TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
25 Tháng Ba 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật III Mùa Chay C: Thiên Chúa kiên nhẫn đợi chờ
Nhân hai biến cố lịch sử bi thương, Chúa Giêsu cho thấy sự cần thiết của việc sám hối. Đồng thời, qua dụ ngôn cây vả, Người nhấn mạnh việc Thiên Chúa vẫn luôn chờ đợi con người sinh hoa trái. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình chi tiết khám sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019, tại Trường Sao Việt, Khu Dân cư Himlam, Q.7, TP.HCM. ...
 
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Nicaragua, Nigeria và Mali
ĐTC Phanxicô: Đừng lạm dụng lòng thương xót của Thiên Chúa với sự lười biếng tâm linh
ĐTC cổ vũ "du lịch chất lượng cao"
Giáo hội Úc hướng tới Công đồng Toàn thể năm 2020
ĐTC tiếp đoàn đại biểu quốc hội Tiệp và Slovak
ĐTC đau buồn vì tai nạn chìm phà ở Iraq

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
3 trường ĐH liên kết thành ĐH?
Hy vọng chữa HIV từ các liệu pháp tiềm năng
Núp bóng tư vấn đầu tư, đẩy lãi vay lên trời
Chuyện Công viên 23.9: 'Con ơi, công lý đã có mắt!'
Du thuyền chở 1.300 người gặp nạn trên vùng biển Na Uy
Phát hiện hoá thạch của nhiều loài sinh vật mới

GIAO LƯU

 
VÌ SAO KHÔNG THỂ LẤY ĐƯỢC NGƯỜI MÌNH YÊU ?
Một hôm, có chàng trai trẻ đến thăm nhà hiền triết và thỉnh hỏi ngài rằng: “Vì sao người ta không thể lấy được người mình yêu?“. Nghe câu hỏi của chàng thanh niên, nhà hiền triết mỉm cười, nhìn cậu và đáp... ...
 
Cháo thanh nhiệt giải thử
5 điều kỳ diệu cho cơ thể với bài tập nằm đưa chân lên cao
Lão bán muối và lớp học ở Biển Hồ


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 35
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 35

53.492.871

 Chi tiết
Chương trình giáo dục mới: Lo cho 20% bậc tiểu học vùng khó khăn
(Cập nhật: 30/12/2018 10:21:35)

 

Chương trình giáo dục mới: Lo cho 20% bậc tiểu học vùng khó khăn.

Chương trình giáo dục phổ thông mới chỉ vừa công bố vài ngày trước, nghĩa là chỉ có 9 tháng để chuẩn bị cho việc triển khai đại trà chương trình mới ở lớp 1.
 
 
 

Chương trình giáo dục mới: Lo cho 20% bậc tiểu học vùng khó khăn - Ảnh 1.

Không chỉ có các vùng khó khăn về trường lớp, các đô thị lớn cũng gặp khó khăn với sĩ số đông, ảnh hưởng đến các hoạt động giáo dục. Trong ảnh: Trường tiểu học Lê Văn Thọ (Q.12, TP.HCM) với sĩ số 60 học sinh - Ảnh: NHƯ HÙNG

Trao đổi về việc chuẩn bị để đảm bảo tính khả thi của chương trình mới, ông Thái Văn Tài - Vụ giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT - cho rằng tiểu học là bậc học ít thay đổi hơn so với các bậc học trên và lớp 1 thì hầu như không thay đổi nhiều về nội dung chương trình. Vấn đề còn lại là điều chỉnh cách thức tổ chức dạy học, phương pháp dạy học.

Thiết kế hướng đến 80% số trường

Theo thiết kế chương trình mới, lớp 1 chỉ có 7 môn và hoạt động giáo dục (hiện tại là 10 môn), các lớp còn lại của bậc này học 10 môn (hiện là 11 môn). Trong đó, môn nghệ thuật bao gồm âm nhạc, mỹ thuật (hai môn độc lập ở chương trình cũ).

