TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Sáu 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Học với người thầy tuyệt vời
Mỗi người chúng ta thường dành 10 hay 20 đầu tiên trong cuộc đời để học hành. Chúng ta tốn rất nhiều công sức, thời giờ, tiền của cho hoạt động giáo dục này, nhưng rất ít người tự hỏi: Học để làm gì? Học thế nào cho hiệu quả nhất? Học với ai cho xứng đáng nhất? ...

TIN TỨC

 
Tổng kết Ngày khám chữa bệnh cho đồng bào ở ấp Hoà An
Anh chị em kính mến, Chúng tôi xin tổng kết buổi khám chữa bệnh vào ngày 9/6/2019 ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Cha chính xứ, các anh chị em trong Giáo xứ Hoà An, các bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, các anh chị em nhân viên y tế, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm đã đóng góp công sức, tiền bạc, chia sẻ vật chất để giúp đỡ những người kém may mắn được ấm lòng và khoẻ mạnh hơn. ...
 
ĐTC - Thánh lễ tại Camerino: Những ai đến gần Thiên Chúa không quỵ ngã nhưng tiếp tục bước đi
ĐTC khích lệ Dòng Chúa Ba Ngôi tăng cường mục vụ giới trẻ
ĐTC sẽ dùng bữa trưa với 1.500 người nghèo
Nhà thờ Thánh Antôn bị khủng bố hôm Phục sinh đã mở cửa lại
Tổng thống Irak chào mừng ý muốn viếng thăm của ĐTC
ĐTC tiếp kiến các nhà ngoại giao Toà Thánh

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Sách lậu phát tán như virus trên các trang mua bán online
Kinh doanh qua mạng hết đường trốn thuế?
Hội đồng Cạnh tranh: Grab mua Uber không phải 'tập trung kinh tế'
Mỹ - Trung căng thẳng, doanh nghiệp châu Á ngày càng bi quan
Dân Bangladesh 'đòi công lý', đánh nhau tưng bừng với công nhân Trung Quốc
30 năm nữa, thế giới chen chúc thêm 2 tỉ người

GIAO LƯU

 
Bộ trưởng GD-ĐT: 'Toàn ngành cố gắng không để sai sót thi THPT quốc gia'
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có chỉ đạo yêu cầu toàn ngành giáo dục và các địa phương cố gắng không để bất kỳ một sai sót đáng tiếc nào xảy ra ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi THPT quốc gia 2019. ...
 
Phát hiện mới: Ngủ trưa giúp trẻ có tâm trạng tốt và hiệu suất cao
Những dấu hiệu 'tố cáo' bạn có thể bị ung thư miệng
Quy định đổi nguyện vọng trúng tuyển vào lớp 10 ở Hà Nội ra sao?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 128
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 128

55.580.160

 Chi tiết
Nên có môn 'văn hoá đọc'
(Cập nhật: 09/01/2019 04:16:24)

 

Nên có môn 'văn hoá đọc'

Ông Lê Hoàng - phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam - có đề xuất như thế khi trao đổi với Tuổi Trẻ nhằm tạo thói quen đọc sách cho học sinh.


 

Nên có môn văn hóa đọc - Ảnh 1.

Học sinh mua sách tại cửa hàng sách và thiết bị giáo dục SEDIDCO - Ảnh: NHƯ HÙNG

Ông Lê Hoàng nói: "Hiện nay nhà trường chưa góp phần tốt vào việc hình thành văn hoá đọc, hay nói cụ thể hơn là thói quen, sự say mê đọc sách cho học sinh".

* Theo ông, đâu là nguyên nhân chính của việc học sinh chưa có thói quen đọc sách?

- Hiện ở nhiều trường, học trò vẫn học theo phương pháp truyền đạt một chiều thông qua sách giáo khoa (SGK), giáo trình từ giáo viên.

Từ lý do này, cho học sinh thấy rằng không việc gì phải đọc sách, không cần phải vượt ra khuôn khổ giới hạn của SGK. Do vậy, học sinh không tìm đến thư viện, không tìm đọc sách một cách chủ động nên không hình thành văn hóa đọc.

Ở các nước phát triển, để thực hiện một chủ đề, giáo viên thường gợi ý cho học sinh đọc những quyển sách liên quan và được hướng dẫn để trình bày về chủ đề đó. Trong quá trình trình bày, tương tác, trao đổi..., học sinh sẽ thu hoạch được kiến thức. Tôi đề nghị biến "tiết thư viện" trong chính khoá thành môn văn hóa đọc cũng từ thực tế đó.

Nên có môn văn hóa đọc - Ảnh 2.

Ông Lê Hoàng - Ảnh: THANH ĐẠM

* Môn văn hóa đọc này sẽ có nội dung thế nào, thưa ông?

