TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Gương xấu cho con
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Chuyên gia nói về 3 nguyên tắc vàng để có giấc ngủ trưa hoàn hảo
Giấc ngủ trưa có thể giúp cơ thể phục hồi sức lực cho buổi làm việc cả chiều hôm đó. Để có một giấc ngủ trưa ngon giấc, thức dậy tỉnh táo và không bị mệt mỏi, mọi người cần thực hiện một số nguyên tắc. ...
 
Phụ nữ có nguy cơ 'sảy thai âm thầm' vì ô nhiễm
Thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021
22 tuổi đã 300 lần chạy đua với 'thần chết': Miễn phí chỉ mong cứu kịp mạng người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 97
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 97

58.192.711

 Chi tiết
Cần dẹp bỏ việc dâng sao giải hạn
(Cập nhật: 17/02/2019 09:39:42)

 

Cần dẹp bỏ việc dâng sao giải hạn

 Riêng chuyện dâng sao giải hạn, nhiều chùa đang lợi dụng sự mê tín của người dân, cố tình phớt lờ giáo lý nhà Phật, biến lễ dâng sao giải hạn thành chuyện kinh doanh ồn ào bán mua, kiếm hàng chục tỉ đồng mỗi năm.


 

Cần dẹp bỏ việc dâng sao giải hạn - Ảnh 1.

Tại chùa Phúc Khánh (Hà Nội) năm nào cũng diễn ra cảnh người dân tràn ra đường để dự lễ cầu an, giải hạn - Ảnh: NAM TRẦN

Khi có quan điểm rõ ràng của Giáo hội Phật giáo VN, sư trụ trì các chùa sẽ phải bỏ cúng sao giải hạn thôi. Chùa không đứng ra làm lễ dâng sao giải hạn, dân ai còn đến nữa

Nhà nghiên cứu văn hoá Nguyễn Ngọc Tiến

Các nhà nghiên cứu văn h cho rằng đã đến lúc rất cần một cuộc chấn hưng văn hóa đi chùa.

Tràn lan dâng sao giải hạn

Những ngày đầu mùa lễ hội năm nay diễn ra bình yên hơn các năm do những nỗ lực quản lý từ chính quyền tới các ban tổ chức, nhưng vẫn còn đó bao chuyện khiến nhiều người ngao ngán. 

Trên Facebook, nhiều hình ảnh phụ nữ ăn mặc phản cảm bước vào đền, chùa liên tục được cộng đồng mạng phản ánh. 

Chuyện mâm cao cỗ đầy, dâng lễ mặn vào chùa, đốt nhang, vàng mã nghi ngút xảy ra ở hầu khắp các cơ sở tôn giáo tại miền Bắc.

Đền Ông Hoàng Mười (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) theo ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ, từ đầu năm đến nay đã đón hàng ngàn lượt khách, ai nấy đều chuẩn bị mâm lễ ê hề, đắt đỏ, từ 500.000 đồng cho đến vài triệu đồng bởi tâm lý "tốt lễ dễ kêu". Nhiều người đốt ngựa vàng mã khổng lồ có giá hàng triệu đồng. 

Ở Hà Nội, phủ Tây Hồ từ sau Tết Nguyên đán cho tới nay không ngày nào là không tái diễn cảnh chen chúc đi lễ cầu xin tài lộc.

Nhưng một trong những chuyện "nóng" nhất của mùa lễ hội năm nay lại là chuyện tràn lan dâng sao giải hạn ở khắp các ngôi chùa tại miền Bắc, đặc biệt là tại chùa Phúc Khánh (Hà Nội) mà vài năm qua báo chí liên tục đưa lên những hình ảnh người dân tràn kín cả đường giao thông, cả trên cầu vượt Ngã Tư Sở trước cửa chùa để được làm lễ cầu an, dâng sao giải hạn. 

Năm nay, chuyện dâng sao giải hạn ở ngôi chùa này không hề được "giải nhiệt", thậm chí còn "nóng" hơn bởi vẫn tiếp tục tái diễn hình ảnh người dân tràn ra ngồi kín lòng đường. 

