TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Gương xấu cho con
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Chuyên gia nói về 3 nguyên tắc vàng để có giấc ngủ trưa hoàn hảo
Giấc ngủ trưa có thể giúp cơ thể phục hồi sức lực cho buổi làm việc cả chiều hôm đó. Để có một giấc ngủ trưa ngon giấc, thức dậy tỉnh táo và không bị mệt mỏi, mọi người cần thực hiện một số nguyên tắc. ...
 
Phụ nữ có nguy cơ 'sảy thai âm thầm' vì ô nhiễm
Thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021
22 tuổi đã 300 lần chạy đua với 'thần chết': Miễn phí chỉ mong cứu kịp mạng người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 44
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 44

58.192.597

 Chi tiết
Sắp xoá bỏ sổ khám bệnh
(Cập nhật: 14/02/2019 09:38:37)

 

Sắp xoá bỏ sổ khám bệnh

Với bệnh án điện tử, người dân đi khám bệnh không cần đem theo sổ, giấy tờ... tiết kiệm nhiều chi phí, bệnh viện và cơ quan quản lý, nghiên cứu sinh cũng “khỏe” hơn.
 
 
 
 
Sáng 12.2, một nữ phụ huynh còn khá trẻ đưa con 5 tháng tuổi đến phòng khám vệ tinh Linh Xuân 3, Bệnh viện (BV) Q.Thủ Đức (TP.HCM) khám bệnh. Chị nói với bác sĩ (BS) con chị bị viêm phổi, 4 ngày trước đã cho khám tại BV Q.Thủ Đức và BS bảo thế. BS lấy làm lạ vì trẻ viêm phổi thì BV phải chỉ định nhập viện chứ. BS gõ họ tên, năm sinh con chị vào máy tính thì hình ảnh chụp X-quang, thông tin xét nghiệm máu và chỉ định nhập viện... tại BV hiện lên. Theo thông tin có được thì khi được chỉ định nhập viện, phụ huynh đã không cho con nhập viện mà đi phòng khám tư khám, lấy thuốc về cho con uống.
 
BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV Q.Thủ Đức TP.HCM, cho biết nhờ có bệnh án điện tử (BAĐT) nên mới tra được ca bệnh trên.
 
Sắp xóa bỏ sổ khám bệnh

Kiểm tra, nhập dữ liệu bệnh nhân đến khám vào bệnh án điện tử tại phòng khám Bệnh viện Q.Thủ Đức  ẢNH: DUY TÍNH

Nhiều BV đã nhập cuộc

BV Q.Thủ Đức đã ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong khám, chữa bệnh (KCB) từ năm 2008. Lúc đầu sử dụng phần mềm quản lý BV do công ty phần mềm cung cấp. Đến năm 2015, BV bắt đầu triển khai BAĐT khi được sự đồng ý của Bộ Y tế, Sở Y tế TP và được sự thống nhất của cơ quan bảo hiểm y tế (BHYT). Lúc đầu, BV triển khai thí điểm một khoa, khi thành công thì nhân rộng sang các khoa khác và hiện nay đã triển khai toàn BV. Năm 2018, Sở Y tế đến BV kiểm tra, giám sát về BAĐT ghi nhận bước đầu đã thành công và tiếp tục hoàn thiện.
 
“Trước năm 2019, BV vẫn vừa sử dụng BAĐT vừa in bệnh án giấy vì hành lang pháp lý chưa có. Năm 2019, đã có quy định cụ thể về BAĐT, nên BV sẽ xin thẩm định không in bệnh án giấy nữa”, BS Quân nói.
 
BS Nguyễn Ánh Tuyết, Phó giám đốc BV Nhân dân Gia Định (TP.HCM), cho biết BV này đã ứng dụng CNTT trong KCB từ hơn 10 năm qua. Từ năm 2018, BV triển khai lưu trữ và truyền tải hình ảnh y khoa, xét nghiệm mà không cần in. Hiện BV đã quản lý hầu như toàn bộ thông tin bệnh nhân (BN) đến BV, như: Thông tin hành chính, thuốc men sử dụng, tường trình phẫu thuật... Ngoài máy chủ, BV còn có hệ thống dự phòng khi gặp sự cố.
 
“Dự định 2019 - 2020 BV hoàn thành hạ tầng CNTT và nâng cấp phần mềm để hoàn thiện BAĐT trong nội bộ BV”, lãnh đạo BV Nhân dân Gia Định khẳng định.
 
