TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
07 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Vatican News phỏng vấn Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
ĐTC gặp biên tập và cộng tác viên của Tạp chí “Cập nhật Xã hội"
Đức Thánh Cha tiếp các thành viên Quỹ Công chứng Quốc gia của Ý
ĐTC gặp các nhà tài trợ Hang đá và cây Noel tại Vatican
Đức Thánh Cha mời gọi hành động chống biến đổi khí hậu
Đức Thánh Cha đề nghị lập Ngày Thế giới về Tình huynh đệ

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Lo thiếu nước sinh hoạt, Đà Nẵng đề nghị thủy điện đầu nguồn hạn chế phát điện
Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng: Cần ngăn ngừa đại dịch viêm gan B, C
Thuốc lá là sản phẩm hợp pháp duy nhất gây tử vong người sử dụng
Giá heo hơi ngày 6.12: Tăng sốc!
Cẩn trọng với dòng vốn FDI dịch chuyển từ Trung Quốc
Bắt hơn 100 tấn dược liệu Trung Quốc 'đội lốt' hoa quả khô

GIAO LƯU

 
Cách nhận biết sớm bệnh viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp hiện là bệnh thường gặp ở nữ giới từ 30-60 tuổi, ở nam giới thường khởi phát muộn hơn. Bệnh gây ra những cơn đau, sưng, nóng khớp, nếu không điều trị sớm có thể biến dạng, phá hủy khớp,... và tàn phế. ...
 
Thịt có thật sự là 'quỷ dữ' như nhiều người nói?
Những cách đơn giản giúp cải thiện chất lượng không khí trong phòng
Giải cứu và hỗ trợ hơn 1.000 trẻ em bị xâm hại


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 82
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 82

59.423.021

 Chi tiết
Nhiều người nhầm sách giáo khoa với chương trình?
(Cập nhật: 07/04/2019 12:27:07)

 

Nhiều người nhầm sách giáo khoa với chương trình?

Dường như khi tranh luận về một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa, nhiều người đã hiểu sai và nhầm lẫn giữa chương trình với sách giáo khoa.
 
 
 

Nhiều người nhầm sách giáo khoa với chương trình? - Ảnh 1.

Có nhiều bộ sách giáo khoa sẽ giúp học sinh có nhiều lựa chọn hơn - Ảnh: TỰ TRUNG

Trao đổi bên lề hội thảo góp ý cho dự án Luật giáo dục (sửa đổi) do Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức sáng 5-4, GS Nguyễn Minh Thuyết - tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới - đã giải thích rõ với Tuổi Trẻ về điều này.

"Trong rất nhiều cuộc bàn thảo, Bộ GD-ĐT, các chuyên gia giáo dục đã trao đổi, giải thích nhưng tôi ngạc nhiên vì có nhiều người không nghiên cứu kỹ, không nắm được bản chất vấn đề nên vẫn có những phát biểu không chuẩn xác.

GS Nguyễn Minh Thuyết

Chỉ có một chương trình

GS Thuyết cho biết: "Việc thực hiện một chương trình với một số sách giáo khoa(SGK) đã được đưa ra bàn nhiều ở Quốc hội khóa XIII để cuối cùng thống nhất đưa vào nghị quyết 88.

Việc để các tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn SGK là nhằm phá thế độc quyền, nâng chất lượng SGK, đa dạng hóa nguồn SGK - tài liệu tham khảo cho giáo viên, học sinh trong dạy và học, đồng thời tăng cơ hội chọn lựa bộ sách hoặc một số cuốn sách phù hợp với vùng miền, địa phương".

Thế nhưng đã có không ít người, trong đó cả các trí thức, những người có tiếng nói ảnh hưởng đến xã hội cũng không hiểu đúng khái niệm "chương trình" và "SGK".

Theo nghị quyết 88 của Quốc hội, hiện Bộ GD-ĐT đã xây dựng một chương trình duy nhất áp dụng trên toàn quốc. Chương trình này mang tính pháp lệnh để giáo viên, học sinh căn cứ vào đó dạy và học, các cơ sở đào tạo căn cứ để kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục và ra đề thi trong các kỳ thi cấp quốc gia.

Chương trình chỉ có một, nhưng SGK có thể có nhiều bộ, nhiều sách trong cùng một môn do các tổ chức, cá nhân biên soạn, được phát hành, sử dụng sau khi qua thẩm định của hội đồng thẩm định quốc gia.

Những tổ chức, cá nhân biên soạn SGK phải tuân thủ tiêu chí do Bộ GD-ĐT ban hành và bám sát chương trình giáo dục tổng thể, chương trình môn học đã được bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt.

Như vậy, chương trình không phải là SGK. SGK chỉ là tài liệu, là chất liệu để thực hiện chương trình. Do đó, không có chuyện mỗi địa phương sẽ dạy một chương trình.

Ngay trong hội thảo của Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật, PGS.TS Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa XIII, khi phát biểu cũng nhầm SGK với tài liệu giáo dục của địa phương, nhầm giữa quy định "viết SGK" và quy định "chọn SGK" nên phản đối việc để các trường, địa phương tự do viết sách.

Về điều này, GS Thuyết giải thích các tổ chức, cá nhân có điều kiện có thể viết SGK, nhưng sách có được dùng hay không còn phải được thẩm định. Các cơ sở giáo dục, cụ thể là giáo viên, cán bộ quản lý và phụ huynh học sinh được quyền lựa chọn bộ sách, cuốn sách đã qua thẩm định để sử dụng. Chứ không phải ai viết sách cũng được tự ý đưa vào nhà trường.