- Tôi tìm hiểu và được biết Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) đã làm rất tốt việc này. Từ năm học 2016-2017 trường đã xếp thời khóa biểu cho môn văn hóa đọc. Môn này có ở cả ba khối lớp, mỗi lớp một tiết/tuần trong cả năm học. Giáo viên dạy văn sẽ tư vấn cho học sinh việc chọn sách, đọc sách.

Mỗi tháng sẽ có một chủ đề đưa ra để học sinh chọn sách, có thể chọn tại thư viện trường hoặc tự tìm kiếm. Ngoài ra, học sinh có chia sẻ tốt trong tiết văn hóa đọc sẽ được giáo viên cho điểm. Điểm của môn này được đánh giá từ thái độ thực hiện nhiệm vụ, "nhật ký đọc" của học sinh.

Ngoài ra, trường khuyến khích học sinh viết "nhật ký đọc" theo cách học sinh thích, có thể chỉ là những câu nhận xét ngắn hoặc hình vẽ, ký hiệu hoặc bài viết dài đầy cảm xúc...

* Nhưng phát triển văn hóa đọc cho trẻ ngoài nhà trường cần có sự tham gia của gia đình nữa, thưa ông?

 

- Đúng vậy. Có nghịch lý là hiện nay hầu như ai cũng hiểu sách cực kỳ quan trọng nhưng thói quen đọc sách lại rất ít người có được. Nguyên nhân dễ thấy nhất là chúng ta không hình thành thói quen đọc sách từ trẻ thơ trong khi muốn tạo thói quen đọc sách chỉ có hai nơi: gia đình và nhà trường.

Cha mẹ nói sách rất quan trọng nhưng không quan tâm về việc giúp cho con mình đọc sách nên bây giờ mình làm tốt từ nhà trường để tác động đến cha mẹ học sinh.

* Thưa ông, Hội Xuất bản Việt Nam có những hoạt động gì hỗ trợ hình thành văn h đọc trong nhà trường?

- Trong năm 2019, chúng tôi sẽ cùng giáo viên, chuyên gia, các nhà xuất bản lập nên một danh mục những cuốn sách hay phù hợp với từng cấp học bởi thực tế hiện nay nhiều thầy cô, phụ huynh vẫn chưa biết chọn sách nào phù hợp và bổ ích cho trẻ.

Bên cạnh đó, chúng tôi phối hợp cùng dự án "Sách hay cho học sinh tiểu học" - đưa sách cho học sinh cũng như tổ chức hội thảo với sự tham dự của lãnh đạo các trường, cán bộ thư viện về sự cần thiết và cách thức phát triển văn hoá đọc từ nhà trường...

Bà Mai Ngọc Liên (phó tổng giám đốc SEDIDCO - Công ty CP Đầu tư và phát triển giáo dục Phương Nam):

Tình yêu với sách sẽ được lan tỏa

 

mai ngoc lien
 

 

Tôi rất ủng hộ ý tưởng về môn văn hóa đọc trong nhà trường. Hiện nay, học sinh mất quá nhiều thời gian để đọc thông tin online mà bỏ qua những cuốn sách bổ ích, tiết học này sẽ tạo ra môi trường đọc sách cho các em, khuyến khích các em đọc sách và tìm kiếm thông tin qua sách.

Trong tiết học này, các em có thể trao đổi, thảo luận, nêu ý kiến cá nhân về các vấn đề trong sách, từ đó áp dụng vào cuộc sống thực tế.

Không chỉ vậy, khi đọc sách cùng nhau, tình yêu với những cuốn sách sẽ ngày càng được lan tỏa đến các em, đến các gia đình và nuôi dưỡng văn hóa đọc nói chung của cộng đồng.

Tiết văn hóa đọc có sự tổ chức của giáo viên giúp các em có thể tự tìm kiếm thông tin qua sách (phát triển kỹ năng làm việc độc lập), cùng thảo luận và đưa ra phương án giải quyết vấn đề theo nhóm (phát triển kỹ năng làm việc nhóm). Những cuốn sách mang tính chất giáo dục kỹ năng, hay các cuốn sách thường thức khoa học... đều rất phù hợp với tiết học này.

Thầy Hồ Tấn Nguyên Minh (tổ trưởng tổ văn Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, Phú Yên):

Ý tưởng hay

 

ho tan nguyen minh
 

Ý tưởng nên có môn văn hóa đọc trong nhà trường là một ý tưởng hay, nếu thực hiện được sẽ đem đến những tác động tích cực cho việc học tập trong nhà trường và còn ảnh hưởng sâu đậm đến hành trình khám phá tri thức của học sinh suốt cả cuộc đời.

