TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II TN A: Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ trần gian
Đức Giêsu là Đấng mà Thiên Chúa đã hứa ban cho dân Ngài. Người đến để giải thoát con người khỏi tội lỗi và giải chiếu trên họ ánh sáng vĩnh cửu của ơn cứu độ. Gioan Tẩy giả đã tin và giới thiệu Đức Giêsu cho những người khác. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Chúng tôi xin gửi đến anh chị em thông báo này, sau khi đoàn chúng tôi gồm 6 người đã xuống nghiên cứu tình hình và địa điểm để chuẩn bị cho chuyến công tác ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Dân chúng trong xã này có khoảng hơn 16.000 người, ngoài một ít người có đất trồng hoa, đời sống tương đối khá giả, đa số còn lại là những hộ nghèo, nhiều người chưa bao giờ được khám sức khoẻ tổng quát, nhất là khám mắt, chữa răng.Vùng đất này có tên là Cái Nhum, vì thời xưa ở đây có nhiều cây nhum, một loại cây giống như cây cau có nhiều gai nhọn. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Phát hiện cơ chế miễn dịch ‘có thể điều trị mọi loại ung thư’
Những dự báo nào trong phim viễn tưởng đã thành hiện thực?
Cùng con 'sống chậm' trên tàu về quê ăn tết
Hàng ngàn hộ dân thấp thỏm trước nguy cơ cắt nước sát Tết Nguyên đán
Không mua thì thôi, nói chi câu ‘Hổng bán về quê cũng mang nợ'?
Iran xác nhận máy bay Ukraine trúng hai tên lửa Tor

GIAO LƯU

 
Phải làm gì khi cứu người bị tai nạn giao thông?
Thực tế các năm, vào dịp Tết Nguyên đán, số ca tai nạn giao thông vào cấp cứu tại các bệnh viện đều gia tăng hơn so với ngày thường. Bác sĩ khuyến cáo một số lưu ý khi cấp cứu người bị tai nạn giao thông. ...
 
Làm sao để vượt qua những căng thẳng khi tết đến?
8 mẹo giúp bạn đánh bại chứng say tàu xe
Chuyên gia nói về 4 sai lầm dễ gây cảm lạnh dịp tết


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 111
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 111

61.232.844

 Chi tiết
Góp đất mở rộng hẻm, nhà mình lợi trước
(Cập nhật: 03/12/2018 08:30:40)

 

Góp đất mở rộng hẻm, nhà mình lợi trước

Tại quận Phú Nhuận, TP.HCM những năm gần đây, người dân đã hiến đất để mở rộng, chỉnh trang nhiều con hẻm. Những con hẻm nhỏ, ngoằn ngoèo dần dần biến mất khỏi bản đồ của quận, nhiều hộ dân trong hẻm nhỏ ngày xưa cũng được lên đời...
 
 
 
 

Góp đất mở rộng hẻm, nhà mình lợi trước - Ảnh 1.

Bà Chi đi chợ về trong nụ cười tươi vui, những lo lắng hẻm nhỏ đã không còn nữa - Ảnh: T.LONG

"Hẻm mở ra, rộng, thoáng, đẹp lắm. Tôi muốn mở rộng hơn và sẵn sàng hiến đất" - ông Lê Doãn Minh (71 tuổi, hẻm 19 Cô Bắc, quận Phú Nhuận, TP.HCM) nói.

Hẻm chật chội nay xe hơi đã vào được

Ông Minh kể lúc ông lên 10 tuổi, con hẻm này một bên là nhà dân, bên kia là ao rau muống. Cha ông Minh là người đổ đất làm con hẻm rộng 6m cho người dân đi lại. Sau đó, người dân về đây sinh sống đông dần, những ao rau muống thành nhà và nhà nào cũng muốn rộng hơn nên lấn dần ra hẻm. Từ 6m, con hẻm chỉ còn lại chưa đến 3m. 

Ở tuổi về chiều, ông Minh khát khao được bước đi trên con hẻm rộng, nhìn thấy mọi người buôn bán phát triển. Đời ông chẳng mong gì nhà cao cửa rộng nữa, chỉ mong góp cái riêng tư vào sự phát triển chung, sống trong hẻm mà như đường lớn. 

