TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II TN A: Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ trần gian
Đức Giêsu là Đấng mà Thiên Chúa đã hứa ban cho dân Ngài. Người đến để giải thoát con người khỏi tội lỗi và giải chiếu trên họ ánh sáng vĩnh cửu của ơn cứu độ. Gioan Tẩy giả đã tin và giới thiệu Đức Giêsu cho những người khác. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Chúng tôi xin gửi đến anh chị em thông báo này, sau khi đoàn chúng tôi gồm 6 người đã xuống nghiên cứu tình hình và địa điểm để chuẩn bị cho chuyến công tác ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Dân chúng trong xã này có khoảng hơn 16.000 người, ngoài một ít người có đất trồng hoa, đời sống tương đối khá giả, đa số còn lại là những hộ nghèo, nhiều người chưa bao giờ được khám sức khoẻ tổng quát, nhất là khám mắt, chữa răng.Vùng đất này có tên là Cái Nhum, vì thời xưa ở đây có nhiều cây nhum, một loại cây giống như cây cau có nhiều gai nhọn. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Giá heo giảm dần nhưng vẫn cao hơn Tết năm ngoái hàng chục ngàn
Chưa kịp mua vé về quê, có còn cơ hội?
Xả trạm, các ngả đường về miền Tây vẫn kẹt cứng chiều 25 tết
Thuỵ Điển triệu tập đại sứ Trung Quốc phản đối phát biểu 'đe doạ tự do ngôn luận'
Hàng hoá tết 2020: Giá nhiều mặt hàng giảm mạnh
Mang tết Việt ra thế giới

GIAO LƯU

 
Cho con đi chơi tết bằng máy bay, lưu ý gì?
Tết đến, nhiều gia đình cho con đi chơi xa bằng máy bay. Nếu đi máy bay và có con nhỏ thì hãy lưu ý một số vấn đề về sức khoẻ của bé để đảm bảo hành trình về nhà được thuận lợi nhé. ...
 
Mỹ phẩm nhiễm độc thuỷ ngân, không phải 'chuyện đùa' với phụ nữ
Học sư phạm sẽ được hỗ trợ thêm 3,6 triệu đồng mỗi tháng?
8 lời khuyên cho những chuyến du lịch mùa lễ tết


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 35
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 35

61.168.458

 Chi tiết
Hiện tượng 'loạn chuẩn' trong giới trẻ: Thiếu vắng văn hoá
(Cập nhật: 03/04/2019 11:40:16)

 

Hiện tượng 'loạn chuẩn' trong giới trẻ: Thiếu vắng văn hoá

Đánh giá về hàng loạt sự việc, hiện tượng tiêu cực, bạo hành xảy ra trong giới trẻ thời gian qua, nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung (ảnh), Viện trưởng Viện Giáo dục IRED, cho rằng đó là sự 'loạn chuẩn'.
 
 
 
 
Giản Tư Trung
Giản Tư Trung
 
 
4.0, thời “loạn chuẩn” ở khía cạnh văn hoá
 
 
Thưa ông, đang có nhiều câu chuyện tiêu cực về hành vi của người trẻ?

Thời 4.0 được nói nhiều ở khía cạnh công nghệ hay kinh tế. Nhưng theo tôi, thời 4.0 một cách toàn diện gồm cả công nghệ, kinh tế, chính trị và văn hóa. Khía cạnh mà tôi quan tâm nhất là “4.0 về văn hóa” thì hầu như ít được đề cập.

Gần đây xã hội liên tục xảy ra quá nhiều chuyện, từ chuyện “vuông, tròn, tam giác”, nhà hát ngàn tỉ, gian lận thi cử ở Hà Giang, đến chuyện thỉnh vong ở chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh, chuyện hãm hiếp bạn học ở Quảng Trị, chuyện học sinh đánh bạn dã man ở Hưng Yên… Những thứ đó cũng là một phần của văn hóa thời 4.0 đấy chứ.

Ta không nên nhìn xã hội bằng “màu đen”, cũng không nên bằng “màu hồng”, mà nên nhìn xã hội bằng “màu đúng” của nó. Chỉ khi ta nhìn xã hội bằng màu đúng thì ta mới có thể biết phải làm gì với nó và sống đàng hoàng với nó.