Thông tin người thu tiền giải hạn ở chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn cho một gia đình (450.000 đồng cho 3 người) chỉ vì thiếu 50.000 đồng khiến dư luận càng thêm bức xúc về tính thương mại ở nơi này.

Một nghi lễ từ Trung Quốc

Theo nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Ngọc Tiến, tín ngưỡng dâng sao giải hạn nằm trong nghi lễ của Lão giáo, tức là Lão Tử của Trung Quốc. 

Nó đã theo Lão giáo dung nạp vào trong nhiều ngôi chùa, đồng thời tín ngưỡng này đã đi sâu vào tiềm thức của nhiều người Việt. 

Họ tin rằng mỗi năm có một vì sao chiếu mệnh. 

Cụ thể có 9 sao, gồm có: Thái dương, Thái âm, Mộc đức, Vân hán, Thổ tú, Thủy diệu, La hầu, Kế đô, Thái bạch. 

Trong 9 ngôi sao có sao tốt, sao xấu. Năm nào sao xấu chiếu mạng, con người sẽ gặp phải chuyện không may, ốm đau, bệnh tật... gọi là vận hạn. Do đó, phải thực hiện việc cúng dâng sao giải hạn.

Trước đây dân chỉ dâng sao giải hạn ở đền, miếu chứ không ai đến chùa để xin xỏ điều gì. Nhà chùa chỉ là nơi tu hành và phổ biến tinh thần của nhà Phật để chúng sinh sống tốt hơn. 

Nhưng nay thì họ biến ông Phật thành một ông thần ông thánh để xin xỏ mọi thứ, gây ra sự nhập nhằng lớn giữa tín ngưỡng và tôn giáo trong xã hội.

Cần dẹp bỏ việc dâng sao giải hạn - Ảnh 3.

Dù có thông báo chỉ nên đốt 3 nén nhang nhưng nhiều người vẫn đốt cả bó nên nhân viên chùa Bà Bình Dương phải liên tục rút bỏ nhang khỏi lư hương (ảnh chụp sáng 16-2) - Ảnh: N.C.THÀNH

Phát huy những nét đẹp của văn hóa Phật giáo

Lý giải về việc nhiều nhà chùa đang cúng dâng sao giải hạn trong khi điều này không hề có trong giáo lý nhà Phật, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo VN Trần Đình Sơn cho biết: giáo lý Phật giáo kinh điển hoàn toàn không chỉ dạy, không tán thành việc dâng sao giải hạn. 

Nhưng để đáp ứng ước nguyện cầu bình an của người dân, các vị tăng ni chân chính chỉ khuyên phật tử cúng dường, bố thí, phóng sinh. 

Hoặc có chùa tổ chức đàn Dược sư tụng kinh cầu nguyện trong dịp năm mới, mong chuyển nghiệp xấu thành tốt đẹp, mang lại sự an lành đúng theo giáo lý nhà Phật. 

Tuy nhiên, từ ý nghĩa tốt đẹp ban đầu, nay việc dâng sao giải hạn ở các chùa đã bị thương mại h, nhiều nơi lợi dụng sự cuồng tín của dân để trục lợi lớn. Điều này rất cần phải dẹp bỏ.

Lý giải về tình trạng lộn xộn chốn đền chùa hiện nay, nhà nghiên cứu văn hóa Trần Đình Sơn nói xưa nay theo tinh thần từ bi hỉ xả của nhà Phật, cửa chùa luôn phải mở rộng để quần chúng ra vào, không phân biệt giai cấp, giàu nghèo, trai gái, già trẻ. 

Do đó những dịp lễ tết quần chúng đến chùa lễ bái, vãn cảnh, tham dự hội hè rất đông đảo. 

Trong đó, chỉ có thành phần là phật tử thuần thành biết nghi lễ nhà chùa, còn phần đông theo truyền thống "tam giáo đồng tôn" hoặc tín ngưỡng dân gian, nên dù vào chùa nhưng sinh hoạt rất tùy tiện, phản cảm.