"Hẻm rộng thì người qua lại đông, buôn bán khấm khá, đời sống người dân trong hẻm sẽ được cải thiện. Nhà nước giờ bảo hiến thêm vài mét đất nữa để mở đường tôi sẽ hiến ngay" - ông Minh bày tỏ.

Năm tháng trước, người dân ở hẻm 19 Cô Bắc đồng thuận dời hàng rào, tường nhà để thi công, mở hẻm rộng 4,5m. Những ngày đầu tháng 11 này, gần 300m hẻm 19 đã lắp xong hệ thống cấp thoát nước, chuẩn bị san mặt bằng, trải nhựa thảm mặt đường.

Đối diện nhà ông Minh, quán tạp hóa nhỏ của bà Nguyễn Thị Liên (63 tuổi) ngày nào giờ cũng đã có thêm nhiều mặt hàng hơn. 

Nhìn con đường đang hoàn thiện phần hạ tầng, cống thoát nước, chuẩn bị trải đá thảm nhựa, bà Liên cứ mong ngóng từng ngày. Sớm hoàn thành ngày nào bà sẽ vui ngày đó. Trong đầu bà cũng có thêm những dự tính buôn bán, cửa hàng tạp hóa này rồi sẽ như những cửa hàng trên con hẻm 20 Cô Giang cách đó chừng trăm mét. 

"Hẻm 20 Cô Giang ngày xưa cũng như hẻm này. Cách đây chừng 10 năm, dân họ mở rộng ra, thế là mọi người đi vào đó hết, chẳng ai theo lối này nữa. Buôn bán bên đó cũng sướng lắm. Đông người mà..." - bà Liên nói.

Bà Nguyễn Thị Kim Chi - tổ trưởng tổ 7, hẻm 19 Cô Bắc, phường 1, quận Phú Nhuận - cho biết hơn 2 năm trước, em gái của bà bị tai biến, gọi taxi để đưa đi cấp cứu nhưng xe chỉ dừng đợi ở đầu hẻm chứ không vô được tận nhà. Người bệnh được những thanh niên trong xóm đưa ra tận đầu hẻm để đến bệnh viện nhưng không còn kịp. 

"Lúc đó, giá mà con hẻm rộng, taxi có thể chạy vào sớm hơn thì có thể em tôi được cứu" - bà Chi nói. Chuyện khó khăn khi di chuyển người bệnh, người già trong hẻm nhỏ gia đình nào cũng đã trải qua, nên khi chính quyền vận động hiến đất mở rộng hẻm thì họ sẵn sàng ủng hộ.

Góp đất mở rộng hẻm, nhà mình lợi trước - Ảnh 2.

Hẻm 162 đường Phan Đăng Lưu vừa được mở rộng - Ảnh: TUYẾT KIỀU

Cuộc sống thoải mái hơn

Con hẻm số 162 Phan Đăng Lưu, phường 3, quận Phú Nhuận cũng vừa được mở rộng một đoạn giáp đường Phan Đăng Lưu hồi tháng 9. 

Đoạn hẻm còn lại (thông với hẻm 440 Nguyễn Kiệm) rộng chưa đến 1m, chỉ một xe máy qua vừa lọt. Hai xe chạy cách nhau 5m cũng không thể nhìn thấy nhau vì hẻm ngoằn ngoèo như con rắn đang bò. Mỗi lần mưa lớn, nước ngập một đoạn hẻm do cống thoát nước nhỏ, nước chảy không kịp.

Hẻm sâu và quá hẹp, đi lại khó khăn. Lo nhất là xe cứu thương, cứu hỏa không thể vô hẻm, người bệnh, người già muốn đi bệnh viện phải đi bộ hoặc chở bằng xe máy ra đến đầu hẻm mới đi được. 

Chính vì vậy, khi UBND phường bàn bạc việc hiến đất để mở rộng, nâng cấp hẻm thì được phần lớn người dân đồng lòng ủng hộ. Nay con hẻm đã rộng rãi, xe hơi vô ra thoải mái, nhựa trải mặt hẻm còn mới toanh.

Hẻm rộng rãi, người thân đến chơi nhà cũng thuận tiện hơn. Còn về cái lợi chung cho cả hẻm thì nhiều lắm, cứu hỏa, cứu thương dễ dàng.

