TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Sáu 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
Khi yêu cầu chúng ta: “Anh em hãy làm việc này”, Đức Giêsu Kitô không chỉ muốn ta tham dự bữa tiệc như những thực khách, nhưng còn đòi hỏi ta thành người đầu bếp để dọn nên bữa tiệc Mình Máu Thánh Chúa cho con người. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
Đừng rước lễ như thói quen, nhưng như lần đầu
ĐTC cử hành lễ Mình Máu Thánh và kiệu Thánh Thể ở Casal Bertone
ĐTC công bố đề tài Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisboa 2022
ĐTC tiếp 500 bác sĩ Công giáo quốc tế
Hàng triệu người Ba Lan tham gia các cuộc rước kiệu Thánh Thể
Hơn 111 triệu Euro giúp các Giáo Hội đau khổ

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Thư viện tư: thêm cảm hứng đọc cho xã hội
'Độ ta không độ nàng' đang là hot trend kìa, có nghe chưa?
Lúa hè thu chờ giải cứu, nông dân đứng ngồi không yên
Địa ốc Alibaba nhận của khách hàng hơn 771 tỉ đồng
Mực khô không bán được sang Trung Quốc, ngư dân lo héo hon
Việt Nam và EU chốt ngày ký hiệp định EVFTA vào 30-6

GIAO LƯU

 
Mèo cào nguy hiểm như chó cắn
Một bệnh nhi 11 tuổi (ở Tuyên Quang) tử vong do mèo cào. Nguyên nhân hai tháng trước đó bệnh nhi bị mèo nhà hàng xóm cào mấy vết vào lưng và tay, bệnh dại lây từ động vật khiến bệnh nhi sợ gió, rét run, rùng mình, sợ ánh sáng, tiếng ồn. ...
 
Ngồi xem tivi càng nhiều càng dễ mắc nhiều bệnh
Trị bệnh bằng thuốc cam không rõ nguồn gốc, nhiều trẻ bị nhiễm chì phải nhập viện
Thi THPT quốc gia 2019: Đề toán 'dễ thở', thí sinh tự tin đạt điểm trên trung bình


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 147
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 147

55.731.228

 Chi tiết
Doanh nghiệp 'xin' thầy cô cho sinh viên điểm kém!
(Cập nhật: 11/01/2019 07:29:42)

 

Doanh nghiệp 'xin' thầy cô cho sinh viên điểm kém!

Xin phép thầy cô cho sinh viên điểm kém thôi, đừng cho điểm cao dễ dàng để sinh viên tập trung vào việc học. Vì thực tế có những sinh viên bằng giỏi nhưng không trả lời được các câu hỏi đơn giản của nhà tuyển dụng…

 

 

Ông Tăng Phương Giản phát biểu trong buổi đối thoại /// Hà Ánh

Ông Tăng Phương Giản phát biểu trong buổi đối thoại  HÀ ÁNH

 

Những kiến nghị này của nhà tuyển dụng được nêu ra tại buổi đối thoại “Nâng cao hiệu quả hợp tác giữa đơn vị tuyển dụng - doanh nghiệp và cơ sở đào tạo trong lĩnh vực sinh học, công nghệ sinh học” do Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM tổ chức sáng nay 11.1.

Đào tạo nghiên cứu nhưng làm thương mại

Tại buổi đối thoại, tiến sĩ Nguyễn Trí Nhân, Trưởng khoa Sinh học Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cho biết khảo sát được thực hiện vào tháng 11.2018, hơn 20% sinh viên sau khi tốt nghiệp tiếp tục học sau ĐH và hơn 50% sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Như vậy có tới trên 70% sinh viên biết mình làm việc gì sau khi tốt nghiệp.

 

Tuy nhiên theo ông Nhân, điều đáng lưu ý là có tới hơn 30% sinh viên làm công việc liên quan kinh doanh và marketing, tức số lượng sinh viên làm lĩnh vực thương mại ngày càng nhiều hơn so với làm nghiên cứu. Đây là điều mà trước đây nhiều năm khoa không hề nghĩ tới khi xây dựng chương trình đào tạo nhưng là xu hướng phù hợp với bối cảnh hiện tại khi mà nghiên cứu chưa phát triển nên sinh viên buộc phải chuyển sang làm hoạt động thương mại.