Theo chương trình cũ, học sinh của cả bậc tiểu học học 2.353 giờ, 5 buổi/tuần nên trung bình mỗi học sinh sẽ học 2,7 giờ/lớp/buổi. Nhưng chương trình mới dạy 2 buổi/ngày, học sinh sẽ học 9-10 buổi/tuần nên trung bình học sinh học 1,8 giờ/lớp/buổi.

Nhìn vào giờ học trung bình/buổi của học sinh tiểu học thì thấy nếu các trường tiểu học trên cả nước đủ điều kiện tổ chức 2 buổi/ngày, học sinh sẽ có điều kiện "giảm tải" do cùng khối lượng nội dung chương trình nhưng thời gian được giãn ra, các trường có điều kiện tổ chức các hoạt động học, tổ chức vui chơi, sinh hoạt tập thể hoặc hướng dẫn học sinh tự học tại lớp.

Theo số liệu của Bộ GD-ĐT, hiện mới có khoảng 80% số trường tiểu học tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. "20% còn lại rất khó khăn. Đó là các khu vực có tình trạng di dân gia tăng, là các vùng sâu vùng xa thiếu thốn cơ sở vật chất, những nơi còn phải áp dụng mô hình lớp ghép ở điểm lẻ vùng cao, những trường học ghép cấp (mỗi cấp học 1 ca/ngày)" - ông Thái Văn Tài trao đổi.

Tuy nhiên không chỉ các vùng khó khăn kể trên khi điều kiện dạy 2 buổi/ngày gặp khó, ở các đô thị lớn, cụ thể là Hà Nội, TP.HCM nhiều trường tiểu học có sĩ số rất đông, có nhiều lớp 1 sĩ số 60-70 học sinh/lớp cũng là một khó khăn khác.

Cũng theo ông Tài, các sở GD-ĐT đang rà soát và sẽ bố trí giáo viên có năng lực, nhiệt huyết để đảm nhiệm ngay lớp 1 trong năm học tới. Giáo viên dạy lớp 1 sẽ được chú trọng tập huấn trước và kỹ, trong đó có tập huấn đặc biệt với giáo viên dạy trong điều kiện "không đảm bảo yêu cầu chung".

Bậc tiểu học được chương trình thiết kế học 2 buổi/ngày, mỗi ngày bố trí không quá 7 tiết học, mỗi tiết học 35 phút (có hướng dẫn cho các trường chưa đủ điều kiện tổ chức dạy học 2 buổi/ngày).

Tin học, ngoại ngữ có gặp khó?

 

Ở chương trình hiện hành, môn tin học và ngoại ngữ là môn tự chọn ở tiểu học nên cũng không gọi là quá mới. Nhưng khi là môn học bắt buộc từ lớp 3 (phần tin học có trong môn tin học và công nghệ), việc đáp ứng đội ngũ giáo viên là vấn đề phải tính toán.

Tương tự, hoạt động trải nghiệm cũng mới so với chương trình hiện hành, trong đó có kế thừa những nội dung của hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa của chương trình hiện hành. Tuy nhiên, khi hoạt động trải nghiệm mang tính bắt buộc như một môn học độc lập sẽ có những điểm mới mà các nhà trường cần phải được hướng dẫn, tập huấn kỹ.

Trao đổi về những khó khăn khi thực hiện các nội dung mới ở tiểu học, ông Thái Văn Tài cho biết số liệu của Bộ GD-ĐT cho thấy hiện đã có 70% học sinh tiểu học cả nước được học tin học và 80% học sinh tiểu học cả nước được học ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Anh). Trong 80% học sinh tiểu học đang được học ngoại ngữ thì có khoảng 60% được học chương trình 4 tiết/tuần. Số còn lại học 2 tiết/tuần.

