TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Giáo hội Hungary bắt đầu đếm ngược thời gian cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐHY Turkson: ĐHY Nguyễn Văn Thuận - người gợi hứng cho các tù nhân sống tốt hơn
ĐTC: Thừa tác vụ là một quà tặng, không phải dịch vụ
Kết thúc khoá họp 31 của Hội đồng Hồng y Cố vấn
ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt
Sách mới "Cả các Giáo hoàng cũng thông tin"

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành

GIAO LƯU

 
Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra
Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng. ...
 
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 57
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 57

57.752.719

 Chi tiết
Ga ngầm C9: Hà Nội toạ đàm, Bộ Văn hoá - thể thao và du lịch cũng sắp thu thập ý kiến
(Cập nhật: 20/11/2018 08:34:21)

 

Ga ngầm C9: Hà Nội toạ đàm, Bộ Văn hoá - thể thao và du lịch cũng sắp thu thập ý kiến

Trong khi Hà Nội tổ chức tọa đàm về vụ việc xây dựng ga ngầm C9 (ga hồ Hoàn Kiếm) với nhiều ý kiến ủng hộ, Bộ Văn hoá - thể thao và du lịch cũng nói đang lên kế hoạch tổ chức buổi gặp gỡ thu thập ý kiến.


 

Ga ngầm C9: Hà Nội tọa đàm, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cũng sắp thu thập ý kiến - Ảnh 1.

Hà Nội đã chọn phương án 1 (PA1) là vị trí đặt ga C9 tuyến đường sắt đô thị số 2

Ngày 19-11, tại Hà Nội, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội phối hợp với Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam tổ chức tọa đàm quy hoạch tổng mặt bằng ga ngầm C9 - ga hồ Hoàn Kiếm thuộc dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo.

Hà Nội được khuyên nên quyết tâm làm ga hồ Hoàn Kiếm

12 ý kiến đóng góp trong tọa đàm đa phần ủng hộ quan điểm của Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho rằng ga C9 không ảnh hưởng tới bảo tồn di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn (được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng tại quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 9-12-2013).

Các ý kiến chỉ lưu ý Hà Nội tìm phương án kiến trúc cho các cửa ga để đảm bảo hài hòa với cảnh quan kiến trúc của khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Đặc biệt, ủng hộ dự án này, KTS Đào Ngọc Nghiêm - nguyên giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội - nói Hà Nội không nên vì những ý kiến trái chiều mà tiếp tục chậm trễ dự án này, cần phải làm nhanh bởi đó là đồng vốn ODA. Dự án càng chậm thì con cháu sẽ càng phải trả nợ nhiều hơn.

Ông cho rằng việc dự án này vẫn tiếp tục bàn thảo sau 10 năm được phê duyệt là quá chậm và thiệt hại cho việc chậm trễ này là rất lớn.

Nguyên kiến trúc sư trưởng của TP Hà Nội cho rằng việc có ý kiến trái chiều đối với phương án nhà ga C9 tại hồ Hoàn Kiếm là bình thường, bởi đây là vị trí đặc biệt nhạy cảm, người dân rất quan tâm và bày tỏ lo lắng.

Nhưng theo ông Nghiêm, dự án này đã "sống sót" sau 7 lần quy hoạch trong hơn 20 năm qua, từ lúc Hà Nội có ý tưởng làm nó cho tới nay, đã là một minh chứng cho thấy sức sống, "tính ổn định" của nó.

"Nếu nó sai thì nó không thể sống tới tận bây giờ. 20 năm qua Hà Nội đã có tới 7 lần thay đổi quy hoạch nhưng cả 7 lần thay đổi này vẫn giữ nguyên vị trí của ga ngầm C9. Điều này đã chứng minh dự án được nghiên cứu công phu, khoa học, được đa số người dân ủng hộ" - KTS Đào Ngọc Nghiêm nói.

Vì vậy vị kiến trúc sư này khuyên Hà Nội không nên tiếp tục băn khoăn vì các ý kiến trái chiều, mà phải quyết tâm làm sớm.

Ga ngầm C9: Hà Nội tọa đàm, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cũng sắp thu thập ý kiến - Ảnh 2.