Vậy văn hóa thời 4.0 là như thế nào? Có thể mô tả thời đại này với mấy chữ: biến động, chóng mặt và khôn lường. Ta có thể hình dung rằng, sự thay đổi của 4.000 năm cộng lại có lẽ cũng không bằng sự thay đổi của riêng thế kỷ 20, nhưng sự thay đổi của cả thế kỷ 20 có lẽ cũng không bằng sự thay đổi trong 10 năm đầu của thế kỷ 21…
 
Trong cơn “cuồng phong” biến động đó của thời đại, mọi giá trị đều bị thách thức, nhiều chuẩn mực bị đảo lộn, nhiều niềm tin bị đổ vỡ. Điều này khiến con người ta trở nên hoang mang, không rõ đâu là đúng - sai, phải - trái, chân - giả, thiện - ác, chính - tà. Nếu chỉ được dùng một từ để diễn tả thời đại 4.0 ở khía cạnh văn hoá chứ không phải khía cạnh công nghệ thì từ đó là thời "loạn chuẩn".
 
Một biểu hiện rõ nhất của sự “loạn chuẩn” trong xã hội hiện nay đó là có quá nhiều người không minh định được sự khác nhau giữa tự do và hoang dã, giữa đức tin và mê tín, giữa chân thật và trơ trẽn, giữa cá tính và quái tính.
 
Vậy ta sống thế nào trong bối cảnh như vậy? Để sống tốt, ta phải chạm vào được những giá trị vượt không gian và thời gian, những giá trị đúng với mọi nơi và mọi thời. Nếu không chạm tới những giá trị đó, ta sẽ có cảm giác như đang sống cuộc đời thử - sai, sẽ cảm thấy chơi vơi trong xã hội và thời đại này.
 
Ông có thể nói rõ hơn về khái niệm “loạn chuẩn” này?
Nếu nói “lệch chuẩn”, những bạn trẻ cuồng K.BảnH sẽ phản biện mạnh. Đó là “đừng lấy chuẩn của các người áp đặt chuẩn của chúng tôi”, “cái chuẩn đó là do các người đặt ra chứ không phải chuẩn của chúng tôi”. Nói “lệch chuẩn” như kết án các bạn, trong khi dựa vào chuẩn nào để nói các bạn lệch và chắc gì chuẩn đó đúng?
 
Chuyện tung hô K.BảnH, cuồng thần tượng một cách vô điều kiện, bạo lực học đường phổ biến, vô cảm trước cái ác, mê muội trước tà giáo… là “loạn chuẩn”.
 
Con người ai cũng có quyền tự do. Các bạn trẻ ở những câu chuyện trên cũng sẽ biện minh rằng mình tự do làm điều mình thích, không vi phạm pháp luật thì không ai có quyền ngăn cản. Nhưng các bạn quên mất rằng tự do cũng có một số giới hạn, nếu vượt qua giới hạn đó thì không còn tự do nữa mà trở thành “hoang dã”. Hoang dã cũng là tự do, cũng được làm tất cả những điều mình muốn nhưng hoang dã không có giới hạn, còn tự do thì có giới hạn. Giới hạn đó ở “bốn đạo”: đạo luật (của nhà nước), đạo lý (của xã hội), đạo thiêng (đời sống tâm linh), đạo sống (lương tri của mình). Nếu sống đạp lên các “đạo” này sẽ là vượt qua ranh giới của tự do, của cá tính để bước qua thế giới của nổi loạn hay hoang dã.
 
Việc tung hô K.BảnH, cuồng thần tượng, hành vi bạo lực hay chuyện nhân danh Phật pháp để trục lợi… chung quy lại, chỉ có 1 từ để giải thích thôi là văn hóa. Khithiếu vắng văn hóa, thiếu vắng sự khai minh, khai sáng thì sẽ rất ít đức tin nhưng dư thừa sự mê tín, sẽ rất ít sự tự do nhưng dư thừa sự hoang dã, sẽ rất ít sự rung cảm nhưng dư thừa sự vô cảm, sẽ rất ít tình thương nhưng dư thừa ác tính…

Hiểu biết về văn hoá có vấn đề

Vậy theo ông, văn hóa là gì?
Văn hóa là thứ mà tưởng chừng như ai cũng biết và ai cũng hiểu, nhưng nếu ai cũng biết, ai cũng hiểu thì tại sao xã hội lại “loạn chuẩn”, lại xảy ra nhiều chuyện như thế này? Nghĩa là sự hiểu và sự biết về văn hóa đang rất có vấn đề.
 
Văn hóa có nhiều cách hiểu và cách diễn đạt, nhưng theo tôi, hiểu một cách đơn giản nhất, con người văn hóa là con người “tam tính”: nhân tính, quốc tính và cá tính. Đây chính là đặc tính của con người tự do và cũng là đích đến của giáo dục khai phóng. Nhân tính là thứ để phân biệt giống người với những giống loài khác, để phân biệt con người với muông thú cỏ cây và máy móc. Quốc tính là thứ để phân biệt đồng bào với đồng loại của mình. Nếu như quốc tính cần được sàng lọc bởi nhân tính thì cá tính sẽ được hình thành nên nền tảng của nhân tính và được vun bồi bởi quốc tính. Con người “tam tính” sẽ là con người rất nhân loại, rất dân tộc, nhưng cũng rất là chính mình.
 
