TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Sáu 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Ba Ngôi - C: Công trình cứu độ của Ba Ngôi
Cứu độ là công trình của Thiên Chúa Ba Ngôi: Thiên Chúa đưa ra sáng kiến cứu độ. Chúa Giêsu nhập thể làm người để thực hiện công trình cứu độ đó. Dù công trình cứu độ đã hoàn tất nơi cuộc sống, cái chết và sự phục sinh của Đức Giêsu, nhưng con người vẫn chưa thể hiểu thấu và lãnh hội được đầy đủ. Chúa Thánh Thần đến để tiếp tục hướng dẫn con người đến chân lý toàn vẹn ...

TIN TỨC

 
Thông báo I: Về khám sức khoẻ cho đồng bào nghèo ở Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu
Điểm khám ngày 9/6/2019 sẽ ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Xã này gồm khoảng 9.000 dân, đa số nghèo khổ, di dân xuống Vũng Tàu, Bà Rịa làm thuê kiếm sống. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị. ...
 
ĐTC tiếp kiến các nhà ngoại giao Toà Thánh
Thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Đức Bà Paris sau trận hoả hoạn
Nhà thờ Thánh Gia ở Barcelona có giấy phép sau 137 năm khởi công
Vatican News phỏng vấn Cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, PGĐ ĐCV Vinh-Thanh
Sứ điệp ĐTC nhân Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 3
Tại sao một giáo xứ Hoa Kỳ trong 7 năm qua , mỗi năm đều có một tân linh mục?

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Chốt “một chương trình, nhiều sách giáo khoa”
Mỹ cho điều trần về áp thuế nhập khẩu 300 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc
Sốc với những khuyến mãi khủng 'Ngày không tiền mặt'
Lãnh đạo Hong Kong dừng thông qua dự luật dẫn độ
Mexico công bố thoả thuận mật bị ông Trump làm lộ trước đó
Mỹ cảnh báo Israel không nên cho Trung Quốc vận hành cảng Haifa

GIAO LƯU

 
Ung thư và những tin đồn hư thực
Lá đu đủ, nano vàng… có chữa được ung thư? Ăn gì để chống ung thư? Những câu hỏi đó cùng nhiều vấn đề liên quan đến ung thư đã được thảo luận trong buổi talkshow diễn ra ngày 15-6 với chủ đề "Ung thư: Tin đồn và sự thật". ...
 
Mối nguy 'rình rập' trẻ dịp hè
Nụ cười của trẻ tự kỷ
3 ngộ nhận tai hại làm chậm trễ hành trình du học của con


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 139
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 139

55.505.374

 Chi tiết
Ma tuý + rượu = 'tử thần' lái xe
(Cập nhật: 07/01/2019 03:46:53)

 

Ma tuý + rượu = 'tử thần' lái xe

Tai nạn giao thông thảm khốc tại H.Bến Lức (Long An) do tài xế container gây ra là lời cảnh báo về việc tài xế sử dụng ma tuý, rượu bia. Ma tuý, rượu bia sẽ tạo nên những “tử thần” lái xe trên đường phố.

 

 

 

Tài xế container gây tai nạn giao thông thảm khốc tại Long An, dương tính với heroin và rượu /// Ảnh: Phạm Hữu

Tài xế container gây tai nạn giao thông thảm khốc tại Long An, dương tính với heroin và rượu   ẢNH: PHẠM HỮU

 
Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Trưởng khoa T3, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM: Sẽ là rất nguy hiểm khi lái xe mà sử dụng 1 trong 2 chất này (ma tuý hoặc rượu bia), sự nguy hiểm tăng lên gấp bội phần nếu sử dụng đồng thời cả 2 loại.
Ma túy + rượu = 'tử thần' lái xe - ảnh 1

 

Bác sĩ Hiển cho biết: Rượu gây ức chế hệ thần kinh trung ương. Nếu uống 2 đơn vị rượu (tương đương khoảng 400 ml bia 5 độ cồn), khi đó nồng độ sẽ vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc 0,4 mg/1 lít khí thở. Với nồng độ này, rượu làm giảm sự tỉnh táo và làm chậm các phản xạ.
 
Luật pháp của hầu hết các quốc gia trên thế giới đều xử phạt ở nồng độ này. Tuy nhiên, tại Việt Nam do mật độ lưu thông dày đặc nên Nghị định 46/2016/NĐ-CP nghiêm cấm uống rượu khi điều khiển xe ô tô, tức là chỉ cần dương tính với rượu là bị xử phạt và mức phạt tăng dần theo nồng độ rượu.
 
