TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Gương xấu cho con
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Chuyên gia nói về 3 nguyên tắc vàng để có giấc ngủ trưa hoàn hảo
Giấc ngủ trưa có thể giúp cơ thể phục hồi sức lực cho buổi làm việc cả chiều hôm đó. Để có một giấc ngủ trưa ngon giấc, thức dậy tỉnh táo và không bị mệt mỏi, mọi người cần thực hiện một số nguyên tắc. ...
 
Phụ nữ có nguy cơ 'sảy thai âm thầm' vì ô nhiễm
Thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021
22 tuổi đã 300 lần chạy đua với 'thần chết': Miễn phí chỉ mong cứu kịp mạng người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 47
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 47

58.193.040

 Chi tiết
Đi tìm bức tranh giáo dục mầm non
(Cập nhật: 15/02/2019 04:42:24)

 

Đi tìm bức tranh giáo dục mầm non

Trường công sa vào lối mòn, nhiều bất cập, còn trường tư thì loạn phương pháp, bất bình đẳng - đó là một phần bức tranh giáo dục mầm non hiện tại.


 

Đi tìm bức tranh giáo dục mầm non - Ảnh 1.

Ảnh: N.V.N.

Đọc lại Giáo dục mới tại Việt Nam thập niên 1940, chúng ta có thêm nhiều thông tin để đối chiếu với khái niệm "Giáo dục mới" (Progressive Education hay Éducation Nouvelle) được nhiều nhà đầu tư các cơ sở giáo dục mầm non sử dụng để truyền thông gần đây.

Trường công sa vào lối mòn, nhiều bất cập, còn trường tư thì loạn phương pháp, bất bình đẳng - đó là một phần bức tranh giáo dục mầm non hiện tại.

Phụ huynh phải chi trả mức học phí cao ngất ngưởng cho con em mình được thụ hưởng "Giáo dục mới", nhưng lại không khỏi băn khoăn tự hỏi: Giáo dục mới, thực chất là gì?

Khái niệm "Giáo dục mới" gần đây được nhiều nhà đầu tư các cơ sở giáo dục mầm non sử dụng để truyền thông như là "cây đũa thần" về phương pháp, hứa hẹn giải quyết khủng hoảng lòng tin xã hội, đem lại không gian vui học, khuyến khích phát triển tư duy, kỹ năng sáng tạo cho trẻ... Nhưng lời hứa "phép mầu" từ "cây đũa thần" ấy hầu như chỉ đến với con em những gia đình khá giả.

Công trình du khảo của Nguyễn Thuỵ Phương - tiến sĩ giáo dục ĐH Paris Descartes - về Giáo dục mới thuở ban đầu có tựa Giáo dục mới tại Việt Nam thập niên 1940 với nội dung về Những nhà tiên phong, Đi tìm trường mẫu giáo tư thục đầu tiên của người Việt (Phanbook và NXB Văn Hóa Văn Nghệ) đem lại những hiểu biết đầy thú vị.

Nhà nghiên cứu sinh năm 1980 đã thông qua những trước tác khoa học quan trọng và đặc biệt, khám phá, xử lý những kho tư liệu gia đình, các văn khố tại Pháp, Thụy Sĩ và Việt Nam để vẽ lại tấm bản đồ du hành của Giáo dục mới từ châu Âu vào Việt Nam - đi cùng lý tưởng canh tân và khát vọng "tự lực khai hóa" của của những nhà tiên phong trong lịch sử.

Từ đó, bức tranh chi tiết về ngôi trường mẫu giáo tư thục hình mẫu đầu tiên do người Việt mở ra tại Hà Nội cũng được phục dựng lại đầy sống động trên trang sách. Như những trang sử biên niên được kể cô đọng, giản dị nhưng đầy tính khám phá, Nguyễn Thụy Phương cung cấp một phông nền về lịch sử giáo dục mầm non của người Việt trong thời Pháp thuộc.

Chương 3 là trung tâm của công trình với những trình thuật thú vị. Tác giả lần theo bước chân của nhà thực hành giáo dục Nguyễn Phước Vĩnh Bang đưa tinh thần văn minh, tiến bộ trong giáo dục từ châu Âu về triển khai trên quê hương.

Năm 1946, ông Nguyễn Phước Vĩnh Bang và vợ (bà Nguyễn Thị Tuất) đã đứng ra mở Trường mẫu giáo và cơ bản Bách Thảo tại đường Tống Duy Tân để thực hành Giáo dục mới. Tại đây, chính thức phương pháp Giáo dục mới có mặt tại Việt Nam từ những nỗ lực "phụng sự trẻ em", với 15 cộng sự và gần 300 trẻ em từ 4 đến 12 tuổi.

