TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Gương xấu cho con
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Chuyên gia nói về 3 nguyên tắc vàng để có giấc ngủ trưa hoàn hảo
Giấc ngủ trưa có thể giúp cơ thể phục hồi sức lực cho buổi làm việc cả chiều hôm đó. Để có một giấc ngủ trưa ngon giấc, thức dậy tỉnh táo và không bị mệt mỏi, mọi người cần thực hiện một số nguyên tắc. ...
 
Phụ nữ có nguy cơ 'sảy thai âm thầm' vì ô nhiễm
Thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021
22 tuổi đã 300 lần chạy đua với 'thần chết': Miễn phí chỉ mong cứu kịp mạng người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 46
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 46

58.193.001

 Chi tiết
Ai dũng cảm làm “hạt tuyết” cuốn phăng những thứ lạc hậu?
(Cập nhật: 20/02/2019 06:15:31)

Ai dũng cảm làm “hạt tuyết” cuốn phăng những thứ lạc hậu?

 
 
Đọc những trăn trở của các em thiếu nhi đặt ra với lãnh đạo TP.HCM trên Tuổi Trẻ ngày 17-2, tôi nghĩ về những điều con trẻ đã và đang nhìn về người lớn, đang mong chờ ở người lớn…


 

Ai dũng cảm làm “hạt tuyết” cuốn phăng những thứ lạc hậu? - Ảnh 1.

Người lớn dẫn trẻ qua đường không đúng vạch quy định trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tôi nhớ câu chuyện "hạt tuyết". Nhiều hạt tuyết nhỏ có thể tạo thành một trận lở tuyết có sức mạnh kinh khủng. Nếu mỗi người lớn dám "hi sinh" một chút trong việc tiến đến cuộc sống văn minh hơn, đó mới là "di sản" cho con trẻ. Ai sẽ dũng cảm làm "hạt tuyết" cho thế hệ con cháu đây?

Từ chuyện vặt đến chuyện lớn

Con trẻ nêu vấn đề về chuyện giao thông, chuyện xả rác... Những chuyện này không mới, nhưng quan sát cuộc sống thì thấy gần như là chuyện nan giải. Ngày càng nhiều chuyện coi thường pháp luật, coi thường trật tự công cộng từ chính người lớn. Những bài học trong nhà trường và cách hành xử thực tế của người lớn khác xa nhau. Con trẻ của chúng ta tiếp thu được những gì, trưởng thành theo hướng nào?

Mỗi người có thể suy nghĩ thật kỹ rồi trả lời thành thật với chính mình một vài câu hỏi, ví dụ như: Đứng giữa một nhóm tranh thủ vượt đèn đỏ ở ngã tư, bạn có đủ "dũng cảm" làm khác họ không? Đi trên phố, một mẩu rác trong tay, dù nhỏ như giấy gói kẹo, bạn sẽ làm gì? Đến một đoạn đường có dấu hiệu ùn ứ, nhiều người nhào qua lấn trái để tìm đường thoát, bạn có kiên nhẫn đứng lại tại phần đường của mình để mọi thứ đi vào trật tự?

Có những chuyện khi xảy đến với người khác, chúng ta lên án mạnh mẽ, gay gắt. Nhưng nhiều khi chúng ta cũng hành xử y như vậy. Ai cũng lên án hành vi tham nhũng, điều đó đúng và tốt. Nhưng có bao nhiêu người tự vấn chính mình đã từng lạm dụng những thứ tạm gọi là "của công" ở nơi mình làm việc, nơi mình sinh sống? 

Ai cũng lên án thói ích kỷ, tư lợi, nhưng nhiều người vẫn "hồn nhiên" giành phần hơn, vì lợi ích của bản thân mình, gia đình mình trước, lợi ích cộng đồng vẫn bị xếp sau...

Ví dụ khác, gặp một việc đúng đắn cần lên tiếng vì một nền tảng xã hội tốt hơn, chúng ta thường nghĩ, thậm chí "khuyên nhủ" người khác: "Thôi, việc mình là đi làm kiếm tiền lo cho vợ con!".

Những người lớn luôn ưu tiên cho sự an toàn bản thân và gia đình mình, chỉ hi - sinh - một - cách - ươn - hèn để bảo vệ nồi cơm của nhà mình, không can đảm sống vì những điều cao thượng, tốt đẹp hơn sẽ tạo thêm được điều gì cho hậu sinh, tạo nền tảng nào cho con cháu? Nếu ai cũng mặc kệ những việc đúng - sai của xã hội thì trông mong gì cho tương lai? Xã hội tốt hơn được không nếu không có những cá nhân tốt?

"Món nợ" với đời sau

Lâu lâu, đọc thấy có một câu chuyện người tốt - việc tốt, cả xã hội ngợi ca, những tấm gương đó rất cần cho con trẻ. Nhưng điều chúng ta và con cái chúng ta cần là một nền tảng xã hội tử tế và công bằng. Chúng ta vẫn hay khen nước Nhật, khen Singapore sạch đẹp, văn minh. Từ đâu họ có điều ấy? 

