TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật TN III A, Mồng Hai Tết: Hướng về cội nguồn tổ tiên
Ngày mồng Hai Tết, Giáo hội Việt Nam luôn mời gọi chúng ta nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ để tìm về cội nguồn của mình, để giữ cho gia đình được êm ấm, mỗi người được bình an hạnh phúc và giữ cho dân tộc được trường tồn ...

TIN TỨC

 
Thư Chúc Tết Năm Canh Tý
Năm Kỷ Hợi đang khép dần. Nhìn lại một năm đã qua, chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn về muôn hồng ân Ngài đã ban cho mỗi người cũng như cho gia đình và cộng đoàn, cho Giáo hội và dân tộc Việt Nam.Trong niềm vui chào đón Xuân Canh Tý, chúng tôi mến chúc anh chị em, cách riêng các bạn trẻ, năm mới bình an, đầy tràn ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa, dồi dào sức mạnh cả thể lực lẫn tâm linh để cuộc sống luôn đầy niềm vui và hạnh phúc. ...
 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Bệnh viêm phổi cấp mới có thể lây xa hơn qua ho, hắt hơi
'Tẩy não' để đón xuân
Tan tác chợ hoa Sài Gòn, tiền tỉ đổ bỏ ngày 30 tết
Cho phép vận hành tạm công trình phòng, chống hạn mặn để cứu hơn 100.000 hecta lúa
Căng thẳng vé máy bay dịp sau tết
Mỹ hạn chế visa cho thai phụ, ngăn ‘du lịch sinh đẻ’

GIAO LƯU

 
Dẹp tiệc tùng nấu nướng, dẫn con ra đồng
Khi tay con được chạm vào ngọn lúa cọng rau, mắt được thấy con cá con vịt... bài học tự nhiên chắc sẽ không bao giờ bị bỏ quên. ...
 
Tuyển sinh 2020: Tiếp tục quy định ngưỡng điểm đầu vào với ngành sức khoẻ, sư phạm
Hạnh phúc không phải là quà tặng
Mang khẩu trang có thể tránh được virus viêm phổi hay không?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 24
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 24

61.475.183

 Chi tiết
Cần trường tốt, thầy giỏi
(Cập nhật: 01/12/2018 08:00:39)

 

Cần trường tốt, thầy giỏi

Nhiều ý kiến thẳng thắn về hiện trạng giáo dục ĐH, CĐ trong nước đã được các kiều bào nêu ra tại hội nghị 'Kiều bào góp ý về chương trình nâng cao chất lượng giáo dục ĐH, CĐ trên địa bàn TP.HCM' do Uỷ ban Về người VN ở nước ngoài tại TP.HCM tổ chức chiều 29.11.

 
 
 
Sinh viên Khoa Cơ khí Trường ĐH Bách khoa TP.HCM	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Sinh viên Khoa Cơ khí Trường ĐH Bách khoa TP.HCM  ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

 
Đủ điều kiện đào tạo 10.000 nhưng hiện có 26.000 sinh viên
Phát biểu tại hội nghị, GS-TS Đặng Lương Mô (ĐH Hoise Tokyo, Nhật Bản) cho rằng điều kiện để có một trường ĐH thực sự chất lượng rất đơn giản: “Chỉ cần có trường tốt, người thầy giỏi sẽ tự nhiên thu hút được sinh viên (SV) giỏi”. Trong đó, “Điều kiện đầu tiên là phải xây dựng trường đầy đủ, đừng để SV phải xuống sàn hay ra ngoài hành lang. Thực tế có nhiều trường SV phải ngồi ngoài hành lang, ghế đá, dưới gốc cây chứ không có phòng ngồi học. Mặc dù theo tôi biết Bộ GD-ĐT đã có tiêu chuẩn rõ ràng, 1 SV cần diện tích từ 6 - 10 m2”, ông Mô nói.
 