Ngoài ra, tôi cũng có một khái niệm khác về con người văn hóa, đó là con người “ba bề”: bề trong (lương tri của mình), bề trên (đức tin của mình), bề ngoài (tính cách của mình).
 
Chính “tam tính” và “ba bề” (văn h) đó mới giúp ta minh định được đúng - sai, phải - trái, chân - giả, thiện - ác, chính - tà; giúp ta hình thành được “chân thắng” và “chân ga” bên trong con người mình. “Chân thắng” là để ngăn ta làm điều sai, điều ác (trái với “tam tính”); còn “chân ga” sẽ thôi thúc ta làm điều đúng, điều đẹp (hợp với “tam tính”).
 
Vậy làm sao có “tam tính”? Làm sao có “ba bề”? Từ sự học, từ thực học, từ sự học khai phóng mà ra cả. Có một câu hỏi hơn “Tiền nhiều để làm gì?” là “Học nhiều để làm gì?”, “Tại sao VN ta được xem là một dân tộc hiếu học nhưng lại nghèo bền vững như thế này?”. Phải chăng, “hiếu học” chủ yếu là học cho ra điểm hay học cho ra bằng, chứ không phải là học cho ra người (văn h) hay học cho ra nghề (chuyên môn)…?
 
Theo tôi, có 3 môn học tối thiểu con người cần tìm hiểu để có văn h là triết học, lịch sử và tôn giáo. Cả 3 cái đó đều đang bị “gãy”. Lâu nay nền giáo dục của chúng ta chưa được học đúng nghĩa 3 môn học này như một tri thức của văn hoá. Trong khi, 3 thứ đó là linh hồn của văn hoá. Nếu trong nhà trường chưa được học linh hồn của văn h một cách đầy đủ và đúng nghĩa thì làm sao có văn h?
 
 
ĐĂNG NGUYÊN 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Mối lo thực từ 'giang hồ sống ảo': Vào cuộc ngay, nếu không sẽ quá muộn !
YouTube 'dung dưỡng' giang hồ mạng?
Người bệnh 'không hài lòng bệnh viện' ở những điều gì?
Nguy cơ hàng ngàn nhà thuốc bị ngưng hoạt động
Nữ sinh Hưng Yên bị bạo hành: Sự vô cảm dung dưỡng bạo lực học đường
Người dân Hải Phòng lo lắng vì đảo chiều hàng loạt tuyến phố
Ứng xử sao với những học sinh đánh bạn?
Làn sóng trầm uất đang phủ lên âm nhạc thế kỷ 21?
Người Sài Gòn cần biết: 5 tuyến đường CSGT tăng cường xử phạt từ ngày 1.4
Dự kiến tuần sau, Chính phủ họp về chính sách hỗ trợ dân Thủ Thiêm
TP.HCM còn 7 điểm ùn tắc giao thông: CSGT ra quân giải tỏa trong tháng 4
Chen nhau xếp hàng từ 3 giờ sáng chờ tiêm vắc xin 6 trong 1
Sử gia Hàn Quốc: Việt Nam và Hàn Quốc là 'anh em máu mủ'
Giáo viên dạy học sinh diễn 'cảnh nóng' nên hay không?
Nạn nhân của mê tín, xin đừng bức xúc mà miệt thị họ
Người dân hưởng lợi gì từ trí tuệ nhân tạo?
3 trường ĐH liên kết thành ĐH?
'Cuộc chiến' ngăn học sinh đi... lấy chồng
Yêu cầu chùa Ba Vàng dừng ngay pháp thỉnh 'oan gia trái chủ'
Ngang nhiên xẻ núi, mở lối xuống nhà hàng trái phép
Không công nghệ, bục giảng giàu cảm xúc hơn?
Đánh sập đường dây ma tuý cực lớn vào Việt Nam
Mê tín dị đoan công khai ở chùa Ba Vàng
Công nghệ sẽ xoá bỏ lớp học truyền thống?
Lo dịch bệnh, nhiều trường chủ động mời phụ huynh giám sát bữa ăn bán trú
Xác minh chùa Ba Vàng 'thỉnh vong báo oán, giải nghiệp' thu tiền tỉ
Tác giả Việt thêm 'cửa' ra sách điện tử
Đề nghị cấm giảng dạy dưới mọi hình thức thầy giáo ‘sờ mông’ nữ sinh
Nghĩa bóng của một lớp thành ngữ nghe có vẻ vô lý, ngược đời
Việt Nam sản xuất vắc xin sởi - rubella như thế nào?
Trang 1 trong 229Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này