TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
14 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật III Mùa Vọng A 2019: Loan báo Chúa Kitô đã đến
Đức Giêsu đưa ra những dấu hiệu đầy tính nhân bản cho ông Gioan và mọi người đang hy vọng vào Đấng Mêsia, vào vương quốc kỳ diệu của Thiên Chúa. Tại sao Chúa Giêsu lại dùng những dấu hiệu ấy ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
'Phụ huynh rất sai khi so sánh con mình với con người khác'
TP.HCM: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm hoạt động đưa đón học sinh của trường
Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt: cần tránh bên trọng, bên khinh
Hụt thu hơn 13.000 tỉ đồng do cam kết các FTA
Mỹ sẵn sàng linh động trong đàm phán với Triều Tiên
Nhà thầu Trung Quốc lại xin khất trả 7 tuyến đường mượn thi công cao tốc

GIAO LƯU

 
Bạn có bị khó thở không? Hãy thử những cách sau
Cảm thấy không đủ không khí để thở hay còn gọi là khó thở, xảy ra khi gặp vấn đề khi hít thở. Điều này gây khó khăn khi hít không khí vào phổi. ...
 
Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM tuyển thêm 6 ngành mới trong năm 2020
Bài thi mẫu kỳ thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM 2020
Bộ GD-ĐT không công bố đề minh họa, cần chú ý gì khi ôn tập?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 89
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 89

59.627.933

 Chi tiết
Lại loạn liên kết đào tạo
(Cập nhật: 26/02/2019 08:19:59)

 

Lại loạn liên kết đào tạo

Rất nhiều trường trung cấp, cao đẳng (CĐ), kể cả các công ty liên kết với các trường ĐH tuyển sinh, đào tạo thạc sĩ, liên thông ĐH trái quy định. Chuyện xảy ra không chỉ ở địa bàn TP.HCM mà còn tại các tỉnh, thành khác.Lại loạn liên kết đào tạo - Ảnh 1.

Phòng tuyển sinh chương trình liên thông ĐH, ĐH chính quy tại Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Vinatex TP.HCM - Ảnh: M.G.

Tràn lan liên kết đào tạo

Sáng 22-2, chúng tôi đến phòng tuyển sinh tại nhà G, Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Vinatex TP.HCM, nơi nhận hồ sơ tuyển sinh, tổ chức đào tạo các chương trình liên thông ĐH chính quy, văn bằng 2 chính quy của Trường ĐH Thành Đông và Trường ĐH quốc tế Bắc Hà tại TP.HCM... Trên bàn làm việc của nhân viên có danh sách lớp của nhiều chương trình khác nhau.

Chúng tôi hỏi về chương trình văn bằng 2 chính quy ngành kinh tế xây dựng, nhân viên này khuyên: nên học ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp bởi số lượng người đăng ký học nhiều, đầu tháng 3 sẽ mở lớp, ngành kinh tế xây dựng mới chỉ có vài người đăng ký chưa biết khi nào khai giảng.

Ngoài hai ngành này, nơi đây còn tuyển sinh nhiều ngành khác như kỹ thuật xây dựng, xây dựng cầu đường. Những ngành này được tuyển sinh và đào tạo ở Đồng Nai (tại Trường CĐ Thống kê 2) và Bình Phước (KCN Đồng Xoài 1).

Theo tìm hiểu, văn phòng tuyển sinh này tự giới thiệu là "tổ hợp công nghệ giáo dục" với sứ mệnh hỗ trợ tuyển sinh cho 25 trường trung cấp, CĐ, ĐH tại khu vực phía Nam và Tây Nguyên, có hàng loạt trang web chuyên biệt cho từng nhóm ngành với tên miền dễ gây nhầm lẫn như truongxaydunghcm.edu.vn, truongsuphamtphcm.edu.vn, truongluathcm.edu.vn...

Không chỉ tổ chức tuyển sinh, đào tạo ĐH, liên thông ĐH, đơn vị này còn liên kết tổ chức tuyển sinh đào tạo trung cấp mầm non, tiểu học, các chứng chỉ sư phạm bậc mầm non, tiếng Anh, tin học...