Trước các yêu cầu của doanh nghiệp, tiến sĩ Nhân cho rằng, trường này có nền tảng khoa học, đào tạo sinh viên có khả năng nghiên cứu và làm thí nghiệm tốt. Nhưng với sự thay đổi về xu hướng việc làm này, trường sẽ cố gắng tích hợp thêm các kỹ năng khác trong chương trình dào tạo. Tuy nhiên trường không thể nào dạy sinh viên kỹ năng đàm phán thương mại mà phải nhờ đến các nhà tuyển dụng.

"Bằng giỏi nhưng không trả lời được câu hỏi đơn giản"

Với góc độ nhà tuyển dụng, bà Nguyễn Thanh Tâm, Công ty TNHH BCE Việt Nam, thẳng thắn nói: “Dù tuyển vị trí bán hàng nhưng chúng tôi cần người thực sự có chuyên môn sâu chứ không chỉ có khả năng bán hàng. Vì vậy chúng tôi yêu cầu nhiều hơn nữa về khả năng chuyên môn của người học. Bởi thực tế khi phỏng vấn sinh viên, tôi thường đưa ra những hỏi cơ bản về kỹ thuật sinh học nhưng các em không trả lời được. Đáng buồn hơn nữa, ngay cả khi tôi yêu cầu sinh viên ghi lại câu hỏi về nhà tìm hiểu rồi hẹn ngày tới trả lời các em vẫn tiếp tục không làm được”.

Cũng theo bà Tâm: “Đã vào học tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên thì phải nghĩ mình là một người nghiên cứu, cần phải biết cách đọc tài liệu, có khả năng tự nghiên cứu, tính cách cẩn thận nhưng đa phần các bạn lại rất ẩu”, bà Tâm nói.

Lý giải hiện tượng trên, bà Tâm đặt vấn đề: “Một sinh viên bằng giỏi nhưng lại không trả lời được các câu đơn giản, vậy phải chăng các thầy cho điểm sinh viên quá dễ. Có thầy nói với tôi, cho điểm dễ để sinh viên được doanh nghiệp đánh giá tốt. Nhưng tôi nói với thầy rằng, điểm số không quan trọng, quan trọng nhất với người sử dụng lao động chính là năng lực thực sự”.

“Xin phép thầy cô cho các bạn điểm kém thôi, đừng cho điểm cao dễ dàng để các bạn tập trung vào việc học. Từ bậc phổ thông các em đã rất thụ động ngồi nghe, nếu bậc ĐH tiếp tục được thầy cô chiều và thương sinh viên bị điểm kém sẽ ảnh hưởng khi xin việc, thì sự thụ động càng thụ động hơn và lười đi”, bà Tâm nhấn mạnh.

Ông Mai Công Minh Tâm, Bệnh viện Mỹ Đức, thì ý kiến: “Giỏi về chuyên môn nhưng thái độ không tốt thì không thể giao một việc nghiêm túc được. Vì vậy đề nghị trường cần tăng cường hơn trong đào tạo thái độ cho người học hơn nữa”.

Ông Ngô Xuân Quảng, Viện Sinh học Nhiệt đới cũng nói: “Tôi thấy sinh viên còn rất nhiều điểm yếu, kể cả kiến thức cơ bản. Chúng ta có số liệu nhưng không biết cách khai thác số liệu, kể cả nghiên cứu sinh. Chính vì không biết khai thác nên không biết mình đang đi đâu làm gì”.

Cần định hướng nghề nghiệp sớm

Ông Phạm Đăng Khoa, Công ty TNHH thiết bị và đầu tư y tế Phương Nam, phân tích: “Những hiện tượng trên có lỗi từ hệ thống giáo dục, từ sự ảo tưởng của sinh viên. Thực tế khi ở trường học, sinh viên đạt loại giỏi và trong suy nghĩ của họ mình giỏi thật. Nhưng với doanh nghiệp, thang điểm còn nhiều thứ khác”.

Tuy nhiên, ông Khoa có nhìn nhận khác khi cho rằng, chúng ta không thể kỳ vọng nhà trường phải đào tạo kiến thức chuyên môn, kỹ năng để sinh viên ra trường làm được việc ngay. “Thường tôi thấy sinh viên ra trường cần có 6 tháng làm quen và chậm thì một năm. Để giảm bớt khoảng thời gian đào tạo lại cho doanh nghiệp, nên chăng ở năm thứ 2 thì có thể cho sinh viên về với thực tế doanh nghiệp theo định hướng nghề nghiệp sinh viên lựa chọn sẽ đi theo”, ông Khoa đề xuất.

