TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II TN A 2020: Xoá tội trần gian
Bài Tin Mừng giới thiệu Đức Giêsu “là Chiên Thiên Chúa, Đấng xoá tội trần gian”. Lời giới thiệu này chúng ta được nghe nhắc tới 4 lần trong mỗi Thánh lễ như gợi ý cho ta về nhiệm vụ xoá tội trần thế khi ta kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu. ...

TIN TỨC

 
Thư Chúc Tết Năm Canh Tý
Năm Kỷ Hợi đang khép dần. Nhìn lại một năm đã qua, chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn về muôn hồng ân Ngài đã ban cho mỗi người cũng như cho gia đình và cộng đoàn, cho Giáo hội và dân tộc Việt Nam.Trong niềm vui chào đón Xuân Canh Tý, chúng tôi mến chúc anh chị em, cách riêng các bạn trẻ, năm mới bình an, đầy tràn ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa, dồi dào sức mạnh cả thể lực lẫn tâm linh để cuộc sống luôn đầy niềm vui và hạnh phúc. ...
 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Bệnh viêm phổi cấp mới có thể lây xa hơn qua ho, hắt hơi
'Tẩy não' để đón xuân
Tan tác chợ hoa Sài Gòn, tiền tỉ đổ bỏ ngày 30 tết
Cho phép vận hành tạm công trình phòng, chống hạn mặn để cứu hơn 100.000 hecta lúa
Căng thẳng vé máy bay dịp sau tết
Mỹ hạn chế visa cho thai phụ, ngăn ‘du lịch sinh đẻ’

GIAO LƯU

 
Dẹp tiệc tùng nấu nướng, dẫn con ra đồng
Khi tay con được chạm vào ngọn lúa cọng rau, mắt được thấy con cá con vịt... bài học tự nhiên chắc sẽ không bao giờ bị bỏ quên. ...
 
Tuyển sinh 2020: Tiếp tục quy định ngưỡng điểm đầu vào với ngành sức khoẻ, sư phạm
Hạnh phúc không phải là quà tặng
Mang khẩu trang có thể tránh được virus viêm phổi hay không?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 84
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 84

61.410.259

 Chi tiết
Bệnh viện có được thu tiền người nuôi bệnh?
(Cập nhật: 10/04/2019 11:46:16)

 

Bệnh viện có được thu tiền người nuôi bệnh?

Nhiều bệnh viện thu tiền người nuôi bệnh với lý do vào bệnh viện dùng điện, nước...; hạn chế lượng người nhà vào bệnh viện.
 
 
 
 
Khu nhà nghỉ cho người nuôi bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy ẢNH: DUY TÍNH
Khu nhà nghỉ cho người nuôi bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy ẢNH: DUY TÍNH
 
 
Mặc dù chưa có quy định nào về việc thu tiền người nuôi bệnh, nhưng nhiều bệnh viện đã thu với lý do bù lại việc người nuôi bệnh vào bệnh viện dùng điện, nước... và nhằm hạn chế bớt lượng người nhà vào bệnh viện để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Ngày 9.4, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện clip cảnh đối thoại giữa người nuôi bệnh (NNB) và lãnh đạo Bệnh viện (BV) đa khoa khu vực (ĐKKV) Thủ Đức (P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM) về việc BV thu tiền NNB. Những NNB phản đối BV này thu 30.000 đồng/ngày đối với NNB tại khoa hồi sức.

Mỗi nơi thu một kiểu

Anh Phương, người có mặt trong cuộc đối thoại này, đề nghị BV ĐKKV Thủ Đức xem xét lại giá thu, nhất là với BN nghèo. “Con tôi bệnh, không có tiền ăn nữa, lấy đâu 30.000 đồng tiền phí. Tôi làm bảo vệ dân phố, nhà nước trả cho 23.000 đồng/ngày. Quá bất hợp lý”, một người đang nuôi con bệnh tại BV ĐKKV Thủ Đức bức xúc.

