TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Tám 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XX TN C 2019: Những nhà cách mạng Công giáo
ĐTC Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta: “Nếu người Kitô hữu ngày nay không phải là nhà cách mạng thì không phải là Kitô hữu”. Giống như Chúa Giêsu, chúng ta thật sự là những nhà cách mạng làm cho xã hội chúng ta đổi thay một cách tốt đẹp tận gốc nhờ những giá trị và nguyên tắc mà chúng ta được Giáo Hội giới thiệu trong Học thuyết xã hội Công giáo. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
ĐTC viết thư chúc mừng Tàu Bệnh viện “ĐGH Phanxicô” đã đến Belem của Brazil
Một số linh mục hồi đáp về lá thư của ĐTC Phanxicô
Hãng tin Catholic News Agency lập trụ sở tại Kenya
Cuộc gặp lần VIII của Nhóm làm việc giữa Toà Thánh và Việt Nam
Hành hương vì hoà bình ở khu phi quân sự hai miền Triều Tiên
ĐHY Charles Maung Bo của Myanmar lo ngại về tình hình Giáo hội địa phương

CHUYÊN ĐỀ

 
Vô cảm: Sản phụ bị taxi đuổi xuống giữa đường
Sản phụ bị taxi đuổi xuống giữa đường ở Bình Phước: Khi người tốt đi vắng, chỉ còn người khoanh tay đứng nhìn, chụp ảnh đăng mạng... vì sợ vạ lây. Không ai muốn mình bị hất xuống lòng đường, bỏ mặc khi gặp nạn, không ai muốn một mình chống lại cái xấu, nhưng ai sẽ cứu chúng ta nếu tất cả những người gần đó đều vô cảm? ...
 
Tìm ‘phù thuỷ’ hồi sinh những xập xệ, cũ nát ở phố cổ, nhà tập thể
'6 năm vẫn cứ giảm trừ thuế 3,6 triệu/người, các nhà làm luật dựa vào đâu?'
TP.HCM mời doanh nghiệp Indonesia vào đầu tư
Chính sách thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam bị kiện... ngày càng nhiều
Trung Quốc gửi 43 trang thư cho báo chí, diễn giải về biểu tình Hong Kong
Bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc nói tàu Hải Dương 8 hoạt động trong vùng biển nước này

GIAO LƯU

 
'Thuốc lá không khói' ngày càng phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ hàng kém chất lượng
Mặc dù tỉ lệ hút thuốc đang giảm tại nhiều nước nhưng ước tính đến năm 2025 vẫn có khoảng 18 triệu người hút thuốc tại Việt Nam (chiếm 23% dân số cả nước). ...
 
Làm gì với 'bom nổ chậm' trong bụng?
Yêu cầu trường trả hồ sơ cho 250 học sinh tuyển 'lố'
Chế độ ăn keto đối với tiểu đường


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 148
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 148

57.222.601

 Chi tiết
Giáo dục trong thời đại mới
(Cập nhật: 31/12/2018 08:37:59)

 

Giáo dục trong thời đại mới

Những ngày này, chúng ta nghe nói nhiều về công nghiệp 4.0. Nếu quan sát và phân tích, chúng ta sẽ nhận ra, dù gọi bằng tên nào đi chăng nữa, thì rõ ràng đang có một bước chuyển lớn về cách thức tổ chức sản xuất, do sự phát triển của khoa học, công nghệ và kết nối toàn cầu.
 
 
 
 
Cần phải đào tạo những con người có khả năng lãnh đạo bản thân, làm chủ cuộc sống /// Đào Ngọc Thạch

Cần phải đào tạo những con người có khả năng lãnh đạo bản thân, làm chủ cuộc sống  ĐÀO NGỌC THẠCH

 
Phía sau nó là cả một thời đại mới đang tới. Chúng ta có thể gọi tên là thời đại 4.0, hay thời đại hậu thông tin, hay thời đại trí tuệ nhân tạo đều được, vì tên gọi, không quan trọng bằng bản chất.
 