Ông Tăng Phương Giản, Tổ chức IUCN, nói: “Chúng tôi thường chỉ tuyển người có kinh nghiệm, nên sinh viên chưa có kinh nghiệm sẽ bị loại ngay từ vòng ngoài. Tôi nghĩ nên định hướng cho sinh viên ngay từ sớm, từ định hướng đó, cho sinh viên tham gia vào quá trình cọ xát để có kinh nghiệm. Kinh nghiệm ở đây không nhất thiết là quá trình làm việc mà có thể tham gia nghiên cứu, thực tập tại doanh nghiệp…”.

Trong khi đó, ông Ngô Xuân Quảng lại cho rằng xã hội phân hoá cơ cấu nghề nghiệp khác nhau, không phải trở thành đốc hay trưởng phòng mới là thành đạt. Do vậy, trường tạo cho sinh viên cảm xúc, sự đam mê để theo đuổi và dấn thân vào đời mới quan trọng.

Với nhà trường, ông Quảng cho rằng: “Định hướng của trường là đào tạo cơ bản, điều này rất đáng quý nên trường đừng nóng vội đi tìm hướng đào tạo ứng dụng mà hãy yên tâm tập trung vào hướng nghiên cứu cơ bản. Kiến thức cơ bản là mấu chốt, khi giỏi kiến thức cơ bản thì sẵn sàng vào được tất cả các ngành nghề, đừng để sinh viên xa rời mục tiêu chính này”.

Tuy nhiên, tiến sĩ Trí Nhân cho biết khoa luôn hướng trọng tâm vào kiến thức cơ bản nhưng cái khó là sinh viên không có nhiệt huyết để học khối kiến thức này. Để nhận ra được, doanh nghiệp nói sinh viên sẽ tin hơn thầy cô.

 

 

HÀ ÁNH

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Đường 'ổ gà' nguy hiểm, ai chịu trách nhiệm?
Tập huấn đổi mới giáo dục, giáo viên phải 'ổn' trước
Cưỡng chế 112 căn nhà xây trái phép ở khu vườn rau
Những vấn đề nóng khi thực hiện chương trình giáo dục mới
Nên có môn 'văn hoá đọc'
Chương trình giáo dục phổ thông mới: Cả nước thiếu gần 76.000 giáo viên
Triết lý giáo dục của Việt Nam là gì?
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sớm công bố đường hướng đổi mới giáo dục
Ma tuý + rượu = 'tử thần' lái xe
TP.HCM tạm dừng chuyển mục đích 7 khu đất đắc địa
Mua bán thuốc không toa nên mới dùng 'búa tạ đập ruồi'
Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết: Từng có đề nghị toán, văn, ngoại ngữ là môn tự chọn
Lái xe dùng ma tuý: Phải xử lý nghiêm chủ doanh nghiệp!
Phân làn hỗn hợp xe tải nặng với xe máy rất đáng lo ngại
Ám ảnh ‘con nghiện’ ôm vô lăng
Kỹ sư 9X thử sức giải mã gen người
Xe tải nặng ầm ầm xộc vào đường cấm
'Thuốc' nào trị 'bệnh' xả rác ở Đà Lạt?
Nhìn lại những khoảnh khắc "cái đẹp cứu rỗi thế giới" trong năm 2017
Xây dựng con người Việt Nam gắn với cái đẹp
Lực lượng tuần tra, kiểm soát hỗn hợp '363' TP.HCM có gì mới?
Năm chuẩn bị đổi mới giáo dục phổ thông
Toán học Việt Nam dẫn đầu ASEAN về số lượng công bố trên tạp chí uy tín
Việt Nam đến với thế giới qua màn ảnh nhỏ
Nằm viện nhưng không cho... ngủ lại!
Giáo dục trong thời đại mới
Từ 1-1-2019: cấm 20 nhóm hành vi trên mạng
Chương trình giáo dục mới: Lo cho 20% bậc tiểu học vùng khó khăn
Người dân đã nghèo mà phải mua nước sạch giá cao
Chương trình giáo dục mới: Giảm môn học và tiết học
Trang 1 trong 224Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này