TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Giáo hội Hungary bắt đầu đếm ngược thời gian cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐHY Turkson: ĐHY Nguyễn Văn Thuận - người gợi hứng cho các tù nhân sống tốt hơn
ĐTC: Thừa tác vụ là một quà tặng, không phải dịch vụ
Kết thúc khoá họp 31 của Hội đồng Hồng y Cố vấn
ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt
Sách mới "Cả các Giáo hoàng cũng thông tin"

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành

GIAO LƯU

 
Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra
Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng. ...
 
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 51
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 51

57.752.751

 Chi tiết
Lại loạn liên kết đào tạo
(Cập nhật: 26/02/2019 08:19:59)

 

Lại loạn liên kết đào tạo

Rất nhiều trường trung cấp, cao đẳng (CĐ), kể cả các công ty liên kết với các trường ĐH tuyển sinh, đào tạo thạc sĩ, liên thông ĐH trái quy định. Chuyện xảy ra không chỉ ở địa bàn TP.HCM mà còn tại các tỉnh, thành khác.Lại loạn liên kết đào tạo - Ảnh 1.

Phòng tuyển sinh chương trình liên thông ĐH, ĐH chính quy tại Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Vinatex TP.HCM - Ảnh: M.G.

Tràn lan liên kết đào tạo

Sáng 22-2, chúng tôi đến phòng tuyển sinh tại nhà G, Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Vinatex TP.HCM, nơi nhận hồ sơ tuyển sinh, tổ chức đào tạo các chương trình liên thông ĐH chính quy, văn bằng 2 chính quy của Trường ĐH Thành Đông và Trường ĐH quốc tế Bắc Hà tại TP.HCM... Trên bàn làm việc của nhân viên có danh sách lớp của nhiều chương trình khác nhau.

Chúng tôi hỏi về chương trình văn bằng 2 chính quy ngành kinh tế xây dựng, nhân viên này khuyên: nên học ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp bởi số lượng người đăng ký học nhiều, đầu tháng 3 sẽ mở lớp, ngành kinh tế xây dựng mới chỉ có vài người đăng ký chưa biết khi nào khai giảng.

Ngoài hai ngành này, nơi đây còn tuyển sinh nhiều ngành khác như kỹ thuật xây dựng, xây dựng cầu đường. Những ngành này được tuyển sinh và đào tạo ở Đồng Nai (tại Trường CĐ Thống kê 2) và Bình Phước (KCN Đồng Xoài 1).

Theo tìm hiểu, văn phòng tuyển sinh này tự giới thiệu là "tổ hợp công nghệ giáo dục" với sứ mệnh hỗ trợ tuyển sinh cho 25 trường trung cấp, CĐ, ĐH tại khu vực phía Nam và Tây Nguyên, có hàng loạt trang web chuyên biệt cho từng nhóm ngành với tên miền dễ gây nhầm lẫn như truongxaydunghcm.edu.vn, truongsuphamtphcm.edu.vn, truongluathcm.edu.vn...

Không chỉ tổ chức tuyển sinh, đào tạo ĐH, liên thông ĐH, đơn vị này còn liên kết tổ chức tuyển sinh đào tạo trung cấp mầm non, tiểu học, các chứng chỉ sư phạm bậc mầm non, tiếng Anh, tin học...

Một đơn vị khác cũng tự xưng là "hệ thống giáo dục", rầm rộ quảng bá tuyển sinh đủ các cấp bậc từ thạc sĩ, ĐH đến cấp chứng chỉ ngắn hạn là hệ thống giáo dục Đất Việt, Trường kỹ thuật Đất Việt, thông báo tuyển sinh hàng chục khóa học khác nhau từ bậc thạc sĩ, ĐH đến chứng chỉ hiệu trưởng mầm non, an toàn lao động...

