể thay vì chú ý đến cá nhân một vụ việc. Tôi cho rằng cần lắm sự chung sức của liên ngành, liên bộ và sự đồng thuận của từng người có trách nhiệm với trẻ em. Quyền trẻ em đã có đó, luật phòng chống bạo lực gia đình ở đây, cần lắm niềm tin và sự cam kết hành động đích thực. Đầu tư cho giáo dục đúng nghĩa không chỉ là lời nói mà bằng hành động từ trái tim với sự soi sáng bởi khối óc là những gì cần thực hiện với sự quyết chí bởi nhân cách và lòng tự trọng của mỗi người.
 
Theo ông, để xử lý những học sinh gây ra bạo lực học đường thì cách nào là phù hợp nhất?
Tôi nghĩ thầy cô, cha mẹ cần nhận ngay trách nhiệm của mình bởi chúng ta trưởng thành và cần làm cho các em hiểu đúng và tập cho các em biết phải chịu trách nhiệm về những gì mình đã gây ra.
 
Việc răn đe hay giáo dục là điều cần làm, nhưng quan trọng nhất là nhìn đúng những biểu hiện tự nhận thức của các em. Những sự vụ vừa qua, đã phát hiện ngay cảm xúc của một trong những em bạo lực bạn là: “Em cảm thấy rất xấu hổ khi xem lại hình ảnh bạo lực bạn...”, cho thấy sự tự nhận thức và sự tự giáo dục. Vấn đề là bước chuyển thế nào để có thể xử lý vấn đề nhằm giúp cho các em hiểu mình đã sai, phải hành động để đổi thay.
 
Ngoài ra, cũng cần tuân thủ những quy định chung trong sự cân nhắc về độ tuổi. Pháp luật đã có những điều khoản dành để xác định/xử lý hành vi các đối tượng này (dưới 14 tuổi, từ 14 - 16 tuổi, trên 16 tuổi...), vì thế, cần có sự tư vấn của luật gia, luật sư để cân nhắc việc sử dụng công cụ pháp luật, nhằm giáo dục các em.
 
Vậy phụ huynh phải làm gì nếu con em họ là nạn nhân của bạo lực học đường?
Tôi đánh giá đây là câu hỏi rất nhân văn thay vì khai thác những ý kiến: mẹ có tha thứ hay không; mẹ kiến nghị gì... Bởi một lời nói hay một hành động của chúng ta ngay cả trong tư duy cũng làm cho các em bị ảnh hưởng... nếu không muốn nói là mang trách nhiệm khuấy động mà không tìm hướng ra.
 
Cách thức hay nhất là đón nhận trẻ, tâm tình và nâng đỡ cảm xúc. Chấp nhận trẻ một cách vô tư nhất và khoan vội khai thác vấn đề... Khi con cái cân bằng, hãy cho con cơ hội tự chia sẻ, tự bộc lộ cảm xúc để con có thể cân bằng tâm lý. Mong đợi của con là gì, con muốn mẹ cha ứng xử ra sao... là những gợi ý với con để vấn đề được giải quyết bằng cả lý lẫn tình.
 
Điều căn bản nhất đó là đừng làm con đau hơn bởi các câu trách, bởi sự lạnh lùng hay tỏ ra thương hại... Cũng đừng kích thích con bằng cách phải trả đũa, phải đánh trả... vì con cái sẽ tự ôm vào lòng mình những nỗi đau sâu hơn nữa...
 
Đồng cảm, chấp nhận, tôn trọng và lắng nghe, cùng xử lý là vấn đề nên làm nhất bằng tâm, bằng tình và bằng lý của phụ huynh.
 
 
 
LÊ THANH 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Nha Trang báo động tình trạng 'xây dựng tự phát'
Bệnh viện có được thu tiền người nuôi bệnh?
Vụ nhiều người bị kẻ lạ mặt đâm: 10 người trị phơi nhiễm HIV
Tại sao bạo lực học đường ngày một lan rộng?
Lương thiện ít đi và người ta có nhiều dục vọng hơn với tiền bạc
YouTube bỏ lơi, bạo lực ngôn từ hợp thức hoá, ai sẽ nghĩ cho giới trẻ?
Vụ Nhật thu hồi 18.000 chai tương ớt Chin-su: Phụ gia axit benzoic: Sao Nhật không cho mà Việt Nam vẫn dùng?
Nhếch nhác tại festival văn hoá ở Hoàng thành Thăng Long
Nhiều người nhầm sách giáo khoa với chương trình?
Ngăn chặn bạo lực học đường: Không 'khoán trắng' cho nhà trường
Quy hoạch trung tâm Đà Lạt: Dân phản đối, tỉnh vẫn làm
Ám ảnh chuyện chó thả rông cắn người
Băn khoăn nhiều sách giáo khoa, bất an trong trường học
Sửa luật Giáo dục theo hướng một chương trình, một số sách giáo khoa
Tràn lan những sự việc tiêu cực: Niềm tin đặt để ở đâu?
Dân ở chung cư có camera: Răn kẻ sàm sỡ, trộm cắp nhưng phải theo sát con
Hiện tượng 'loạn chuẩn' trong giới trẻ: Thiếu vắng văn hoá
Mối lo thực từ 'giang hồ sống ảo': Vào cuộc ngay, nếu không sẽ quá muộn !
YouTube 'dung dưỡng' giang hồ mạng?
Người bệnh 'không hài lòng bệnh viện' ở những điều gì?
Nguy cơ hàng ngàn nhà thuốc bị ngưng hoạt động
Nữ sinh Hưng Yên bị bạo hành: Sự vô cảm dung dưỡng bạo lực học đường
Người dân Hải Phòng lo lắng vì đảo chiều hàng loạt tuyến phố
Ứng xử sao với những học sinh đánh bạn?
Làn sóng trầm uất đang phủ lên âm nhạc thế kỷ 21?
Người Sài Gòn cần biết: 5 tuyến đường CSGT tăng cường xử phạt từ ngày 1.4
Dự kiến tuần sau, Chính phủ họp về chính sách hỗ trợ dân Thủ Thiêm
TP.HCM còn 7 điểm ùn tắc giao thông: CSGT ra quân giải tỏa trong tháng 4
Chen nhau xếp hàng từ 3 giờ sáng chờ tiêm vắc xin 6 trong 1
Sử gia Hàn Quốc: Việt Nam và Hàn Quốc là 'anh em máu mủ'
Trang 1 trong 230Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này