Nguyễn Phước Vĩnh Bang là nhà nghiên cứu tâm lý học sư phạm quan trọng tại Thụy Sĩ. Ông là cánh tay phải của nhà tâm lý học giáo dục Jean Piaget trong suốt ba thập niên 1950 - 1970.

Vai trò của hướng đạo trong giáo dục giá trị con người một thời cùng với những lý tưởng tự lực khai khóa của giới trí thức, tư sản trong việc tạo ra một môi trường giáo dục mầm non tích cực là một phát hiện mới đáng chú ý của cuốn sách du khảo này.

Một điều thú vị nữa, qua chân dung những nhà tiên phong trong giáo dục mầm non, Nguyễn Thụy Phương đã chi tiết hóa bức chân dung của Nguyễn Phước Vĩnh Bang, nhà tâm lý học sư phạm hàng đầu của Thụy Sĩ nói riêng và châu Âu nói chung. Một nhân vật văn hóa gốc Việt nhưng hãy còn quá xa lạ với người Việt.

Và sau cùng, những khám phá đáng ngạc nhiên từ công trình này gửi đến hiện tại và tương lai một thông điệp nhân văn. Đây còn là câu hỏi lớn về trách nhiệm dành cho những "vườn ươm con người", sự trang bị những giá trị làm người bình đẳng và văn minh trong xã hội ở thời hiện tại và tương lai.

"Trường nhận trẻ nhà giàu cũng như trẻ nhà nghèo..."

Giáo dục mới, khái niệm tưởng chừng xa lạ, đã được nhà nghiên cứu tâm lý học sư phạm Nguyễn Phước Vĩnh Bang diễn giải dung dị thế này: "Nhà trường nhận trẻ nhà giàu cũng như trẻ nhà nghèo, những trẻ khỏe mạnh cứng cáp cũng như những bé ốm yếu, những trẻ sạch sẽ, nhanh nhẹn, thông minh cũng như những em đầu di truyền tai hại, những trẻ đã chịu cuộc đời khổ sở, mất cả lòng tin.

Nhưng bất luận trẻ nào, nhà trường cũng cố làm cho các trẻ tập cuộc sống hợp đoàn, cố để hiểu, để trọng luật chung, chung sức trong lúc tập học cũng như lúc chơi đùa, chú ý đến công việc, gắng sức làm cho khéo, đẹp với tất cả thông minh, nhẫn nại, bền bỉ và vui vẻ".

 

NGUYỄN VĨNH NGUYÊN

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Bay thẳng sang Mỹ
Trầy trật xây mới chung cư cũ
Sắp xoá bỏ sổ khám bệnh
Giảm học phí với học sinh mầm non và THCS
Tranh đương đại Việt khẳng định vị thế
Dứt khoát bỏ khái niệm 'ca khúc trước 1975'
Kinh tế chia sẻ từ giáo dục giá trị chia sẻ
Đền chùa mịt mù khói hương, sặc mùi hoá chất
Đà Nẵng nhiều lần ra 'tối hậu thư' vẫn khó thu hồi 30 khu đất vàng
Gỡ điểm nghẽn metro
Gần 3.500 ca khám, cấp cứu tai nạn do đánh nhau ngày tết: Nỗi hổ thẹn
Dòng người miền Tây về lại Sài Gòn làm việc sau Tết ken cứng trên QL 1A
Tôi học được từ trẻ em tình yêu, sự hồn nhiên và bao dung
Tô đậm chữ tình cho Tết Việt
Không đùn đẩy bệnh nhân nhập viện dịp tết
Tết nhớ về nguồn cội
Khi người trẻ xây cổng tri thức mở
Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị: 'Đường băng' cho Đà Nẵng cất cánh
Khách nước ngoài chúc tết: Mong mọi người bình yên, hạnh phúc
Để đường về quê bớt nhọc nhằn
Phê duyệt đề án phòng ngừa tội phạm tại các cơ sở y tế
Văn Miếu không còn 'chim mồi', Bắc Ninh không cấm thưởng tiền quan họ
Sẽ có 7% giảng viên VN học tiến sĩ ở nước ngoài
Chết vì... quy định bằng cấp!
'Cò vé' nhan nhản khắp ga Sài Gòn
‘Tắc’ đường vành đai, nghẽn giao thông
Tập trung 'xử' lái xe không tỉnh táo
Trung Quốc cam kết viện trợ Campuchia 4 tỉ nhân dân tệ
Giáo viên buộc thay đổi khi thực hiện chương trình mới
Thế giới hội hoạ thời 4.0
Trang 1 trong 226Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này