Theo ông Tài, với "hiện trạng" này thì việc triển khai chương trình mới ở tiểu học không phải quá khó khăn với các môn học mới. Vì thiết kế chương trình tiểu học chưa phải học đến tin học, ngoại ngữ ở lớp 1. Điều này có nghĩa sẽ còn 2 năm để chuẩn bị giáo viên lấp đầy "khoảng trống" ở những nơi chưa triển khai được dạy tin học, ngoại ngữ (do không đủ cơ sở vật chất, giáo viên).

Tuy nhiên còn một khó khăn thực tế nằm ngoài những dự liệu trên là chất lượng giáo viên, đặc biệt là giáo viên dạy ngoại ngữ mặc dù đề án ngoại ngữ quốc gia đã triển khai nhiều năm trong đó có việc sàng lọc, tập huấn, nâng chuẩn giáo viên. 

"Chương trình mới ban hành sẽ buộc các địa phương phải cùng vào cuộc với ngành giáo dục có giải pháp cho bài toán chất lượng giáo viên" - ông Tài nói.

Tùy thực tế sẽ có hướng dẫn riêng

Tại cuộc họp công bố chương trình môn học, nhiều ý kiến cũng bày tỏ băn khoăn về tình trạng sĩ số đông. Nhưng theo đại diện Bộ GD-ĐT, "sĩ số vượt mức quy định" so với điều lệ các trường phổ thông đã ban hành cũng chỉ là số ít so với các trường tiểu học trên cả nước, nên không thể vì vậy mà giảm nhẹ nội dung chương trình chung mà phải có những giải pháp cụ thể riêng để khắc phục.

Theo lãnh đạo các vụ bậc học của Bộ GD-ĐT, thời gian tới sẽ phải nắm kỹ những khó khăn ở từng địa phương, cụ thể nơi nào còn tồn tại lớp ghép, lớp học 1 buổi/ngày, lớp quá đông về sĩ số để từng loại khó khăn có hướng dẫn riêng thực hiện chương trình sao cho phù hợp với điều kiện và xây dựng một lộ trình nâng dần điều kiện dạy học.

 

VĨNH HÀ

 
 
  •  
 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Người dân đã nghèo mà phải mua nước sạch giá cao
Chương trình giáo dục mới: Giảm môn học và tiết học
Thương trình giáo dục phổ thông mới có khả thi?
Đề xuất giáo viên THPT phải có trình độ thạc sĩ
Cuối năm, coi chừng trộm cướp
Tết cổ truyền là di sản phi vật thể
Coi chừng hàn xì có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào
TP.HCM, bao giờ không còn chuyện đào đường nham nhở?
Giáng sinh vui vẻ !
Di sản cũng cần làm mới
Hiểu nhầm về... thước đo khoa học
Chuẩn hiệu trưởng, chuẩn giáo viên: Không phải để tạo áp lực
'Chạy' cùng trí tuệ nhân tạo
Đầu tư lớn cho nhà ở xã hội
Kêu gọi cộng đồng chung tay chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi
Khi học sinh 'động tay động chân' với giáo viên
Học sinh khó đạt điểm cao vì... dậy sớm đi học
Đà Nẵng lại 'nóng' chuyện khoán xe công, ngập nước
Nguy cơ đạo đức nhà giáo xuống cấp
Cần làm rõ trách nhiệm vụ hiệu trưởng dâm ô học sinh
Xả trạm BOT dịp tết: được không?
Làm gì khi giáo viên vi phạm quy định đạo đức nhà giáo?
Nguy cơ mai một văn hoá dân gian
Hết thời bán thuốc kháng sinh không toa
Bờ kè 80 tỉ đồng mới hết bảo hành đã sụt lún
TP.HCM trị 6 'công thức' sai phạm đất đai
Hoạ sĩ Việt bước ra thế giới
Những cái chết oan uổng do tắc trách
Xử phạt người đi bộ vi phạm giao thông: Bắt cóc bỏ đĩa
Ngập lụt kinh hoàng ở miền Trung
Trang 1 trong 223Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này