Ông Phạm Đức Chính (người dân)

Nói về việc mở rộng hẻm, giọng ông Phạm Đức Chính, nhà số 162/40 Phan Đăng Lưu, vui vẻ hẳn lên. Ông Chính nói việc mở rộng hẻm đầu tiên có lợi cho mình. Nhà mình tự nhiên tăng giá trị lên, trông sạch sẽ, sân nhà có chật chút cũng không sao. "Hẻm rộng rãi, người thân đến chơi nhà cũng thuận tiện hơn. Còn về cái lợi chung cho cả hẻm thì nhiều lắm, cứu hỏa, cứu thương dễ dàng" - ông Chính nói.

Theo UBND phường 3, có khoảng 60 hộ dân trong hẻm 162 đã hiến đất để mở rộng hẻm. Gia đình ông Chính cũng hiến hơn 20m2. Những người hàng xóm cho biết theo thiết kế hẻm ban đầu thì nhà ông Chính chỉ phải dời tường rào vô trong sân khoảng 1m. Tuy nhiên, ông tự nguyện dời vô đến 1,5m.

Ông Chính tâm sự: "Nếu không nhìn thấy cái lợi chung thì ít người chấp nhận chuyện này. Có người nói với tôi tấc đất là tấc vàng. Nhưng tôi nghĩ đến chuyện chung nên xung phong góp đất trước. Cái này là lợi ích chung, mỗi người có ý thức một chút thì cuộc sống sẽ thoải mái hơn".

Nhà nước và dân cùng làm

Hai năm gần đây, phường 3, quận Phú Nhuận đã mở được 5 hẻm theo hình thức dân hiến đất, Nhà nước chịu kinh phí xây dựng. Người dân tại các hẻm đã hiến hơn 1.300m2 đất, trị giá hàng chục tỉ đồng.

Ông Huỳnh Văn Vũ - phó chủ tịch UBND phường 3 - cho biết nếu như Nhà nước phải bồi thường đất để mở rộng hẻm thì rất khó khăn và chắc chắn không có nhiều hẻm được mở rộng như thời gian vừa qua.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Nhà ven đường, vô vàn hiểm nguy
Luật giao thông và luật đời
Không xử được nhà thuốc 'chui' vì 'lờn thuốc'
'Dân không đồng thuận thì đừng mong mở một mét hẻm nào'
'Cái tát' vào bệnh thành tích: Sẽ chấn chỉnh lệch lạc trong phong trào thi đua
Đại học ở Việt Nam: Thành lập thì dễ, giải thể thì khó
Cần trường tốt, thầy giỏi
Xe máy cấp cứu vô hẻm
Hành vi của giáo viên ảnh hưởng đến ứng xử của học sinh
Hàng trăm hộ dân Nghệ An không được cấp sổ đỏ vì sống 'nhầm' ở Thanh Hóa
51,5% giáo viên chỉ biết sơ về STEM
Hết đường quấy rối tình dục trên xe buýt
Bảo tồn di sản - nồi cơm Thạch Sanh
Có ai nghe thấy người thầy đang kêu cứu?
‘Cái tát’ vào bệnh thành tích
Tại sao kiểm tra đột xuất bệnh viện?
Vụ cô phạt học sinh 231 cái tát: Hãy dạy trẻ phản biện
Lên ruột với đường vào Bến xe Miền Đông mới
Phụ huynh và học sinh 'đảo lộn' vì bão số 9
Thông tin mới nhất: tất cả học sinh TP.HCM nghỉ học ngày 26-11
Phải dành 1,5m vỉa hè cho người đi bộ
Người tử tế 'ôm' ức chế
Vụ cháy xe bồn: Nỗi đau nhà ven lộ không lối thoát hiểm
Biếm hoạ chống tham nhũng vẽ cả nhà làm quan, buôn chổi đót và đánh bạc online
Đường về miền Tây bao giờ rộng mở?
Đi đường: ai làm ai khổ?
TP.HCM áp dụng mức học phí mới từ tháng 1.2019?
Kinh tế di sản để bảo tồn di sản: Tại sao không?
Nếu xây ga C9, hãy biết giữ sự quyến rũ của hồ Gươm
Mưa lớn gây hậu quả nặng nề ở Nha Trang: Nguyên nhân do đâu?
Trang 1 trong 221Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này