Ngược lại thời gian, thập niên 60 thế kỷ trước, giao thông ở Nhật cũng rất lộn xộn, tình trạng vượt đèn đỏ xảy ra cũng nhiều, nhưng đúng là đã có một thế hệ chấp nhận thay đổi theo hướng tốt hơn để có hôm nay. Singapore thì sao? Đã có một "kỷ luật sắt" cho những hành vi vi phạm trật tự công cộng...

Sẽ rất thiệt thòi nếu chúng ta không thể tạo cho con trẻ một môi trường sống tốt. Bao giờ có một "môi trường sống tốt đẹp" nếu không có những người dũng cảm làm "hạt tuyết" góp sức cùng nhiều người trở thành một trận lở tuyết cuốn phăng những thứ lạc hậu. 

Pháp luật có, quy định có, chế tài cũng có, nhưng không thể nào xử lý hết được những hành vi này; trên hết, vẫn là sự tự trọng của mỗi người khi nghĩ về "món nợ" với đời sau.

Chuyện "lớn" trong mắt trẻ

Từ câu chuyện rác nhựa đến vấn đề phân loại rác tại nguồn; từ chuyện nhà vệ sinh không thể sử dụng vì quá mất vệ sinh đến chuyện người lớn không gương mẫu, thường xuyên vi phạm luật giao thông, đi đứng lộn xộn gây ùn tắc giao thông đến chuyện bán hàng rong lấn chiếm đường phố. Những cái sai của người lớn phơi bày mỗi ngày trước mắt con trẻ.

Giáo dục trẻ, không chỉ có những bài học trong sách vở. Một trong những phương pháp rất quan trọng và có hiệu quả nhất đó là sự làm gương của người lớn. Những bất cập còn tồn tại trong xã hội đều được các em thiếu nhi ghi nhận và suy nghĩ, và nhắc người lớn hãy nhìn lại mình.

Những bài học về luật pháp sẽ trở nên vô nghĩa khi các em bước ra khỏi trường thì lại chứng kiến cảnh người lớn không tuân thủ luật lệ. Nhà trường dạy các em phân loại và bỏ rác đúng nơi quy định, liệu có ích gì khi khắp nơi người lớn vẫn vứt rác bừa bãi?

Chúng ta mong muốn trẻ bớt dán mắt vào màn hình điện thoại, bớt chơi game, mong trẻ biết chia sẻ... Điều này sẽ rất khó nếu thiếu những sân chơi, các hoạt động bổ ích cho các em, thiếu những chương trình dạy kỹ năng cho trẻ, thậm chí thiếu cả sự quan tâm đúng mức của người lớn trong nhà dành cho trẻ.

Những điều thiếu nhi phát biểu với lãnh đạo thành phố cũng chính là những điều trẻ đang mong từ người lớn, đang nhìn vào người lớn để học, để định hình văn hoá lối sống thế hệ sau mới. Vậy nên, người lớn bớt đi những tật xấu, giảm những hành vi sai chính là cách để lại nền tảng xã hội tốt hơn cho con em mình.

 

LÊ MINH TIẾN

THANH HƯƠNG

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Lắp ống cấp nước trong hành lang đường cao tốc: Lợi trước mắt, hại về sau
Cải cách hành chính - bắt đầu từ những việc dân chưa hài lòng
Đến 2030, TP.HCM cấm xe máy vào nội đô
Bộ Văn hoá đề nghị Giáo hội Phật giáo không để dâng sao giải hạn thành trục lợi
Khi đọc sách cũng là bài tập về nhà
Cần dẹp bỏ việc dâng sao giải hạn
Mở rộng giáo dục quốc tế tại VN
Cảnh báo chiến dịch phát tán mã độc tống tiền nhắm đến máy chủ tại Việt Nam
Trường sư phạm: cần 'tinh' hơn đông
Đi tìm bức tranh giáo dục mầm non
Bay thẳng sang Mỹ
Trầy trật xây mới chung cư cũ
Sắp xoá bỏ sổ khám bệnh
Giảm học phí với học sinh mầm non và THCS
Tranh đương đại Việt khẳng định vị thế
Dứt khoát bỏ khái niệm 'ca khúc trước 1975'
Kinh tế chia sẻ từ giáo dục giá trị chia sẻ
Đền chùa mịt mù khói hương, sặc mùi hoá chất
Đà Nẵng nhiều lần ra 'tối hậu thư' vẫn khó thu hồi 30 khu đất vàng
Gỡ điểm nghẽn metro
Gần 3.500 ca khám, cấp cứu tai nạn do đánh nhau ngày tết: Nỗi hổ thẹn
Dòng người miền Tây về lại Sài Gòn làm việc sau Tết ken cứng trên QL 1A
Tôi học được từ trẻ em tình yêu, sự hồn nhiên và bao dung
Tô đậm chữ tình cho Tết Việt
Không đùn đẩy bệnh nhân nhập viện dịp tết
Tết nhớ về nguồn cội
Khi người trẻ xây cổng tri thức mở
Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị: 'Đường băng' cho Đà Nẵng cất cánh
Khách nước ngoài chúc tết: Mong mọi người bình yên, hạnh phúc
Để đường về quê bớt nhọc nhằn
Trang 1 trong 226Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này