TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Thư ĐTC gửi nhân Ngày Lương thực Thế giới
ĐTC Phanxicô: Vượt qua não trạng cục bộ để đến với người khác
Các trao đổi bên lề THĐGM về Amazon
Giám mục Brazil: Giáo sĩ thiếu thánh thiện cản trở sự gia tăng ơn gọi linh mục
Án phong chân phước cho Chị Chiara Lubich ở cấp giáo phận đã kết thúc
Ứng dụng đọc Kinh Mân Côi điện tử “Click to Pray eRosary”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Việt Nam phóng thêm vệ tinh LOTUSat-1
Người Hội An xa dần, phố cổ giờ 'rỗng ruột'
Tại sao TP.HCM chưa thành trung tâm tài chính?
Điều chỉnh metro số 1 chỉ còn chờ ý kiến Bộ Kế hoạch - đầu tư
Giải quyết BOT Cai Lậy bằng cách nào?
Đề nghị bỏ lệ phí môn bài ra khỏi luật

GIAO LƯU

 
Quỹ Nghiên cứu ung thư khuyến cáo mỗi tuần chỉ ăn bao nhiêu thịt đỏ?
Với khuyến nghị “cứ ăn thoải mái” thịt đỏ của nhóm nghiên cứu NutriRECS, TS.BS Trần Quốc Cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - cho rằng chưa đủ thuyết phục. ...
 
Dùng nước khoáng nấu ăn, nên không?
Phụ nữ tắc vòi tử cung có cơ hội mang thai tự nhiên
Trẻ vị thành niên mọc lông, bé nam có ngực lớn như phụ nữ vì lạm dụng thuốc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 59
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 59

58.246.255

 Chi tiết
Ngang nhiên thu phí 'lụi' tại Bến xe An Sương
(Cập nhật: 16/11/2018 08:43:27)

 

Ngang nhiên thu phí 'lụi' tại Bến xe An Sương

Một nhóm người ngang nhiên thu phí cho xe máy chạy vào Bến xe An Sương, bất chấp quy định cấm xe máy vào bến. Việc thu tiền đã diễn ra từ lâu với số tiền thu mỗi ngày hàng triệu đồng. 
Lập chốt thu phí “lụi” xe máy vào Bến xe An Sương
 /// Ảnh: Trần Tiến

Lập chốt thu phí “lụi” xe máy vào Bến xe An Sương   ẢNH: TRẦN TIẾN

 
Bến xe (BX) An Sương (H.Hóc Môn, TP.HCM) là một trong 3 BX lớn trên địa bàn TP.HCM, cùng với BX Miền Đông (Q.Bình Thạnh) và BX Miền Tây (Q.Bình Tân).
 
Cũng như các BX khác, BX An Sương thực hiện việc thu phí các loại xe ra vào bến như xe
3 bánh, 4 bánh, xe ô tô khách…, nhưng không thu phí xe máy (có bãi xe riêng để giữ xe máy, không cho vào bến - PV). Thế nhưng, thực tế tại đây luôn có một nhóm nhân viên ngang nhiên chặn từng xe máy, thu tiền và cho xe vào bến.
 
Bất chấp quy định cấm thu
 
 
Phải chấm dứt ngay
Tiếp nhận thông tin PV Thanh Niên chuyển đến, ông Trần Quang Lâm, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM, khẳng định tình trạng thu “lụi” phí xe máy vào BX An Sương là vi phạm quy định pháp luật; do đó phải chấm dứt ngay. Ông Lâm cũng cho biết Sở sẽ yêu cầu Ban quản lý BX tuân thủ đúng quy định, xử lý triệt để, không để tái diễn vi phạm; đồng thời khẳng định qua kiểm tra, nếu phát hiện có tình trạng bảo kê thì Sở tiến hành xử lý nghiêm trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan; nếu vẫn cố tình vi phạm sẽ kiến nghị chuyển cơ quan công an điều tra.
 
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, mỗi ngày từ 8 giờ sáng, khi bãi giữ xe tại BX hoạt động thì cũng là lúc các nhân viên này “lập chốt” ở làn xe máy dẫn vào bến, rồi thu phí 4.000 đồng/lượt. Việc thu phí diễn ra ngang nhiên, nhưng người thu không hề xuất biên lai cho khách.
 
Trong nhiều ngày quan sát, PV tìm hiểu thấy quá trình hoạt động của nhóm này không cố định và theo kiểu “thích lúc nào thu lúc đó”. 12 giờ trưa 5.11, PV thử chạy vào sâu trong bến nhưng không thấy ai thu tiền. Dò hỏi những người chạy xe ôm tại đây thì mới biết người thu phí xe bận đi ăn cơm nên thả cửa, 30 phút sau sẽ thu như thường lệ.
 
