TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C: Lo cho tương lai
Lời Chúa nhắc chúng ta hãy khôn ngoan để nhận thấy rằng cuộc sống mai hậu được sống hạnh phúc vĩnh cửu với Thiên Chúa mới là điều đáng quan tâm và quan trọng đối với chúng ta. Cần biết tiên liệu để định hướng lối sống hiện tại của chúng ta về cuộc sống đời đời. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC nhắc nhở các bác sĩ lời thề tôn trọng sự sống
ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là một kinh nghiệm yêu thương
Giáo hội Philippines và dự luật ly hôn
ĐTC tiếp Dòng Cát Minh
ĐTC tiếp Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York
Cuộc họp "Mạng lưới các Đền thánh Đức Mẹ Châu Âu" ở Levoča

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Cần một 'cái bắt tay' chặt hơn trong giáo dục nghề nghiệp
Dịch bệnh đe doạ ngành tôm
Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương
Chặn gian lận xuất xứ từ gốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Trấn an ‘con nợ 3 tỉ USD’ Maldives, Trung Quốc nói không giăng bẫy nợ

GIAO LƯU

 
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
Đó là một trong những chia sẻ đáng chú ý của các chuyên gia luyện thi IELTS tại IELTS Fair 2019 - ngày hội IELTS lớn nhất năm của British Council (Hội đồng Anh) vào chiều 21-9 tại TP.HCM. ...
 
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Bà giáo Côi 1/4 thế kỷ mang chữ đến trẻ thiểu năng, tự kỷ
Những thói quen xấu huỷ hoại sức khoẻ tim bạn hằng ngày


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 43
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 43

57.788.587

 Chi tiết
'Cuộc chiến' ngăn học sinh đi... lấy chồng
(Cập nhật: 24/03/2019 12:05:48)

 

'Cuộc chiến' ngăn học sinh đi... lấy chồng

Ở những ngôi làng vùng xa trên biên giới Việt - Lào tại huyện Tây Giang (Quảng Nam), nhiều học sinh đã bỏ dở chuyện học hành để lấy chồng khi đang còn đi học. Cuộc chiến đấu với tập tục để giữ học trò của thầy cô thêm phần nặng nề.


 

Cuộc chiến ngăn học sinh đi... lấy chồng - Ảnh 1.

Để giữ học trò ở lại trường, giờ giải lao là lúc mà giáo viên “tháo gỡ” rất nhiều tâm sự - Ảnh: TR.MAI

Một ngày cuối học kỳ 1 vừa qua, sau nhiều ngày bỏ công dò la, cô giáo Nguyễn Thị Trà My - chủ nhiệm lớp 12C5 Trường THPT Tây Giang - chưng hửng khi biết Cơ Tu Pơloong Thị Nghị Nghị đã theo người yêu về Đà Nẵng để đi làm thuê.

Dù thủ tục kết hôn chưa được hoàn tất nhưng với nhiều học sinh, một lời hứa hôn hay đôi khi một cuộc nói chuyện bằng vài ghè rượu của hai bên gia đình cũng có nghĩa cuộc đời đã đi qua một trang khác.

Những cuộc "bắt bớ" trái ngang

Nhưng Nghị không phải là trường hợp hi hữu bỏ học giữa chừng, những cặp vợ chồng tuổi 14-15 hoặc thậm chí ít hơn quyết định dừng tuổi đến trường để lập gia đình không phải chuyện hiếm. Những câu chuyện này vẫn luôn gây ra những nỗi buồn vô tận cho các thầy cô giáo.

Hiệu trưởng Trường THPT Tây Giang, thầy Đinh Văn Tư mở danh sách những cái tên từng là học sinh được thầy cô hết mực theo đuổi, chăm bẵm nay đã bị bỏ trống bảng điểm. Sổ đầu bài tên các em vẫn còn nhưng người học thì đã từ lâu không tới lớp.

