TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Giáo hội Hungary bắt đầu đếm ngược thời gian cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐHY Turkson: ĐHY Nguyễn Văn Thuận - người gợi hứng cho các tù nhân sống tốt hơn
ĐTC: Thừa tác vụ là một quà tặng, không phải dịch vụ
Kết thúc khoá họp 31 của Hội đồng Hồng y Cố vấn
ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt
Sách mới "Cả các Giáo hoàng cũng thông tin"

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành

GIAO LƯU

 
Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra
Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng. ...
 
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 68
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 68

57.752.630

 Chi tiết
Cùng giữ sạch không gian mạng
(Cập nhật: 06/03/2019 09:11:53)

 

Cùng giữ sạch không gian mạng

Luôn mong muốn góp phần làm trong sạch không gian mạng, chống lại sự hoành hành của thông tin giả, xấu, độc nhưng cộng đồng mạng đang vô tình tiếp tay phát tán chúng.


Cùng giữ sạch không gian mạng - Ảnh 1.

Đua theo trào lưu

Gần đây, cộng đồng mạng xôn xao về câu chuyện một nhóm bạn trẻ giành được nút vàng YouTube nhờ chuỗi video clip với môtip "chủ tịch giả nghèo và cái kết". Người chê kênh này rất nhiều bởi nội dung đơn giản và cái kết luôn được định sẵn, không bất ngờ, thiếu hài hước, nghèo giá trị cảm xúc. Thế nhưng thực tế đang có rất nhiều người theo dõi chuyện này với hàng triệu lượt xem mỗi clip,

Đó chỉ là một trong số những trào lưu (trend) mà rất nhiều người đang chạy theo hằng ngày trên mạng. Hễ có sự kiện hoặc một trò vui nào đó trở thành "hot trend" là người người đua chen "post" lên Facebook những điều liên quan, gọi là mình cũng theo kịp thời đại... 

Câu hỏi đặt ra: điều này cần thiết không, ích lợi gì cho xã hội lẫn bản thân? Và phía sau sự thỏa mãn của số đông cộng đồng mạng là gì?

Nổi bật trong tháng qua là mấy chữ "Tiền nhiều để làm gì?". Một câu trích từ phiên tòa ly hôn được nhiều người lấy làm niềm vui riêng và phán xét các kiểu. Những câu chuyện "chủ tịch giả nghèo và cái kết" bắt chước từ những clip xuất hiện ở nước ngoài, nhóm bạn trẻ Việt làm clip về những "vị chủ tịch" giả nghèo, giả xấu xí để thử lòng những bạn bè, đồng nghiệp... 

Như một cái bẫy tâm lý được định sẵn, "vị chủ tịch" sẽ nhận lấy những khinh khi, dè bỉu. Rồi "chủ tịch" sẽ rũ bỏ hình ảnh nghèo hèn để trở lại với tư cách cao sang và rao giảng một bài học cho những người lỡ buông lời chê bai rằng: đừng bao giờ coi thường người khác. Cái kết luôn như thế đã làm "hả lòng hả dạ" đa số đám đông hiếu kỳ, thích bàn tán.

Chúng ta đang ích kỷ, hời hợt, thỏa mãn với cái kết đầy "mưu mẹo" này và lấy cảm xúc thỏa mãn đó làm vui. Tôi cũng nhớ đến những câu chuyện cổ tích Việt Nam, trong đó đặc biệt là Tấm Cám với nhiều cái kết đầy tranh cãi (nhất là cái kết Tấm trả thù). 

Và nếu so với cái kết "chủ tịch giả nghèo" đang nóng trên mạng hôm nay thì cả hai đều giống nhau ở việc chúng ta thích thú với câu chuyện những con người đầy mưu mẹo lẫn ích kỷ. Điều đó có cần thiết chăng? Đó chắc chắn không phải là điều tốt và không hướng chúng ta đến một lối sống tử tế, khiêm nhường nhân ái.

Trào lưu trên mạng rồi cũng qua nhanh. Điều dễ thấy là nhiều người vẫn đang đua theo những điều nhỏ nhặt, tiểu tiết, hời hợt... Có chăng là sự thỏa mãn tò mò trong chốc lát.

Khi tin giả không chỉ để "câu like"

Tuần rồi, rất nhiều người dùng mạng đã chia sẻ thông tin về câu chuyện một em bé 20 ngày tuổi của mình đang ngủ bỗng dưng "biến mất", ai đó đã để lại ít tiền nơi bé đã nằm... Cư dân mạng biểu lộ cảm xúc bằng việc chia sẻ thông tin, an ủi người mẹ. 

Và rồi mọi người đã phẫn nộ khi biết đó là câu chuyện bịa đặt. Sự thật là mẹ của bé đã cho con mình cho người khác và đã bịa chuyện đăng lên Facebook để "hợp thức hóa" chuyện đứa con biến mất.