Một đơn vị khác cũng tự xưng là "hệ thống giáo dục", rầm rộ quảng bá tuyển sinh đủ các cấp bậc từ thạc sĩ, ĐH đến cấp chứng chỉ ngắn hạn là hệ thống giáo dục Đất Việt, Trường kỹ thuật Đất Việt, thông báo tuyển sinh hàng chục khóa học khác nhau từ bậc thạc sĩ, ĐH đến chứng chỉ hiệu trưởng mầm non, an toàn lao động...

Nhấp vào mục đào tạo ĐH trên mạng thì liên kết chuyển về trang web Trường trung cấp quốc tế Sài Gòn có địa chỉ ở đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp, TP.HCM. Thông báo tuyển sinh thạc sĩ quản lý giáo dục học tại Gò Vấp, ở phần văn bằng, hệ thống này cho biết "sau khi tốt nghiệp khóa học, học viên sẽ nhận được bằng thạc sĩ quản lý giáo dục do Trường kỹ thuật Đất Việt và các đơn vị liên kết cấp".

Không chỉ các đơn vị "tự xưng", ngay cả các trường chính danh cũng tuyển sinh tràn lan. Trường trung cấp Kinh tế kỹ thuật Bình Phước (địa chỉ tại KCN Đồng Xoài) thông báo tuyển sinh hàng loạt ngành bậc ĐH, liên thông ĐH như mầm non, luật kinh tế, điều dưỡng, quản trị kinh doanh, quản lý đất đai, tài chính ngân hàng, kế toán, CNTT. Đối tác cấp bằng là Trường ĐH Thành Đông, có hẳn một trang web daihocbinhphuoc.edu.vn ghi: Trường ĐH Thành Đông, cơ sở Bình Phước.

Mạo xưng trường để tuyển sinh

 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, TS Hồ Ngọc Tiến - hiệu trưởng Trường CĐ Vinatex - cho biết trường hoàn toàn không tham gia hoạt động liên kết với ĐH Thành Đông hay Quốc tế Bắc Hà. Giảng viên của trường cũng không tham gia giảng dạy bất kỳ môn học nào. Trường chỉ cho đối tác thuê cơ sở làm văn phòng tuyển sinh và hoạt động.

Một cán bộ Phòng giáo dục nghề nghiệp Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết hoàn toàn không có cơ sở giáo dục nghề nghiệp nào đăng ký hoạt động với tên gọi Trường kỹ thuật Đất Việt. Tất cả các trường muốn hoạt động giáo dục nghề nghiệp phải đăng ký với tên gọi trường trung cấp, trường CĐ chứ không có tên gọi chung chung như vậy. Chúng tôi cũng xác minh từ Bộ GD-ĐT và hoàn toàn không có cơ sở nào của Trường ĐH Thành Đông tại Bình Phước được cấp phép.

Trường trung cấp Luật Vị Thanh (Hậu Giang) tuyển sinh nhiều lớp nghiệp vụ đến ĐH, thạc sĩ và cả tiến sĩ. Năm 2018, trường này thông báo tuyển sinh hàng loạt ngành bậc ĐH, thạc sĩ liên kết với các trường ĐH Hòa Bình, ĐH Tài chính ngân hàng Hà Nội, Luật Hà Nội.

Trong đó nhiều ngành thuộc khối kinh tế, chẳng liên quan gì đến ngành đào tạo chính bậc trung cấp của trường. Trường CĐ Kinh tế kế hoạch Đà Nẵng, CĐ Du lịch - thương mại Nghệ An cũng liên kết với nhiều trường ĐH tuyển sinh thạc sĩ.

Theo quy định về liên kết đào tạo, đối tượng tham gia liên kết đào tạo là cơ sở giáo dục ĐH; cơ sở giáo dục nghề nghiệp; trường của cơ quan nhà nước; trường của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; trường của lực lượng vũ trang nhân dân; trung tâm GDTX cấp tỉnh. Các lớp liên kết đào tạo phải đặt tại cơ sở chính của cơ sở giáo dục phối hợp đào tạo, cơ sở giáo dục đặt lớp đào tạo, hoặc cơ sở giáo dục chủ trì đào tạo.