Việc đưa môn này vào nhà trường có ý nghĩa rất lớn trong việc khuyến khích đọc sách, dạy phương pháp đọc và hình thành văn hóa đọc. Và từ nhà trường, văn hóa đọc sẽ lan tỏa ra toàn xã hội.

Em Nguyễn Bảo Ngân (lớp 6 Trường THCS Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai):

Tạo thói quen từ nhỏ

 

nguyen bao ngan
 

Con ủng hộ nên đưa môn văn hoá đọc sách vào trường học vì chúng con bây giờ bị ảnh hưởng game, Internet quá nhiều... mà quên văn hóa đọc sách. Môn văn hoá đọc có thể sẽ phụ trợ cho cách hành văn, trí tượng tưởng để học các môn khác tốt hơn, nhất là môn văn.

Hơn nữa, lịch học văn hoá, học thêm đã chiếm hết thời gian đọc sách của chúng con rồi, mỗi khi cầm sách đọc lại nhớ bài tập ở lớp, ở nhà... nên đọc bỏ lửng, dang dở. Đưa môn này vào thì tụi con yên tâm mình có thời gian cố định mỗi tuần mỗi ngày để đọc các loại sách.

Th.Tâm - H.Bình ghi

Nhà nước hỗ trợ phát triển văn hoá đọc

Ở các nước Malaysia, Indonesia, Hàn Quốc, Nhật Bản... các chương trình, bộ môn đọc sách trong nhà trường đã được hình thành từ lâu. Người Mỹ tạo thói quen đọc sách cho trẻ từ... trong bụng mẹ.

Người Nhật có "luật đọc sách" cho trẻ em trong nhà trường, thư viện hay luật chấn hưng văn h đọc. Họ nhận thức rằng sách rất cần thiết để hỗ trợ, bổ sung việc dạy trong nhà trường. Học sinh không chỉ học ở giáo viên, SGK, giáo trình mà từ cả kho tàng sách trong đời sống.

Năm 2017, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã phê duyệt đề án phát triển văn h đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Đề án nêu: "Phát triển văn h đọc là một trong những nội dung quan trọng của sự nghiệp phát triển văn hoá, giáo dục của đất nước; Phát triển văn hóa đọc trên cơ sở khai thác có hiệu quả và không ngừng phát triển nguồn vốn tri thức, văn h của con người và dân tộc Việt Nam, đồng thời tiếp thu có chọn lọc tinh hoa tri thức của nhân loại; Nhà nước hỗ trợ phát triển văn hoá đọc, đồng thời đẩy mạnh việc đa dạng hoá, huy động mọi nguồn lực xã hội tham gia phát triển văn h đọc...".

 

HÀ BÌNH thực hiện

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Chương trình giáo dục phổ thông mới: Cả nước thiếu gần 76.000 giáo viên
Triết lý giáo dục của Việt Nam là gì?
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sớm công bố đường hướng đổi mới giáo dục
Ma tuý + rượu = 'tử thần' lái xe
TP.HCM tạm dừng chuyển mục đích 7 khu đất đắc địa
Mua bán thuốc không toa nên mới dùng 'búa tạ đập ruồi'
Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết: Từng có đề nghị toán, văn, ngoại ngữ là môn tự chọn
Lái xe dùng ma tuý: Phải xử lý nghiêm chủ doanh nghiệp!
Phân làn hỗn hợp xe tải nặng với xe máy rất đáng lo ngại
Ám ảnh ‘con nghiện’ ôm vô lăng
Kỹ sư 9X thử sức giải mã gen người
Xe tải nặng ầm ầm xộc vào đường cấm
'Thuốc' nào trị 'bệnh' xả rác ở Đà Lạt?
Nhìn lại những khoảnh khắc "cái đẹp cứu rỗi thế giới" trong năm 2017
Xây dựng con người Việt Nam gắn với cái đẹp
Lực lượng tuần tra, kiểm soát hỗn hợp '363' TP.HCM có gì mới?
Năm chuẩn bị đổi mới giáo dục phổ thông
Toán học Việt Nam dẫn đầu ASEAN về số lượng công bố trên tạp chí uy tín
Việt Nam đến với thế giới qua màn ảnh nhỏ
Nằm viện nhưng không cho... ngủ lại!
Giáo dục trong thời đại mới
Từ 1-1-2019: cấm 20 nhóm hành vi trên mạng
Chương trình giáo dục mới: Lo cho 20% bậc tiểu học vùng khó khăn
Người dân đã nghèo mà phải mua nước sạch giá cao
Chương trình giáo dục mới: Giảm môn học và tiết học
Thương trình giáo dục phổ thông mới có khả thi?
Đề xuất giáo viên THPT phải có trình độ thạc sĩ
Cuối năm, coi chừng trộm cướp
Tết cổ truyền là di sản phi vật thể
Coi chừng hàn xì có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào
Trang 1 trong 224Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này