Theo ông Sơn, muốn chấn chỉnh sự lộn xộn này, nhà chùa cần hướng dẫn, giải thích cho khách hành hương, khách du lịch hiểu rõ các quy chuẩn sinh hoạt, nghi lễ theo đúng giáo lý đạo Phật. 

Nhà chùa cũng nên có những thông báo ghi rõ cho mọi người biết vào chùa không được cúng đồ mặn, vàng mã, không được đốt nhiều nhang đèn... nhằm phát huy những nét đẹp văn hóa Phật giáo.

Thu hàng chục đến hàng trăm tỉ tiền "giải hạn"

Khảo cứu trong nhiều năm về tín ngưỡng dâng sao giải hạn, ông Tiến cho biết vấn nạn này không phải là chuyện riêng, là "đặc sản" của chùa Phúc Khánh mà chùa Bà Đá, đền Quán Thánh... ở Hà Nội cho tới tất cả các chùa từ nông thôn đến thành thị, từ chùa làng tới chùa lớn ở khu vực Bắc Bộ đều làm lễ dâng sao giải hạn vào mỗi dịp đầu năm mới.

Chùa Phúc Khánh niêm yết giá cho lễ dâng sao giải hạn là 150.000 đồng. Các ngôi chùa khác ở Hà Nội có mức giá dao động 150.000 - 500.000 đồng.

Với mức giá và số người đăng ký dâng sao giải hạn, ông Tiến ước chừng có chùa đình đám về dâng sao giải hạn mỗi năm thu cả trăm tỉ đồng.

Riêng một chùa ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, con số mà ông có được từ một nguồn tin cậy là năm 2014 đã thu được 40 tỉ đồng tiền dâng sao giải hạn.

 

THIÊN ĐIỂU

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Mở rộng giáo dục quốc tế tại VN
Cảnh báo chiến dịch phát tán mã độc tống tiền nhắm đến máy chủ tại Việt Nam
Trường sư phạm: cần 'tinh' hơn đông
Đi tìm bức tranh giáo dục mầm non
Bay thẳng sang Mỹ
Trầy trật xây mới chung cư cũ
Sắp xoá bỏ sổ khám bệnh
Giảm học phí với học sinh mầm non và THCS
Tranh đương đại Việt khẳng định vị thế
Dứt khoát bỏ khái niệm 'ca khúc trước 1975'
Kinh tế chia sẻ từ giáo dục giá trị chia sẻ
Đền chùa mịt mù khói hương, sặc mùi hoá chất
Đà Nẵng nhiều lần ra 'tối hậu thư' vẫn khó thu hồi 30 khu đất vàng
Gỡ điểm nghẽn metro
Gần 3.500 ca khám, cấp cứu tai nạn do đánh nhau ngày tết: Nỗi hổ thẹn
Dòng người miền Tây về lại Sài Gòn làm việc sau Tết ken cứng trên QL 1A
Tôi học được từ trẻ em tình yêu, sự hồn nhiên và bao dung
Tô đậm chữ tình cho Tết Việt
Không đùn đẩy bệnh nhân nhập viện dịp tết
Tết nhớ về nguồn cội
Khi người trẻ xây cổng tri thức mở
Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị: 'Đường băng' cho Đà Nẵng cất cánh
Khách nước ngoài chúc tết: Mong mọi người bình yên, hạnh phúc
Để đường về quê bớt nhọc nhằn
Phê duyệt đề án phòng ngừa tội phạm tại các cơ sở y tế
Văn Miếu không còn 'chim mồi', Bắc Ninh không cấm thưởng tiền quan họ
Sẽ có 7% giảng viên VN học tiến sĩ ở nước ngoài
Chết vì... quy định bằng cấp!
'Cò vé' nhan nhản khắp ga Sài Gòn
‘Tắc’ đường vành đai, nghẽn giao thông
Trang 1 trong 226Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này