Với việc đào tạo thạc sĩ, địa điểm đào tạo là trụ sở của cơ sở đào tạo được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và xác nhận đủ điều kiện thực tế đảm bảo chất lượng đào tạo theo quy định trước khi cho phép mở ngành, chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ. Trong trường hợp cần thiết, đối với chương trình đào tạo thạc sĩ theo định hướng ứng dụng, bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định việc tổ chức đào tạo một phần chương trình ở ngoài cơ sở đào tạo, kể cả tại phân hiệu của cơ sở đào tạo (nếu có).

Bộ cấp phép liên kết trái quy định

Ngày 31-1-2019, Bộ GD-ĐT ra quyết định cấp phép cho Trường ĐH Đà Lạt liên kết đào tạo theo hình thức vừa làm vừa học trình độ ĐH với Trường ĐH Khánh Hòa với 4 ngành. Trước đó ngày 4-12-2017, thanh tra Bộ GD-ĐT đã có quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Trường ĐH Đà Lạt vì tổ chức liên kết đào tạo trình độ ĐH vừa làm vừa học với Trường CĐ Giao thông vận tải 3, Trường CĐ Nghề Bình Thuận và TTGD thường xuyên Ninh Thuận. Quyết định này còn nêu tình tiết tăng nặng: từ năm 2012 đến 2017, Trường ĐH Đà Lạt đã tổ chức liên kết đào tạo với 11 cơ sở, trong đó có Trường ĐH Khánh Hoà.

Trong khi đó, theo quy định về liên kết đào tạo trình độ ĐH do Bộ GD-ĐT ban hành năm 2017, điểm e, khoản 2, điều 6 nêu rõ: điều kiện thực hiện liên kết đào tạo: không vi phạm các quy định hiện hành về xác định chỉ tiêu, tuyển sinh, tổ chức quản lý đào tạo và các quy định khác có liên quan đến hoạt động đào tạo trong thời hạn 3 năm tính đến ngày thực hiện liên kết đào tạo. Trường ĐH Đà Lạt bị chính bộ xử phạt chỉ mới hơn 1 năm, bộ đã cấp phép cho trường ĐH này được liên kết đào tạo.

 

MINH GIẢNG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Đáng tiếc nếu chỉ có một bộ SGK !
Lập đoàn kiểm tra tình trạng xâm hại di tích quốc gia hồ Tuyền Lâm
Vẫn thực hiện một bộ sách giáo khoa
Thiện lành thay 'buôn thần bán thánh'
Loạn các khoá học 'giúp con học giỏi'
Lo ngại thiếu giáo viên các môn học mới
Thu phí tham quan đền, chùa để bảo tồn di tích
Thi THPT quốc gia 2019: Sẽ chấm kiểm tra bài thi điểm cao
Ma tuý đã thành đại nạn, bao giờ ngăn chặn được?
Đà Nẵng bán đất vàng sai phạm tràn lan, thất thoát số tiền lớn
Những "mắt thần" cảnh báo kẹt xe
Người ta không chịu tiêm văcxin do... mạng xã hội?
Thay đổi chính sách miễn học phí cho HS tốt nghiệp THCS học trung cấp
Lắp ống cấp nước trong hành lang đường cao tốc: Lợi trước mắt, hại về sau
Cải cách hành chính - bắt đầu từ những việc dân chưa hài lòng
Đến 2030, TP.HCM cấm xe máy vào nội đô
Bộ Văn hoá đề nghị Giáo hội Phật giáo không để dâng sao giải hạn thành trục lợi
Ai dũng cảm làm “hạt tuyết” cuốn phăng những thứ lạc hậu?
Khi đọc sách cũng là bài tập về nhà
Cần dẹp bỏ việc dâng sao giải hạn
Mở rộng giáo dục quốc tế tại VN
Cảnh báo chiến dịch phát tán mã độc tống tiền nhắm đến máy chủ tại Việt Nam
Trường sư phạm: cần 'tinh' hơn đông
Đi tìm bức tranh giáo dục mầm non
Bay thẳng sang Mỹ
Trầy trật xây mới chung cư cũ
Sắp xoá bỏ sổ khám bệnh
Giảm học phí với học sinh mầm non và THCS
Tranh đương đại Việt khẳng định vị thế
Dứt khoát bỏ khái niệm 'ca khúc trước 1975'
Trang 1 trong 227Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này