TS-BS Bùi Minh Trạng, Phó giám đốc BV Nhân dân 115 TP.HCM, cho biết được sự hỗ trợ và cho phép thí điểm BAĐT của Bộ Y tế, từ tháng 10.2018 BV đã triển khai. Theo đó, BV có 2 máy chủ để lưu trữ dữ liệu, một máy đặt ở BV, một máy nằm ở trung tâm bên ngoài để dự phòng. Hiện tại, BV đã triển khai thành công BAĐT tại khu khám ngoại trú - tại phòng khám VIP, khám dịch vụ, còn nội trú từ tháng 2.2019 sẽ triển khai thí điểm 1 - 2 khoa. Tuy vậy, BV chưa thể triển khai BAĐT cho BN BHYT, do việc thay đổi thanh toán bảo hiểm nhiều lần gây khó khăn, phải sửa hệ thống BAĐT.
 
“Việc làm BAĐT không chỉ đơn thuần là quản lý bệnh án mà còn theo dõi, quản lý thu viện phí, sử dụng trang thiết bị, thuốc men... Giai đoạn đầu phải sử dụng song song BAĐT và bệnh án giấy, sau đó mới sử dụng BAĐT khi hoàn thiện”, TS-BS Trạng chia sẻ thêm.
 
 
Với kinh nghiệm nhiều năm làm BAĐT, BS Nguyễn Minh Quân phân tích cái lợi cho BN là: Các thông tin BN được lưu trữ qua các đợt khám tại BV, có thể sử dụng thông tin này cho các BS khác điều trị cho mình. Toa thuốc, chỉ định... rõ ràng (khắc phục chữ viết BS khó đọc). Các tiện ích trong BAĐT: Giảm thời gian chờ đợi của BN do giảm quy trình thủ tục trong KCB, minh bạch các dịch vụ KCB.
 
BS và điều dưỡng cũng có lợi khi giảm các thủ tục liên quan hành chính, dành thời gian cho chăm sóc người bệnh; tránh sai sót các y lệnh, thuốc, vật tư y tế của điều dưỡng; nhiều thông tin, lịch sử của BN, giúp các BS điều trị tốt hơn; nghiên cứu khoa học. Khi dùng BAĐT, buộc phải tuân thủ các quy định của ngành: phác đồ điều trị, quản lý chi phí điều trị... Cung cấp các thông tin cho cơ quan quản lý để điều hành vĩ mô. Các BV khác có thể xem được kết quả KCB, cận lâm sàng, thuốc điều trị của BN khi điều trị tại BV trước đó để có hướng điều trị tiếp theo cho BN.
 
Chia sẻ về lợi ích BAĐT, TS-BS Trạng cho biết BN sẽ đỡ tốn kém về chi phí in chép phim ảnh cận lâm sàng, tất cả đều lưu trên BAĐT. BN đi đến đâu chỉ cần chuyển BAĐT mà không cần cầm sổ, giấy tờ. Thậm chí tại BV khám ngoại trú, BN cũng không cần phải mang giấy tờ đi lòng vòng vì tất cả đều thể hiện trong BAĐT mà BV lưu trữ. Về phía BV cũng sẽ đỡ tốn kém tiền giấy mực, không tốn kho lưu trữ; truy cập tìm nhanh hơn; BV sẽ hướng đến cho BS dùng điện thoại, hay máy tính bảng khi khám bệnh và nhập thông tin bệnh tình BN, cho thuốc... mà không cần phải ghi ra giấy rồi nhập vào máy tính. Điều dưỡng căn cứ vào đó mà thực hiện y lệnh. BV cũng đang tích hợp giọng nói để BS không cần nhập dữ liệu tay.
 
Theo PGS-TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Y tế), nhiều BV trên cả nước triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý kê đơn cũng như các thông tin về BN trong quá trình điều trị và gần như tất cả các BV thuộc Bộ Y tế đều đã có ứng dụng CNTT trong lưu trữ thông tin về chữa bệnh cho BN. Điển hình nhất là phần mềm kê đơn, lưu giữ thông tin đơn thuốc góp phần hiệu quả trong kiểm soát kê đơn, giúp cho kê đơn hợp lý, an toàn không lạm dụng chỉ định thuốc; lưu giữ thông tin về BN KCB ở các mức độ khác nhau. Vừa qua đã có 15 BV thành công trong thí điểm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) trong quản lý và xử lý hình ảnh, đọc kết quả, trả kết quả chẩn đoán hình ảnh không sử dụng phim, qua đó tiết kiệm thời gian, chi phí. “BAĐT khi hoàn thiện sẽ giúp thực hiện BV không sử dụng giấy tờ, BV thông minh”, ông Tường nói.
 
Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó giám đốc BV Bạch Mai (Hà Nội), cho biết khi triển khai được BAĐT toàn diện với việc cập nhật các thông tin của BN trong quá trình khám sức khỏe thì nó cũng là “kho” dữ liệu thông tin sức khỏe cá nhân trong suốt cuộc đời mỗi người. Dù ở đâu trên thế giới này chỉ cần máy tính kết nối mạng là BS hay BN đã có được thông tin sức khỏe của cá nhân đó qua thời gian: bệnh sử, những yếu tố cần lưu ý như dị ứng thuốc, diễn biến sức khỏe qua các đợt điều trị... để có các phương án tốt nhất trong điều trị.
 

Cần đồng bộ

Lãnh đạo BV Nhân dân Gia Định cho rằng hiện mỗi BV tự mày mò, tự liên hệ các đơn vị cung cấp phần mềm sẽ khó khăn khi kết nối trên cả nước. Cấp ngành hay cấp TP trong lộ trình xây dựng TP thông minh cần xây dựng chuẩn chung cho BAĐT và các BV tùy quy mô mua lại để giảm giá thành, giảm thời gian đầu tư.
 
Theo BS Nguyễn Minh Quân, cần đồng bộ của tất cả các bộ phận trong BV, hạ tầng CNTT đòi hỏi phải được đầu tư lớn để đáp ứng cho dữ liệu ngày càng lớn. Toàn bộ hoạt động của BV sẽ lệ thuộc vào CNTT nên khi xảy ra sự cố sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của BV. Kinh phí đầu tư cho CNTT phải liên tục và lớn... “Do mỗi BV làm một phần mềm nên Bộ Y tế cần ban hành chuẩn đầu ra để các BV xây dựng theo chuẩn đó và như vậy các BV có thể liên thông dữ liệu trên toàn quốc dễ dàng”, BS Quân nói thêm.

 

DUY TÍNH - LIÊN CHÂU 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Trầy trật xây mới chung cư cũ
Giảm học phí với học sinh mầm non và THCS
Tranh đương đại Việt khẳng định vị thế
Dứt khoát bỏ khái niệm 'ca khúc trước 1975'
Kinh tế chia sẻ từ giáo dục giá trị chia sẻ
Đền chùa mịt mù khói hương, sặc mùi hoá chất
Đà Nẵng nhiều lần ra 'tối hậu thư' vẫn khó thu hồi 30 khu đất vàng
Gỡ điểm nghẽn metro
Gần 3.500 ca khám, cấp cứu tai nạn do đánh nhau ngày tết: Nỗi hổ thẹn
Dòng người miền Tây về lại Sài Gòn làm việc sau Tết ken cứng trên QL 1A
Tôi học được từ trẻ em tình yêu, sự hồn nhiên và bao dung
Tô đậm chữ tình cho Tết Việt
Không đùn đẩy bệnh nhân nhập viện dịp tết
Tết nhớ về nguồn cội
Khi người trẻ xây cổng tri thức mở
Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị: 'Đường băng' cho Đà Nẵng cất cánh
Khách nước ngoài chúc tết: Mong mọi người bình yên, hạnh phúc
Để đường về quê bớt nhọc nhằn
Phê duyệt đề án phòng ngừa tội phạm tại các cơ sở y tế
Văn Miếu không còn 'chim mồi', Bắc Ninh không cấm thưởng tiền quan họ
Sẽ có 7% giảng viên VN học tiến sĩ ở nước ngoài
Chết vì... quy định bằng cấp!
'Cò vé' nhan nhản khắp ga Sài Gòn
‘Tắc’ đường vành đai, nghẽn giao thông
Tập trung 'xử' lái xe không tỉnh táo
Trung Quốc cam kết viện trợ Campuchia 4 tỉ nhân dân tệ
Giáo viên buộc thay đổi khi thực hiện chương trình mới
Thế giới hội hoạ thời 4.0
‘Băm nát’ di tích thắng cảnh hồ Tuyền Lâm: Trách nhiệm của ai?
Mỗi năm 7.966 lễ hội, cứ đi là 'tả tơi', được không?
Trang 1 trong 226Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này