TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Giáo hội Hungary bắt đầu đếm ngược thời gian cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐHY Turkson: ĐHY Nguyễn Văn Thuận - người gợi hứng cho các tù nhân sống tốt hơn
ĐTC: Thừa tác vụ là một quà tặng, không phải dịch vụ
Kết thúc khoá họp 31 của Hội đồng Hồng y Cố vấn
ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt
Sách mới "Cả các Giáo hoàng cũng thông tin"

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành

GIAO LƯU

 
Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra
Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng. ...
 
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 30
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 30

57.752.536

 Chi tiết
Loạn các khoá học 'giúp con học giỏi'
(Cập nhật: 25/02/2019 07:23:49)

 

Loạn các khoá học 'giúp con học giỏi'

'Con bạn học dốt, bị bạn bè chê cười? Chỉ cần tham gia khoá học này phụ huynh sẽ giúp con mình học giỏi', 'Bạn có muốn nuôi dạy con toàn diện theo phương pháp của người Nhật?'... là những lời quảng cáo rất hấp dẫn thu hút sự quan tâm của phụ huynh.
 
 
 
 
Không có lý thuyết nào áp dụng cho mọi đứa trẻ, mỗi người có tố chất, năng lực riêng /// MỸ QUYÊN

Không có lý thuyết nào áp dụng cho mọi đứa trẻ, mỗi người có tố chất, năng lực riêng  MỸ QUYÊN

 
Anh Hoàng Tùng (chung cư Phú Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM) có con đang học lớp 1 và mầm non ở Q.Tân Phú, cho biết: “Tôi lúc đầu cũng rất quan tâm tới các lớp học được quảng cáo giúp nuôi dạy con tốt, giúp con học giỏi nên có tham gia vài khoá học. Sau tìm hiểu, tôi biết đa số các chuyên gia dạy mình toàn là người… chưa có con. Học xong mới thấy những bài học đó toàn là lý thuyết và rất khó áp dụng ở VN. Tôi nhận ra do nền tảng của mình không như thế, chính mình cũng không được giáo dục như vậy nên khó có thể áp dụng cho con mình. Hơn nữa, môi trường xung quanh khó giúp cho mình có cơ hội giáo dục con như vậy”.

Đánh trúng tâm lý phụ huynh

Anh Hoàng Tùng cho rằng, những lớp học ngày càng được quảng cáo tràn lan trên mạng, đánh trúng vào tâm lý của phụ huynh, thường là luôn muốn con mình giỏi, ngoan ngoãn, đạt điểm cao, không bị người khác chê cười, lớn lên thành công trong cuộc sống…
 
“Vì áp lực con phải đạt điểm cao quá lớn, nên phụ huynh không tiếc 500.000 - 1 triệu đồng, thậm chí hơn để đăng ký các lớp học như vậy, với khao khát về nhà áp dụng thành công. Nhưng tôi thấy không có lý thuyết nào có thể áp dụng cho mọi đứa trẻ. Mỗi đứa trẻ có một tố chất, năng lực riêng, học giỏi hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như sự tập trung trên lớp, trí nhớ, khả năng quan sát, phân tích, khả năng tư duy, phương pháp dạy của thầy cô… Việc của cha mẹ là quan tâm, khuyến khích, động viên tinh thần con là đủ”, anh Hoàng Tùng nhìn nhận.
 
Chị Nguyễn Thu Hương có con đang học lớp 2 Trường tiểu học Phú Thọ Hoà, Q.Tân Bình, TP.HCM, cũng chia sẻ: “Con tôi luôn sợ ngồi vào bàn học, làm một bài toán hết cả nửa tiếng mà ra kết quả sai. Vì vậy khi trên mạng quảng có khóa học online giúp con “hết học dốt”, có thể thành tài, thông minh vượt trội, tôi bèn đăng ký ngay. Tôi làm theo lời chuyên gia, buổi tối bỏ hết công việc ngồi vào bàn học cùng con. Nhưng rốt cuộc chính tôi lại vẫn phải làm toán thay con. Tôi không thể áp dụng khóa học với con mình, vì cháu không có sự tập trung, không thích học toán… Những lời quảng cáo chỉ là đánh vào tâm lý phụ huynh có con học yếu như tôi, chứ thực ra hiệu quả không nhiều...”.

Cha mẹ cần lựa chọn thông minh

Chia sẻ về vấn đề này, tiến sĩ Hồ Thanh Bình, Viện Khoa học giáo dục VN, cho rằng bố mẹ muốn giúp con học giỏi là “phản khoa học”. Ông Bình nhận định: “Không ai có thể giúp ai giỏi được mà giỏi là do tự bản thân người đó giỏi. Cái này có rất nhiều sách về tâm lý giáo dục đã chứng minh. Các lớp học đã đánh tráo khái niệm để thu hút khách hàng một cách tinh vi và phản khoa học. Nó giống như quảng cáo "sữa giúp trẻ thông minh". Thực tế không có thực phẩm nào giúp con người thông minh hơn. Gia đình - nhà trường - xã hội là 3 yếu tố hỗ trợ cho trẻ hình thành nhân cách, tuy nhiên phải có sự phân công rõ ràng, không ai làm thay ai. Càng không thể học hộ con được. Cha mẹ chủ yếu khích lệ con học tập, tạo các điều kiện khách quan, thuận lợi cho con học thôi”.
 