 
 
Bệnh viện có được thu tiền người nuôi bệnh? - ảnh 1
Chưa tính được tốn tiền điện, nước cụ thể cho việc tăng thêm này, nhưng ước số tiền này không nhỏ và BV phải tự chủ nên đây là gánh nặng tài chính cho BV. Tuy nhiên, việc thu này, cần phải được cho phép và phải đồng bộ ở các BV
Bệnh viện có được thu tiền người nuôi bệnh? - ảnh 2
 
TS-BS Bùi Minh Trạng,Phó giám đốc BV Nhân dân 115 TP.HCM
 
Hôm qua (9.4), trả lời Thanh Niên, ông Cao Tấn Phước, Giám đốc BV ĐKKV Thủ Đức, xác nhận chủ trương thu 30.000 đồng/ngày/NNB đã được Đảng ủy, Ban giám đốc BV thông qua và bắt đầu thực hiện từ ngày 8.4. Tuy nhiên khi triển khai thì bị NNB phản đối nên chưa thu được đồng nào. “Vì đây mới là chủ trương nên BV muốn lấy ý kiến, lắng nghe NNB để từ đó biết cách định hướng làm sao cho hiệu quả mà hợp tình, hợp lý”, ông Phước nói.
 
Lý giải về việc thu 30.000 đồng/ngày/NNB, ông Phước cho rằng hiện nay BV công tự chủ tài chính nên điện, nước… dùng cho sinh hoạt đều tăng nên BV không biết lấy kinh phí đâu để bù đắp. Khi thu tiền, BV sẽ cung cấp lại 4 dịch vụ cho họ, gồm: máy nước nóng lạnh (dùng lấy nước uống, ăn mì gói...), chỗ sạc điện thoại, ghế bố ngủ qua đêm và chỗ giặt và phơi quần áo; góp phần chấn chỉnh tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại BV.
 
“Hiện chúng tôi đã tạm dừng thu phí NNB. BV đang làm báo cáo lên Sở Y tế để xin ý kiến”, ông Phước cho biết.
 
Bác sĩ (BS) Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc BV Phụ sản Từ Dũ TP.HCM, cho biết BV này có thu 100.000 đồng/NNB thứ hai (người thứ nhất không tính tiền). Theo BS Nhi, việc thu tiền NNB có những lý do: để hạn chế NNB vào BV quá đông. Do tình trạng vi trùng kháng thuốc kháng sinh một phần xuất phát từ mật độ đông người; NNB vào phòng bệnh quá đông khiến bệnh nhân (BN) không được nghỉ ngơi; đảm bảo ANTT do nhiều phòng bệnh bị kẻ gian lợi dụng đông người trà trộn lấy cắp tài sản của BN.
Nhà lưu trú cho người nuôi bệnh tạiBệnh viện Bệnh nhiệt đới, TP.HCM
Nhà lưu trú cho người nuôi bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, TP.HCM
 
Việc thu tiền này được BV công khai và NNB đồng ý, nhưng BV chỉ áp dụng thu ở khu dịch vụ. Tiền thu này chi cho điện, nước, tăng cường bảo vệ đi từng phòng. “Có nhiều NNB ở lại làm việc thiếu tế nhị trong phòng bệnh, nhậu nhẹt say sưa vào nói chuyện to BN không ngủ được…”, BS Nhi nói.
 
Tại BV Chợ Rẫy (TP.HCM), lâu nay có khoảng 300 NNB lưu trú tại khu T25 để chờ thông tin, bị quá tải do nhiều BN có đến 5 - 6 người nhà đi theo. BV thu phí nhà vệ sinh 2.000 đồng (gồm tắm, giặt, đi vệ sinh)/NNB. Giá thu này theo BV tạm thời chỉ hỗ trợ để bù lỗ cho chi phí thuê nhân công làm sạch, điện, nước, giấy vệ sinh, đã thông qua lãnh đạo BV, phòng tài chính. Khu này vừa ngưng từ đầu năm 2019, được thay thế bằng một khu xây mới.
 
Theo đại diện Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM, 5 năm trước BV cũng có thu phí NNB, nhưng Sở Y tế đã yêu cầu dừng và BV đã dừng. Đặc điểm BN ở đây nằm dài ngày, NNB 70% là người làm thuê (được đăng ký lưu trú), họ ở BV dài ngày, xài điện nước nhiều và cũng từng xảy ra tình trạng mất cắp.
 