Trước Tết âm lịch, nhiều người dân xôn xao, hoang mang vì thông tin 200 tỉ tiền giả đang lưu hành ở Quảng Bình. Khi công an vào cuộc, tìm tra người đưa tin trên mạng mới vỡ lẽ đó là thông tin bịa đặt. Những câu chuyện không có thật lan truyền trên mạng không mới về hình thức, nhưng tính chất đã khác hẳn.

Nếu như trước đây nhiều người đưa những thông tin giật gân, bịa đặt cốt để "câu like", ngày nay những thông tin giả mang tính chất nghiêm trọng hơn nhiều. Đó có thể là một âm mưu nhằm phá hoại trật tự an toàn xã hội, hoặc những tính toán nhằm qua mặt luật pháp.

Những hình ảnh và câu chuyện sai sự thật rồi sẽ bị phát hiện. Điều đáng lưu tâm là: khi ngày càng nhiều câu chuyện hư hư thật thật như vậy được phổ biến hơn và bị bóc mẽ, nhiều người sẽ nghi ngờ, giảm niềm tin về những câu chuyện người thật việc thật, những câu chuyện tốt đẹp vốn còn ít ỏi trên mạng.

Vô tình phát tán tin xấu

Đã bao giờ chúng ta cảm thấy xấu hổ khi từng chia sẻ câu chuyện không có thật đến người thân, bạn bè mình? Chia sẻ điều hay lẽ phải sẽ lan tỏa cái đẹp, chia sẻ thông tin thất thiệt sẽ gây hoang mang, rắc rối. Bình tĩnh chọn lọc và kiểm chứng thông tin trước khi chia sẻ là cần thiết, thể hiện là người có ý thức trách nhiệm, vừa là người am hiểu vấn đề hơn là a dua, theo phong trào.

Khi trên mạng quá dày những "tin vịt", chúng ta sẽ chán ngán khi buộc phải thưởng thức những bữa "thịt vịt" kiểu như thế! Thiệt hại cuối cùng ở chính chúng ta. Nếu không cẩn thận, người dùng mạng còn có thể tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật khi bị lợi dụng vào mục đích riêng, động cơ xấu của người chuyên làm và phát tán thông tin giả có ý đồ (mục đích kinh tế, chính trị...).

Luôn mong muốn góp phần làm trong sạch không gian mạng, chống lại sự hoành hành của thông tin giả, xấu, độc nhưng nhiều người trên cộng đồng mạng đang vô tình tiếp tay phát tán chúng.

 

Khôi Nguyên

KHÁNH HƯNG - TẠ TƯ VŨ

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Có nên kiểm soát giá sách giáo khoa?
Có tiếp tục tiêm văcxin ComBE Five?
Phân luồng sau THCS: Phải tạo thuận lợi cho người học
Tiện lợi cho dân với thủ tục làm giấy tờ ngoài giờ
Vì sao bệnh viện thành con nợ?
Đổi mới giáo dục: Có thể thay đổi từ quy mô nhỏ
Phân luồng sau THCS thất bại, vì đâu?
Thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 1, 6, 10
Tin độc trên mạng: Phụ huynh phải biết lọc giúp con
Đường về miền Tây thêm xa vì cầu yếu, cầu hẹp
Bắt đầu nóng với tuyển sinh lớp 6
Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, 'dục tốc bất đạt'!
Dân ủng hộ, mới là khởi đầu cho lộ trình cấm xe máy
Vụ bán cảng Quy Nhơn: Thu hồi cổ phần, xử lý cán bộ sai phạm
Tin độc trên mạng: Trào lưu tự sát và còn gì nữa?
Nào toán tư duy, robot, tiếng Anh... con cái quay cuồng với ý muốn của cha mẹ
Lực cản đổi mới giáo dục nếu chỉ có một bộ SGK
Rào cản từ… người trong ngành
Đề nghị Bộ Y tế họp hội đồng chuyên môn vụ trẻ 2 tháng chết sau tiêm ComBE Five
Từ Hán Việt và sự sáng tạo của người Việt
Trí thông minh nhân tạo, khuynh hướng mới nhất của thời trang
Gian nan hạn chế xe ba gác
Lại loạn liên kết đào tạo
Đáng tiếc nếu chỉ có một bộ SGK !
Lập đoàn kiểm tra tình trạng xâm hại di tích quốc gia hồ Tuyền Lâm
Vẫn thực hiện một bộ sách giáo khoa
Thiện lành thay 'buôn thần bán thánh'
Loạn các khoá học 'giúp con học giỏi'
Lo ngại thiếu giáo viên các môn học mới
Thu phí tham quan đền, chùa để bảo tồn di tích
Trang 1 trong 227Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này