GS-TS Đặng Lương Mô cho biết thêm, các trường ĐH ở VN nếu đi sâu vào từng điều kiện mà Bộ áp đặt cũng chưa ổn. Theo yêu cầu của Bộ, các trường đào tạo kỹ sư thì 1 thầy chỉ dạy từ 10 - 15 SV và phải có ít nhất 50% số thầy phải có bằng tiến sĩ và thạc sĩ. Nhưng đây chỉ là điều kiện cho mở trường chứ không phải với một trường ĐH có bề dày lịch sử.

Theo ông Mô, hiện Trường ĐH Bách khoa TP.HCM có 930 giảng viên, trong đó 47% có bằng thạc sĩ và tiến sĩ. Với số lượng trên, trường chỉ được phép đào tạo từ 10.000 - 15.000 sinh viên, nhưng hiện số SV trường đang ở mức 26.000. Đây cũng là một trong 18 trường ĐH mà Bộ đã nêu tên là vượt chỉ tiêu so với quy định.
 
“Nếu so sánh với một trường ĐH Tokyo, giảng viên chỉ có bằng tiến sĩ mới được lên bục giảng; một thầy chỉ dạy 5 - 7 SV, vì vậy họ có tới 10 giải Nobel ở nhiều lĩnh vực như hóa, y, văn học...”, ông Mô nhấn mạnh.
 
Chương trình quá hàn lâm
Nhìn nhận từ kinh nghiệm thực tế, PGS-TS Nguyễn Thiện Tống nhận định chương trình đào tạo ĐH trong nước hiện đang quá hàn lâm. Ông Tống minh hoạ nhận định này bằng chương trình đào tạo ngành cơ khí ở Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, các môn khoa học kỹ thuật chiếm tỷ lệ rất nhỏ (12% trong 142 tín chỉ toàn chương trình).
 
Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cũng thừa nhận ngay bậc phổ thông chương trình học còn hàn lâm, chưa mang tính đột phá nên không triển khai được các phương pháp học tập mới, dẫn đến học sinh thụ động từ nhỏ. Bên cạnh đó, do áp lực lớn về chỗ học nên cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng được nhưng phải tập trung xây dựng các trường học thông minh trong thời gian tới.
 
Theo ông Nguyễn Thiện Tống, để giải quyết vấn đề việc làm của SV tốt nghiệp ĐH phù hợp với ngành nghề đào tạo, chương trình đào tạo không nên hướng vào từng chuyên ngành quá hẹp mà phải theo mô hình ngành rộng để SV sau khi tốt nghiệp có khả năng tự đào tạo để chuyên môn hóa thêm dần trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, chương trình cũng không nên quá cứng nhắc mà cần linh động để có thể cho phép SV thay đổi ngành chuyên môn trong quá trình đào tạo.
 
Trường đào tạo mà không quan tâm xã hội cần gì
Ông Peter Hồng, Chủ tịch BankPay VN, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nhân VN ở nước ngoài, cũng thông tin nước Úc hiện có khoảng 33.000 SV VN theo học và phải trả từ 1,4 - 1,5 tỉ USD mỗi năm. “Ngoài số tiền học, chúng ta còn phải trả tiền ăn ở, đi lại cho con em. Nhưng có bao nhiêu SV trở về phục vụ cho đất nước? Ngành giáo dục cần đặt vấn đề từ đây để nghĩ cách thu hút người học trở về”, ông Hồng nói.
 
“Là một doanh nhân, tôi hơi buồn khi nhận một SV công nghệ thông tin vào làm thì phải đào tạo lại từ 6 tháng đến 1 năm. Các trường cứ đào tạo mà không quan tâm xã hội đang cần gì”, ông Hồng bổ sung.
 
Tiến sĩ Bùi Văn Minh (kiều bào Pháp) nhận xét ưu điểm của SV VN là chăm học, chịu khó, nhưng thiếu tự tin, khả năng sáng tạo mà chỉ tập trung vào chuyện lấy bằng cấp. Các trường ĐH thì thiếu phòng học, phòng thí nghiệm.
 
