TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật TN III A, Mồng Hai Tết: Hướng về cội nguồn tổ tiên
Ngày mồng Hai Tết, Giáo hội Việt Nam luôn mời gọi chúng ta nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ để tìm về cội nguồn của mình, để giữ cho gia đình được êm ấm, mỗi người được bình an hạnh phúc và giữ cho dân tộc được trường tồn ...

TIN TỨC

 
Thư Chúc Tết Năm Canh Tý
Năm Kỷ Hợi đang khép dần. Nhìn lại một năm đã qua, chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn về muôn hồng ân Ngài đã ban cho mỗi người cũng như cho gia đình và cộng đoàn, cho Giáo hội và dân tộc Việt Nam.Trong niềm vui chào đón Xuân Canh Tý, chúng tôi mến chúc anh chị em, cách riêng các bạn trẻ, năm mới bình an, đầy tràn ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa, dồi dào sức mạnh cả thể lực lẫn tâm linh để cuộc sống luôn đầy niềm vui và hạnh phúc. ...
 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Bệnh viêm phổi cấp mới có thể lây xa hơn qua ho, hắt hơi
'Tẩy não' để đón xuân
Tan tác chợ hoa Sài Gòn, tiền tỉ đổ bỏ ngày 30 tết
Cho phép vận hành tạm công trình phòng, chống hạn mặn để cứu hơn 100.000 hecta lúa
Căng thẳng vé máy bay dịp sau tết
Mỹ hạn chế visa cho thai phụ, ngăn ‘du lịch sinh đẻ’

GIAO LƯU

 
Dẹp tiệc tùng nấu nướng, dẫn con ra đồng
Khi tay con được chạm vào ngọn lúa cọng rau, mắt được thấy con cá con vịt... bài học tự nhiên chắc sẽ không bao giờ bị bỏ quên. ...
 
Tuyển sinh 2020: Tiếp tục quy định ngưỡng điểm đầu vào với ngành sức khoẻ, sư phạm
Hạnh phúc không phải là quà tặng
Mang khẩu trang có thể tránh được virus viêm phổi hay không?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 54
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 54

61.487.406

 Chi tiết
Bỏ hay giữ thi giáo viên giỏi?
(Cập nhật: 16/01/2019 08:49:42)

 

Bỏ hay giữ thi giáo viên giỏi?

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ mới đây đã khẳng định không đồng tình với các cuộc thi giáo viên dạy giỏi vì tính 'trình diễn', nhưng quan điểm thẳng thắn này đã khơi lên những tranh luận ngay trong giáo giới.


 

Bỏ hay giữ thi giáo viên giỏi? - Ảnh 1.

Còn nhiều ý kiến cho rằng danh hiệu giáo viên dạy giỏi mang đến cho giáo viên, nhà trường nhiều lợi ích. Trong ảnh: Một tiết học tại trường THCS Collette, quận 3, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Thi giáo viên giỏi đã duy trì nhiều thập kỷ qua, kết quả của cuộc thi là căn cứ để công nhận giáo viên dạy giỏi các cấp, được xem như "chứng chỉ" mà để có được không dễ dàng.

"Chúng tôi được công nhận giáo viên dạy giỏi mới được dạy thêm bên ngoài nhà trường. Thế nên không đạt được thì cũng không thể có thêm thu nhập, trong khi lương nhà giáo eo hẹp".

Một giáo viên ở Hải Phòng

Trường đua

Theo các giáo viên đã tham gia "cuộc đua", áp lực đè nặng cả khi được hay không được chọn đi thi. Không được chọn thì không có cơ hội thay đổi, nhưng được chọn thì càng lo. Việc chấm giáo viên giỏi không chỉ qua tiết học mà giáo viên còn phải hoàn thành bài thi trắc nghiệm, tự luận.

Thầy Huy Sơn, một giáo viên THPT ở Hà Nội, cho biết một giáo viên phải tham gia hội thi này sẽ đồng nghĩa với việc "buông" học sinh trong 1-2 tháng vì không còn tâm trí nào để dạy học sinh cho tốt.