Khoảng 13 giờ 30, PV quay lại thấy đúng như lời người xe ôm nói, việc chặn xe thu phí đang diễn ra, thậm chí nhiều người chạy quá lố vì không biết phải đóng phí liền bị nhân viên này kéo lại thu cho bằng được. PV tiếp tục thử chạy vào trong bến và một nhân viên đang chặn xe thu tiền liền đưa tay ra hiệu dừng, rồi hô lớn: “Đưa 4.000 đồng tiền vào bến anh ơi!”.
 
“Sao lần trước vào mà không thấy ai thu phí xe máy?”, PV thắc mắc thì người này trả lời: “Ở đây ngày nào cũng thu, hôm đó do thu sót chứ ở đây ra vào là phải đóng tiền”. Các ngày 6, 7 và 8.11, khi đến BX An Sương, PV tiếp tục thấy nhóm nhân viên giữ xe thay nhau túc trực, chặn các xe máy vào bến, bắt đóng phí 4.000 đồng/lượt mới cho qua.
 
Thậm chí, những lúc lượng xe máy vào bến nhiều, nhóm này bỏ luôn việc giữ xe ở bãi cạnh BX, dựng biển “Hết chỗ đậu xe” để rồi 2 - 3 người qua chặn sẵn 2 làn xe máy dẫn vào bến để thu tiền. Cứ như vậy, trung bình mỗi giờ đồng hồ có đến 50 - 60 lượt xe máy bị nhóm nhân viên chặn lại thu tiền rồi mới cho vào bến. Nhiều người bức xúc phản ứng, nhưng rồi cũng đành phải đóng phí “để được chạy xe vào bên trong”. Mỗi khi tiền đầy tay, người trực tiếp thu lại chạy vào đưa tiền hoặc nhét tiền vào ống nước cuộn tròn rồi chuyền cho nhân viên giữ xe đang ngồi trực ở bãi kế bên bến. Ước tính nhóm nhân viên này thu mỗi ngày hàng triệu đồng.
 
Thắc mắc chuyện thu phí xe máy tại BX, một người chạy xe ôm tại đây nói: “Ở đây tụi nó thu mấy năm rồi chứ có phải mới đâu. Ngày nào nó cũng thu như vậy đó, còn anh chạy vào mà không bị thu là hên, vì lúc đó tụi nó bận công việc một chút rồi lại ra thu liền”.
 
Có hay không nạn “bảo kê” ?
Nằm cạnh BX An Sương là bãi giữ xe do Công ty TM-DV công nghiệp Hoàng Gia quản lý (đơn vị trúng thầu làm bãi giữ xe - PV). Kế bên bãi giữ xe này là 2 làn đường dành cho người đi bộ, xe máy và một làn đường dành cho ô tô. Theo tìm hiểu của PV, “nhân viên” thu phí xe máy rồi tuỳ tiện cho vào bến, cũng là nhân viên bãi giữ xe do Công ty TM-DV công nghiệp Hoàng Gia quản lý.
 
Lý giải tình trạng thu phí “lụi”, ông Nguyễn Tấn Lực, người trực tiếp điều hành bãi giữ xe, phân bua: “Do khách người ta không chịu gửi xe, chứ không phải nhân viên chặn xe thu tiền. Thực sự đó gọi là thu tiền giữ xe chứ không phải thu tiền vào bến. Nhân viên của công ty cũng không có chức năng, nhiệm vụ cho xe vào bến”.
 
Ông Lực nói thêm: “Việc không cho xe máy vào trong bến là trách nhiệm của BX. Chúng tôi chỉ thu phí giữ xe. Nếu họ để xe lại thì nhân viên giữ, còn chạy vào trong thì nhân viên không cản được. Còn việc thu phí bên ngoài bãi hay trong bãi thì đều giống nhau; nếu chạy vào bãi thì nhân viên thu bằng hệ thống của bãi xe, còn chạy bên ngoài thì thu theo cách… thủ công (!)”.
 
Ông Lực liên tục phủ nhận việc chặn xe máy thu tiền vào bến mà chỉ cho rằng “đó đơn giản là thu phí giữ xe hợp lệ” (?). Cũng theo lời giải thích của ông Lực, nhân viên giữ xe vẫn hướng dẫn khách hàng chạy vào bãi gửi xe, thay vì “thu thủ công” (thu “lụi” - PV). Tuy nhiên, qua nhiều ngày có mặt tại BX An Sương, những gì PV ghi nhận được là nhân viên giữ xe chẳng hề hướng dẫn mà liên tục chặn xe máy với câu nói quen thuộc “đóng 4.000 đồng rồi vào bến anh/chị ơi”.
 