TS-BS Bùi Minh Trạng, Phó giám đốc BV Nhân dân 115 TP.HCM, cho rằng thực trạng NNB tại BV cũng giống như BV khác. Mỗi BN vô BV thường có hơn 1 người nuôi, gây quá tải BV về vệ sinh, điện, nước, ANTT... nhưng lâu nay BV không thu phí NNB.
 
“Chưa tính được tốn tiền điện, nước cụ thể cho việc tăng thêm này, nhưng ước số tiền này không nhỏ và BV phải tự chủ nên đây là gánh nặng tài chính cho BV. Tuy nhiên, việc thu này cần phải được cho phép và phải đồng bộ ở các BV”, TS-BS Trạng nói.
 
Theo các BV hạng 1 tại TP.HCM, tiền điện, nước mỗi tháng mỗi BV trả trên 1 tỉ đồng. Còn các BV lớn ở Hà Nội cho biết, tiền điện, nước mỗi tháng hơn 2 tỉ đồng/BV.

Đã tính trong cơ cấu giá dịch vụ y tế

Bà Đinh Thị Liễu, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính, Sở Y tế TP.HCM, cho biết đã từng có vài BV ở TP thu tiền NNB 30.000 đồng/ngày, bị phản ánh, Sở Y tế TP đã yêu cầu BV ngưng thu.
Theo bà Liễu, trong cơ cấu giá viện phí chỉ được thu của BN (kể cả điện, nước), không nói đến việc thu tiền điện nước NNB sử dụng. “Đúng là BV có tốn chi phí điện, nước khi NNB sử dụng, trong khi các BV nhà nước hiện phải tự chủ tài chính nên rất khó cho BV. Sở Y tế sẽ có công văn gửi Bộ Y tế kiến nghị xem xét việc BV thu chi phí NNB dựa trên chi phí điện, nước thực tế”, bà Liễu nói.
 
Trong khi đó, theo một cán bộ của Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế), trước đây một số BV có thu 5.000 - 15.000 đồng/ngày/NNB cho vệ sinh, điện, nước... Tuy nhiên, hiện tại các chi phí này đã tính trong cơ cấu giá dịch vụ y tế, nên không thu lặt vặt, mặc dù có thể phần cơ cấu giá dịch vụ y tế cũng chưa đủ nhưng BV cần tự cân đối các nguồn thu khác để bù đắp. Một số BV từng có thu phí vệ sinh để lấy nguồn bù đắp cho việc đảm bảo vệ sinh, nhưng Bộ Y tế đã yêu cầu dừng các khoản thu này, sau khi chi phí điện nước đã có trong cơ cấu giá dịch vụ y tế.
 
Theo bà Lý Thị Hảo (Trưởng phòng Công tác xã hội Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư) ở Hà Nội, tại Viện không thu phí của NNB, nhà vệ sinh vẫn đảm bảo sạch sẽ; chỉ thu 5.000 đồng/giường gấp nhỏ/đêm với NNB có nhu cầu. Còn lại không có phí nào khác”.
 
Tại BV K (Hà Nội) từng thu phí 2.000 đồng/lượt sử dụng nhà vệ sinh với người nhà nhưng đã bỏ từ lâu; tại BV Bạch Mai (Hà Nội) cũng không còn thu các khoản phí “mượn” áo vàng mặc khi vào chăm BN.

 

Làm riêng nhà lưu trú cho người nuôi bệnh
Theo TS-BS Lê Mạnh Hùng, Phó giám đốc BV Bệnh nhiệt đới, TP.HCM, 2 năm nay BV dùng kinh phí của BV xây dựng một khu riêng cho NNB (nuôi BN nằm khu hồi sức cấp cứu) với 70 giường (giường tầng). Khu này có 4 nhà vệ sinh, nơi giặt giũ, phơi đồ và có cả wifi miễn phí; có nhân viên lau dọn mỗi ngày.
 
“Phục vụ thân nhân BN là chính nên BV chỉ thu 10.000 đồng/người; mỗi BN chỉ được ở lại một thân nhân, và tính vào viện phí. Để tránh trường hợp không phải NNB, nhưng vào BV chờ cơ hội trộm cắp, BV cấp cho mỗi người một thẻ nuôi bệnh, cũng là thẻ thăm bệnh”, BS Hùng cho biết. Trả lời Thanh Niên, nhiều NNB ở BV này cho biết: giá 10.000 đồng/ngày là chấp nhận được và hài lòng với dịch vụ được cung cấp.
 
