TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật TN III A, Mồng Hai Tết: Hướng về cội nguồn tổ tiên
Ngày mồng Hai Tết, Giáo hội Việt Nam luôn mời gọi chúng ta nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ để tìm về cội nguồn của mình, để giữ cho gia đình được êm ấm, mỗi người được bình an hạnh phúc và giữ cho dân tộc được trường tồn ...

TIN TỨC

 
Thư Chúc Tết Năm Canh Tý
Năm Kỷ Hợi đang khép dần. Nhìn lại một năm đã qua, chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn về muôn hồng ân Ngài đã ban cho mỗi người cũng như cho gia đình và cộng đoàn, cho Giáo hội và dân tộc Việt Nam.Trong niềm vui chào đón Xuân Canh Tý, chúng tôi mến chúc anh chị em, cách riêng các bạn trẻ, năm mới bình an, đầy tràn ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa, dồi dào sức mạnh cả thể lực lẫn tâm linh để cuộc sống luôn đầy niềm vui và hạnh phúc. ...
 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Bệnh viêm phổi cấp mới có thể lây xa hơn qua ho, hắt hơi
'Tẩy não' để đón xuân
Tan tác chợ hoa Sài Gòn, tiền tỉ đổ bỏ ngày 30 tết
Cho phép vận hành tạm công trình phòng, chống hạn mặn để cứu hơn 100.000 hecta lúa
Căng thẳng vé máy bay dịp sau tết
Mỹ hạn chế visa cho thai phụ, ngăn ‘du lịch sinh đẻ’

GIAO LƯU

 
Dẹp tiệc tùng nấu nướng, dẫn con ra đồng
Khi tay con được chạm vào ngọn lúa cọng rau, mắt được thấy con cá con vịt... bài học tự nhiên chắc sẽ không bao giờ bị bỏ quên. ...
 
Tuyển sinh 2020: Tiếp tục quy định ngưỡng điểm đầu vào với ngành sức khoẻ, sư phạm
Hạnh phúc không phải là quà tặng
Mang khẩu trang có thể tránh được virus viêm phổi hay không?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 78
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 78

61.487.644

 Chi tiết
Đã đến lúc bỏ thi giáo viên dạy giỏi
(Cập nhật: 14/01/2019 07:20:56)

 

Đã đến lúc bỏ thi giáo viên dạy giỏi

Việc một số trường ở Hải Phòng cho học sinh yếu kém nghỉ học vào giờ thi giáo viên dạy giỏi mà dư luận xôn xao mấy ngày gần đây như 'giọt nước tràn ly' về những bức xúc trong cách thi giáo viên dạy giỏi nặng về trình diễn lâu nay.
 

 

 

Khi nói không với trình diễn, cuộc thi giáo viên dạy giỏi sẽ tự nhiên hơn (ảnh chụp tại giờ thi giáo viên dạy giỏi cấp quận ở Trường THCS Phú Thượng, Q.Tây Hồ, Hà Nội)	 /// T.Mai

Khi nói không với trình diễn, cuộc thi giáo viên dạy giỏi sẽ tự nhiên hơn (ảnh chụp tại giờ thi giáo viên dạy giỏi cấp quận ở Trường THCS Phú Thượng, Q.Tây Hồ, Hà Nội)  T.MAI

 
Câu chuyện mà phụ huynh ở Hải Phòng bức xúc được nhiều phụ huynh cho rằng không phải hiện tượng cá biệt, trái lại còn khá phổ biến. Việc cho học sinh (HS) yếu kém hoặc “cá biệt” ở nhà vào giờ dạy học có đoàn kiểm tra đến dự giờ hoặc chọn HS giỏi vào học giờ thi giáo viên (GV) dạy giỏi đã khá quen thuộc ở nhiều nơi.

Học sinh yếu thì ở nhà !

Một phụ huynh ở Hà Nội có con năm nay vào đại học cho biết, con chị vốn học chậm và thiếu tập trung nên suốt thời gian học phổ thông đã không ít lần “được” nghỉ học khi có đoàn kiểm tra các cấp đến dự giờ. Đơn giản hơn là một buổi dạy mẫu, chia sẻ sáng kiến kinh nghiệm của cô giáo thì cháu cũng không được cô chọn vì sợ làm ảnh hưởng đến cả lớp. “Mấy lần đầu mẹ còn khóc vì thương con và tủi thân. Sau thấy cũng quen vì trường nào cũng thế, càng trường “điểm” thì càng hay có đoàn dự giờ”, vị phụ huynh này nói.
 