Nhấp vào mục đào tạo ĐH trên mạng thì liên kết chuyển về trang web Trường trung cấp quốc tế Sài Gòn có địa chỉ ở đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp, TP.HCM. Thông báo tuyển sinh thạc sĩ quản lý giáo dục học tại Gò Vấp, ở phần văn bằng, hệ thống này cho biết "sau khi tốt nghiệp khóa học, học viên sẽ nhận được bằng thạc sĩ quản lý giáo dục do Trường kỹ thuật Đất Việt và các đơn vị liên kết cấp".

Không chỉ các đơn vị "tự xưng", ngay cả các trường chính danh cũng tuyển sinh tràn lan. Trường trung cấp Kinh tế kỹ thuật Bình Phước (địa chỉ tại KCN Đồng Xoài) thông báo tuyển sinh hàng loạt ngành bậc ĐH, liên thông ĐH như mầm non, luật kinh tế, điều dưỡng, quản trị kinh doanh, quản lý đất đai, tài chính ngân hàng, kế toán, CNTT. Đối tác cấp bằng là Trường ĐH Thành Đông, có hẳn một trang web daihocbinhphuoc.edu.vn ghi: Trường ĐH Thành Đông, cơ sở Bình Phước.

Mạo xưng trường để tuyển sinh

 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, TS Hồ Ngọc Tiến - hiệu trưởng Trường CĐ Vinatex - cho biết trường hoàn toàn không tham gia hoạt động liên kết với ĐH Thành Đông hay Quốc tế Bắc Hà. Giảng viên của trường cũng không tham gia giảng dạy bất kỳ môn học nào. Trường chỉ cho đối tác thuê cơ sở làm văn phòng tuyển sinh và hoạt động.

Một cán bộ Phòng giáo dục nghề nghiệp Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết hoàn toàn không có cơ sở giáo dục nghề nghiệp nào đăng ký hoạt động với tên gọi Trường kỹ thuật Đất Việt. Tất cả các trường muốn hoạt động giáo dục nghề nghiệp phải đăng ký với tên gọi trường trung cấp, trường CĐ chứ không có tên gọi chung chung như vậy. Chúng tôi cũng xác minh từ Bộ GD-ĐT và hoàn toàn không có cơ sở nào của Trường ĐH Thành Đông tại Bình Phước được cấp phép.

Trường trung cấp Luật Vị Thanh (Hậu Giang) tuyển sinh nhiều lớp nghiệp vụ đến ĐH, thạc sĩ và cả tiến sĩ. Năm 2018, trường này thông báo tuyển sinh hàng loạt ngành bậc ĐH, thạc sĩ liên kết với các trường ĐH Hòa Bình, ĐH Tài chính ngân hàng Hà Nội, Luật Hà Nội.

Trong đó nhiều ngành thuộc khối kinh tế, chẳng liên quan gì đến ngành đào tạo chính bậc trung cấp của trường. Trường CĐ Kinh tế kế hoạch Đà Nẵng, CĐ Du lịch - thương mại Nghệ An cũng liên kết với nhiều trường ĐH tuyển sinh thạc sĩ.

Theo quy định về liên kết đào tạo, đối tượng tham gia liên kết đào tạo là cơ sở giáo dục ĐH; cơ sở giáo dục nghề nghiệp; trường của cơ quan nhà nước; trường của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; trường của lực lượng vũ trang nhân dân; trung tâm GDTX cấp tỉnh. Các lớp liên kết đào tạo phải đặt tại cơ sở chính của cơ sở giáo dục phối hợp đào tạo, cơ sở giáo dục đặt lớp đào tạo, hoặc cơ sở giáo dục chủ trì đào tạo.

Với việc đào tạo thạc sĩ, địa điểm đào tạo là trụ sở của cơ sở đào tạo được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và xác nhận đủ điều kiện thực tế đảm bảo chất lượng đào tạo theo quy định trước khi cho phép mở ngành, chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ. Trong trường hợp cần thiết, đối với chương trình đào tạo thạc sĩ theo định hướng ứng dụng, bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định việc tổ chức đào tạo một phần chương trình ở ngoài cơ sở đào tạo, kể cả tại phân hiệu của cơ sở đào tạo (nếu có).