Tiến sĩ Phạm Thị Thúy, giảng viên Học viện Hành chính quốc gia, nhấn mạnh các bậc cha mẹ cần thông minh trước khi tiếp cận các khoá học đang xuất hiện tràn lan trên mạng. “Có những người chỉ đi học lập trình tư duy vài bữa rồi về mở khóa học như một chuyên gia, có người trước đó là dân kinh doanh nắm bắt được nhu cầu của phụ huynh cũng mở khóa học rồi dùng những ngôn từ “câu view”, mua like và comment ca ngợi khiến phụ huynh lầm tưởng đó là khóa học uy tín, hiệu quả. Học hỏi để có phương pháp dạy con là cần thiết nhưng cần tìm hiểu kỹ người dạy là ai, có bằng cấp chuyên môn, có kinh nghiệm hay không”, tiến sĩ Thuý nói.
 
Tiến sĩ tâm lý Ngô Xuân Điệp, Trưởng khoa Tâm lý học, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cũng lưu ý phụ huynh về những khóa học này, thường là chủ đề quảng cáo nghe rất hấp dẫn nhưng chỉ là “lừa phỉnh”, không giúp phụ huynh gặt hái được gì. “Có những nội dung được trình bày rất hời hợt, thậm chí vớ vẩn do người truyền đạt cũng chỉ đọc qua vài cuốn sách sau đó làm thành clip, không có sự nghiên cứu chuyên sâu, thiếu cơ sở khoa học, thiếu kinh nghiệm thực tiễn. Vì vậy phụ huynh cần tìm hiểu kỹ, tránh việc không những mất tiền mà còn bị “rối loạn” trong quá trình dạy con”, tiến sĩ Điệp khuyên.
 
Ý kiến
Nên chú trọng phát triển kỹ năng mềm hơn là học giỏi
Tôi chỉ quan tâm nhiều về việc phát triển kỹ năng mềm của trẻ hơn là "học giỏi". Với sự phát triển của công nghệ thời nay, cũng như thế giới toàn cầu hóa, thì những tố chất như sự linh hoạt, sáng tạo, khả năng thích nghi khi hoàn cảnh thay đổi, kỹ năng giải quyết vấn đề... mới là nền tảng cho sự thành công sau này. Trường học chỉ chủ yếu đào tạo về kỹ năng cứng, do đó bố mẹ muốn hỗ trợ con thì nên giúp con có được kỹ năng mềm thay vì tiếp tục nhồi nhét để con được khen là “học giỏi”.
Lê Muôn Xuân
(Giám đốc Chương trình ngôn ngữ, Tập đoàn giáo dục EF)
 
Dạy con tinh thần ham học, tự học
Quan điểm của vợ chồng tôi trong việc học kiến thức của con là đầu tư những gì con thích chứ không ép con làm những việc không thích. Nên trong việc học tôi để con tự lo, tự do, chúng tôi chỉ tạo điều kiện, động viên con có tinh thần ham học, tự học. Tôi muốn con được vui chơi và hoạt động thể chất nhiều hơn. Cái chúng tôi muốn đầu tư nhất là kỹ năng sống, nên thời gian buổi tối về nhà, ba mẹ cố gắng chơi, trò chuyện với con về kỹ năng. Chuyện học giỏi hay yếu còn là do tố chất và sự chăm chỉ, sự ham học hỏi. Thế nên đừng ép con mình, đừng tự tạo áp lực con mình phải có kết quả cao trong học tập.
Nguyễn Thuỳ Dương 
(Phụ huynh ngụ tại chung cư Phú Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM)

 

MỸ QUYÊN 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Vẫn thực hiện một bộ sách giáo khoa
Thiện lành thay 'buôn thần bán thánh'
Lo ngại thiếu giáo viên các môn học mới
Thu phí tham quan đền, chùa để bảo tồn di tích
Thi THPT quốc gia 2019: Sẽ chấm kiểm tra bài thi điểm cao
Ma tuý đã thành đại nạn, bao giờ ngăn chặn được?
Đà Nẵng bán đất vàng sai phạm tràn lan, thất thoát số tiền lớn
Những "mắt thần" cảnh báo kẹt xe
Người ta không chịu tiêm văcxin do... mạng xã hội?
Thay đổi chính sách miễn học phí cho HS tốt nghiệp THCS học trung cấp
Lắp ống cấp nước trong hành lang đường cao tốc: Lợi trước mắt, hại về sau
Cải cách hành chính - bắt đầu từ những việc dân chưa hài lòng
Đến 2030, TP.HCM cấm xe máy vào nội đô
Bộ Văn hoá đề nghị Giáo hội Phật giáo không để dâng sao giải hạn thành trục lợi
Ai dũng cảm làm “hạt tuyết” cuốn phăng những thứ lạc hậu?
Khi đọc sách cũng là bài tập về nhà
Cần dẹp bỏ việc dâng sao giải hạn
Mở rộng giáo dục quốc tế tại VN
Cảnh báo chiến dịch phát tán mã độc tống tiền nhắm đến máy chủ tại Việt Nam
Trường sư phạm: cần 'tinh' hơn đông
Đi tìm bức tranh giáo dục mầm non
Bay thẳng sang Mỹ
Trầy trật xây mới chung cư cũ
Sắp xoá bỏ sổ khám bệnh
Giảm học phí với học sinh mầm non và THCS
Tranh đương đại Việt khẳng định vị thế
Dứt khoát bỏ khái niệm 'ca khúc trước 1975'
Kinh tế chia sẻ từ giáo dục giá trị chia sẻ
Đền chùa mịt mù khói hương, sặc mùi hoá chất
Đà Nẵng nhiều lần ra 'tối hậu thư' vẫn khó thu hồi 30 khu đất vàng
Trang 1 trong 226Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này