 

Cũng chưa hiểu tường minh về việc thực hiện "một chương trình, nhiều bộ SGK", tại hội thảo trên, PGS.TS Nguyễn Ngọc Long - thành viên Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật VN - cho rằng: "Bộ GD-ĐT cần biên soạn một bộ SGK mang tính chính thống. Các trường phổ thông công lập sử dụng duy nhất bộ sách này. Ngoài ra các tổ chức, cá nhân có thể biên soạn các bộ sách khác sử dụng trong các trường ngoài công lập".

Ông Long bày tỏ quan điểm: "Phụ huynh học sinh bỏ tiền cho con học ngoài công lập thì không được thắc mắc, còn các trường công lập phải sử dụng bộ SGK chính thống" (?!).

SGK chỉ là chất liệu

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành - giám đốc dự án hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông, khẳng định: "Việc kiểm tra, đánh giá nói chung và thi THPT quốc gia nói riêng đều ra đề thi dựa vào chương trình, chứ không theo nội dung SGK. SGK chỉ là chất liệu để học sinh sử dụng đáp ứng yêu cầu đề thi nằm trong chương trình chung".

Trao đổi với Tuổi Trẻ, GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng lo ngại phát sinh việc chọn sách không khách quan vì một "nhóm lợi ích nào đó" hay việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các đơn vị phát hành, tổ chức, cá nhân viết sách là có cơ sở.

"Trong góp ý sửa đổi, bổ sung Luật giáo dục tôi cho rằng cần đảm bảo quyền của giáo viên được tham gia chọn sách, không để việc chọn lựa sách rơi vào một số cá nhân hay một tập thể chung chung là "nhà trường".

Tinh thần của nghị quyết 88 của Quốc hội cũng là giao cho tập thể. Ở đây có thể hiểu là giáo viên trong một tổ bộ môn cùng bàn bạc, chọn lựa đề xuất lên ban giám hiệu, chứ không thể giao quyền cho hiệu trưởng hay lãnh đạo sở GD-ĐT".

Ông Thuyết cũng cho rằng ngoài quy định thẩm quyền chọn sách để đảm bảo khách quan, cần có chế tài nghiêm, phê phán, loại bỏ những hành vi trục lợi từ việc chọn sách. Chứ không nên vì lo ngại mà quay về tình trạng độc quyền phát hành SGK, với một bộ sách duy nhất như trước.

PGS.TS CHU CẨM THƠ (Viện Khoa học giáo dục Việt Nam):

Giúp nền giáo dục chủ động, linh hoạt hơn

Trong tiến trình giáo dục hiện đại, việc có nhiều bộ SGK để triển khai một chương trình là hoàn toàn hợp lý. Bởi nó đáp ứng được nhu cầu phân hóa về nhu cầu học tập, năng lực học tập của người học, của điều kiện địa phương. Hơn nữa, nó sẽ thúc đẩy trách nhiệm xã hội, trách nhiệm chuyên môn của các nhà sư phạm cũng như nhiều lực lượng khác tham gia vào giáo dục. Đặc biệt tạo cho nền giáo dục của chúng ta chủ động, linh hoạt hơn vừa đáp ứng nhu cầu xã hội, vừa bắt kịp xu thế hội nhập.

 

VĨNH HÀ

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Ngăn chặn bạo lực học đường: Không 'khoán trắng' cho nhà trường
Quy hoạch trung tâm Đà Lạt: Dân phản đối, tỉnh vẫn làm
Ám ảnh chuyện chó thả rông cắn người
Băn khoăn nhiều sách giáo khoa, bất an trong trường học
Sửa luật Giáo dục theo hướng một chương trình, một số sách giáo khoa
Tràn lan những sự việc tiêu cực: Niềm tin đặt để ở đâu?
Dân ở chung cư có camera: Răn kẻ sàm sỡ, trộm cắp nhưng phải theo sát con
Hiện tượng 'loạn chuẩn' trong giới trẻ: Thiếu vắng văn hoá
Mối lo thực từ 'giang hồ sống ảo': Vào cuộc ngay, nếu không sẽ quá muộn !
YouTube 'dung dưỡng' giang hồ mạng?
Người bệnh 'không hài lòng bệnh viện' ở những điều gì?
Nguy cơ hàng ngàn nhà thuốc bị ngưng hoạt động
Nữ sinh Hưng Yên bị bạo hành: Sự vô cảm dung dưỡng bạo lực học đường
Người dân Hải Phòng lo lắng vì đảo chiều hàng loạt tuyến phố
Ứng xử sao với những học sinh đánh bạn?
Làn sóng trầm uất đang phủ lên âm nhạc thế kỷ 21?
Người Sài Gòn cần biết: 5 tuyến đường CSGT tăng cường xử phạt từ ngày 1.4
Dự kiến tuần sau, Chính phủ họp về chính sách hỗ trợ dân Thủ Thiêm
TP.HCM còn 7 điểm ùn tắc giao thông: CSGT ra quân giải tỏa trong tháng 4
Chen nhau xếp hàng từ 3 giờ sáng chờ tiêm vắc xin 6 trong 1
Sử gia Hàn Quốc: Việt Nam và Hàn Quốc là 'anh em máu mủ'
Giáo viên dạy học sinh diễn 'cảnh nóng' nên hay không?
Nạn nhân của mê tín, xin đừng bức xúc mà miệt thị họ
Người dân hưởng lợi gì từ trí tuệ nhân tạo?
3 trường ĐH liên kết thành ĐH?
'Cuộc chiến' ngăn học sinh đi... lấy chồng
Yêu cầu chùa Ba Vàng dừng ngay pháp thỉnh 'oan gia trái chủ'
Ngang nhiên xẻ núi, mở lối xuống nhà hàng trái phép
Không công nghệ, bục giảng giàu cảm xúc hơn?
Đánh sập đường dây ma tuý cực lớn vào Việt Nam
Trang 1 trong 229Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này