Bộ cấp phép liên kết trái quy định

Ngày 31-1-2019, Bộ GD-ĐT ra quyết định cấp phép cho Trường ĐH Đà Lạt liên kết đào tạo theo hình thức vừa làm vừa học trình độ ĐH với Trường ĐH Khánh Hòa với 4 ngành. Trước đó ngày 4-12-2017, thanh tra Bộ GD-ĐT đã có quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Trường ĐH Đà Lạt vì tổ chức liên kết đào tạo trình độ ĐH vừa làm vừa học với Trường CĐ Giao thông vận tải 3, Trường CĐ Nghề Bình Thuận và TTGD thường xuyên Ninh Thuận. Quyết định này còn nêu tình tiết tăng nặng: từ năm 2012 đến 2017, Trường ĐH Đà Lạt đã tổ chức liên kết đào tạo với 11 cơ sở, trong đó có Trường ĐH Khánh Hoà.

Trong khi đó, theo quy định về liên kết đào tạo trình độ ĐH do Bộ GD-ĐT ban hành năm 2017, điểm e, khoản 2, điều 6 nêu rõ: điều kiện thực hiện liên kết đào tạo: không vi phạm các quy định hiện hành về xác định chỉ tiêu, tuyển sinh, tổ chức quản lý đào tạo và các quy định khác có liên quan đến hoạt động đào tạo trong thời hạn 3 năm tính đến ngày thực hiện liên kết đào tạo. Trường ĐH Đà Lạt bị chính bộ xử phạt chỉ mới hơn 1 năm, bộ đã cấp phép cho trường ĐH này được liên kết đào tạo.

 

MINH GIẢNG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Đáng tiếc nếu chỉ có một bộ SGK !
Lập đoàn kiểm tra tình trạng xâm hại di tích quốc gia hồ Tuyền Lâm
Vẫn thực hiện một bộ sách giáo khoa
Thiện lành thay 'buôn thần bán thánh'
Loạn các khoá học 'giúp con học giỏi'
Lo ngại thiếu giáo viên các môn học mới
Thu phí tham quan đền, chùa để bảo tồn di tích
Thi THPT quốc gia 2019: Sẽ chấm kiểm tra bài thi điểm cao
Ma tuý đã thành đại nạn, bao giờ ngăn chặn được?
Đà Nẵng bán đất vàng sai phạm tràn lan, thất thoát số tiền lớn
Những "mắt thần" cảnh báo kẹt xe
Người ta không chịu tiêm văcxin do... mạng xã hội?
Thay đổi chính sách miễn học phí cho HS tốt nghiệp THCS học trung cấp
Lắp ống cấp nước trong hành lang đường cao tốc: Lợi trước mắt, hại về sau
Cải cách hành chính - bắt đầu từ những việc dân chưa hài lòng
Đến 2030, TP.HCM cấm xe máy vào nội đô
Bộ Văn hoá đề nghị Giáo hội Phật giáo không để dâng sao giải hạn thành trục lợi
Ai dũng cảm làm “hạt tuyết” cuốn phăng những thứ lạc hậu?
Khi đọc sách cũng là bài tập về nhà
Cần dẹp bỏ việc dâng sao giải hạn
Mở rộng giáo dục quốc tế tại VN
Cảnh báo chiến dịch phát tán mã độc tống tiền nhắm đến máy chủ tại Việt Nam
Trường sư phạm: cần 'tinh' hơn đông
Đi tìm bức tranh giáo dục mầm non
Bay thẳng sang Mỹ
Trầy trật xây mới chung cư cũ
Sắp xoá bỏ sổ khám bệnh
Giảm học phí với học sinh mầm non và THCS
Tranh đương đại Việt khẳng định vị thế
Dứt khoát bỏ khái niệm 'ca khúc trước 1975'
Trang 1 trong 227Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này