"Tôi phải soạn bài cho giáo viên học thuộc", vì giáo viên cần tập trung thiết kế tiết dạy để hoàn hảo nhất - một giáo viên là tổ trưởng chuyên môn cũng trao đổi. Theo giáo viên này, giáo viên đi thi bị "kiểm tra bài cũ" như học sinh là rất bình thường trước các tổ chuyên môn.

Với cách "luyện thi cho giáo viên" này, hội thi thực sự là một trường đua. Giải thưởng không phải chỉ để vinh danh cá nhân mà để nâng uy tín nhà trường. Nó liên quan tới việc nâng lương giáo viên, tăng quy mô tuyển sinh ở trường tư...

Có ưu điểm nhưng khó lan tỏa

Cô Nguyễn Thị Nhiếp, hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội), chia sẻ: "Nghề nào cũng có những cuộc thi, hội thi, đó là cách khích lệ giáo viên sáng tạo. Cả việc nhiều giáo viên giúp đỡ một giáo viên đi thi cũng là cách để truyền kinh nghiệm, phát huy trí tuệ tập thể".

Theo cô Nhiếp, trên thực tế đã có nhiều giáo viên trưởng thành rõ rệt qua cuộc thi đầy áp lực. Và những phương pháp, sáng kiến của họ được tiếp tục ứng dụng, nhân rộng.

"Cái gì bất ổn thì sửa, chứ không nên vì những hiện tượng tiêu cực mà phủ nhận hết ưu điểm" - cô Nhiếp bày tỏ. Tương tự, cô Cao Tố Nga - hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền, Hải Phòng - cho biết Hải Phòng cũng thay đổi rất nhiều tiêu chí chấm giáo viên dạy giỏi phù hợp với yêu cầu giáo dục hiện nay.

Cũng theo cô Nga, Hải Phòng không có giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi vĩnh viễn mà danh hiệu chỉ có giá trị hai năm. Nếu giáo viên muốn đạt thì phải tiếp tục thi.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến của giáo viên, cán bộ quản lý cho rằng dù thay đổi cách thức thi, tiêu chí chấm thi thế nào thì việc công nhận danh hiệu giáo viên giỏi chỉ qua một cuộc thi cũng không chuẩn xác.

 

Ông Lê Hồng Vũ, trưởng Phòng GD-ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội), bày tỏ: "Tôi luôn sợ sau tiếng trống hội rộn rã, lại tiếp diễn các tiết học buồn tẻ không thể giúp cho học sinh phát hiện, phát triển tố chất bản thân. Đến lúc không phải cứ tung hô những gì vốn không có trong đời sống dạy học".

Không chỉ có hội thi

Bỏ hay giữ thi giáo viên giỏi? - Ảnh 3.

Cũng có ý kiến cho rằng học sinh được hồn nhiên thể hiện cách hiểu, cách nghĩ trong các tiết học mới quan trọng hơm. Trong ảnh: học sinh Trường tiểu học Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận, TP.HCM trong giờ học tiếng Việt - Ảnh: NHƯ HÙNG

Thầy giáo Nguyễn Xuân Khang, Trường Marie Curie (Hà Nội), cho rằng đây là một trong nhiều cuộc thi cần bỏ như thi tổng phụ trách giỏi, thi chủ nhiệm giỏi, giáo viên giỏi... vì cách thức tổ chức không thực chất, không khích lệ giáo viên sáng tạo thực sự, không tác động tích cực vào đời sống giáo dục.

Trong khi đó, dù không cho rằng cần bỏ thi nhưng ông Lê Hồng Vũ khẳng định: "Đổi mới sáng tạo phải triển khai thật trong các nhà trường. Dự một số tiết sẽ thấy ngay điều đó, vẫn thấy giáo viên bày ra nhiều đồ dùng dạy học không thực sự cần thiết với yêu cầu của bài học và không phải học sinh nào cũng có thể tiếp cận".

Ông Vũ cho rằng những tiết học mà ở đó học sinh được hồn nhiên thể hiện cách hiểu, cách nghĩ, những tiết học không hề được chuẩn bị công phu nhưng chứa đựng tình yêu, niềm tin, trách nhiệm và trí tuệ của người thầy mới là tiết học được đánh giá cao.