Sự xuất hiện của một thời đại mới như thế sẽ mang lại những cơ hội vô cùng lớn cho VN phát triển. Những cơ hội này chúng ta chưa từng có, vì trong các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, chúng ta đứng ngoài cuộc chơi, vì chúng ta không biết, hoặc không thể tham gia, do chiến tranh và dân trí quá thấp.

Động cơ... biết tư duy

Để nắm được cơ hội đang tới này, có hai vấn đề mấu chốt cần cải thiện mạnh mẽ. Thứ nhất là cải thiện thể chế - cơ chế quản trị, vận hành quốc gia sao cho hiệu quả và phù hợp. Thứ hai là cải thiện chất lượng giáo dục, tức chất lượng của con người, sao cho đáp ứng với yêu cầu của thời đại mới.
 
Tạm thời bỏ qua vấn đề thứ nhất vì không nằm trong chủ đề của bài viết này, chúng ta sẽ thấy, giáo dục cần phải thay đổi mạnh mẽ, không chỉ bởi nhu cầu tự thân của giáo dục, mà còn bởi yêu cầu của thời đại mới đang đến.
 
Nếu nhìn giản lược để đặc trưng các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây bằng sự xuất hiện của các động cơ, thì thời kỳ 1.0 được đặc trưng bằng động cơ hơi nước, thời kỳ 2.0 động cơ điện, thời kỳ 3.0 động cơ điện tử (máy tính và thiết bị điện tử) thì thời kỳ 4.0 sẽ được đặc trưng bởi động cơ... biết tư duy, tức trí tuệ nhân tạo.
 
Giáo dục sẽ làm gì khi có sự xuất hiện của những cỗ máy biết suy nghĩ đó?

Các vấn đề cần giải quyết

Giáo dục có nên tập trung đào tạo những con người để cạnh tranh với robot có trí tuệ nhân tạo?
Giáo dục cần làm gì để nuôi dưỡng nhân tính, để con người vẫn còn là con người, thay vì một dạng máy móc vô cảm? Và vô số câu hỏi cơ bản khác nữa...
 
Chưa kể, trong thời đại mới này, do sự phát triển của công nghệ và kết nối internet, con người cá nhân được giải phóng và trở thành lực lượng chủ đạo của xã hội. Con người cá nhân ra đời và tìm được vị trí, có được điều kiện để phát triển và ngày càng thể hiện được vai trò quyết định của mình.
 
Nhìn vào sản xuất chúng ta sẽ thấy, với các nhu cầu cơ bản và đại trà, khủng hoảng của sản xuất hiện giờ là khủng hoảng thừa. Để tồn tại và phát triển, sản xuất và dịch vụ đang dịch chuyển theo hướng cá nhân hóa như một xu hướng tất yếu.
 
Giáo dục trong thời kỳ mới phải đương đầu với tất cả các vấn đề cơ bản đó. Từ sự xuất hiện của một làn sóng công nghiệp mới, làm cho việc tổ chức sản xuất và xã hội sẽ thay đổi cơ bản, đến sự xuất hiện của con người cá nhân với hành vi và lối sống hoàn toàn khác trước.
Giáo dục đối mặt và tham gia giải quyết các vấn đề đó thành công. Nếu không thì đó là thất bại không chỉ của giáo dục, mà còn là sự thất bại chung của quốc gia, và một lần nữa, viễn cảnh lỡ tàu sẽ trở thành sự thật.

Đào tạo người có khả năng làm chủ cuộc sống

Giáo dục là một hệ thống cồng kềnh phức tạp, xuyên suốt từ mầm non đến đại học, liên quan đến hàng chục triệu con người.
 
Thật may mắn, những vấn đề phức tạp nhiều khi lại không đòi hỏi một giải pháp phức tạp tương ứng. Giải pháp cho những vấn đề như thế đôi khi lại bắt đầu bằng những nguyên tắc rất đơn giản đến mức ngạc nhiên, nếu chúng ta dám nhìn thẳng vào hiện trạng, nhìn rõ thách thức và có mục tiêu rõ ràng để vươn tới.
 