Một GV dạy tiểu học ở Q.Thanh Xuân thừa nhận, một lớp học lên tới hơn 60 HS, đương nhiên ở các cuộc thi GV dạy giỏi hay hội giảng, dạy mẫu… thì phải cho gần một nửa HS ở nhà, hoặc sang lớp khác vì sĩ số quá đông. Việc chọn lựa HS “sáng sủa” hơn, học tốt hơn ở những giờ dạy đó là có thật. “Bản thân GV cũng thấy thương học trò và mình làm điều gì đó không phải với các em. Nhưng yêu cầu đặt ra như vậy, GV chỉ là người thực hiện. Có năm tôi phải xin không đi thi GV dạy giỏi để dành thời gian cho HS”, GV này nói.

Học sinh thiệt thòi khi có gv… dạy giỏi

 
 
Bộ GD-ĐT rà soát để sửa sai
Trước thông tin một số trường ở Hải Phòng bắt HS có học lực yếu kém phải nghỉ ở nhà trong giờ thi GV dạy giỏi, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo một tổ công tác tiến hành kiểm tra, rà soát ngay tại Hải Phòng để kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, đồng thời làm căn cứ cho việc sửa đổi Thông tư về điều lệ hội thi GV dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên. 
Tuyết Mai
 

Một phụ huynh có con học trường THCS công lập danh tiếng bậc nhất ở Hà Nội cũng chia sẻ, khi vào trường, cũng như nhiều cha mẹ khác đều cố gắng để xin cho con vào lớp có GV danh tiếng dạy giỏi. Thế nhưng vào rồi mới biết là rất sai lầm. Cô giáo với nhiều danh hiệu dạy giỏi ở một trường danh tiếng nhưng chính HS của cô thì lại chịu nhiều… thiệt thòi nhất. Điều này tưởng như vô lý nhưng lại xảy ra trên thực tế. “Con tôi nhiều tuần đều nói tuần này cô dạy tiếng Anh hầu như không lên lớp, hoặc là lớp tự học hoặc có cô khác dạy thay”, phụ huynh này kể.

Tìm hiểu mới biết, cô dạy tiếng Anh nổi tiếng của trường rất mất thời gian với các hội thi, hội giảng từ cấp trường, quận đến thành phố. Cô còn có nhiệm vụ luyện thi cho đội tuyển HS giỏi đi thi đấu hết giải nọ đến giải kia… Do vậy, dù trên danh nghĩa cô được phân công dạy các lớp cụ thể nhưng nhà trường sẵn sàng điều động cô đi các hoạt động lấy danh hiệu, danh tiếng của nhà trường. Còn HS của cô, nhất là những HS không thuộc thành phần đi thi HS giỏi, HS yếu kém cần kèm cặp thì cô lại không có thời gian.

Cần bỏ các cuộc thi hình thức

Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (Hà Nội), cũng cho rằng bệnh thành tích đang có nguy cơ ngày càng trầm trọng hơn. Một trong những việc cần làm trước mắt là Bộ cần bỏ các cuộc thi “GV dạy giỏi”; “GV chủ nhiệm giỏi”, “Tổng phụ trách giỏi”... vì các cuộc thi này đã không còn thực chất, gây áp lực cực kỳ lớn cho GV. Bên cạnh đó, cần bỏ việc “dự giờ theo chuyên đề cấp quận/huyện”. Những buổi dự giờ này, GV và HS không học tập được gì, thường tâng bốc hoặc soi mói lẫn nhau, rất phản tác dụng. “GV cần có thêm thời gian và công sức để tập trung cho việc dạy dỗ và chăm sóc HS của mình”, ông Khang nói.
 
PGS Nguyễn Hữu Hợp, Khoa Giáo dục tiểu học, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cũng đã từng đề xuất bỏ thi GV dạy giỏi từ cách đây nhiều năm, vì nhiều bất cập của cuộc thi này trong thực tế. Ngoài ra, PGS Hợp cho rằng cách làm này thiếu khách quan. Một tiết dạy (với bài thi, sáng kiến kinh nghiệm) hoàn toàn chưa phản ánh được năng lực sư phạm của GV, thiếu tính sư phạm vì làm đảo lộn hoạt động của GV, HS: các em phải làm “quân xanh” cho GV dạy thử, GV bày cho HS nói dối để tạo tình huống sư phạm... Chưa kể, cách làm này còn gây tốn kém về mặt tiền bạc, thời gian của GV và ngân sách nhà nước. (còn tiếp)
 
Ý kiến
Nếu không nặng thành tích thì GV không gian dối
“Nếu cấp trên không đặt nặng thành tích thì GV không phải gian dối trong việc dạy của mình. Bất kỳ một cuộc thi hay hoạt động phong trào nào nếu thực hiện nghiêm túc với quy chế chặt chẽ và không áp lực thành tích thì cuộc thi đó sẽ có kết quả thực chất. Khi ấy GV không là “chiếc máy dạy”, không phải xấu hổ với HS khi rao giảng HS sống trung thực nhưng mình lại chính là kẻ gian dối”. 
Một GV THCS tại Q.Tân Phú (TP.HCM)
 