Hà Nội đã chọn bỏ mái che cho các cửa lên xuống ga C9 để không phá hỏng cảnh quan hồ Hoàn Kiếm

Phó GS.TS Lưu Đức Hải - phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam - cũng khẳng định Hà Nội "không nên chậm trễ nhà ga hồ Gươm nữa". Ông đánh giá phương án lựa chọn vị trí ga ngầm C9 là "rất thông minh" và "phù hợp với thông lệ quốc tế".

Ông Trần Danh Lợi - phó chủ tịch Hội Cầu đường Việt Nam - còn khẳng định phương án mà Hà Nội lựa chọn vị trí cho ga ngầm C9 không phá vỡ, ảnh hưởng xấu tới cảnh quan của di tích hồ Hoàn Kiếm, mà ngược lại còn làm tăng thêm giá trị di tích khi nó tạo điều kiện thuận lợi về giao thông, đưa nhiều người đến với hồ Hoàn Kiếm hơn.

Hầu hết các đại biểu có ý kiến tại tọa đàm cũng đều bày tỏ sự tin tưởng đối với phương án thi công xây dựng và những cam kết về phương án phòng ngừa các nguy cơ tiềm ẩn, giảm thiểu ảnh hưởng trong quá trình thi công, vận hành khai thác từ phía Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội.

Ga ngầm C9: Hà Nội tọa đàm, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cũng sắp thu thập ý kiến - Ảnh 3.

Phương án vị trí cho ga C9 mà Hà Nội lựa chọn - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Chỉ 1 ý kiến phản đối, nhiều đại biểu quan trọng vắng mặt

Ý kiến duy nhất phản đối phương án vị trí đặt ga C9 của Hà Nội tại tọa đàm là của kiến trúc sư Trần Huy Ánh. Ông Ánh đã nêu 5 lý do phân tích ví trí đặt ga C9 sát hồ Gươm là bất lợi và đặt câu hỏi cho Hà Nội: tại sao có những phương án tối ưu hơn lại không được lựa chọn?

Theo ông Ánh, tuyến ga ngầm trùng với tuyến tàu điện cũ là không phù hợp. Hai là, tuyến ga ngầm đề xuất từ năm 2006 là quá lạc hậu với Hà Nội mở rộng hiện nay. Theo ông, vị trí ga C9 cũng tiểm ẩn nguy cơ mất an toàn địa chất, thuỷ văn và sinh hoạt đô thị, những thách thức này sẽ kèm theo nguy có tăng mức đầu tư, có thể gấp 2-4 lần dự kiến…

Một điểm đáng chú ý, các đại biểu của Hội Di sản văn h như GS Lưu Trần Tiêu, Đặng Văn Bài, đại biểu Hội Di sản văn h Thăng Long - Hà Nội; cùng các tên tuổi đáng chú ý liên quan như GS.TS. KTS Hoàng Đạo Kính, Đỗ Hậu, nhà sử học Dương Trung Quốc, TS Phạm Sĩ Liêm… dù ở trong danh sách khách mời của ban tổ chức nhưng đã không tham gia toạ đàm này.

Đại diện Cục Di sản văn h (Bộ Văn hoá - thể thao và du lịch) có phó cục trưởng Trần Đình Thành tham dự toạ đàm nhưng không có ý kiến phát biểu.

Ga ngầm C9: Hà Nội tọa đàm, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cũng sắp thu thập ý kiến - Ảnh 4.

Chỉ duy nhất KTS Trần Huy Ánh bày tỏ quan điểm phản đối phương án ga C9 của Hà Nội tại buổi toạ đàm ngày 19-11 - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Hà Nội đòi Bộ Văn hóa đồng ý, bộ nói sẽ lấy ý kiến tiếp

Theo khoản 3 điều 32 Luật di sản văn h năm 2013 quy định: Việc xây dựng công trình bảo vệ và phát huy giá trị di tích ở khu vực bảo vệ II đối với di tích quốc gia và di tích quốc gia đặc biệt phải được sự đồng ý bằng văn bản của bộ trưởng Bộ Văn h - thể thao và du lịch.

Trong văn bản báo cáo Thủ tướng về ga ngầm C9 hồi tháng 10, UBND TP Hà Nội cho biết đơn vị đã có văn bản báo cáo bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch theo đúng quy định. Vì vậy, UBND TP Hà Nội đề nghị bộ trưởng có văn bản chấp thuận rằng Hà Nội đang tuân thủ các quy định của Luật di sản văn h.