Trả lời câu hỏi số tiền “thu thủ công” mỗi ngày bao nhiêu và tiền này được sử dụng ra sao, ông Lực nói “tiền thu được nộp cho công ty”?! Tuy nhiên, việc thu tiền không có biên lai thì làm sao kiểm soát số thu, thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước?! Điều này cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ.
 
Trong động thái khác, để làm rõ có hay không nạn “bảo kê” khi để tình trạng ngang nhiên thu phí “lụi” suốt nhiều năm, chiều 13.11, PV liên hệ Công ty CP Bến bãi vận tải Sài Gòn (trực tiếp quản lý BX An Sương) và nhận được câu trả lời của đại diện Ban quản lý BX: “Chúng tôi vừa nhận được phản ánh từ người dân về việc các nhân viên tự thu phí xe máy khi ra vào bến”.
 
“BX An Sương luôn làm đúng theo quy định của pháp luật về việc thu phí các loại xe ra vào bến, những xe thu phí đều phải có hoá đơn, phiếu thu. Tuy nhiên, vì lý do diện tích nhỏ nên BX không thu phí xe máy và cũng không cho phép loại xe này chạy vào trong bến”, vị này nói và “đẩy trách nhiệm” khi cho hay bãi giữ xe máy tại bến do Công ty TM-DV công nghiệp Hoàng Gia đấu thầu quản lý; các nhân viên bãi giữ xe này không liên quan đến BX.
 
Về câu hỏi có hay không việc Ban quản lý BX “lờ” cho nhân viên bãi xe lộng hành thu phí “lụi”, đại diện Ban quản lý BX trả lời: “Chủ trương của BX là cấm xe máy vào bến, còn các nhân viên giữ xe tự thu phí là vi phạm hợp đồng. BX không liên quan đến việc thu tiền xe máy”. Tuy nhiên, vị này cam kết: “Qua phản ánh từ người dân và báo chí, chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm với bên đấu thầu về việc vi phạm hợp đồng và yêu cầu các nhân viên này ngừng ngay việc tự ý thu phí; đồng thời BX sẽ tăng cường quản lý, không để xe máy chạy vào bến gây mất an toàn”. T.T
 
 
TRẦN TIẾN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Nên tước bằng, phạt nặng người uống rượu lái xe
Thiếu triết lý, học hành trở thành gánh nặng
Ủng hộ quy định miễn học phí THCS, trẻ mầm non 5 tuổi
Người Sài Gòn ám ảnh phút gặp cướp: Tông thẳng xe, hỏi đường đến cả... đánh ghen
Nhiều vấn đề chưa được làm rõ trong việc trợ giá xe buýt
Người Sài Gòn ám ảnh phút gặp cướp: Kề dao đòi xe, nín thở 'quăng ngay'
Ngắm di tích kiến trúc nghệ thuật chợ Bình Tây mới trùng tu
Chưa nơi nào đủ điều kiện tổ chức thi chứng nhận ngoại ngữ quốc gia!
Quá tải đại trà sao ưu tiên xây trường chất lượng cao?
Tích cóp 10 năm sửa chợ Bình Tây - khu chợ lớn bậc nhất của Sài Gòn
Bao giờ thôi 'chôn chân' trên cầu Rạch Miễu?
Nở rộ mua bán đại học: Tránh thương mại hoá giáo dục
Không ai muốn bị bỏ rơi khi cần... toilet
TP.HCM dự kiến thu học phí mức thấp nhất
Trường công lập chất lượng cao: Một mình một 'kiểu'?
Trí tuệ Việt trên chiếc alô đời mới
Mạnh tay với nạn trấn lột
Sáng nay xét xử cựu tướng công an bảo kê đánh bạc và 91 bị cáo
Viết, vẽ bậy lên di tích: Cần phạt nặng!
Thanh Đa: đấu thầu để hết 'treo'
Bỏ đại học quốc gia và đại học vùng, nên hay không?
Tham gia mạng xã hội đừng tham gia phát tán cái xấu
'Cuộc cách mạng' nhà vệ sinh?
Lạm dụng rượu bia, phải xử thật nghiêm!
'Lao động chân tay cũng phải có đạo đức nghề nghiệp'
'Phạt nặng để không có cơ hội xuất khẩu thói xấu'
Người Sài Gòn lại điệp khúc lội nước vất vả khi triều cường dâng cao
Phá cửa nhà dân để kiểm tra thiết bị báo cháy?
Trí tuệ nhân tạo 'tấn công' hội hoạ
Xe cấp cứu 2 bánh có khả thi?
Trang 1 trong 220Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này