Đừng đánh giá GV bằng giải thưởng
“Hậu quả của những tiết học này với HS không chỉ hoàn toàn vô giá trị mà điều đáng lo ngại hơn, HS sẽ học theo việc trình diễn đối phó, từ đó manh nha tính cách dối trá, thiếu thực chất, nặng hình thức trong học tập. Khi gắn quyền lợi của GV vào giải thưởng sẽ khiến nảy sinh những gian dối, tiêu cực. Giải pháp đơn giản là ngành giáo dục đừng đánh giá GV bằng giải thưởng nữa. Hãy đánh giá người dạy qua sự tiến bộ của người học thì chắc chắn GV sẽ phải giảng dạy bằng thực chất. Thanh tra giáo dục sẽ kiểm tra trình độ của một số HS bất kỳ trong lớp, so sánh với kết quả học tập các năm trước là có thể nhận định để đánh giá GV trực tiếp giảng dạy. Đừng chỉ để đánh giá GV mà làm hại HS”.
Tiến sĩ Vũ Thu Hương 
(nguyên giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội)
Bích Thanh (ghi)
 
Bậc mầm non cũng ưu tiên trẻ nhanh nhẹn dự giờ !
Một phụ huynh ở TP.HCM bức xúc kể: “Một hôm, GV điện thoại dặn tôi, ngày mai chị cho bé ở nhà. Ngày mai là tiết dự giờ của cô mà bé hay mất tập trung và không chịu nghe lời cô. Chỉ sợ cô đang lên tiết và con chạy lung tung, sợ ban giám khảo đánh giá cô quản lý lớp học không tốt”. Quả thật, một GV mầm non nhìn nhận quy trình dự giờ hay thao giảng thường được thực hiện theo công thức: “Trước khi đăng ký đề tài, bài giảng đương nhiên là phải khảo sát, nếu trên 50% số trẻ nắm bắt được nội dung thì mới lựa chọn. Trong quá trình khảo sát phải lưu ý trò nào ổn nhất để gọi phát biểu khi thao giảng”. Tuy nhiên, theo GV này, để không mất thời gian và không “bể sô” thì tốt nhất là dạy trước, chọn từ 3 - 5 HS nhanh nhẹn, dặn dò khi cô hỏi thế này thì bạn A trả lời, khi cô nói cô cần cái gì thì bạn B chạy đi lấy cho cô rồi ai chạy lên dán hình cho cô… Đến khi vào tiết, những HS còn lại chỉ việc ngồi trật tự, chăm chú lắng nghe”.
Bích Thanh

TUỆ NGUYỄN 

 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Mong cải thiện chất lượng phục vụ hành chính
Về quê dịp Tết: Để đường đi bớt gian nan
TP.HCM sẽ ưu tiên giải quyết vấn đề Thủ Thiêm
Học sinh kém không được tham dự lớp thi giáo viên giỏi vì 'bệnh thành tích' ?
Tranh biếm hoạ ‘ứng xử văn hoá, xã hội văn minh’ khiến người xem... giật mình
Đường 'ổ gà' nguy hiểm, ai chịu trách nhiệm?
Doanh nghiệp 'xin' thầy cô cho sinh viên điểm kém!
Tập huấn đổi mới giáo dục, giáo viên phải 'ổn' trước
Cưỡng chế 112 căn nhà xây trái phép ở khu vườn rau
Những vấn đề nóng khi thực hiện chương trình giáo dục mới
Nên có môn 'văn hoá đọc'
Chương trình giáo dục phổ thông mới: Cả nước thiếu gần 76.000 giáo viên
Triết lý giáo dục của Việt Nam là gì?
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sớm công bố đường hướng đổi mới giáo dục
Ma tuý + rượu = 'tử thần' lái xe
TP.HCM tạm dừng chuyển mục đích 7 khu đất đắc địa
Mua bán thuốc không toa nên mới dùng 'búa tạ đập ruồi'
Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết: Từng có đề nghị toán, văn, ngoại ngữ là môn tự chọn
Lái xe dùng ma tuý: Phải xử lý nghiêm chủ doanh nghiệp!
Phân làn hỗn hợp xe tải nặng với xe máy rất đáng lo ngại
Ám ảnh ‘con nghiện’ ôm vô lăng
Kỹ sư 9X thử sức giải mã gen người
Xe tải nặng ầm ầm xộc vào đường cấm
'Thuốc' nào trị 'bệnh' xả rác ở Đà Lạt?
Nhìn lại những khoảnh khắc "cái đẹp cứu rỗi thế giới" trong năm 2017
Xây dựng con người Việt Nam gắn với cái đẹp
Lực lượng tuần tra, kiểm soát hỗn hợp '363' TP.HCM có gì mới?
Năm chuẩn bị đổi mới giáo dục phổ thông
Toán học Việt Nam dẫn đầu ASEAN về số lượng công bố trên tạp chí uy tín
Việt Nam đến với thế giới qua màn ảnh nhỏ
Trang 1 trong 224Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này