Trước đó, tháng 8, Bộ Văn h - thể thao và du lịch đã có văn bản trả lời báo chí cho ý kiến về nhà ga C9, sau khi Uỷ ban Văn h, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng kiến nghị xem xét việc xây dựng đường sắt đô thị số 2 bởi các chuyên gia đánh giá phương án mà Hà Nội lựa chọn "không chỉ vi phạm Luật di sản văn hóa mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, ảnh hưởng không thể khắc phục đối với di sản, không gian văn h trung tâm thủ đô".

Bộ Văn h - thể thao và du lịch cho biết trong các văn bản gửi UBND TP Hà Nội, bộ yêu cầu TP chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu thêm các phương án bố trí nhà ga, tịnh tiến thân ga về phía đông đường Đinh Tiên Hoàng, cách xa bờ phía đông của hồ Hoàn Kiếm và nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của di tích quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn.

Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội có công văn giải trình về việc bố trí nhà ga và cho rằng về mặt kỹ thuật cũng như an toàn vận hành thì không thể dịch chuyển vị trí nhà ga theo yêu cầu của Bộ Văn h - thể thao và du lịch. Do đó, bộ đã đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Trả lời Tuổi Trẻ Online chiều 19-11, người phát ngôn của Bộ Văn h - thể thao và du lịch Nguyễn Thái Bình đánh giá buổi toạ đàm do Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội phối hợp với Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam tổ chức ngày 19-11 "chỉ là tọa đàm trao đổi giữa các đại biểu đến từ các hội nghề nghiệp".

Ông Bình cho biết Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đang chỉ đạo tổ chức một buổi gặp gỡ chính thức giữa Cục Di sản văn hóa và "tổng thể các bên liên quan" để thu thập ý kiến về việc phương án đặt ga ngầm C9 tại bờ hồ Hoàn Kiếm. Ông Bình chưa tiết lộ về thời gian diễn ra buổi gặp gỡ này bởi "nó mới là dự định trong nội bộ".

 

THIÊN ĐIỂU

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Trò thành đạt, thầy thành công
Người Sài Gòn ám ảnh phút gặp cướp: Nếu không thể kháng cự, phải la thật to
Sạt lở đất ở Nha Trang làm 13 người chết và mất tích
Hơn 2.000 hộ dân lao đao vì nước sinh hoạt vừa thiếu vừa bẩn
Du học tăng nói lên điều gì?
Cận cảnh 3 công trình 'khủng' hơn 1 tỉ USD Quảng Ninh sắp đưa vào hoạt động
Nên tước bằng, phạt nặng người uống rượu lái xe
Thiếu triết lý, học hành trở thành gánh nặng
Ủng hộ quy định miễn học phí THCS, trẻ mầm non 5 tuổi
Ngang nhiên thu phí 'lụi' tại Bến xe An Sương
Người Sài Gòn ám ảnh phút gặp cướp: Tông thẳng xe, hỏi đường đến cả... đánh ghen
Nhiều vấn đề chưa được làm rõ trong việc trợ giá xe buýt
Người Sài Gòn ám ảnh phút gặp cướp: Kề dao đòi xe, nín thở 'quăng ngay'
Ngắm di tích kiến trúc nghệ thuật chợ Bình Tây mới trùng tu
Chưa nơi nào đủ điều kiện tổ chức thi chứng nhận ngoại ngữ quốc gia!
Quá tải đại trà sao ưu tiên xây trường chất lượng cao?
Tích cóp 10 năm sửa chợ Bình Tây - khu chợ lớn bậc nhất của Sài Gòn
Bao giờ thôi 'chôn chân' trên cầu Rạch Miễu?
Nở rộ mua bán đại học: Tránh thương mại hoá giáo dục
Không ai muốn bị bỏ rơi khi cần... toilet
TP.HCM dự kiến thu học phí mức thấp nhất
Trường công lập chất lượng cao: Một mình một 'kiểu'?
Trí tuệ Việt trên chiếc alô đời mới
Mạnh tay với nạn trấn lột
Sáng nay xét xử cựu tướng công an bảo kê đánh bạc và 91 bị cáo
Viết, vẽ bậy lên di tích: Cần phạt nặng!
Thanh Đa: đấu thầu để hết 'treo'
Bỏ đại học quốc gia và đại học vùng, nên hay không?
Tham gia mạng xã hội đừng tham gia phát tán cái xấu
'Cuộc cách mạng' nhà vệ sinh?
Trang 1 trong 220Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này