"Mỗi năm thầy cô giáo tiếp nhận không biết bao nhiêu trường hợp học sinh nghỉ học, trong số đó đau lòng nhất là học sinh nghỉ để lập gia đình. Chúng tôi không mong muốn có thêm em nào nghỉ học nữa" - thầy Tư tâm sự.

Một câu chuyện được cô Arâl Mai Tình, phó hiệu trưởng Trường THPT Tây Giang, kể lại mà tất cả thầy cô nghe xong đều không biết nói gì.

Một cô học trò nghèo làng ở sát biên giới đã có một hành trình nhọc nhằn để ra trung tâm huyện Tây Giang học chữ.

Em hay nói với thầy cô chỉ ước mơ làm sao sau này học hành chứ không muốn lặp lại cảnh cõng gùi ngược núi lên rừng trỉa hạt. Em học rất khá. Tuy nhiên khi thấy khuôn mặt buồn rười rượi mới biết em đã được cha mẹ, người làng hứa hôn cho một chàng trai cùng xã từ khi còn nhỏ. Và bây giờ khi em đang học cấp III thì nhà trai đem người tới để bắt về.

Cô giáo Tình kể bằng nỗi xót xa khi bản thân cô đã dùng mọi cách ngăn cản câu chuyện tác hợp vợ chồng một cách vô lý ấy, nhưng cuối cùng chính cô cũng bất lực. Cô đã xin nhà trường đưa nữ học sinh của mình về nhà cô để ở, để cô có thêm thời gian bảo vệ học trò bé bỏng của mình trước luật làng nghiệt ngã.

"Nhưng thậm chí ở trong nhà tôi rồi mà bên gia đình nhà trai lẫn người làng của cô bé vẫn tìm tới. Ba lần bảy lượt, có lúc trong nhà tôi căng thẳng, tập trung rất nhiều người để bắt bớ cho một cuộc hôn nhân sai luật pháp nhưng theo luật làng. Cuối cùng em học trò của tôi cũng bất lực, lủi thủi dọn đồ theo nhà trai, bỏ lại sách bút cho thầy cô giáo" - cô Tình kể.

 

Bẵng một thời gian, cô giáo vào làng để tìm lại học sinh của mình. Học trò đã trên tay con bồng con bế, khuôn mặt già đi, hằn hiện sự lam lũ và khắc khổ. Một đôi mắt buồn như cứa ngang ruột những người làm nghề dạy chữ vùng cao.

Những người thầy giữa hai làn ranh

Nhiều thầy cô giáo ở Tây Giang kể họ biết việc học trò của mình nghỉ học, lập gia đình khi mới 15-16 tuổi là sai nhưng việc ngăn cái sai đó chẳng hề đơn giản. Luật làng cho tới nay vẫn là một sức mạnh huyền bí, quyền lực mà đôi khi sự hiểu biết và các quy định của pháp luật không thể chạm tới được.

Khi không thể ngăn học sinh mình lấy chồng, lấy vợ thì thầy cô giáo phải làm gì? "Phải kiên trì, một ngày nói không được thì hai ngày, một tháng không được thì hai ba tháng theo kiểu mưa dầm thấm lâu. Mình làm thầy làm cô mà không giúp học sinh mình thay đổi nhận thức thì các em mãi sẽ lặp lại cùng một bi kịch giống nhau, ngàn đời không thay đổi được" - thầy Tư nói.

Thầy Tư cho biết ở Tây Giang không hiếm trường hợp học sinh đứng giữa ranh giới mong manh khi chịu sức ép từ luật làng mà có ý định bỏ học. Nhưng đúng lúc đó, sự xuất hiện của các thầy cô giáo đã hóa giải và đưa các em trở lại với trường, với bạn, ít nhất là giúp các em học đủ 12 năm phổ thông, kéo dài tuổi vui chơi hồn nhiên của đời người.

Thầy Tư kể mới đây chính thầy biết một nữ học sinh lớp 12 nhà ở thôn Tưr, xã Giang đã có ý định nghỉ học lấy chồng.