Vậy hiện trạng của hệ thống giáo dục hiện thời là gì? Đầu tiên và quan trọng nhất là vấn đề triết lý và mô hình giáo dục.
 
Dù không được gọi tên, nhưng nền giáo dục hiện thời đang tập trung đào tạo những con người công cụ, ghi nhớ như máy tính và cạnh tranh với robot.
 
Đó là triết lý vận hành ngầm của nền giáo dục hiện thời. Triết lý này cần phải thay đổi. Thay vì tập trung đào tạo con người công cụ, cần phải chuyển sang đào tạo những con người tự do, có khả năng lãnh đạo bản thân, làm chủ cuộc sống. Vì chỉ những con người như thế, mới có thể đối mặt và thành công trong một thời đại mới, tuy có nhiều cơ hội, nhưng bất định và bất lường.
 
Còn về mô hình, hệ thống giáo dục hiện thời cần xác lập một mô hình giáo dục chủ đạo, có khả năng hiện thực hóa triết lý giáo dục về việc đào tạo những con người tự do đã được xác lập.
 
Từ thực tế cho thấy mô hình giáo dục khai phóng là phù hợp hơn cả, đủ sức để tạo ra những con người có đủ năng lực để làm chủ bản thân và có cơ hội thành công trong thời đại mới này.
 
Như thế, một vấn đề rất lớn của giáo dục, tưởng chừng không thể tháo gỡ, lại có thể thay đổi hoàn toàn, nhờ việc xác lập lại một triết lý giáo dục mới, triển khai một mô hình giáo dục mới, để vươn lên làm chủ thời đại mới đang tới.
 
Nếu giáo dục làm được như thế, thì tương lai của giáo dục, và do đó là tương lai của đất nước, sẽ vô cùng tươi sáng.
 
 
GIÁP VĂN DƯƠNG

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Từ 1-1-2019: cấm 20 nhóm hành vi trên mạng
Chương trình giáo dục mới: Lo cho 20% bậc tiểu học vùng khó khăn
Người dân đã nghèo mà phải mua nước sạch giá cao
Chương trình giáo dục mới: Giảm môn học và tiết học
Thương trình giáo dục phổ thông mới có khả thi?
Đề xuất giáo viên THPT phải có trình độ thạc sĩ
Cuối năm, coi chừng trộm cướp
Tết cổ truyền là di sản phi vật thể
Coi chừng hàn xì có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào
TP.HCM, bao giờ không còn chuyện đào đường nham nhở?
Giáng sinh vui vẻ !
Di sản cũng cần làm mới
Hiểu nhầm về... thước đo khoa học
Chuẩn hiệu trưởng, chuẩn giáo viên: Không phải để tạo áp lực
'Chạy' cùng trí tuệ nhân tạo
Đầu tư lớn cho nhà ở xã hội
Kêu gọi cộng đồng chung tay chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi
Khi học sinh 'động tay động chân' với giáo viên
Học sinh khó đạt điểm cao vì... dậy sớm đi học
Đà Nẵng lại 'nóng' chuyện khoán xe công, ngập nước
Nguy cơ đạo đức nhà giáo xuống cấp
Cần làm rõ trách nhiệm vụ hiệu trưởng dâm ô học sinh
Xả trạm BOT dịp tết: được không?
Làm gì khi giáo viên vi phạm quy định đạo đức nhà giáo?
Nguy cơ mai một văn hoá dân gian
Hết thời bán thuốc kháng sinh không toa
Bờ kè 80 tỉ đồng mới hết bảo hành đã sụt lún
TP.HCM trị 6 'công thức' sai phạm đất đai
Hoạ sĩ Việt bước ra thế giới
Những cái chết oan uổng do tắc trách
Trang 1 trong 223Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này