“Đối với ma túy, gồm nhiều loại khác nhau, nhưng nói chung được xếp vào 2 nhóm là ức chế và kích thích thần kinh trung ương (não bộ). Trong đó, heroin thuộc nhóm ức chế thần kinh. Còn hầu hết các ma túy còn lại thuộc nhóm kích thích ("đá", lắc, cỏ Mỹ, "tem giấy", cocain…)”, bác sĩ Hiển giải thích.
 
Theo bác sĩ Hiển, đặc tính của heroin gây nghiện rất nhanh và người nghiện phải sử dụng 2 - 4 cữ/ngày. Thế nên người nghiện heroin nếu không có heroin trong vòng 4 - 6 tiếng sẽ có hội chứng cai rất khó chịu. Lúc đó, họ mất khả năng làm chủ bản thân và có những hành vi nguy hiểm.
 
 
Ma túy + rượu = 'tử thần' lái xe - ảnh 2

Người lái xe trên đường sử dụng 2 chất này (rượu và heroin) có thể gây ra các hậu quả, tai nạn giao thông thảm khốc

Ma túy + rượu = 'tử thần' lái xe - ảnh 3
 

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Trưởng khoa T3, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM

 

Một số người nghiện heroin khi lên cơn ghiền thường dùng rượu để khỏa lấp sự khó chịu này bằng cách uống thật say.

“Người nghiện heroin dù đang phê hay đang đói thuốc cũng không thể điều khiển phương tiện giao thông một cách an toàn được”, bác sĩ Hiển khẳng định.
 
“Do heroin và rượu đều gây ức chế thần kinh nên nếu sử dụng đồng thời rượu và heroin sẽ có tác động hiệp đồng gây ức chế thần kinh quá đáng, làm buồn ngủ và chậm các phản xạ hoặc đưa ra các quyết định xử lý tình huống sai lầm (ví dụ: thay vì đạp chân thắng thì đạp nhầm chân ga). Như vậy, người lái xe trên đường sử dụng 2 chất này có thể gây ra các hậu quả, tai nạn giao thông thảm khốc”, bác sĩ Hiển nhấn mạnh.
 
Bác sĩ Hiển cảnh báo thêm, với “đá” và lắc thì do đặc tính kích thích hệ thần kinh làm tăng thức tỉnh nên được một số tài xế đường dài lạm dụng để chống buồn ngủ. Điều này cũng hết sức nguy hiểm!
 
Bởi lẽ, sau giai đoạn thức, cơ thể có xu hướng bù trừ gây buồn ngủ và nếu lạm dụng (nghiện) thì sau một thời gian có thể bị ảo giác và hoang tưởng.
 
Bác sĩ Hiển cho biết: “Đây là 2 biểu hiện đặc trưng của tình trạng loạn thần. Điều khiển phương tiện giao thông trong tình trạng loạn thần thì đặc biệt nguy hiểm!”

Cần thường xuyên xét nghiệm tài xế

Theo bác sĩ Hiển, tài xế cần được thường xuyên xét nghiệm nước tiểu một cách đột xuất và ngẫu nhiên bởi cả doanh nghiệp kinh doanh vận tải và cơ quan chức năng.
 
Các que thử hiện nay có thể phát hiện được việc sử dụng chất ma t trong vòng 5 - 7 ngày kể từ liều cuối và giá que thử cũng rất rẻ chỉ 15.000 - 35.000 đồng. Vì vậy, việc này cần được làm thường xuyên để bảo vệ uy tín, tài sản của doanh nghiệp cũng như tính mạng, tài sản của người khác.
 
Cơ quan quản lý cũng cần đưa ra biện pháp chế tài nặng hơn như tước bằng lái với thời hạn dài hoặc vĩnh viễn các trường hợp sử dụng ma t.
 
“Điều cần lưu ý là que thử không hoàn toàn chính xác 100% vì có các trường hợp dương tính giả (do uống một số loại thuốc gây dương tính với test). Nếu nghi ngờ có thể làm test lại sau 1 tuần”, bác sĩ Hiển nêu ý kiến.

Tai nạn thảm khốc do tài xế dùng ma túy + rượu

Ma túy + rượu = 'tử thần' lái xe - ảnh 5

Tài xế cần được thường xuyên kiểm tra sức khoẻ, xét nghiệm nước tiểu một cách đột xuất và ngẫu nhiên để phát hiện việc sử dụng ma tuý  ẢNH: NGỌC DƯƠNG

 
Trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc tại Long An vừa qua, theo thông tin từ công an, tài xế lái xe container gây tai nạn dương tính với heroin và rượu.
 
