TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Sáu 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Ba Ngôi - C: Công trình cứu độ của Ba Ngôi
Cứu độ là công trình của Thiên Chúa Ba Ngôi: Thiên Chúa đưa ra sáng kiến cứu độ. Chúa Giêsu nhập thể làm người để thực hiện công trình cứu độ đó. Dù công trình cứu độ đã hoàn tất nơi cuộc sống, cái chết và sự phục sinh của Đức Giêsu, nhưng con người vẫn chưa thể hiểu thấu và lãnh hội được đầy đủ. Chúa Thánh Thần đến để tiếp tục hướng dẫn con người đến chân lý toàn vẹn ...

TIN TỨC

 
Thông báo I: Về khám sức khoẻ cho đồng bào nghèo ở Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu
Điểm khám ngày 9/6/2019 sẽ ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Xã này gồm khoảng 9.000 dân, đa số nghèo khổ, di dân xuống Vũng Tàu, Bà Rịa làm thuê kiếm sống. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị. ...
 
ĐTC tiếp kiến các nhà ngoại giao Toà Thánh
Thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Đức Bà Paris sau trận hoả hoạn
Nhà thờ Thánh Gia ở Barcelona có giấy phép sau 137 năm khởi công
Vatican News phỏng vấn Cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, PGĐ ĐCV Vinh-Thanh
Sứ điệp ĐTC nhân Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 3
Tại sao một giáo xứ Hoa Kỳ trong 7 năm qua , mỗi năm đều có một tân linh mục?

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Chốt “một chương trình, nhiều sách giáo khoa”
Mỹ cho điều trần về áp thuế nhập khẩu 300 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc
Sốc với những khuyến mãi khủng 'Ngày không tiền mặt'
Lãnh đạo Hong Kong dừng thông qua dự luật dẫn độ
Mexico công bố thoả thuận mật bị ông Trump làm lộ trước đó
Mỹ cảnh báo Israel không nên cho Trung Quốc vận hành cảng Haifa

GIAO LƯU

 
Ung thư và những tin đồn hư thực
Lá đu đủ, nano vàng… có chữa được ung thư? Ăn gì để chống ung thư? Những câu hỏi đó cùng nhiều vấn đề liên quan đến ung thư đã được thảo luận trong buổi talkshow diễn ra ngày 15-6 với chủ đề "Ung thư: Tin đồn và sự thật". ...
 
Mối nguy 'rình rập' trẻ dịp hè
Nụ cười của trẻ tự kỷ
3 ngộ nhận tai hại làm chậm trễ hành trình du học của con


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 95
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 95

55.504.992

 Chi tiết
Giáo dục trong thời đại mới
(Cập nhật: 31/12/2018 08:37:59)

 

Giáo dục trong thời đại mới

Những ngày này, chúng ta nghe nói nhiều về công nghiệp 4.0. Nếu quan sát và phân tích, chúng ta sẽ nhận ra, dù gọi bằng tên nào đi chăng nữa, thì rõ ràng đang có một bước chuyển lớn về cách thức tổ chức sản xuất, do sự phát triển của khoa học, công nghệ và kết nối toàn cầu.
 
 
 
 
Cần phải đào tạo những con người có khả năng lãnh đạo bản thân, làm chủ cuộc sống /// Đào Ngọc Thạch

Cần phải đào tạo những con người có khả năng lãnh đạo bản thân, làm chủ cuộc sống  ĐÀO NGỌC THẠCH

 
Phía sau nó là cả một thời đại mới đang tới. Chúng ta có thể gọi tên là thời đại 4.0, hay thời đại hậu thông tin, hay thời đại trí tuệ nhân tạo đều được, vì tên gọi, không quan trọng bằng bản chất.
 
Sự xuất hiện của một thời đại mới như thế sẽ mang lại những cơ hội vô cùng lớn cho VN phát triển. Những cơ hội này chúng ta chưa từng có, vì trong các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, chúng ta đứng ngoài cuộc chơi, vì chúng ta không biết, hoặc không thể tham gia, do chiến tranh và dân trí quá thấp.

Động cơ... biết tư duy

Để nắm được cơ hội đang tới này, có hai vấn đề mấu chốt cần cải thiện mạnh mẽ. Thứ nhất là cải thiện thể chế - cơ chế quản trị, vận hành quốc gia sao cho hiệu quả và phù hợp. Thứ hai là cải thiện chất lượng giáo dục, tức chất lượng của con người, sao cho đáp ứng với yêu cầu của thời đại mới.
 
Tạm thời bỏ qua vấn đề thứ nhất vì không nằm trong chủ đề của bài viết này, chúng ta sẽ thấy, giáo dục cần phải thay đổi mạnh mẽ, không chỉ bởi nhu cầu tự thân của giáo dục, mà còn bởi yêu cầu của thời đại mới đang đến.
 
Nếu nhìn giản lược để đặc trưng các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây bằng sự xuất hiện của các động cơ, thì thời kỳ 1.0 được đặc trưng bằng động cơ hơi nước, thời kỳ 2.0 động cơ điện, thời kỳ 3.0 động cơ điện tử (máy tính và thiết bị điện tử) thì thời kỳ 4.0 sẽ được đặc trưng bởi động cơ... biết tư duy, tức trí tuệ nhân tạo.
 
Giáo dục sẽ làm gì khi có sự xuất hiện của những cỗ máy biết suy nghĩ đó?

Các vấn đề cần giải quyết

Giáo dục có nên tập trung đào tạo những con người để cạnh tranh với robot có trí tuệ nhân tạo?
Giáo dục cần làm gì để nuôi dưỡng nhân tính, để con người vẫn còn là con người, thay vì một dạng máy móc vô cảm? Và vô số câu hỏi cơ bản khác nữa...
 