Tiến sĩ Nguyễn Chí Hùng (kiều bào Đức) đặt vấn đề: “Có nhiều lý do khiến SV thiếu kinh nghiệm thực tế. Bộ thử xem lại giáo sư ở các trường ĐH bao nhiêu người có kinh nghiệm, kỹ nghệ trước khi giảng dạy?”.
 
Tiền thưởng tới 1 tỉ đồng để thu hút người tài
Ngày 29.11, thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho hay UBND TP đã trình HĐND TP về chính sách thu hút người có tài năng đặc biệt đối với lĩnh vực TP có nhu cầu giai đoạn 2018- 2022 (gồm: nhóm khoa học và công nghệ, nhóm hoạch định chính sách và xây dựng hạ tầng đô thị, nhóm dịch vụ công, nhóm văn hóa - nghệ thuật và thể dục - thể thao).
 
Người được tuyển chọn sẽ nhận hỗ trợ ban đầu 50 triệu đồng, sinh hoạt phí hằng tháng từ 20 - 50 triệu đồng/người (đã bao gồm tiền lương hằng tháng và các khoản phụ cấp kèm theo lương) và nhà ở. Ngoài ra, người được tuyển chọn cũng hưởng thêm chính sách tiền thưởng bằng 1% tổng kinh phí ngân sách TP chi trả cho công trình đó. Giá trị tiền thưởng không thấp hơn 50 triệu đồng/người/công trình. Ngoài ra, căn cứ kết quả thực hiện nhiệm vụ, mức độ đóng góp và giá trị, tầm cỡ của thành tích, giải thưởng đạt được, người có tài năng đặc biệt được hưởng mức tiền thưởng tương xứng với công trạng cá nhân, tối đa 1 tỉ đồng/người.  
 
Bích Thanh

 

HÀ ÁNH

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Đại học ở Việt Nam: Thành lập thì dễ, giải thể thì khó
Xe máy cấp cứu vô hẻm
Hành vi của giáo viên ảnh hưởng đến ứng xử của học sinh
Hàng trăm hộ dân Nghệ An không được cấp sổ đỏ vì sống 'nhầm' ở Thanh Hóa
51,5% giáo viên chỉ biết sơ về STEM
Hết đường quấy rối tình dục trên xe buýt
Bảo tồn di sản - nồi cơm Thạch Sanh
Có ai nghe thấy người thầy đang kêu cứu?
‘Cái tát’ vào bệnh thành tích
Tại sao kiểm tra đột xuất bệnh viện?
Vụ cô phạt học sinh 231 cái tát: Hãy dạy trẻ phản biện
Lên ruột với đường vào Bến xe Miền Đông mới
Phụ huynh và học sinh 'đảo lộn' vì bão số 9
Thông tin mới nhất: tất cả học sinh TP.HCM nghỉ học ngày 26-11
Phải dành 1,5m vỉa hè cho người đi bộ
Người tử tế 'ôm' ức chế
Vụ cháy xe bồn: Nỗi đau nhà ven lộ không lối thoát hiểm
Biếm hoạ chống tham nhũng vẽ cả nhà làm quan, buôn chổi đót và đánh bạc online
Đường về miền Tây bao giờ rộng mở?
Đi đường: ai làm ai khổ?
TP.HCM áp dụng mức học phí mới từ tháng 1.2019?
Kinh tế di sản để bảo tồn di sản: Tại sao không?
Nếu xây ga C9, hãy biết giữ sự quyến rũ của hồ Gươm
Mưa lớn gây hậu quả nặng nề ở Nha Trang: Nguyên nhân do đâu?
Tử vong vì thuốc lá tăng nhưng nhiều người vẫn hút
Xu thế bảo tàng thông minh
Cử tri đề nghị 'họp bất thường' về Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao như nhà hát nghìn tỉ
Ga ngầm C9: Hà Nội toạ đàm, Bộ Văn hoá - thể thao và du lịch cũng sắp thu thập ý kiến
Trò thành đạt, thầy thành công
Người Sài Gòn ám ảnh phút gặp cướp: Nếu không thể kháng cự, phải la thật to
Trang 1 trong 221Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này