Theo một số thầy cô giáo, thi giáo viên dạy giỏi chỉ nên kiểm tra giáo viên bằng các bài thi trắc nghiệm, tự luận, còn việc thi thực hành thì nên đột xuất dự một giờ dạy của giáo viên đó tại trường trong khoảng thời gian quy định, có thể là 2 tuần.

Cũng có những giáo viên ủng hộ việc xét giáo viên dạy giỏi không chỉ căn cứ vào hội thi có giải mà trong quá trình dạy học trên cơ sở một bộ tiêu chí được xây dựng.

TS Đỗ Hồng Cường (phó hiệu trưởng Trường ĐH Thủ đô Hà Nội):

Thế giới có làm như chúng ta hay không?

Tôi thấy các nước không còn mô hình thi giáo viên dạy giỏi. Khi cuộc thi vốn dĩ là động lực để giáo viên phấn đấu và học hỏi nhau nhưng đâu đó đã biến tướng thì cần phải tìm được mô hình phù hợp hơn thay thế để giúp vừa tạo động lực thi đua, vừa đóng góp cho đổi mới giáo dục trong nhà trường. Nếu chỉ dựa vào một góc nhìn nào đó sẽ đều phiến diện, nên cần có những hội thảo nghiêm túc để bàn về vấn đề này.

Khi chưa có hình thức khác thay thế thì không nên cực đoan đòi xóa bỏ hẳn các cuộc thi giáo viên dạy giỏi, nhưng phải đổi mới để tránh phát sinh những câu chuyện phản giáo dục.

 

Ngọc Hà ghi

VĨNH HÀ

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Cao tốc không còn... cao tốc
‘Hung thần’ vẫn ngang nhiên tung hoành giữa phố: Trưởng phòng CSGT nói ‘đây là vấn đề tế nhị’
Tuyển sinh thạc sĩ khó vì 'cạnh tranh'
Người nước ngoài đổ về Việt Nam khám bệnh
Mong cải thiện chất lượng phục vụ hành chính
Về quê dịp Tết: Để đường đi bớt gian nan
Đã đến lúc bỏ thi giáo viên dạy giỏi
TP.HCM sẽ ưu tiên giải quyết vấn đề Thủ Thiêm
Học sinh kém không được tham dự lớp thi giáo viên giỏi vì 'bệnh thành tích' ?
Tranh biếm hoạ ‘ứng xử văn hoá, xã hội văn minh’ khiến người xem... giật mình
Đường 'ổ gà' nguy hiểm, ai chịu trách nhiệm?
Doanh nghiệp 'xin' thầy cô cho sinh viên điểm kém!
Tập huấn đổi mới giáo dục, giáo viên phải 'ổn' trước
Cưỡng chế 112 căn nhà xây trái phép ở khu vườn rau
Những vấn đề nóng khi thực hiện chương trình giáo dục mới
Nên có môn 'văn hoá đọc'
Chương trình giáo dục phổ thông mới: Cả nước thiếu gần 76.000 giáo viên
Triết lý giáo dục của Việt Nam là gì?
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sớm công bố đường hướng đổi mới giáo dục
Ma tuý + rượu = 'tử thần' lái xe
TP.HCM tạm dừng chuyển mục đích 7 khu đất đắc địa
Mua bán thuốc không toa nên mới dùng 'búa tạ đập ruồi'
Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết: Từng có đề nghị toán, văn, ngoại ngữ là môn tự chọn
Lái xe dùng ma tuý: Phải xử lý nghiêm chủ doanh nghiệp!
Phân làn hỗn hợp xe tải nặng với xe máy rất đáng lo ngại
Ám ảnh ‘con nghiện’ ôm vô lăng
Kỹ sư 9X thử sức giải mã gen người
Xe tải nặng ầm ầm xộc vào đường cấm
'Thuốc' nào trị 'bệnh' xả rác ở Đà Lạt?
Nhìn lại những khoảnh khắc "cái đẹp cứu rỗi thế giới" trong năm 2017
Trang 1 trong 224Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này