"Khi biết chuyện, tôi nhờ thầy cô tìm hiểu hoàn cảnh rồi chính tôi gọi điện thoại cho cán bộ xã dưới đó mời hai gia đình lên" - thầy Tư nói. Ở trụ sở xã, bằng những lời giải thích hợp tình hợp lý, đám cưới theo phong tục cho cô học trò đã được hai bên gia đình tạm hoãn để chờ cô gái học hết chương trình.

Vợ chồng... học sinh

Thầy Đinh Văn Tư cho biết bằng nhữxng nỗ lực bền bỉ của các thầy cô giáo, số lượng học sinh bỏ học để lập gia đình đã giảm dần theo từng năm.

Đáng mừng hơn, thay vì bỏ ngang để theo tục hứa hôn khi mới 15-16 tuổi, nhiều em khi không thể chống lại tục làng đã nghe theo thầy cô để tiếp tục đến trường, vừa làm học sinh vừa làm vợ, làm chồng.

"Hiện nay trong trường có hai cặp vợ chồng đều đang là học sinh của trường. Có em thì vừa đi học vừa sống với nhau theo tục lệ tại một ngôi nhà ở gần trường, em thì hằng ngày đi học, cuối tuần về ở với nhà chồng" - thầy Tư nói.

 

T.B.DŨNG - TR.MAI

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
3 trường ĐH liên kết thành ĐH?
Yêu cầu chùa Ba Vàng dừng ngay pháp thỉnh 'oan gia trái chủ'
Ngang nhiên xẻ núi, mở lối xuống nhà hàng trái phép
Không công nghệ, bục giảng giàu cảm xúc hơn?
Đánh sập đường dây ma tuý cực lớn vào Việt Nam
Mê tín dị đoan công khai ở chùa Ba Vàng
Công nghệ sẽ xoá bỏ lớp học truyền thống?
Lo dịch bệnh, nhiều trường chủ động mời phụ huynh giám sát bữa ăn bán trú
Xác minh chùa Ba Vàng 'thỉnh vong báo oán, giải nghiệp' thu tiền tỉ
Tác giả Việt thêm 'cửa' ra sách điện tử
Đề nghị cấm giảng dạy dưới mọi hình thức thầy giáo ‘sờ mông’ nữ sinh
Nghĩa bóng của một lớp thành ngữ nghe có vẻ vô lý, ngược đời
Việt Nam sản xuất vắc xin sởi - rubella như thế nào?
Lời ăn, tiếng nói là biểu hiện ứng xử văn hoá
Các trường quốc tế sử dụng SGK thế nào?
Sách giáo khoa dùng chung giảm lãng phí xã hội
Đồ án quy hoạch trung tâm Hoà Bình quá xa lạ với Đà Lạt
Hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn: Ai giám sát bếp ăn trường học?
Giải quyết việc làm và giáo dục đạo đức cho người trẻ
Bỏ tiền mua điểm, biết hại con mà cha mẹ vẫn làm?
Tranh cãi gay gắt mục tiêu cấm xe máy
Mỗi môn học sẽ có nhiều bộ sách giáo khoa
Lo 'vỡ trận' vì bác sĩ bệnh viện công chạy việc
Đã in SGK tăng giá, ai phải chịu trách nhiệm?
Đến lúc cần tăng xử phạt vi phạm giao thông ?: Lắp camera phòng ngừa tiêu cực
Giao chìa khoá xe cho người giữ, coi chừng rước hoạ
Truy tìm 'thủ phạm' gây bùng phát dịch sởi: Ngủ quên trên con số?
Hai bộ phối hợp quản giấy phép lái xe: 10 năm vẫn... loay hoay
Giáo viên tiếng Anh không đạt chuẩn sẽ bị giảm biên chế?
Vì sao người dân phản ứng tăng giá SGK?
Trang 1 trong 228Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này