BV Chợ Rẫy đã xây khu nhà nghỉ cho NNB 5 tầng, thay thế cho khu T25 nói trên, với 90 giường tầng, loại 30.000 đồng và 50.000 đồng, có các tiện ích máy quạt, truyền hình cáp, máy nước uống nóng lạnh, nhà vệ sinh dùng chung; 82 giường đơn, có 2 loại giá 250.000 đồng và 350.000 đồng, với các tiện ích quạt máy, máy lạnh, truyền hình cáp, nhà vệ sinh riêng, máy nước uống nóng lạnh...; 42 giường đơn 350.000 đồng và 400.000 đồng, với các tiện ích máy lạnh, tủ lạnh, truyền hình cáp, máy tắm nóng lạnh, nhà vệ sinh riêng từng phòng… Ở đây dành một khu rộng có ghế ngồi (kiểu ghế sân bay), nước uống nóng lạnh miễn phí cho NNB không đăng ký phòng.
D.Tính

 

DUY TÍNH - CÔNG NGUYÊN - DIÊN CHÂU 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Nha Trang báo động tình trạng 'xây dựng tự phát'
Cách trị 'căn bệnh' bạo lực học đường
Vụ nhiều người bị kẻ lạ mặt đâm: 10 người trị phơi nhiễm HIV
Tại sao bạo lực học đường ngày một lan rộng?
Lương thiện ít đi và người ta có nhiều dục vọng hơn với tiền bạc
YouTube bỏ lơi, bạo lực ngôn từ hợp thức hoá, ai sẽ nghĩ cho giới trẻ?
Vụ Nhật thu hồi 18.000 chai tương ớt Chin-su: Phụ gia axit benzoic: Sao Nhật không cho mà Việt Nam vẫn dùng?
Nhếch nhác tại festival văn hoá ở Hoàng thành Thăng Long
Nhiều người nhầm sách giáo khoa với chương trình?
Ngăn chặn bạo lực học đường: Không 'khoán trắng' cho nhà trường
Quy hoạch trung tâm Đà Lạt: Dân phản đối, tỉnh vẫn làm
Ám ảnh chuyện chó thả rông cắn người
Băn khoăn nhiều sách giáo khoa, bất an trong trường học
Sửa luật Giáo dục theo hướng một chương trình, một số sách giáo khoa
Tràn lan những sự việc tiêu cực: Niềm tin đặt để ở đâu?
Dân ở chung cư có camera: Răn kẻ sàm sỡ, trộm cắp nhưng phải theo sát con
Hiện tượng 'loạn chuẩn' trong giới trẻ: Thiếu vắng văn hoá
Mối lo thực từ 'giang hồ sống ảo': Vào cuộc ngay, nếu không sẽ quá muộn !
YouTube 'dung dưỡng' giang hồ mạng?
Người bệnh 'không hài lòng bệnh viện' ở những điều gì?
Nguy cơ hàng ngàn nhà thuốc bị ngưng hoạt động
Nữ sinh Hưng Yên bị bạo hành: Sự vô cảm dung dưỡng bạo lực học đường
Người dân Hải Phòng lo lắng vì đảo chiều hàng loạt tuyến phố
Ứng xử sao với những học sinh đánh bạn?
Làn sóng trầm uất đang phủ lên âm nhạc thế kỷ 21?
Người Sài Gòn cần biết: 5 tuyến đường CSGT tăng cường xử phạt từ ngày 1.4
Dự kiến tuần sau, Chính phủ họp về chính sách hỗ trợ dân Thủ Thiêm
TP.HCM còn 7 điểm ùn tắc giao thông: CSGT ra quân giải tỏa trong tháng 4
Chen nhau xếp hàng từ 3 giờ sáng chờ tiêm vắc xin 6 trong 1
Sử gia Hàn Quốc: Việt Nam và Hàn Quốc là 'anh em máu mủ'
Trang 1 trong 230Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này