Chưa kể, trong thời đại mới này, do sự phát triển của công nghệ và kết nối internet, con người cá nhân được giải phóng và trở thành lực lượng chủ đạo của xã hội. Con người cá nhân ra đời và tìm được vị trí, có được điều kiện để phát triển và ngày càng thể hiện được vai trò quyết định của mình.
 
Nhìn vào sản xuất chúng ta sẽ thấy, với các nhu cầu cơ bản và đại trà, khủng hoảng của sản xuất hiện giờ là khủng hoảng thừa. Để tồn tại và phát triển, sản xuất và dịch vụ đang dịch chuyển theo hướng cá nhân hóa như một xu hướng tất yếu.
 
Giáo dục trong thời kỳ mới phải đương đầu với tất cả các vấn đề cơ bản đó. Từ sự xuất hiện của một làn sóng công nghiệp mới, làm cho việc tổ chức sản xuất và xã hội sẽ thay đổi cơ bản, đến sự xuất hiện của con người cá nhân với hành vi và lối sống hoàn toàn khác trước.
Giáo dục đối mặt và tham gia giải quyết các vấn đề đó thành công. Nếu không thì đó là thất bại không chỉ của giáo dục, mà còn là sự thất bại chung của quốc gia, và một lần nữa, viễn cảnh lỡ tàu sẽ trở thành sự thật.

Đào tạo người có khả năng làm chủ cuộc sống

Giáo dục là một hệ thống cồng kềnh phức tạp, xuyên suốt từ mầm non đến đại học, liên quan đến hàng chục triệu con người.
 
Thật may mắn, những vấn đề phức tạp nhiều khi lại không đòi hỏi một giải pháp phức tạp tương ứng. Giải pháp cho những vấn đề như thế đôi khi lại bắt đầu bằng những nguyên tắc rất đơn giản đến mức ngạc nhiên, nếu chúng ta dám nhìn thẳng vào hiện trạng, nhìn rõ thách thức và có mục tiêu rõ ràng để vươn tới.
 
Vậy hiện trạng của hệ thống giáo dục hiện thời là gì? Đầu tiên và quan trọng nhất là vấn đề triết lý và mô hình giáo dục.
 
Dù không được gọi tên, nhưng nền giáo dục hiện thời đang tập trung đào tạo những con người công cụ, ghi nhớ như máy tính và cạnh tranh với robot.
 
Đó là triết lý vận hành ngầm của nền giáo dục hiện thời. Triết lý này cần phải thay đổi. Thay vì tập trung đào tạo con người công cụ, cần phải chuyển sang đào tạo những con người tự do, có khả năng lãnh đạo bản thân, làm chủ cuộc sống. Vì chỉ những con người như thế, mới có thể đối mặt và thành công trong một thời đại mới, tuy có nhiều cơ hội, nhưng bất định và bất lường.
 
Còn về mô hình, hệ thống giáo dục hiện thời cần xác lập một mô hình giáo dục chủ đạo, có khả năng hiện thực hóa triết lý giáo dục về việc đào tạo những con người tự do đã được xác lập.
 
Từ thực tế cho thấy mô hình giáo dục khai phóng là phù hợp hơn cả, đủ sức để tạo ra những con người có đủ năng lực để làm chủ bản thân và có cơ hội thành công trong thời đại mới này.
 
Như thế, một vấn đề rất lớn của giáo dục, tưởng chừng không thể tháo gỡ, lại có thể thay đổi hoàn toàn, nhờ việc xác lập lại một triết lý giáo dục mới, triển khai một mô hình giáo dục mới, để vươn lên làm chủ thời đại mới đang tới.
 
Nếu giáo dục làm được như thế, thì tương lai của giáo dục, và do đó là tương lai của đất nước, sẽ vô cùng tươi sáng.
 
 
GIÁP VĂN DƯƠNG

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Từ 1-1-2019: cấm 20 nhóm hành vi trên mạng
Chương trình giáo dục mới: Lo cho 20% bậc tiểu học vùng khó khăn
Người dân đã nghèo mà phải mua nước sạch giá cao
Chương trình giáo dục mới: Giảm môn học và tiết học
Thương trình giáo dục phổ thông mới có khả thi?
Đề xuất giáo viên THPT phải có trình độ thạc sĩ
Cuối năm, coi chừng trộm cướp
Tết cổ truyền là di sản phi vật thể
Coi chừng hàn xì có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào
TP.HCM, bao giờ không còn chuyện đào đường nham nhở?
Giáng sinh vui vẻ !
Di sản cũng cần làm mới
Hiểu nhầm về... thước đo khoa học
Chuẩn hiệu trưởng, chuẩn giáo viên: Không phải để tạo áp lực
'Chạy' cùng trí tuệ nhân tạo
Đầu tư lớn cho nhà ở xã hội
Kêu gọi cộng đồng chung tay chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi
Khi học sinh 'động tay động chân' với giáo viên
Học sinh khó đạt điểm cao vì... dậy sớm đi học
Đà Nẵng lại 'nóng' chuyện khoán xe công, ngập nước
Nguy cơ đạo đức nhà giáo xuống cấp
Cần làm rõ trách nhiệm vụ hiệu trưởng dâm ô học sinh
Xả trạm BOT dịp tết: được không?
Làm gì khi giáo viên vi phạm quy định đạo đức nhà giáo?
Nguy cơ mai một văn hoá dân gian
Hết thời bán thuốc kháng sinh không toa
Bờ kè 80 tỉ đồng mới hết bảo hành đã sụt lún
TP.HCM trị 6 'công thức' sai phạm đất đai
Hoạ sĩ Việt bước ra thế giới
Những cái chết oan uổng do tắc trách
Trang 1 trong 223Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này