Bác sĩ Hiển đánh giá, thật khó mà biết tài xế đang ở “thì” nào của cơn nghiện heroin (đang phê hay đang đói thuốc và dùng rượu để làm giảm sự khó chịu do đói thuốc). Test nhanh nước tiểu chỉ có thể cho kết quả là người đó có thể đã sử dụng heroin trong vòng 5-7 ngày trở lại đây. Test nồng độ heroin trong máu và trong nước tiểu cùng thời điểm sẽ cho kết quả chính xác hơn và có kết luận chính xác về “thì” của tài xế.

“Tuy nhiên điều này cũng không quá cần thiết vì dù ở “thì” nào cũng đều làm mất khả năng điều khiển và vận hành phương tiện giao thông”, bác sĩ Hiển nhận định.

Việc quan sát một hội chứng cai trong 6 - 24 giờ kể từ lúc bị cách ly bắt buộc sẽ cho biết là người tài xế thực sự bị nghiện heroin hay vô tình uống một loại thuốc gây dương tính với que thử heroin.
 
Trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên, ông Bùi Văn Quản, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hoá TP.HCM, cho biết: Hiện nay trên địa bàn TP có khoảng 15.000 xe đầu kéo container và tồn tại nhiều vấn đề làm mất an toàn giao thông. Trong đó, các vấn đề nổi cộm như: tài xế dùng bằng giả; tài xế sử dụng chất kích thích (ma t, rượu bia…) trước khi lái xe vẫn còn phổ biến; các giấy chứng chỉ sức khỏe, đào tạo đạo đức, pháp luật... cho tài xế đang bị “bỏ quên”, không ai giám sát.
 
Chiều 3.1, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết: Xe container, xe quá khổ quá tải là loại hình đặc thù vì thế Bộ đang nghiên cứu để có thể kiểm tra sức khỏe tài xế điều khiển các phương tiện này thường xuyên hơn. Sắp tới sẽ phải tăng cường tuần tra, kiểm soát cũng như giám sát qua thiết bị giám sát hành trình; tài xế không được chạy vượt quá 4 tiếng liên tục; xe đường dài phải có 2 lái xe.
 
Ông Thể cũng cho rằng, quan trọng là doanh nghiệp cần quản lý tài xế - đây mới là kênh quản lý sát sao nhất.
 
Tổng cục Đường bộ cần nghiên cứu siết chặt đào tạo, thi cử và cấp bằng lái, theo hướng có thể tăng thời lượng, điều chỉnh giáo trình, tổ chức thi công khai minh bạch...
 
 
VIÊN AN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sớm công bố đường hướng đổi mới giáo dục
TP.HCM tạm dừng chuyển mục đích 7 khu đất đắc địa
Mua bán thuốc không toa nên mới dùng 'búa tạ đập ruồi'
Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết: Từng có đề nghị toán, văn, ngoại ngữ là môn tự chọn
Lái xe dùng ma tuý: Phải xử lý nghiêm chủ doanh nghiệp!
Phân làn hỗn hợp xe tải nặng với xe máy rất đáng lo ngại
Ám ảnh ‘con nghiện’ ôm vô lăng
Kỹ sư 9X thử sức giải mã gen người
Xe tải nặng ầm ầm xộc vào đường cấm
'Thuốc' nào trị 'bệnh' xả rác ở Đà Lạt?
Nhìn lại những khoảnh khắc "cái đẹp cứu rỗi thế giới" trong năm 2017
Xây dựng con người Việt Nam gắn với cái đẹp
Lực lượng tuần tra, kiểm soát hỗn hợp '363' TP.HCM có gì mới?
Năm chuẩn bị đổi mới giáo dục phổ thông
Toán học Việt Nam dẫn đầu ASEAN về số lượng công bố trên tạp chí uy tín
Việt Nam đến với thế giới qua màn ảnh nhỏ
Nằm viện nhưng không cho... ngủ lại!
Giáo dục trong thời đại mới
Từ 1-1-2019: cấm 20 nhóm hành vi trên mạng
Chương trình giáo dục mới: Lo cho 20% bậc tiểu học vùng khó khăn
Người dân đã nghèo mà phải mua nước sạch giá cao
Chương trình giáo dục mới: Giảm môn học và tiết học
Thương trình giáo dục phổ thông mới có khả thi?
Đề xuất giáo viên THPT phải có trình độ thạc sĩ
Cuối năm, coi chừng trộm cướp
Tết cổ truyền là di sản phi vật thể
Coi chừng hàn xì có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào
TP.HCM, bao giờ không còn chuyện đào đường nham nhở?
Giáng sinh vui vẻ !
Di sản cũng cần làm mới
Trang 1 trong 224Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này